Soi vào hội "chuyên gia điểm số" ở lớp

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Phương châm của hội bị mang nỗi ám ảnh không gì khác đó chính là: “Điểm số là tất cả!”

Nhận diện các “chuyên gia điểm số”

- Mỗi lần kiểm tra xong là lập tức lật tung sách dò đáp án rồi thở dài thườn thượt khi sai… hai câu trắc nghiệm. Sau đó sẽ ngửa cổ lên trời mà than thở “mất toi 0.5đ rồi”.

- Không bỏ phí một giây kể từ khi đề chạm vào tay.

- Nếu điểm được công bố trên mạng, các “chuyên gia” này sẽ ăn không ngon, ngủ không yên đợi chờ từng giây phút để là người “bóc tem”đầu tiên.

- Ghi chép lại điểm số của mình, và thậm chí là của các “chiến hữu” vào một cuốn tập nào đó cẩn thận để…tiện bề so sánh với điểm của mình.

- Khi sổ liên lạc được phát thì sau hai phút nhòm người này, ngó người kia, các “chuyên gia” sẽ biết được Top của lớp là những ai.

- Luôn theo dõi tích cực và công khai những tin nóng nhất được phát ra từ hội “dự báo đề thi, đề kiểm tra”.

- Cũng đau tim, thẫn thờ như người bị thua chứng khoán nếu một ngày thấy điểm số không như ý và đã hết cơ hội kiểm tra lại, tức là khi đó sẽ không có cơ hội “gỡ điểm” nữa.

soi-vao-hoi-chuyen-gia-diem-so-o-lop.jpg

“Chuyên gia” thì cũng có nỗi oan

Cùng xem thử các “chuyên gia” sẽ bị những nỗi oan khó tránh nào đây:

- Thường bị người khác xếp vào thể loại người ki bo, tính toán vì suốt ngày cứ so đo, xét nét từng 0.01 điểm số.

- Vì hay trầm trọng hóa vấn đề điểm số nên các bạn ấy thường có những phát ngôn bi kịch tạo áp lực cho người khác từ trước, trong và sau khi kiểm tra.

- Bị gom luôn vào nhóm “học đối phó”. Đi học thì phải dung nạp kiến thức cho mình là chính, tinh thần phải vô tư học tập chứ không thể “chủ nghĩa vật chất” vì điểm số như thế.

- Các “chuyên gia” thì bị cho là so đo tính toán như thế. Và xét cho cùng, sự so sánh của các bạn ấy chỉ mang tính hơn thua ích kỉ. Chỉ là các “chuyên gia” luôn mang tâm lí muốn biết sức học của mình đang ở đâu trong một tập thể. Như thế thì cũng không tệ chút nào phải không?

Và nếu trong lớp bạn có “chuyên gia điểm số”?

soi-vao-hoi-chuyen-gia-diem-so-o-lop.jpg

Ảnh minh họa.

Duy Anh ( THPT S.T 1) chia sẻ về chuyện của một “chuyên gia” trong nhóm của mình như sau: “Nhóm bạn thân có 4 đứa, lại học cùng lớp. Trong đấy có một bạn luôn ghi lại điểm của cả bọn, chủ yếu là để so sánh với điểm của mình. Không những thế, gần cuối kì bạn í còn tính luôn cả điểm trung bình thấp hay cao và nhắc nhở cả bọn cố gắng. Trong khi muốn tính ta từng điểm số như vậy thì tớ phải tổng hợp đầy đủ các cột điểm rồi cộng, trừ, nhân, chia mấy chục môn rồi nhân hệ số tùm lun. Nhưng vì có bạn “chuyên gia” kia nên chỉ cần hỏi là sẽ có ngay một bảng điểm rõ ràng”.

Còn như trường hợp của Tấn Minh ( 18 tuổi) chia sẻ: “Trong lớp tớ cũng có vài “chuyên gia” như thế. Các bạn đó thường xuyên giơ tay cho mọi câu hỏi của thầy cô, đúng hay sai gì cũng đều trả lời chỉ vì một lí do, đó là: tranh thủ ghi điểm cộng dù chỉ là một dấu chấm cộng ít ỏi. Và nhờ có các “chuyên gia” ấy mà lớp mình gây được cảm tình với thầy cô hơn hẳn. Khỏi nói, cuối kì thầy cô nào cũng khen lớp hoạt động tích cực nên sẽ ưu tiên dành cho điểm cộng nhỉnh hơn so với những lớp khác”.

Giờ thì bạn đã có lý do để hạnh phúc khi trong lớp có “chuyên gia điểm số” chưa nào?
Theo Kenh14
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top