Tăng chiều cao hiệu quả nhất cho nam và nữ các lứa tuổi

songdai90

Thành viên
Tham gia
18/8/2015
Bài viết
3
Phương pháp 1: Chế độ ăn uống, vitamin và chất khoáng

1. Ăn uống điều độ

Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn tăng chiều cao một cách tối đa và khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là bạn phải hạn chế ăn bánh ngọt, nước có ga, pizza và phải ăn nhiều xà-lách, ngũ cốc nguyên hạt, cá. Nếu bạn gặp rắc rối trong việc ăn những loại thực phẩm này, hãy tìm những công thức nấu ăn khác nhau và những cách phối hợp thức ăn mà bạn thích.

Để hiểu rõ hơn về một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm chất đạm, trái cây, rau củ, ngũ cốc và các sản phẩm làm từ sữa, hãy tham khảo trang web USDA myplate.

2. Thêm chất đạm vào chế độ ăn

Chất đạm giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển chiều cao, xương, cơ bắp và xương sụn. Vì thế nên việc hấp thụ dinh dưỡng từ nhóm thực phẩm giàu chất đạm là một yếu tố quan trọng trong việc tối đa hóa chiều cao. Lượng chất đạm cần thiết phụ thuộc tùy vào độ tuổi, giới tính và chế độ tập thể dục-thể thao của riêng mỗi người.
Nữ 9-18 tuổi: 5 ounce/ngày.
Nam 9-13 tuổi: 5 ounce/ngày
Nam 14-18 tuổi: 6.5 ounce/ngày
Thực phẩm giàu chất đạm: thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, đậu, hạt.

3. Cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin D

Vitamin D giúp phát triển xương chắc khỏe và giúp trẻ nhỏ phát triển cơ bắp khỏe mạnh. Sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến còi xương và tăng cân.

Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm dầu cá, nấm, ngũ cốc.

4. Cung cấp chất kẽm cho cơ thể

Dù chưa có kết luận chính thức nhưng một số thí nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt chất kẽm có thể sẽ dẫn đến còi xương. Bạn nên cung cấp đủ chất kẽm cho cơ thể để giảm thiểu khả năng đó. Một số thực phẩm giàu chất kẽm:
Hải sản, đặc biệt là ốc, sò, cua, tôm,...
Thịt cừu
Rau bi-na


5. Cung cấp cho cơ thể nhiều canxi

Một lần nữa, không có bằng chứng xác thực về sự liên hệ giữa canxi và phát triển chiều cao, tuy nhiên, canxi là một dưỡng chất cần thiết trong việc phát triển xương chắc khỏe cho nên cũng quan trọng trong việc tăng chiều cao. Hầu hết lượng canxi ta hấp thụ đều đến từ các sản phẩm làm từ sữa. Các bạn có độ tuổi 9-18 nên cung cấp cho cơ thể 3 cup/ngày với lượng canxi có trong các sản phẩm làm từ sữa.

Không nên dùng các sản phẩm từ sữa mà giàu chất béo
Kem, phô mai kem và bơ là những sản phẩm làm từ sữa nhưng có ít canxi.
Có thể thay thế các sản phẩm từ sữa bằng cá hộp, rau lá, các sản phẩm làm từ đậu nành, nước trái cây tăng cường canxi, ngũ cốc và bánh mì.

Ngoài ra các bạn còn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao để bổ sung canxi vào cơ thể một cách nhanh chóng và đầy đủ hơn.

6. Hạn chế ăn một số loại thực phẩm cụ thể

Cũng như việc hạn chế ăn mặn và ăn các thực phẩm giàu chất béo, đã có các thí nghiệm khoa học chứng minh rằng một số thực phẩm tốt cho sức khỏe lại có thể ảnh hưởng xấu đến chiều cao. Bạn nên cân bằng chế độ ăn uống của mình, không cần quá nghiêm khắc, nhưng hãy cân nhắc về việc hạn chế cà chua, đậu răng ngựa và các sản phẩm làm từ đậu nành.
Thay vì hoàn toàn loại bỏ các thực phẩm này, ta nên có một chế độ ăn uống cân bằng và khỏe mạnh.

7. Uống thuốc vitamin

Bạn có thể đảm bảo lượng vitamin cho cơ thể với những viên vitamin mua ở tiệm thuốc. Bạn cũng có thể tập trung cung cấp cho cơ thể vitamin D và chất kẽm với thuốc vitamin riêng cho 2 dưỡng chất này. Thuốc dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn vitamin D rất tốt cho xương, khớp.

Iprifone và Glucosamine là một số dưỡng chất giúp phát triển xương, tuy nhiên iprifone và glucosamine cũng có thể độc hại.
Nên tư vấn với bác sĩ trước khi dùng một trong các loại thuốc này.

8. Cẩn thận với các sản phẩm “thần kì”

Bạn sẽ bắt gặp nhiều loại thuốc tăng chiều cao với quảng cáo rằng sẽ giúp bạn tăng chiều cao một cách kì diệu. Nên nhớ rằng một khi vùng sụn tiếp hợp tăng trưởng của bạn đã đóng lại thì bạn sẽ không thể tăng chiều cao nữa. Một số sản phẩm có thể chứa hóoc-môn phát triển(HGH)-hóoc-môn kích thích tăng trưởng. Phải cẩn thận với những sản phẩm này, vì HGH không thể được dùng với dạng viên thuốc và chỉ nên sử dụng với hướng dẫn của bác sĩ.
 
×
Quay lại
Top