Ra trường thất nghiệp, lỗi tại ai?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 do báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phân Bón Bình Điền và sự đồng hành của các trường ĐH-CĐ đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi.

img-2121-1394935884163.jpg
* Em muốn thi vào ngành đầu bếp, vậy em có thể thi trường nào?

- Thầy Lê Văn Cúp, Chuyên viên tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Ẩm thực cũng là nghệ thuật, nó phát triển cùng với du lịch. Hiện nay nước ta đang chủ trương phát triển du lịch nên lượng khách trong và ngoài nước ngày càng nhiều. Để phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách, các nhà hàng, khách sạn cần nhiều nhân lực có kiến thức chuyên sâu. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có đào tạo ngành quản trị nhà hàng và nhà bếp, các em có thể đăng ký thi hoặc xét tuyển. Theo học ngành này, các em được học về cách thực hiện các món Á, Âu, truyền thống cũng như hiện đại, có thể bếp phó, sau đó lên bếp trưởng ở các khách sạn 3 sao trở lên.

* Em dự định thi ngành thiết kế nội thất khối H1 vào một trường năng khiếu nhưng vẫn muốn thi khối D của kỳ thi 3 chung. Vậy em có thể dự thi cả hai khối được không?

- TS Phùng Xuân Thọ, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng: Các trường có khối thi H1 đa số là những trường năng khiếu. ĐH Kiến trúc Đà Nẵng có hai ngành thiết kế đồ họa và thiết kế nội thất thi khối này. Hiện nay, các trường thi riêng đề nghị thi khối H1 cùng đợt 2 của kỳ thi chung nên các em cố gắng theo dõi. Em không thể thi khối D nếu dự thi khối H1 do hai khối này diễn ra cùng đợt, thi cùng đề. Em có thể đăng ký nhiều bộ hồ sơ nhưng chỉ được phép chọn một hồ sơ để dự thi.

* Em được biết sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, nhiều cử nhân phải lên vùng sâu, vùng xa 5-7 năm mới được xuống đồng bằng. Nếu em học ngành sư phạm thì liệu có thể "xuống núi" sau vài năm "lên núi" không?

- TS Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Phạm Văn Đồng: Qua nhiều năm dạy học tại các trường THPT như THPT Chuyên Lê Khiết, THPT Trần Quốc Tuấn... tôi đồng cảm với các thí sinh về việc chọn ngành, nghề. Sinh viên ra trường khó tìm việc làm là vấn đề chung và xã hội đang tìm các giải quyết vấn đề này. Ngành giáo dục nước ta đang trong tình trạng thừa-thiếu. Thừa ở những vùng đồng bằng, thành phố nhưng thiếu giáo viên ở các trường miền núi, vùng sâu vùng xa nên em cần hiểu để chia sẻ, đồng cảm với điều này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm được công việc đúng với nguyện vọng của mình, em hãy cố gắng học tốt, sẽ tìm được việc làm thích hợp.
* Điểm sàn năm nay được tính như thế nào? Sinh viên tốt nghiệp xong thất nghiệp, lỗi do ai?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Năm nay, Bộ GD-ĐT ngừng xét điểm sàn. Để biết vì sao Bộ ngừng xét điểm sàn, các em cần biết vì sao có điểm sàn. Tuyển sinh 3 chung được thực hiện từ năm 2003. Những năm đầu thực hiện kỳ thi 3 chung không có điểm sàn. Vì thế, nhiều trường ĐH xét tuyển với điểm số quá thấp. Để chặn tình trạng này, năm 2004, Bộ GD-ĐT đưa ra mức điểm sàn tính theo chỉ tiêu từng vùng miền, khối thi nhằm buộc những thí sinh dưới mức sàn vào các hệ đào tạo không sử dụng kết quả thi ĐH. Tuy nhiên, từ năm 2004 đến nay, phương pháp này bộc lộ nhiều nhược điểm như nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu dù hằng năm có 2.100.000 bộ hồ sơ thi ĐH-CĐ được nộp mỗi năm, trong đó có 1.250.000 hồ sơ bậc ĐH, 200.000 hồ sơ bậc cao đẳng và 1,4 triệu thí sinh có điểm thi.

Năm nay, điểm sàn được thay thế bằng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào: Có thể tính mức điểm liệt cho từng môn, sau đó kết hợp số điểm đó và đưa ra điểm sàn chung từng khối thi.

Về việc học xong thất nghiệp, có nhiều nguyên nhân: Do các em học kém, chương trình đào tạo không phù hợp yêu cầu doanh nghiệp hoặc do các em không chịu tìm việc làm... Không có câu trả lời chính xác về điều này. Do đó, sinh viên cần trang bị trang bị kiến thức, kỹ năng khác ngoài chuyên môn để dễ dàng giải quyết các vấn đề khi ra trường. Nhiều người không làm đúng chuyên môn vẫn hoàn thành công việc tốt nhờ những kiến thức này. Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới đang khó khăn nên thất nghiệp là tình trạng chung. Nếu các em đủ năng lực khẳng định bản thân, chuyện tìm việc làm là không khó.

* Trong khi bạn bè chán môn sử, em lại vô cùng yêu thích môn học này. Gia đình cho rằng không ai sống được với ngành học liên quan môn sử và khuyên em ngành liên quan công nghệ thực phẩm. Em muốn biết hai ngành này có điểm nào giống nhau?

- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Lịch sử là môn học rất tốt và bổ ích, bổ trợ kiến thức tổng hợp cho mỗi người. Học lịch sử, các em có được nhiều kinh nghiệm sống, trong đó có lĩnh vực thực phẩm như: Xưa ông bà ta có nhu cầu ăn no, tiếp đến là ăn ngon và giờ là ăn sạch. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM có đào tạo những ngành liên quan thực phẩm, sinh viên tốt nghiệp dễ dàng xin việc, thu nhập khá, cả bậc ĐH và CĐ. Trường chúng tôi cũng nghiên cứu, đào tạo các lĩnh vực đánh giá đường, sản xuất sữa... Đây là những ngành Quảng Ngãi phát triển và cần nhân lực.

Tiếp đó, TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM cho biết công tác tư vấn, hướng nghiệp trên ghế nhà trường, kể cả trên giảng đường ĐH được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm. Sau khi phỏng vấn nguyện vọng 3 học sinh, thầy kết luận trước khi lựa chọn ngành nghề, các thí sinh nên trả lời các câu hỏi: Bạn là ai, bạn phù hợp nghề nghiệp nào, bạn chọn ngành nào để theo đuổi nghề đó và chọn trường nào phù hợp năng lực của mình?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM cho biết ngày mai (17-3), các em bắt đầu nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ. Những thông tin cần thiết về tuyển sinh đã có, tuy muộn. Thầy lưu ý phương thức thi các môn, xét tuyển gồm: Thứ nhất, năm nay, tất cả các thí sinh không trúng tuyển NV1 đều được cấp ba giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ (có đóng dấu đỏ của trường) để tham gia việc xét tuyển, thời gian xét tuyển năm nay đến 31-10, các trường thiếu chỉ tiêu có thể kéo dài đến 15-11, thứ hai là những điều chỉnh về ưu tiên khu vực, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi.
Theo NLD
 
Chào mọi người, mình mới tham gia forum, chưa hiểu hết cấu trúc của forum nên mình muốn đặt câu hỏi về sức khỏe sinh sản thì đặt ở đâu ạ? Mong mọi người giải đáp giúp, mình cảm ơn :KSV@04:
 
mới tham gia forum mà đã đòi...:KSV@05:
 
ờ ờ, cũng hong có gì
 
Diễn đàn có những cấp bậc như Administrators, Super Moderators, Category Moderators, Moderators, Members không cậu :-?
 
×
Quay lại
Top