Teen có đang quá rời xa gia đình?

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Cuộc sống hiện đại và những mối quan hệ bạn bè dường như đang kéo teen dần xa gia đình.

Gia đình là nơi gần gũi và thân thuộc nhất của mỗi người, là thứ quý giá và đáng để chúng ta trân trọng. Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi, đã bao lâu rồi bạn chưa nói yêu gia đình mình?

Tớ yêu bố mẹ và gia đình, nhưng… ngại nói ra

Đây có lẽ là lý do hầu hết teen mình đưa ra. Các bạn có thể thoải mái nói “tao yêu mày”, “tớ thích cậu”... với bạn bè, người yêu nhưng khi được hỏi bạn có hay nói với bố mẹ rằng “con yêu bố/mẹ” hay không thì nhiều bạn lắc đầu, đỏ mặt. “Tớ rất ít nói con yêu mẹ, cứ thấy ngại ngại sao ấy, dù với tớ bố mẹ là những người tuyệt nhất.” - Thùy Trang (17t) chia sẻ. Hay cô bạn Mỹ Linh (15t) có vẻ khá bối rối khi nhắc đến vấn đề này. “Ngày nào cũng gặp bố mẹ, cùng ngồi ăn cơm, cùng xem ti vi với nhau,... mà bây giờ nói “con yêu bố/mẹ lắm", tớ cứ thấy kì kì.”

Từ việc quên những câu hỏi quan tâm

Thùy Dung (sinh viên KTQD) có tâm sự với chúng tớ rằng: “Mùa hè, trời nắng nóng, trưa nào đi học về tớ cũng mệt lả, trong người nóng nực và khó chịu. Tớ để ý dạo này mẹ có vẻ mệt mỏi, nhưng lại không hỏi thăm gì cả, đơn giản vì tớ nghĩ là với thời tiết này ai cũng thế cả thôi. Ôi, sao đôi lúc mình vô tâm quá!”

Đôi lúc những lời hỏi han đơn giản như “Hôm này ở cơ quan thế nào hả bố?”, “Trời nắng thế này mẹ có mệt không ạ?” cũng khiến bố mẹ chúng mình thấy vui lắm đấy. Bạn cũng phải nhớ để ý đôi chút tới việc học hành của nhóc em, thỉnh thoảng cùng nhau đi chơi để xả stress, đồng thời thắt chặt tình cảm anh/chị em nhé!

KenhSinhVien.Net-120621dsgiadinh01-c575b.jpg

Hãy nói yêu gia đình mình nhiều hơn nữa, teen nhé! (Ảnh minh họa)​

Đến bữa cơm thường xuyên vắng mặt

Ngoài những lý do bất khả kháng như đi học xa nhà, lịch học không cố định… teen mình cũng có vô số những lý do để “trốn” cơm nhà. Tụ tập bạn bè, hẹn hò, không hợp khẩu vị ăn… là một trong rất nhiều lý do teen mình đưa ra để không cùng bố mẹ ăn cơm.

“Tớ đang ăn kiêng, thế mà đến bữa ăn bố mẹ tớ cứ ép tớ ăn những món nhiều chất béo, khiến tớ mượn hết lý do này đến lý do khác để tránh việc ăn cùng gia đình” – Bạn H.Linh (18t) chia sẻ.

Có nhiều cách để nói yêu gia đình

Không chỉ trong những dịp lễ tết mình mới có thể tặng quà, viết thiệp hay chúc bố mẹ đâu nhé. Những món quà nho nhỏ bất ngờ như cái kẹp tóc cho mẹ, chiếc cà vạt cho bố, bớt chút thời gian kèm nhóc em học bài, hoặc một bữa trưa thật ngon cho gia đình vào cuối tuần cũng là cách để teen thể hiện tình cảm với gia đình đấy.

Với những bạn trọ học xa nhà, thay vì đợi bố mẹ gọi điện, thì chúng mình nên chủ động gọi về để hỏi han tình hình gia đình, sức khỏe của bố mẹ, anh/chị, em. Bố mẹ sẽ bớt lo lắng và thấy an tâm hơn vì mình đã lớn, biết quan tâm tới mọi người.

Một hành động nhỏ hay chỉ một câu nói đơn giản đôi khi cũng khiến ngôi nhà trở nên ấm áp và hạnh phúc. Vì vậy, hãy biết cách quan tâm, chăm sóc và nói yêu gia đình mình nhiều hơn nữa, teen nhé!


theo Kenh14.vn
 
Quay lại
Top