So sánh VPS và Shared Hosting

Dembuon93

Banned
Tham gia
19/2/2019
Bài viết
4
Hosting là gì?

Hosting là một thuật ngữ trong lĩnh vực tin học được sử dụng để chỉ các dịch vụ cung cấp máy chủ chạy trang web của bạn, có thể hiểu đơn giản nó chính là nơi các bạn phải thuê để chứa trang web bao gồm code, các file hình ảnh, file âm thanh, file video, nơi chứa nội dung bài viết gọi là database và hosting sẽ đi kèm với bộ công cụ phần mềm để quản lý trang web của bạn. Khi bạn đăng ký 1 gói host của nhà cung cấp nào đó là các bạn thuê 1 chỗ đặt trên server để chứa tất cả các file trong source code website của bạn để nó có thể chạy được trên Internet.

Nói 1 cách đơn giản dễ hiểu là hosting là bạn thuê 1 phần ổ cứng của 1 cái máy tính trên mạng internet để nó bật trang web của bạn chạy 24/24 cho mọi người có thể truy cập vào.
Tại sao cần phải thuê host mới chạy được web?


Bạn hoàn toàn có thể setup 1 máy chủ tự do ngay tại nhà của bạn để chứa website nhưng liệu bạn có đảm bảo được hiệu suất để trang web của bạn có thể chạy online 24/24 trên cái máy tính đó. Liệu bạn có đủ kiến thức để setup được 1 server, các phần mềm cần thiết để quản lý server và chạy được web, chưa kể đến việc máy tính của bạn sẽ phải chạy 24/24 dễ gây hỏng hóc thiết bị và đối mặt với các vấn đề về nhiệt độ thiết bị, bảo mật, điện đóm, đường truyền mạng internet hoạt động thông suốt 24/24 và khả năng chịu tải cho nhiều người truy cập cùng 1 lúc? Hosting ra đời để phục vụ những điều đó, được đặt trong những máy chủ cài đặt webserver tối ưu hiệu suất để chạy web, nằm trong những datacenter mát lạnh có đường truyền internet riêng tốc độ cao và nguồn điện dự phòng ổn định để hoạt động 24/24, hosting chính là thứ bạn cần để đặt website của bạn vào đó.

Hình ảnh không gian chứa các Server vật lý:
Đưa web lên hosting để chạy như thế nào?


Bạn cần thuê cho mình 1 trong những dịch vụ hosting uy tín trên thế giới tại đây:

Hawkhost, Stablehost, Dreamhost, Hostgator, A2Hosting, Bluehost

Sau đó sử dụng phần mềm upload FTP và dùng tài khoản FTP được bên bán host cung cấp để truy cập vào host và up file web lên host của bạn cho nó chạy. Tất nhiên đó chỉ là mớ lý thuyết cơ bản nhất, để chạy được thì bạn cần hiểu 1 chút về lập trình web cũng như hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối với web để nó có thể hoạt động mà không gặp trục trặc nào.


Hosting có gì khác với Server, VPS?


Thuật ngữ hosting nói chung đều để chỉ 1 dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ & phần mềm quản lý gói host đó. Tuy nhiên giới webmaster thường hiểu theo 1 nghĩa khác là hosting là 1 gói dịch vụ cấp thấp nhất dùng để chạy 1 trang web cơ bản, những trang web nhỏ lẻ. Hosting được hiểu theo nghĩa này để chỉ 1 phần nhỏ trên 1 VPS hoặc 1 Server, 1 Server vật lý có thể chia ra làm nhiều Server ảo gọi là VPS để cho nhiều người thuê với mục đích chạy được nhiều website hơn, 1 VPS lại có thể chia ra nhiều gói host và thông thường mỗi gói host chỉ để chứa 1 trang web. Còn về mặt bản chất thì hosting hay VPS, Server đều là nơi để chứa trang web có thể hoạt động, chỉ khác nhau về cấu hình sử dụng mạnh hay yếu.

Có thể sử dụng host để chạy website, webmail, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Hosting được chia làm 2 loại Host windows và Host linux. Host windows sử dụng phần mềm Plesk để quản lý. Host Linux thì có rất nhiều phần mềm quản lý, phổ biến nhất là cPanel và DirectAdmin. Do tối ưu được hiệu suất và nhẹ hơn Windows và miễn phí bản quyền nên host linux chiếm hơn 90% thị phần hosting trên toàn thế giới mặc dù cách cấu hình sử dụng phức tạp hơn rất nhiều so với Windows.

Ta có hosting < VPS < Server


Shared Hosting là gì?


Shared hosting là loại web hosting phổ biến nhất và lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog cá nhân, các trang web mới được thành lập còn ít lượt truy cập chưa cần phải thuê VPS hoặc server cho tốn tiền. Khi bạn nghe tới từ “web hosting”, thường là họ nói đến shared hosting. Với shared hosting, bạn chia sẽ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của bạn. Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, Ram, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa.. với website của những người khác, vì thế bạn cũng bị ảnh hưởng bởi các website đó nếu họ bị tấn công gây ảnh hưởng chung đến server chứa web.

Ưu điểm:

Giá thành thấp

Dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu do mọi thứ đều có công cụ sẵn để quản lý

Server được cấu hình sẵn

Control panel dễ sử dụng, thân thiện người dùng

Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

Nhược điểm:

Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server

Gặp nhiều vấn đề rủi ro về bảo mật hơn do nằm chung 1 server với các trang web khác

Truy cập tăng đột biến từ các website khác có thể làm chậm site của bạn


Các thông số cần biết trong hosting

Hệ điều hành của máy chủ: hiện tại có hai loại OS thông dụng là Linux và Windows.

Hosting Linux: là Hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở..

Hosting Windows: Hosting Windows chuyên hỗ trợ về ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.Net, HTML.. vì các Ngôn ngữ này, chạy chuyên trên hosting Windows, do vậy khi load web sẽ hỗ trợ tốt hơn, hosting Windows có hỗ trợ ngôn ngữ PHP, nhưng chủ yếu hỗ trợ chính là ASP

Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host, ví dụ 5 GB, 1 TB

Băng thông: Bandwidth là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng

PHP: Phiên bản php hỗ trợ

Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host

RAM: Bộ nhớ đệm

Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting

Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

Park domain: Số lượng tên miền có thể chạy song song với domain chính

Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting

FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting


Các yếu tố cấu thành nên dịch vụ Shared web Hosting:

Tốc độ mảy chủ & đường truyền: Mỗi máy chủ đều có phần cứng khác nhau, nó giống như Laptop của chúng ta vậy. Phần cứng mạnh sẽ mang lại hiệu năng cao. Máy chủ vật lý mà bị chậm thì đương hiên host cũng bị chậm hơn phải không nào. Tất nhiên là còn phụ thuộc vào cách Bạn cài đặt và tối ưu cho máy chủ.

Dung lượng: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của Bạn mà Hosting cần dung lượng nhiều hay ít. Nếu chỉ là trang tin tức, bán hàng bình thường thì gói host vài trăm MB đến 1-2GB là có thể chạy được. Bạn cũng hoàn toàn có thể nâng cấp lên gói cao hơn nếu cần thiết. Lời khuyên của mình là nên để trống khoảng 1/2 dung lượng Hosting, dành cho việc phát triển website cũng như backup được dễ dàng hơn.

Băng thông: Băng thông rộng cũng là 1 điểm + cho website của bạn. Hãy lựa chọn nhà cung cấp Hosting có băng thông lớn. 1 khía cạnh khác Băng thông là tổng lưu lượng dữ liệu truyền tải qua từng gói host, vì vậy hãy chọn gói host có băng thông lớn nhé. Hoặc Bạn có thể chọn Hosting không giới hạn (Dịch vụ host không giới hạn dung lượng và băng thông) có thể chạy được trên mọi mã nguồn phổ biến nhất hiện nay.

Hỗ trợ: Việc hỗ trợ sẽ ít xảy ra, nhưng nếu Bạn cần hỗ trợ thì bên cung cấp Hosting có mặt ngay hay không?

Khả năng chịu tải Có những gói hosting chịu tải rất tốt, cả nghìn người online cùng một lúc không sao, nhưng cũng có những gói hosting vài chục người online đã báo lỗi không truy cập được. Để biết được khả năng chịu tải của Hosting như thế nào thường do trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước. Khả năng chịu tải do số CPU, RAM, IO, EP có được set nhiều cho tài khoản host của bạn hay không.

Trên đây là 1 số kiến thức cơ bản về hosting, nếu muốn đăng ký 1 gói host để bắt đầu làm web, các bạn tham khảo bài viết sau:

Hosting nào tốt nhất hiện nay?

Không hiểu gì cứ đặt câu hỏi nhé, chúc các bạn thành công!


Bật mí:

Dembuon.vn hiện được chạy trên Host của Hawkhost với lưu lượng truy cập khoảng 5000 visitor / ngày
 

×
Quay lại
Top