Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ CHUẨN

Tham gia
12/9/2018
Bài viết
0
Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ CHUẨN 7 bước: sẵn sàng đất, lên kế hoạch tạo ra, phân, nước đến, phòng trừ sâu bệnh, trồng+ chăm nom và sau cùng là ghi chép sổ sách.

Trồng rau hữu cơ như thế nào?
1/ Chuẩn bị ruộng
Cách ly ruộng hữu cơ với các ruộng khác bằng tường bao hay trồng cỏ. Hay nói một cách khác là phải tạo vùng đệm cách ly với các ruộng tạo ra tầm thường. Việc cách ly sẽ giúp không để các hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học từ rưộng tạo ra bình thường lây nhiễm sang ruộng hữu cơ.
2/ Lên kế hoạch sản xuất
Một yêu cầu tất yếu của phát triển hữu cơ là luân canh cây trồng. Cùng sự cung cấp của dự án ADDA và kỹ sư nông nghiệp của Công ty, người dân nhóm các nhóm rau với nhau: nhóm ăn lá, nhóm củ quả, nhóm họ đậu…. rồi lên kế hoạch luân canh quay vòng. Biện pháp này giúp cây cối tránh được sâu bệnh, sử dụng cân bằng hơn dinh dưỡng trong đất.
3/ Chuẩn bị phân bón
Yêu cầu trước tiên của sản xuất hữu cơ là không được phép sử dụng phân bón vô cơ (hóa học). Để bù đắp dinh dưỡng cho cây, người dân phải ủ phân (compost). Nguyên liệu ủ phân bao gồm:
  • Phân chuồng như phân gà, phân lợn, phân trâu bò…: cung ứng đạm
  • Các vật liệu xanh như phụ phẩm lá rau, cây cối tươi: cung ứng chất khoáng
  • Các loại vật liệu nâu như rơm, lá khô: cung ứng kali
Các vật liệu trên phải được trộn đều với nhau và ủ nóng trong khoảng 2-3 tháng cho đến khi hoai mục hoàn toàn. Dường như trong quá trình ủ các vi sinh hô hấp phát triển nhiệt vì đó nhiệt độ bên trong của khối phân ủ có thể lên tới 60oC đến 70oC tùy từng giai đoạn chính vì vậy các nguồn sâu bệnh sẽ bị tàn phá trong quá trình ủ phân, các hạt cỏ dại mất tài năng nảy mầm. Sau đó phân ủ được đem bón cho đất.

Có ý kiến hỏi phân tươi, nước tiểu có được sử dụng để phát hành hữu cơ không? Tuyệt đối cấm trong qui định tạo ra hữu cơ. Tất cả các nguyên liệu trên phải được ủ nóng trước khi bón vào đất.
4/ Chuẩn bị nước tưới
Nước tưới trong tạo ra hữu cơ, khác lạ trong sản xuất rau rất quan trọng. Nguồn nước tưới phải đảm bảo không lây nhiễm hóa chất tạo ra nông nghiệp, công nghiệp trong vùng. Chính bởi vì vậy, các vùng phát triển hữu cơ phải đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp từ vòi về ruộng.
5/ Phòng trừ sâu bệnh
Thuốc trừ sâu hóa chất tuyệt đối bị cấm trong phát triển hữu cơ. Thay vào đó, người nông dân phải áp dụng các biện pháp dân gian hay còn gọi là sinh học như chiết xuất nước tỏi, gừng để phun trừ sâu bệnh. Hình như, trồng các cây dẫn dụ hoặc xua đuổi côn trùng cũng phải được áp dụng xung quanh ruộng rau hữu cơ. Một đặc tính cần thiết nữa của phát hành hữu cơ là khi đất đai bất biến, cây cỏ tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây xanh chung nên kỹ năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.
ky-thuat-trong-rau-huu-co.jpg

6/ Trồng và chăm sóc
Việc trồng và để mắt rau hữu cơ về phép tắc không khác với bình thường. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ đòi hỏi nhiều công trạng động hơn vì phải sẵn sàng hết các vật tư tạo ra từ tạo vùng đệm, phân bón, nước tưới tới biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, người dân cũng không được phép sử dụng thuốc trừ cỏ nên phải làm cỏ hoàn toàn bằng tay.
7/ Ghi chép sổ sách
Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép vừa đủ các vật tứ đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong phát triển hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng năm do một bên thứ ba (xem chứng nhận PGS).

Do không được phép sử dụng các loại giống biến đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau thông thường. Ví du như đối với nhóm rau ăn lá, rau cải: nếu được bón đầy đủ phân, thuốc hóa chất, từ khi gieo đến khi thu hoạch khoảng 25 ngày.
Trong khi đó, rau phát triển theo qui trình hữu cơ sẽ phải mất 35 ngày. Chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng rau. Do thời gian sinh trưởng dài hơn , thời gian quang hợp lâu hơn giúp cho cây rau hữu cơ tích lũy hàm lượng dinh dưỡng , hàm lượng vitamin cao hơn, đem lại hương vị đặc trưng hơn, đậm đà hơn.
 
Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ CHUẨN 7 bước: sẵn sàng đất, lên kế hoạch tạo ra, phân, nước tới, phòng trừ sâu bệnh, trồng+ chăm nom và cuối cùng là ghi chép sổ sách.

Trồng rau hữu cơ như thế nào?
1/ Chuẩn bị ruộng
Cách ly ruộng hữu cơ với các ruộng khác bằng tường bao hay trồng cỏ. Hay nói một cách khác là phải tạo vùng đệm cách ly với các ruộng phát hành bình thường. Việc cách ly sẽ giúp không để các hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học từ rưộng sản xuất phổ biến lây nhiễm sang ruộng hữu cơ.
2/ Lên kế hoạch sản xuất
Một đòi hỏi tất yếu của phát hành hữu cơ là luân canh cây trồng. Cùng sự hỗ trợ của dự án ADDA và kỹ sư nông nghiệp của Công ty, người dân nhóm các nhóm rau với nhau: nhóm ăn lá, nhóm củ quả, nhóm họ đậu…. rồi lên kế hoạch luân canh quay vòng. Biện pháp này giúp cây xanh tránh được sâu bệnh, sử dụng cân bằng hơn dinh dưỡng trong đất.
3/ Chuẩn bị phân bón
Yêu cầu đầu tiên của sản xuất hữu cơ là không được phép sử dụng phân bón vô cơ (hóa học). Để bù đắp dinh dưỡng cho cây, người dân phải ủ phân (compost). Nguyên liệu ủ phân bao gồm:
  • Phân chuồng như phân gà, phân lợn, phân trâu bò…: cung cấp đạm
  • Các vật liệu xanh như phụ phẩm lá rau, cây cỏ tươi: cung ứng chất khoáng
  • Các loại vật liệu nâu như rơm, lá khô: cung ứng kali
Các vật liệu trên phải được trộn đều với nhau và ủ nóng trong khoảng 2-3 tháng cho đến khi hoai mục hoàn toàn. Hình như trong quá trình ủ các vi sinh hô hấp sản xuất nhiệt vì đó nhiệt độ bên trong của khối phân ủ có thể lên tới 60oC đến 70oC tùy từng giai đoạn chính do vậy các nguồn sâu bệnh sẽ bị tàn phá trong quá trình ủ phân, các hạt cỏ dại mất khả năng nảy mầm. Sau đó phân ủ được đem bón cho đất.

Có ý kiến hỏi phân tươi, nước tiểu có được dùng để sản xuất hữu cơ không? Tuyệt đối cấm trong cách thức phát hành hữu cơ. Tất cả các nguyên liệu trên phải được ủ nóng trước khi bón vào đất.
4/ Chuẩn bị nước tưới
Nước tưới trong phát hành hữu cơ, khác biệt trong phát triển rau rất cần thiết. Nguồn nước tưới phải đảm bảo không lây nhiễm hóa chất phát triển nông nghiệp, công nghiệp trong vùng. Chính bởi vậy, các vùng sản xuất hữu cơ phải đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp từ vòi về ruộng.
5/ Phòng trừ sâu bệnh
Thuốc trừ sâu hóa chất tuyệt đối bị cấm trong sản xuất hữu cơ. Thay vào đó, người nông dân phải áp dụng các biện pháp dân gian hay còn gọi là sinh học như chiết xuất nước tỏi, gừng để phun trừ sâu bệnh. Ngoài ra, trồng các cây dẫn dụ hoặc xua đuổi côn trùng cũng phải được áp dụng bao quanh ruộng rau hữu cơ. Một đặc tính quan trọng nữa của tạo ra hữu cơ là khi đất đai ổn định, cây trồng tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây trồng chung nên kĩ năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.
ky-thuat-trong-rau-huu-co.jpg

6/ Trồng và chăm sóc
Việc trồng và để mắt rau hữu cơ về phép tắc không khác với tầm thường. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ yên cầu nhiều công huân động hơn do phải sẵn sàng hết các vật tứ phát triển từ tạo vùng đệm, phân bón, nước tưới đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Trong khi, người dân cũng không được phép sử dụng thuốc trừ cỏ nên phải làm cỏ hoàn toàn bằng tay.
7/ Ghi chép sổ sách
Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép toàn vẹn các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong tạo ra hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng năm vì một bên thứ ba (xem chứng nhận PGS).

Do không được phép dùng các loại giống biến đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau chung. Ví du như đối với nhóm rau ăn lá, rau cải: nếu được bón đầy đủ phân, thuốc hóa chất, từ khi gieo tới khi thu hoạch khoảng 25 ngày.
Trong khi đó, rau tạo ra theo qui trình hữu cơ sẽ phải mất 35 ngày. Chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng rau. Do thời gian sinh trưởng dài hơn , thời gian quang hợp lâu hơn giúp cho cây rau hữu cơ tích lũy hàm lượng dinh dưỡng , hàm lượng vitamin cao hơn, đem lại hương vị đặc trưng hơn, đậm đà hơn.
 
×
Quay lại
Top