Dù có quá nhiều đối thủ trong làng ẩm thực thế giới, sushi Nhật khẳng định vị trí không thể thay thế của mình. Có được thành công ấy, người dân đảo quốc mặt trời mọc đã phải không ngừng nỗ lực, sáng tạo và có những thay đổi theo xu hướng toàn cầu.
Những bước tiến đầu tiên của sushi Nhật tại thị trường ẩm thực phương Tây gặp rất nhiều khó khăn. Các thành phần món ăn quá xa lạ và chỉ thuần Nhật mà không có sự gặp gỡ gì đã khiến người phương Tây khá “xa lánh” món ăn này. Tuy nhiên, sushi đã bắt đầu có bước khởi sắc trên bản đồ ẩm thực thế giới từ những năm 50, 60. Có được bước chuyển mình mạnh mẽ ấy là nhờsushi Nhật đã có sự cách tân, thay đổi tích cực trong cách chế biến.
Món ăn sushi trình làng ẩm thực thế giới với loại Uramaki sushi. Công thức sushi này không sử dụng rong biển mà chỉ có lớp cơm cuộn bao bọc phần nhân bên trong. Thực chất, dù có hình thức bên ngoài của sushi Nhật Bản nhưng cách chế biến món ăn này tương tự cơm nắm. Ngày nay, loại sushi này đặc biệt nổi tiếng với món ăn sushi California roll có mặt trong hầu hết mọi nhà hàng Nhật Bản trên thế giới.
Được biết, món sushi này được sáng tạo bởi một người Nhật trong nhà hàng Nhật Bản tại Los Angele. Với thành phần trứng cá hồi được bọc cùng phần nhân là bơ và thịt cua, món ăn đã nhanh chóng lấy được cảm tình thực khách.
Sự khởi đầu đầy thuận lợi đã mở đường để các món sushi tiến gần với thế giới. Sushi Nhật bắt đầu được chào đón nồng nhiệt trong các nhà hàng tại nhiều nước. Ngay trên quê hương của nó, đã có tới hơn 30 nhà hàng được nhận giải thưởng Michelin cho sự khẳng định món ăn thượng hạng cũng như vị trí đẳng cấp trong làng ẩm thực.
Hình ảnh người đầu bếp sushi với vóc dáng trang nhã, tỉ mỉ, khéo léo trong từng động tác xẻo lát cá, nấu cơm là nét đặc trưng để người ta nhớ về món ăn này. Tuy nhiên, món ăn sushi vẫn đang là rào cản với các đầu bếp nữ bởi tư tưởng nam quyền ít nhiều vẫn tồn tại trong xã hội. Lý do được họ đưa ra là phụ nữ với việc trang điểm, kỳ kinh nguyệt và bàn tay ấm, nhỏ sẽ khó có thể tạo ra sự cân bằng hương vị trong món sushi. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ Nhật Bản đang không ngừng nỗ lực để khẳng định vị trí của mình với món ăn này.
Nhìn lại chặng đường thăng trầm của sushi Nhật, người ta dễ thấy một lẽ thú vị. Để trở thành món ăn toàn cầu, người dân đảo quốc đã thông minh và nhạy bén để có sự thay đổi tích cực chứ không đồng nhất. Rõ ràng, họ đã tạo ra dòng chảy văn hóa đặc trưng để hòa nhập với dòng văn hóa chung.
Những bước tiến đầu tiên của sushi Nhật tại thị trường ẩm thực phương Tây gặp rất nhiều khó khăn. Các thành phần món ăn quá xa lạ và chỉ thuần Nhật mà không có sự gặp gỡ gì đã khiến người phương Tây khá “xa lánh” món ăn này. Tuy nhiên, sushi đã bắt đầu có bước khởi sắc trên bản đồ ẩm thực thế giới từ những năm 50, 60. Có được bước chuyển mình mạnh mẽ ấy là nhờsushi Nhật đã có sự cách tân, thay đổi tích cực trong cách chế biến.
Món ăn sushi trình làng ẩm thực thế giới với loại Uramaki sushi. Công thức sushi này không sử dụng rong biển mà chỉ có lớp cơm cuộn bao bọc phần nhân bên trong. Thực chất, dù có hình thức bên ngoài của sushi Nhật Bản nhưng cách chế biến món ăn này tương tự cơm nắm. Ngày nay, loại sushi này đặc biệt nổi tiếng với món ăn sushi California roll có mặt trong hầu hết mọi nhà hàng Nhật Bản trên thế giới.
Được biết, món sushi này được sáng tạo bởi một người Nhật trong nhà hàng Nhật Bản tại Los Angele. Với thành phần trứng cá hồi được bọc cùng phần nhân là bơ và thịt cua, món ăn đã nhanh chóng lấy được cảm tình thực khách.
Sự khởi đầu đầy thuận lợi đã mở đường để các món sushi tiến gần với thế giới. Sushi Nhật bắt đầu được chào đón nồng nhiệt trong các nhà hàng tại nhiều nước. Ngay trên quê hương của nó, đã có tới hơn 30 nhà hàng được nhận giải thưởng Michelin cho sự khẳng định món ăn thượng hạng cũng như vị trí đẳng cấp trong làng ẩm thực.
Hình ảnh người đầu bếp sushi với vóc dáng trang nhã, tỉ mỉ, khéo léo trong từng động tác xẻo lát cá, nấu cơm là nét đặc trưng để người ta nhớ về món ăn này. Tuy nhiên, món ăn sushi vẫn đang là rào cản với các đầu bếp nữ bởi tư tưởng nam quyền ít nhiều vẫn tồn tại trong xã hội. Lý do được họ đưa ra là phụ nữ với việc trang điểm, kỳ kinh nguyệt và bàn tay ấm, nhỏ sẽ khó có thể tạo ra sự cân bằng hương vị trong món sushi. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ Nhật Bản đang không ngừng nỗ lực để khẳng định vị trí của mình với món ăn này.
Nhìn lại chặng đường thăng trầm của sushi Nhật, người ta dễ thấy một lẽ thú vị. Để trở thành món ăn toàn cầu, người dân đảo quốc đã thông minh và nhạy bén để có sự thay đổi tích cực chứ không đồng nhất. Rõ ràng, họ đã tạo ra dòng chảy văn hóa đặc trưng để hòa nhập với dòng văn hóa chung.