Quạt ly tâm và quạt hướng trục có gì khác nhau

systemfan

Thành viên
Tham gia
7/3/2022
Bài viết
0
Quạt công nghiệp hiện là dòng quạt được ứng dụng cao cho các khu nhà máy, xí nghiệp. Phổ biến nhất là 2 dòng quạt hướng trục và quạt ly tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hai dòng quạt này. Và không biết trường hợp nào thì ứng dụng quạt ly tâm, trường hợp nào thì nên sử dụng quạt hướng trục. Trong bài viết này, sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin dưới đây về quạt ly tâm và quạt hướng trục ( https://systemfan.vn/quat-huong-truc ) nhé.

Khái niệm​

y7RTVZPg-RhyBKPzV92Dlu58Hw2Rx--heutswVwlA2RGRVk9sA9LR8nazlFcIrgmrmaEjNlsFPvsGuX0s0uSVp2wrtGOeb00kYb8j88bDLLr7wfJ6PjkyAWCp93Y_ZLy1JOgVERnAk66PaAKOg

Quạt ly tâm là dòng quạt có hai chiều hút và thổi khác nhau. Thường có một chiều hút gió và một chiều thổi gió. Hình dạng giống như một con ốc sên hay con sò.
qNKzncsjUKHuwhdvmdguwokhngom5bzw_1FO8YuXNGGXlG3ACBNlpSmbI1ooqAiNXtTG6s8pNCXxp_BnBeoo6ypfot1Yqgt-FXlYJwAkeM3pe0AGnD-FxYrDcS8NXkz3nXOjhtU_ykYX7DoGwQ

Quạt hướng trục có hình dạng trụ tròn, chiều hút và thổi song song với trục của quạt. Sau khi dòng khí được hút vào từ đầu này sẽ được thổi ra ở đầu còn lại.

Điểm giống nhau​

  • Hai dòng quạt công nghiệp này đều là dòng quạt hút phổ biến trên thị trường. Chúng có khả năng hút được những bụi bẩn, khí nóng, hơi ẩm bên trong không gian ra bên ngoài. Nhằm giúp không gian trở nên sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế bụi bẩn.
  • Đều là 2 dòng quạt có công suất lớn, lưu lượng lớn. Do vậy được sử dụng nhiều trong môi trường công nghiệp rộng lớn như nhà xưởng, xí nghiệp…
  • Đều có 2 dòng quạt là dòng trực tiếp và gián tiếp. 2 loại quạt trực tiếp và gián tiếp được phân biệt thông qua cấu tạo của chúng. Dòng trực tiếp là có động cơ gắn trực tiếp với cánh quạt, ngược lại dòng gián tiếp có động cơ gắn gián tiếp thông qua dây curoa rồi đến cánh quạt.

Điểm khác nhau​

1. Khác nhau về hình dạng quạt: quạt hướng trục thường có hình trụ tròn hoặc hình hộp vuông tuỳ vào vị trí và mục đích lắp đặt để lựa chọn dòng quạt phù hợp. Trong khí đó, quạt ly tâm có hình dạng như con ốc sên hay con sò.
2. Khác nhau về cấu tạo cánh: Quạt hướng trục thường có số lượng cánh ít hơn nhiều so với dòng quạt ly tâm. Nhờ cấu tạo cánh khác nhau mà chúng cũng có những ứng dụng riêng biệt khác nhau.
3. Khác nhau về công suất đầu vào: các dòng quạt ly tâm thường có công suất đầu vào vô cùng cao, trong khi đó quạt hướng trục có công suất đầu vào thấp hơn.
4. Khác nhau về ứng dụng: quạt ly tâm thường sử dụng để hút lọc bụi nhờ lực hút vô cùng mạnh mẽ, chúng có khả năng hút khí thải, chất thải triệt để. Ngược lại, quạt hướng trục chủ yếu sử dụng để thông gió làm mát, hoặc có thể ứng dụng cho việc hút khói bếp ăn, hút khói hàn…. Không thường sử dụng cho các môi trường hoá chất. Bởi cánh quạt nằm trên đường đi của luồng khí thải, dễ dàng tiếp xúc với bụi bẩn và dễ bị ăn mòn, giảm hiệu quả của quạt.
5. Khác nhau về áp suất
Quạt ly tâm thường có hiệu quả nén cao hơn nhiều so với quạt hướng trục. Chúng có thể tạo ra áp suất lên đến 100.000 Pa hoặc thậm chí có thể cao hơn. Trong khi đó, quạt hướng trục chỉ có áp suất trung bình từ 50 - 500 Pa.
Để biết chi tiết và cụ thể các bạn có thể đọc tại đây so sánh chi tiết giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm: https://systemfan.vn/so-sanh-quat-huong-truc-va-quat-ly-tam

Nên sử dụng quạt hướng trục hay quạt ly tâm​

Nhiều người ban đầu tìm hiểu không biết nên lựa chọn quạt ly tâm hay quạt hướng trục. Và khá băn khoăn về vấn đề này. Vậy thì đừng lo, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn như sau:
Để lựa chọn quạt phù hợp, các bạn cần xác định mục đích sử dụng quạt là gì? Nếu chỉ sử dụng để lưu thông không khí, các bạn có thể lựa chọn quạt hướng trục. Nếu cần hút lọc bụi trong môi trường khắc nghiệt hơn như hút bụi gỗ, hút bụi thép, bụi hoá chất… cần phải xử lý trước khi thải ra môi trường. Các bạn cần lựa chọn quạt ly tâm để đem lại hiệu quả hút lọc bụi tốt nhất.
Ngoài ra cần lựa chọn áp suất, lưu lượng, kích thước… phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để biết chính xác, các bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp để được tư vấn nhanh chóng và phù hợp nhất.
Hiện nay, System Fan cung cấp và sản xuất quạt công nghiệp System Fan. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, System Fan ngày càng được nhiều khách hàng, đối tác tin tưởng sử dụng.
Để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất, liên hệ tới System Fan qua hotline 098 151 2866 - website systemfan.vn.
 
×
Top Bottom