Thai 11 tuần tuổi thay đổi như nào

Tham gia
29/6/2020
Bài viết
0
Thai 11 tuần là một trong những cột mốc vô cùng đáng nhớ đánh dấu giai đoạn khó khăn, mệt mỏi và nguy hiểm mà Tam cá nguyệt thứ nhất mang lại cho mẹ bầu và thai nhi. Bước sang giai đoạn này, cả thai nhi và mẹ bầu sẽ có những sự thay đổi nhất định. Cũng như việc mẹ bầu đã quen với những sự thay đổi về thể chất. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi khi bước sang tuần thai 11 nhé.

THAI 11 TUẦN TUỔI SẼ CÓ GÌ THAY ĐỔI?
Khi thai nhi bước sang tuần thứ 11 sẽ có rất nhiều sự thay đổi rõ rệt và mẹ bầu cũng như thông qua siêu âm sẽ phát hiện một cách rõ ràng. Cụ thể:

♦ Tim thai rõ ràng hơn

Lúc này, khi đi khám mẹ bầu sẽ được bác sĩ cho nghe tim thai của con mình một cách rõ ràng hơn. Vì tuần 11 là thời gian đánh dấu những bước phát triển tích cực và mạnh mẽ nhất của thai nhi. Lúc này cơ thể sẽ phát triển tương đối hoàn chỉnh, các bộ phận sẽ làm việc đúng với chức năng của nó.

♦ Khuôn mặt dần hoàn chỉnh

Lúc này khuôn mặt của bé đã dần hoàn chỉnh, hai mắt của thai nhi không còn ở hai bên nữa mà đã di chuyển về vị trí giữa, tai đã ở hai bên và thai nhi đã có khả năng phản xạ.

thai-11-tuan-me-bau-va-thai-nhi-se-co-nhung-thay-doi-gi.jpg


♦ Cử động của thai nhi

Lúc này những cử động của thai nhi trở nên rõ ràng hơn như: Con đã xòe tay và năm lại, mắt nhắm chặt, chân co duỗi và chiếc miệng xinh đẹp của con đang học mút để có thể ăn được sữa của mẹ truyền vào. Cùng lúc này thanh quản của bé đã hình thành, ruột cũng phát triển và xếp đúng vị trí trong bụng.

♦ Kích thước, cân nặng

Lúc này thai nhi đã lớn được khoảng 15g và cao khoảng 5cm và mẹ có thể hình dung con mình lúc này giống như một quả cam. Tuy nhiên thì các cơ quan của con đã hoàn thiện hơn. Cùng với lớp lông tơ có tác dụng bảo vệ thai nhi trong môi trường nước ối của mẹ.

SỰ THAY ĐỔI CỦA MẸ KHI THAI 11 TUẦN
Giai đoạn thai 11 tuần tuổi, người mẹ sẽ có những sự thay đổi rõ rệt hơn so với những giai đoạn thai kỳ trước. Cụ thể:

♦ Bụng và ngực to hơn

Trong giai đoạn này, mẹ bầu đã gần ra dáng của một bà bầu chính hiệu. Tử cung đã bắt đầu to lên theo sự phát triển của thai nhi. Bụng bắt đầu to dần lên và vùng da quanh rốn bắt đầu sậm màu hơn. Đối với mẹ mang thai con thứ sẽ có bụng to hơn khi mang thai con đầu. Cùng với đó là ngực sẽ bắt đầu to ra và căng cứng hơn, vì thế mẹ bầu nên mặc áo rộng để che kín đáo hơn.

♦ Ốm nghén giảm bớt

Lúc này, đôi khi những cơn ốm nghén đã giảm bớt nhưng chưa dứt điểm, thì mẹ bầu nên chia bữa ăn của mình ra làm nhiều bữa nhỏ từ 5-6 lần. Bởi vì mẹ bầu không được để bụng đói và giúp ổn định đường trong máu. Cùng với đó, giai đoạn này có sự thay đổi hormone khiến mẹ cảm thấy nóng rát kéo dài từ xương ức đến cổ họng do axit dạ dày có thể trào ngược lên.

thai-11-tuan-me-bau-va-thai-nhi-se-co-nhung-thay-doi-gi1.jpg


♦ Táo bón

Tình trạng táo bón sẽ xuất hiện hơn trong giai đoạn này. Để phòng tránh hiệu quả vấn đề này, mẹ bầu nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, uống nhiều nước và có một chế độ vận động phù hợp.

♦ Tâm lý thay đổi

Từ tuần thai 11 các mẹ bầu sẽ cảm thấy quen thuộc hơn về việc đang mang thai, cũng như kích thước bụng cũng không ảnh hưởng tới hoạt động thường ngày. Cũng như những cơn ốm nghén đã giảm bớt. Mẹ bầu sẽ cảm thấy khỏe khoắn và có thể gần gũi với chồng hơn sau một thời gian bị hành hạ bởi các cơn ốm nghén.


Tại TPHCM, chị em có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được bác sĩ kiểm tra thai một cách chi tiết, nhanh chóng và an toàn. Đối với những trường hợp thai nhi gặp vấn đề về dị tật, thai chết lưu, thai không phát triển hoặc mẹ bầu có nhu cầu đình chỉ thai, phá thai sẽ được bác sĩ thăm khám và tư vấn để chị em có quyết định đúng đắn nhất.
 
×
Quay lại
Top