So sánh ISO 22000 và HACCP giống và khác nhau như thế nào ?

spscert

Thành viên
Tham gia
9/6/2022
Bài viết
0
Trên thế giới hiện nay có nhiều tiêu chuẩn khác nhau liên quan tới lĩnh vực thực phẩm. Một trong những bộ tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất là tiêu chuẩn ISO 22000 của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO. Hệ thống ISO 22000 và tiêu chuẩn HACCP là hai bộ tiêu chuẩn có đưa ra các yêu cầu để giúp doanh nghiệp thực phẩm tuân thủ và đảm bảo cho sản phẩm thực phẩm được sản xuất và bảo quản một cách an toàn nhất. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về ISO 22000 và HACCP khác nhau như thế nào?

Tiêu chuẩn HACCP là gì?​

HACCP là hệ thống tiêu chuẩn xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đáng kể đối với an toàn thực phẩm.

HACCP là gì? là viết tắt của “Hazard analysis critical control point” tạm dịch là “Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn“. Được phát triển từ những năm 1960 – 1973, tiêu chuẩn này được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất – chế biến thực phẩm haccp.

Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?​

ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được quy định bởi tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). Được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Tiêu chuẩn này được ban hành lần đầu năm 2005 và được xây dựng dựa trên nền tảng của tiêu chuẩn HACCP.

Phân biệt so sánh HACCP và ISO 22000


Điểm giống nhau giữa HACCP và ISO 22000

Tương tự nhau ở mục đích sử dụng:
+ Giúp kiểm soát tốt các mốii nguy về an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm cung cấp ra thị trường an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
+ Thay thế các giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm – Theo Nghị Định 15/2018-CP.

Phương pháp thực hiện:

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000 bắt buộc có các điều kiện quy định, chương trình tiên quyết (GMP, SSOP, …) cụ thể như: Thiết kế, thi công nhà xưởng; Lắp ráp và sử dụng trang thiết bị, cơ sở vật chất; Công tác vệ sinh khu vực sản xuất và vệ sinh cá nhân; Hoạt động khử trùng; kiểm soát nhà kho; …

Phạm vi áp dụng và hiệu lực: Cả hai hệ thống này đều được công nhận trên toàn thế giới và có hiệu lực trong vòng 3 năm.

Nguyên tắc xây dựng và sử dụng:
Cả hai tiêu chuẩn này phải thực hiện theo 7 nguyên tắc được CODEX quy định để kiểm soát các mối nguy trong quy trình sản xuất – chế biến thực phẩm:

1 – Nhận diện các mối nguy
2 – Xác định điểm kiểm soát tới hạn
3 – Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP (Critical Control Point – CCP là một bước, một công đoạn trong một quy trình sản xuất chế biến thực phẩm)
4 – Thiết lập thủ tục giám sát CCP
5 – Thiết lập kế hoạch hành động, biện pháp khắc phục khi giới hạn điểm kiểm soát tới hạn bị phá vỡ
6 – Xây dựng thủ tục thẩm tra, thanh tra hệ thống HACCP
7 – Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ

NÊN ÁP DỤNG ISO 22000 và HACCP khác nhau như thế nào?

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP hiện nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Những doanh nghiệp mới áp dụng thường khá khó khăn trong việc chọn lựa hệ thống nào để áp dụng. Do có khá nhiều điểm tương đồng, chính vì vậy việc lựa chọn áp dụng tiêu chuẩn HACCP hay ISO 22000 sẽ gây bối rối cho doanh nghiệp. Thế nhưng sự thật là giữa ISO 22000 và HACCP, doanh nghiệp lựa chọn tiêu chuẩn nào đều đạt được mục đích chính. Đó chính là đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh cho sản phẩm, dịch vụ liên quan tới thực phẩm. Từ đó sẽ cải thiện chất lượng và đối tác khách hàng sẽ ưu tiên, đánh giá cao sản phẩm của doanh nghiệp.

Hiện nay tại Việt Nam, doanh nghiệp thường có xu hướng lựa chọn ISO 22000. Bởi lẽ trong nội dung tiêu chuẩn 22000 đã có các yêu cầu của HACCP. Không chỉ có vậy ISO 22000 còn có các yêu cầu về hệ thống quản lý. Chính vì vậy lựa chọn ISO 22000 sẽ mang tới lợi ích toàn diện hơn cho doanh nghiệp.

Phân biệt ISO 2200 và HACCP

Tiêu chíISO 22000HACCP
Khái niệmChứng nhận ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO xây dựng trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm và có liên quan chặt chẽ với ISO 9000.Tiêu chuẩn phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn HACCP là những nguyên tắc được dùng để xây dựng hệ thống an toàn thực phẩm.
Nguồn gốcTổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO ban hành và phát triểnCông ty Pillsbury là đơn vị đặt nền móng xây dựng tiêu chuẩn
Quy địnhCó những quy định về yêu cầu hệ thống quản lý, cấu trúc, nội dung tương tự ISO 9001:2015Gồm 7 nguyên tắc trong HACCP
Ưu chuộngPhổ biến tại các nước Châu ÁPhổ biến tại Châu Âu – Mỹ

SPS CERT cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ tận tâm và nỗ lực vì sự phát triển Bền vững & Thịnh vượng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó SPS có Tích hợp đa dạng dịch vụ nhằm giảm Chi phí & tăng tiện ích. Chuyên gia + 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành người đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn.
- Địa chỉ: Tầng 12A Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- EmaiL: sales@sps.org.vn
- Hotline: 0969.555.610
- website: https://sps.org.vn/gioi-thieu.html
- Maps: https://goo.gl/maps/1vBeG6HCYtAGuvNq8
 
×
Quay lại
Top Bottom