Để con sinh ra phát triển khoẻ mạnh, các bà mẹ cần phải chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản, đặc biệt là chăm chút một chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Để giúp thai nhi phát triển toàn diện; chế độ ăn của bà bầu cần chú trọng không chỉ 3 tháng đầu mà còn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Sau đây là một số thông tin hữu ích về những điều quan trọng trong 3 giai đoạn thai kỳ, mời các mẹ tham khảo để có thể hiểu rõ hơn nữa nhé.
Ở 3 tháng đầu của thai kỳ - còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, đa số mẹ bầu sẽ thường gặp tình trạng như ốm nghén, luôn cảm thấy khó chịu, thậm chí buồn nôn khi nhìn thấy thức ăn. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn mang thai: giai đoạn hình thành các cơ quan quan trọng của phôi. Vì thế, cho dù không thể ăn được nhiều, nhưng mẹ bầu vẫn cần phải đảm bảo bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng sản khoa, trong 3 tháng mang thai đầu, mẹ bầu cần nạp khoảng 200-300 calo mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển của em bé. Trong giai đoạn này, em bé chưa thể hấp thụ dưỡng chất nên mẹ chưa cần tẩm bổ quá nhiều. Bạn nên duy trì mức năng lượng như hàng ngày để tránh tình trạng mệt mỏi và tập trung nâng cao vi chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp em bé giảm thiểu tối đa nguy cơ mang dị tật bẩm sinh.
H - Prenatal Multi DHA 60MG hiện đang được các mẹ bầu tin dùng
Bên cạnh đó, thai nhi trong giai đoạn này rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, các chất kích thích, hóa chất,... Thế nên, trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần nên kiêng hoặc tránh sử dụng, tiếp xúc với những tác nhân này, thiết lập và duy trì chế độ dinh dưỡng. Đồng thời, việc dùng thuốc chữa bệnh trong giai đoạn đầu thai kỳ cũng nên tuân theo sự chỉ định của bác sỹ, tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Trên thực tế, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra như mẹ tự ý dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm trong 3 tháng đầu hay nhiễm virus Rubella khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh… Để giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, mẹ bầu nên tiêm phòng trước khi mang thai và trong thai kỳ đầy đủ. Mẹ bầu cũng nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết khi mang thai, điều này sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các căn bệnh thai kỳ phổ biến.
Khoảng thời gian được cho là dễ chịu nhất trong hành trình mang thai của mẹ chắc hẳn là giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ- tam cá thứ nguyệt thứ hai, bởi đa số các mẹ bầu không còn cảm giác ốm nghén, giúp cho việc ăn uống cảm thấy ngon miệng hơn. Ở giai đoạn này, hệ xương của em bé sẽ phát triển mạnh, đồng thời não bộ và những cơ quan khác cũng dần hoàn thiện chức năng. Vì thế, ngoài việc bổ sung canxi, acid folic, sắt thì dung nạp sản phẩm có chứa kẽm với liều lượng 20mg/ ngày là vô cùng cần thiết, tránh cho thai nhi bị nhẹ cân, dị tật, chiều cao thấp,...
Mẹ bầu không nên có suy nghĩ phải ăn gấp đôi, gấp 3 bình thường để “con bụ bẫm” bởi vì lúc này, thai nhi vẫn chưa bước sang thời kỳ “bứt phá” về cân nặng (đến 26 tuần tuổi, thai nhi nặng khoảng 900g). Theo khuyến cáo, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên tương đương khoảng 300 – 400 kcal/ngày (bằng 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa).
Nếu ăn uống quá nhiều, mẹ tăng cân quá mức không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, tâm lý sau sinh. Bên cạnh đó, còn khiến mẹ tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, tăng huyết áp, tiền sản giật trong thai kỳ.
Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là bước phát triển vượt bậc về cân nặng của thai nhi. Để thai nhi tăng cân tốt, mẹ bầu cần chú ý đến tăng khẩu phần khoảng lên 400 kcal/ngày.
Trong lúc này, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C cho cơ thể, nhằm hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời tránh nguy cơ vỡ ối và sinh non.
Vào 3 tháng cuối, do sự thay đổi hormone và thai nhi lớn gây áp lực lên vùng chậu và bàng quang khiến mẹ bầu thường bị táo bón, đầy bụng. Để tránh tình trạng này xảy ra, chế độ ăn cho bà bầu nên bổ sung nhiều chất xơ và tránh ăn các thực phẩm khó tiêu hóa.
Để thai nhi tăng trưởng và phát triển, việc đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ khoa học và lành mạnh là điều vô cùng quan trọng. Và trong đó, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu lại là điều tiên quyết ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé trong suốt quá trình mang thai.
Những thực phẩm sau đây có lợi cho sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ:
Ở 3 tháng đầu của thai kỳ - còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, đa số mẹ bầu sẽ thường gặp tình trạng như ốm nghén, luôn cảm thấy khó chịu, thậm chí buồn nôn khi nhìn thấy thức ăn. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn mang thai: giai đoạn hình thành các cơ quan quan trọng của phôi. Vì thế, cho dù không thể ăn được nhiều, nhưng mẹ bầu vẫn cần phải đảm bảo bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng sản khoa, trong 3 tháng mang thai đầu, mẹ bầu cần nạp khoảng 200-300 calo mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển của em bé. Trong giai đoạn này, em bé chưa thể hấp thụ dưỡng chất nên mẹ chưa cần tẩm bổ quá nhiều. Bạn nên duy trì mức năng lượng như hàng ngày để tránh tình trạng mệt mỏi và tập trung nâng cao vi chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp em bé giảm thiểu tối đa nguy cơ mang dị tật bẩm sinh.
H - Prenatal Multi DHA 60MG hiện đang được các mẹ bầu tin dùng
Bên cạnh đó, thai nhi trong giai đoạn này rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, các chất kích thích, hóa chất,... Thế nên, trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần nên kiêng hoặc tránh sử dụng, tiếp xúc với những tác nhân này, thiết lập và duy trì chế độ dinh dưỡng. Đồng thời, việc dùng thuốc chữa bệnh trong giai đoạn đầu thai kỳ cũng nên tuân theo sự chỉ định của bác sỹ, tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Trên thực tế, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra như mẹ tự ý dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm trong 3 tháng đầu hay nhiễm virus Rubella khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh… Để giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, mẹ bầu nên tiêm phòng trước khi mang thai và trong thai kỳ đầy đủ. Mẹ bầu cũng nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết khi mang thai, điều này sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các căn bệnh thai kỳ phổ biến.
Khoảng thời gian được cho là dễ chịu nhất trong hành trình mang thai của mẹ chắc hẳn là giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ- tam cá thứ nguyệt thứ hai, bởi đa số các mẹ bầu không còn cảm giác ốm nghén, giúp cho việc ăn uống cảm thấy ngon miệng hơn. Ở giai đoạn này, hệ xương của em bé sẽ phát triển mạnh, đồng thời não bộ và những cơ quan khác cũng dần hoàn thiện chức năng. Vì thế, ngoài việc bổ sung canxi, acid folic, sắt thì dung nạp sản phẩm có chứa kẽm với liều lượng 20mg/ ngày là vô cùng cần thiết, tránh cho thai nhi bị nhẹ cân, dị tật, chiều cao thấp,...
Mẹ bầu không nên có suy nghĩ phải ăn gấp đôi, gấp 3 bình thường để “con bụ bẫm” bởi vì lúc này, thai nhi vẫn chưa bước sang thời kỳ “bứt phá” về cân nặng (đến 26 tuần tuổi, thai nhi nặng khoảng 900g). Theo khuyến cáo, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên tương đương khoảng 300 – 400 kcal/ngày (bằng 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa).
Nếu ăn uống quá nhiều, mẹ tăng cân quá mức không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, tâm lý sau sinh. Bên cạnh đó, còn khiến mẹ tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, tăng huyết áp, tiền sản giật trong thai kỳ.
Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là bước phát triển vượt bậc về cân nặng của thai nhi. Để thai nhi tăng cân tốt, mẹ bầu cần chú ý đến tăng khẩu phần khoảng lên 400 kcal/ngày.
Trong lúc này, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C cho cơ thể, nhằm hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời tránh nguy cơ vỡ ối và sinh non.
Vào 3 tháng cuối, do sự thay đổi hormone và thai nhi lớn gây áp lực lên vùng chậu và bàng quang khiến mẹ bầu thường bị táo bón, đầy bụng. Để tránh tình trạng này xảy ra, chế độ ăn cho bà bầu nên bổ sung nhiều chất xơ và tránh ăn các thực phẩm khó tiêu hóa.
Để thai nhi tăng trưởng và phát triển, việc đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ khoa học và lành mạnh là điều vô cùng quan trọng. Và trong đó, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu lại là điều tiên quyết ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé trong suốt quá trình mang thai.
Những thực phẩm sau đây có lợi cho sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ:
- Rau: Cà rốt, bí ngô, rau xanh nấu chín, cà chua và ớt ngọt đỏ (cho vitamin A và kali)
- Trái cây: dưa đỏ, mật ong, xoài, mận, chuối, cam và bưởi đỏ hoặc hồng (chứa nhiều kali)...
- Sữa: Sữa chua không béo - ít béo, sữa tách béo - 1%, sữa đậu nành (cho canxi, kali, vitamin A và D), các loại sữa tốt cho mẹ bầu và thai nhi... giúp tăng cường hệ miễn dịch
- Các loại ngũ cốc: ngũ cốc ăn liền/ngũ cốc nấu chín (chứa nhiều sắt và axit folic)
- Protein: Đậu và đậu Hà Lan; các loại hạt và hạt giống; thịt bò nạc, thịt cừu và thịt lợn; cá hồi, cá trích, cá mòi và cá minh thái