Sự thật về việc "kéo dài số" đối với các thuê bao di động.

stst73

Thành viên
Tham gia
5/7/2011
Bài viết
2
Gần đây có rất nhiều thông tin trái chiều về việc tăng thêm 1 chữ số đối với các đầu số thuê bao di động 10 số (đầu 09).
Có rất nhiều ý kiến phản đối như:
- Làm ảnh hưởng đến liên lạc.
- Làm mất giá trị của sim số đẹp.

Sau đây là những thông tin góp nhặt, giúp người đọc có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

Phát ngôn từ viettel
- Sáng nay, Viettel Telecom chính thức ra thông cáo báo chí khẳng định văn bản "thông báo các đầu số di động 10 số của Viettel chuyển lên 11 số từ ngày 1/8/2011" đang lưu hành trên một số diễn đàn là giả mạo, hoàn toàn không có việc sim so dep viettel bị ảnh hưởng bới chèn thêm số. Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) khẳng định đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm ra đối tượng phát tán văn bản để xử lý theo pháp luật, đồng thời thông tin đến các cơ quan báo chí khi có kết quả chính thức.
Viettel cũng khẳng định, hiện nay, chưa có thông tin chính thức từ phía Bộ TT&TT về việc chuyển các đầu số di động 10 số của Viettel lên 11 số và thay đổi đầu số 11 số. Do đó các đầu số di động của Viettel vẫn giữ nguyên như hiện tại. Nếu có quyết định mới từ Bộ TT&TT, Viettel sẽ thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Viettel cho biết, mọi thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và chính sách mới của Viettel, khách hàng truy cập website: vietteltelecom.vn hoặc liên hệ số điện thoại 19008198.
Theo bạn Tuấn Anh (SSC.VN)
- Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, đang xúc tiến việc nghiên cứu kéo dài đầu số điện thoại di động từ 10 lên 11 số, thay vì cấp đầu số mới cho các mạng di động. Đây là vấn đề không mới nhưng đã gây những phản ứng mạnh trong dư luận. Chuyện cũ
Bắt đầu từ năm 2007, lần đầu tiên việc tăng độ dài thuê bao hay thêm mã mạng được đặt ra sau khi 3 mạng di động lớn gồm 090, 091, 098 cho rằng họ sắp "cháy số". Đầu năm 2010, các mạng di động lớn lại đặt ra vấn đề tăng độ dài thuê bao chứ không thêm mã mạng. Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra là việc kéo dài đầu số 09x này sẽ tạo sự thông thoáng hơn trong việc phát triển dịch vụ, tránh phải xin cấp thêm các đầu số mới sẽ khiến nhà mạng gặp khó khăn trong kinh doanh.
Trong trường hợp Bộ TT&TT quyết định phương án tăng độ dài số di động cũ từ 10 số lên 11 số, các mạng di động sẽ giữ được đầu số cũ của mình, chỉ có điều, tất cả các đầu số này sẽ phải chèn thêm 1 con số nữa.
Thiếu là vô lý
Với phương án thêm số vào dải cũ sẽ gặp khó khăn trong việc thu hồi lại những đầu số có 11 số đã cấp ra. Hệ lụy theo đó là có tới hàng chục triệu người dùng di động sẽ bị mất số. Bởi tính tới thời điểm này, Bộ TT&TT đã cấp ra tới 16 đầu số có 11 chữ số cho doanh nghiệp và các đầu số này về nguyên tắc đều phải được cung cấp ra thị trường.
Không ít người tiêu dùng đặt câu hỏi: Với một quốc gia có khoảng 86 triệu dân như Việt Nam và không phải tất cả đều dùng điện thoại di động, thì kho số với 21 đầu số đủ cung cấp gần 200 triệu thuê bao như hiện nay, việc các nhà mạng "kêu" cháy kho số liệu có hợp lý?
Trên thực tế, khách hàng không sai khi đặt ra thắc mắc này bởi tình trạng sim rác vẫn đang gây nhức nhối trên thị trường. Cuộc chạy đua phát triển thuê bao mới mà chủ yếu là thuê bao trả trước giữa các nhà mạng Việt Nam thời gian gần đây bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi bị xã hội chỉ trích mạnh cộng với việc siết chặt chính sách quản lý thuê bao. Tuy nhiên, trên thực tế, việc bỏ ra vài chục nghìn đồng để mua được một thẻ sim mới với tài khoản nhiều gấp 3-4 lần mà không cần phải khai báo, số chứng minh nhân dân… vẫn dễ như mua rau.
Nhiều độc giả cho rằng, thay vì xin cấp thêm đầu số hay kéo dài đầu số, các nhà mạng hãy ngừng khuyến mãi đối với những thuê baomới và kiên quyết thu hồi những sim số không sử dụng.
Theo số liệu mới nhất củaBộ TT&TT, số thuê bao di động đến hết tháng 12/2010 là 112,7 triệu. Như vậy, lượng thuê bao di động đăng ký của Việt Nam đã gần gấp đôi dân số. Tuy nhiên, số thuê bao thực sự đang phát sinh cước của các mạng di động hiện nay là bao nhiêu vẫn chưa thể xác định. Loại trừ những thuê bao ảo và số người sử dụng nhiều sim, các mạng di động cho rằng, chỉ có khoảng 50% dân số đang sử dụng điện thoại di động, còn 50% dân số chưa sử dụng dịch vụ này.


Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Hà Nội):
Thiếu tôn trọng khách hàng
Việc kéo dài đầu số di động không thể là chuyện riêng của các nhà mạng mà ảnh hưởng đến hàng chục triệu thuê bao đang sử dụng. Một chính sách tác động lớn đến người dân như vậy thì cần phải được tham khảo ý kiến khách hàng, đặc biệt là từ ngày 1/7, Luật Bảo vệ người tiêu dùng chính thức có hiệu lực. Thuê bao ảo đâu phải lỗi người dùng… Một số điện thoại bị thêm số (kéo dài) có thể một người phải in lại danh thiếp, rồi nếu là doanh nghiệp thì họ phải in lại logo, quảng cáo, số điện thoại liên lạc…, gây lãng phí thêm tiền bạc của người dân.
Chị Nguyễn Thị Hiền (Công ty Dược phẩm Việt Nam - Khương Thượng - Thanh Xuân - Hà Nội):
Gây phiền toái cho người dùng
Tôi thấy thật phiền phức cho các thuê bao nếu họ phải thêm số vào số điện thoại cũ của mình. Các nhà mạng nên xem xét lại cách quản lý tài nguyên số của mình thay vì việc thêm số lên 11 số. Thực tế nhiều mạng hiện nay thực hiện chế độ khuyến mãi sim mới với chế độ ưu đãi với thuê bao trả trước nên rất nhiều người thay vì mua Card họ mua sim. Vậy thì làm gì mà kho tài nguyên số không sớm cạn kiệt?!
Theo Anh Hoàng Sơn (Đại lý Viettel Thái Nguyên)

Thứ Hai, 25/07/2011 - 13:21
Số thuê bao di động sẽ bị kéo dài?
(Dân trí) - Ý định này vừa được Bộ TT&TT đưa ra trong buổi làm việc với Liên minh Viễn thông thế giới, theo đó các thuê bao đầu 09 của các nhà mạng có thể phải kéo dài số thuê bao thành 11 chữ số thay vì 10 như hiện nay.

Theo đó, trước nhu cầu tăng thêm kho số thuê bao di động để phát triển các nhà mạng, Bộ TT&TT có thể xem xét tăng thêm một chữ số trong dải thuê bao đầu 09 thay vì cấp thêm đầu số mới cho các nhà mạng.

Iphone5410_6b877.jpg

Các đầu số 01 sẽ không còn tồn tại?​

Nếu điều này thành sự thực thì hàng triệu thuê bao di động sẽ phải đăng ký lại.

Đây không phải là lần đầu tiên phương án kéo dài số thuê bao được nhắc đến. Năm 2007, các nhà mạng lớn như Viettel, VinaPhone, MobiFone đã đề xuất phương án này vì số lượng thuê bao phát triển quá nóng khiến kho số bị cạn.

Tuy nhiên, do giữa các nhà mạng không thống nhất được quan điểm nên Bộ TT&TT quyết định mở thêm đầu số 01 thay vì kéo dài số đầu 09.

Thực tế, hiện nay 2 đầu số 09 và 01 với độ dài lần lượt là 10 và 11 số được các mạng sử dụng song song, gây nhầm lẫn cho các thuê bao trong các chính sách khuyến mãi (đặc biệt là khuyến mãi nội mạng).

Hiện theo thống kê, Việt Nam có hơn 20 đầu số, trong đó có nhiều đầu số gắn chặt với thương hiệu của các nhà mạng như 098 (Viettel), 091 (VinaPhone), 090 (MobiFone), 092 (Vietnamobile), 099 (Beeline)... Nhiều đầu số 01xx hiện đang được các nhà mạng cùng khai thác, gây nhầm lẫn không ít cho khách hàng.

Trước đó, việc kéo dài số thuê bao đã được áp dụng với điện thoại cố định với việc thêm một chữ số sau mã vùng các tỉnh, thành.

Trước băn khoăn về vấn nạn số áo khiến kho số của các nhà mạng bị sử dụng phung phí, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp ngày 24/7 cho biết: "Theo Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới thì những tồn tại của viễn thông Việt Nam đều là tồn tại chung của viễn thông thế giới, trong đó có thuê bao ảo".

Ông Hợp phân tích, thuê bao ảo dẫn đến nhiều bất lợi cho chính các nhà mạng, từ việc giảm doanh thu, kéo lùi tỷ suất lợi nhuận, nguy cơ mất an ninh mạng và làm loãng thương hiệu.

Cũng liên quan đến ngành viễn thông, Bộ trưởng cho biết Liên minh Viễn thông thế giới đánh giá rất cao sự phát triển của viễn thông Việt Nam trong thời gian qua, trở thành quốc gia mạnh thứ 8 về viễn thông thế giới. "Từ một ngành độc quyền, thị trường viễn thông Việt Nam đã thực sự cạnh tranh sôi động, kéo dịch vụ viễn thông từ dịch vụ cao cấp trở thành bình dân cho tất cả mọi người", ông Lê Doãn Hợp nhận xét.

Theo Anh Mạnh Hùng (nhân viên MobiFone Hà Nội)
090.091.098 LÀ SỐ THỨ 4 TỪ ĐẦU THÀNH 2 SỐ GIỐNG NHAU
093.094.097 THÊM ĐẦU NHÀ MẠNG
MOBI
090X sẽ là 090XX
VD: 0903666666 => 09033666666
093 sẽ là 0903
VD: 0935666666 => 09035666666

VINA
091X sẽ là 091XX
VD: 0915666666 =>09155666666
094 sẽ là 0914
VD: 0945666666 =>09145666666
VT
098X sẽ là 098XX
VD: 0985666666 =>09855666666
097 sẽ là 0987
VD: 0975666666 =>09875666666
Và các mạng đàn e cũng như vậy, và con số hơi có sự khác biệt ít nhất đó. tt này biết chắc tầm 90%. Tất cả những sim được coi là đẹp và những sim phong thuy cao đều bị ảnh hưởng ít nhiều.Thảo luận của 1 bạn sinh viên có kinh doanh sim so dep trên các trang mạng:
Từ Khi có thông tin lên 11 số.
mình thấy rất nhiều bài viết của ACE.
- Nào là phân tích cách lên 11 số ntn ?
- Nào là thêm số x vào sau đầu số nhà mạng : 098x
- Nào là thêm số 0 vào sau dãy số.
- vv .... vv ....
+ Tất cả đây là những tiết mục Tự Biên - Tự Diễn của các ACE. Vẫn chưa có cơ sở nào để Ae mình tin vào vấn đề đó là thật.
+ Theo mình AE SSC nên hạn chế lập Topic nói những vấn đề như thế này.
+ Nên Tập Trung vào 1 Topic Mà bàn luận với nhau. (Hôm nay vào Box GiaDinh - ko bít bao nhiêu là Topic nói về Vấn Đề Này)
+ Bàn luận Đâu ko thấy - Chỉ thấy những điều như sau :

Thứ 1: chưa có cơ sở nào để ae căn cứ.
Thứ 2: Gây Hoan Mang & lo Sợ cho Dân Tình rất nhiều.
Thứ 3: Ảnh hưởng đến việc làm ăn Chung của tất cả AE cũng như Diễn Đàn.
Thứ 4: vv ........ vv ...........

+ AE nên Bình Tĩnh - Chưa có gì Gọi là ..... cả
- Đây là ý kiến riêng của e - Nếu có gì ko phải mong Ae Đừng Chém.
tks all
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
có bạn nào sinh ngày 16/12/98 ko mình bán sim cho nè hoặc đổi sim 220590 của Viettel thôi nhá
 
×
Quay lại
Top