"Than sạch" - công nghệ mới của tương lai (P1)

single1191994

Thành viên
Tham gia
14/9/2016
Bài viết
0
Than và "than sạch"
Phat_trien_nhiet_dien_chay_than_VN_2.jpg


Than hiện vẫn đang là nguồn năng lượng chính của loài người. Nó cung cấp 23% nhu cầu năng lượng nói chung và 39% điện năng nói riêng. Khoảng 70% sản lượng thép trên thế giới phụ thuộc vào nguyên liệu than. Than cũng là nhiên liệu hóa thạch có trữ lượng dồi dào nhất và phân bố rộng rãi nhất trên trái đất. Theo dự báo của thông tin năng lượng Hoa Kỳ, Than sẽ chiếm 39% tổng sản lượng điện toàn cầu trong năm tới và 36% vào năm 2040.

Tuy nhiên, không khí đã phải chứa đựng khoảng 9 tỷ tấn CO2 mỗi năm; khoảng 70% lượng này là do đốt than để phát điện. Một nghiên cứu ước tính việc phát điện chiếm 1/3 tổng lượng hơn 25 tỷ tấn CO2 đã sinh ra trên thế giới.

Công nghệ “than sạch” đang giải quyết vấn đề này để nguồn nguyên liệu Than khổng lồ trên Thế Giới được các thế hệ hiện nay và tương lai sử dụng để cái thiện tình trạng khí Carbon dioxid làm Trái đất ngày một nóng lền.

Làm sạch than bằng cách “rửa” là một thao tác tiêu chuẩn ở nhiều nước phát triển. Thao tác này làm giảm lượng tro bụi và CO2 khi đốt than.

Thiết bị kết tủa tĩnh điện (electrostatic precipitators) và bộ màng lọc (fabric filters) có thể loại bỏ 99% lượng tro bụi bay ra từ ống thoát khí – các công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi.

Thiết bị khử khí sulfur làm giảm tới 97% lượng khí CO2 thoát ra, con số này phụ thuộc vào mức lưu huỳnh trong than và quy mô giảm. Công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển.

Thiết bị đốt Nox thấp (Low-Nox burner) cho phép các nhà máy nhiệt điện sử dụng than giảm 40% lượng các loại oxid nitrate (Nox). Kết hợp với kỹ thuật tái đốt NOx (re-burning techniques) có thể giảm 70% và giảm bằng chất xúc tác có chọn lọc có thể loại trừ được 90% lượng khí NOx sinh ra.

Than siêu sạch (ultra-clean coal) sản phẩm của các công nghệ chế biến mới làm giảm lượng tro xuống dưới 0,25% và lượng lưu huỳnh xuống mức rất thấp; tức là than được nghiền thành bột mịn có thể cung cấp trực tiếp cho các tuabin khí với chu trình phối hợp và cháy ở hiệu suất nhiệt cao.

Sử dụng than để sản xuất hydro từ nước, rồi chôn lượng CO2 sinh ra và đốt hydro để phát điện. Thách thức lớn nhất là giảm giá thành để công nghệ “than sạch” cạnh tranh với năng lượng hạt nhân trên cơ sở “hầu như không phát thải” (near-zero emissions)
Phương pháp khí hóa, bao gồm khí hóa ngầm tại chỗ, sử dụng hơi nước và oxy để biến than thành oxid carbon (CO) và hydro.
Thu hồi và chôn cất CO2 hóa lỏng dưới các tầng đất sâu.
Chất thải sinh ra có thể được sử dụng như nguyên liệu. Năm 1999, các nước Liên minh châu u (EU) đã sử dụng một nửa lượng tro bay lên và tro lắng xuống từ đốt than để sản xuất vật liệu (tro bay lên có thể dùng sản xuất ximăng) và 87% thạch cao từ việc khử lưu huỳnh khi đốt than tại các nhà máy nhiệt điện.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Top Bottom