Quy trình canh tác rau hữu cơ

Tham gia
12/9/2018
Bài viết
0
Khi thực phẩm hữu cơ đang trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu sử dụng lựa chọn thì nhà tạo ra có xu hướng thực hiện quy trình canh tác rau hữu cơ để đáp ứng nhu cầu người tiêu sử dụng. Tuy nhiên, để thực hiện một quy trình phát hành rau hữu cơ không phải dễ chơi và cần phải tuân hành theo những bước cơ phiên bản. Hãy cùng Techport khám phá hình thức để sinh ra ý tưởng và kế hoạch riêng cho trang trại rau hữu cơ của bạn nhé.


quy-trinh-canh-tac-rau-huu-co-1.jpg


Tìm hiểu quy trình canh tác rau hữu cơ đem lại chất lượng cho thực phẩm sạch
Quy trình canh tác rau hữu cơ
Lựa chọn vùng trồng

Lịch sử của vùng trồng không dùng hoá chất trong ít nhất 3 năm liền kề và có giấy tờ xác minh việc này hoặc đã qua giai đoạn chuyển đổi với sự cho phép của cơ quan chứng nhận.

Toàn bộ vùng trồng phải được bao quanh bởi hàng rào cách ly với khu vực xung quanh (Vùng đệm) để tránh lấy nhiễm các hoá chất từ những vườn bao quanh cũng như từ những hộ lân cận vào khu vực tạo ra hữu cơ.

Nguồn giống
-Giống dùng trong phát triển hữu cơ phải là giống được phát triển hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Nếu không hoàn toàn băng lý lẽ hữu cơ thì phải có sự để ý và phê duyệt của cơ quan cấp chứng nhận (nguồn gốc giống, giống phiên bản địa…)

Trường hợp tự chọn giống thì phải có biển sơ thu hoạch và giữ giống.

-Nước tưới

-Nguồn nước không bị ô nhiễm.

-Cấm dùng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc gia cầm, nước phân tươi, nước giải chưa qua xử lý để tưới.

Dinh dưỡng
-Không dùng phân hoá học

-Không sử dụng phân người

-Không dùng phân chuồng chưa ủ hoai

-Chỉ sử dụng phân bón được cho phép do tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ.

Quy trình ủ phân hữu cơ
Phân ủ hoai: Được trang trại ủ từ tồn dư thực vật trong trang trại và phân động vật được thu gom từ các hộ chăn nuôi vùng lân cận. Tất cả các công đoạn từ thu gom vật liệu ủ tới quy trình ủ phân cần được khắc ghi. Quy trình ủ phân cần tuân theo cách thức sau:

Tỷ lệ, nguồn gốc, thành phần đống ủ phải đảm bảo tỷ trọng C/N khoảng 25 – 40 tức là khoảng 7 phần xác thực vật và 3 phần phân chuồng. Nguyên liệu ủ phải đảm bảo không có nguồn gốc từ phát triển công nghiệp, không nhiễm hoá chất.

Trong quá trình ủ phải đảm bảo nhiệt độ đổng ủ đạt tới 55 – 760C trong 15 ngày đầu liên tiếp để giết chết các vi sinh vật vô ích và hạt cỏ dại.

Độ ẩm của đống ủ khoảng 50 -55% hay nắm vào thấy rịn nước là đạt.

Thời gian ủ từ 45 – 60 ngày, đào trộn 5 lần trong 15 ngày đầu để duy trì nhiệt độ đống ủ. Các lần đảo tiếp theo có thể cách nhau 7 – 10 ngày.

Kết thúc ủ phân, đống ủ trước khi đem ra sử dụng phải đảm bảo không mùi hôi, dạng hạt màu đen, tới xốp, không có ấu trùng kiến vương.


Biện pháp kiểm soát cỏ dại

Cày xới đất, vùi lại cỏ dại vào đất. Điều này không những giúp hạn chế cỏ dại nhưng mà còn ngày càng tăng lượng mùn và vật chất hữu cơ cho đất.

Trồng cây họ đậu che phủ đất. Do chúng vừa có kỹ năng cố định đạm cho đất, giúp hạn chế cỏ dại và tăng độ tơi xốp cho đất.

Nhổ cỏ bằng tay trên các liếp rau, bao quanh gốc cây ăn trái để hạn chế cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây xanh.

Lên luống và phủ bạt để giảm cỏ dại.


Quản lý sâu bệnh hại

-Làm nhà lưới ngăn ngừa côn trùng

-Luân canh

-Xen canh

-Trồng cây theo đúng mật độ

-Che phủ đất bằng cây họ đậu, bón phân hữu cơ ủ hoai để gia tăng dinh dưỡng cho đất, từ đó cung cấp dinh dưỡng cho cây xanh tiếp theo sinh trưởng tốt, tăng kỹ năng chống chịu sâu bệnh.

-Vệ sinh vườn thường xuyên để dịch hại không có nơi trú ẩn.

-Xua đuổi bằng thảo dược tỏi, ớt, hạt neem…
 
×
Quay lại
Top