Phương pháp xét nghiệm virut HPV sùi mào gà

stevenyi

Thành viên
Tham gia
20/5/2016
Bài viết
0
virus HPV là một trong những yếu tố lây căn bệnh về đường t.ình d.ục phổ biến. Dấu hiệu lâm sàng là hình ảnh của bệnh sùi mào gà điển hình ở vùng hậu môn sinh dục như âm hộ, V.kin, trực tràng, vùng hậu môn, d.vat cùng với những u sùi tại vùng hầu họng đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Virut HPV có nhiều tuýp, trong đó có 4 tuýp gây ung thư cao gồm những những tuýp 6, 11, 16, 18. Thế nên việc xét nghiệm chẩn đoán virut HPV là xét nghiệm cực quan trọng trong việc nghiên cứu cũng như chẩn đoán căn bệnh.
Xem thêm về: bệnh viện chữa bệnh lậu ở bình dương.
virut HPV và bệnh sùi mào gà

- virut HPV thuộc họ Papillomaviridae. Virut HPV lây nhiễm qua da và phổ biến nhất là con đường quan hệ t.ình d.ục không an toàn cùng với những nơi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như A.dao, cổ tử cung, hậu môn, đường niệu đạo, bàng quang, miệng, mắt…, hôn, quan hệ đồng tính luyến ái, gây căn bệnh lây truyền qua niêm mạc tại miệng và từ đó có thể xâm nhập vào trong cơ thể.
bi-sui-mao-ga-thi-kham-va-sieu-am-binh-thuong-co-phat-hien-duoc-khong-2.jpg

kỹ thuật xét nghiệm virut sùi mào gà​
- Người bị nhiễm virus HPV có thể biểu hiện lâm sàng là các thương tổn tại chỗ bằng trạng thái tăng sinh nội mô biểu bì thuộc nhiều dạng như các nốt sùi niêm mạc, viêm, xơ cứng biểu mô, khối u ở vùng sinh dục, vòm họng, dạng tăng sinh tế bào keratin. Hầu như mọi tuýp HPV đều có biểu hiện đặc trưng liên quan đến papilloma sinh dục như condyloma, u xơ và u mềm cổ tử cung,…
- hiện nay nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung được biết rõ ràng do virut HPV gây ra. HPV được chia thành hai nhóm, nhóm có nguy cơ cao cùng với nguy cơ thấp (về đặc tính gây ung thư).
- Nhóm có nguy cơ cao thì liên quan trực tiếp đến căn bệnh lý ung thư vì thế chúng được phát hiện có mặt trên 90% tình huống bị ung cổ tử cung, trái lại nhóm có nguy cơ thấp thì lại hiếm gặp trong trong các tình huống ung thư.
- Có hơn 100 tuýp HPV đóng vai trò gây căn bệnh liên quan đến căn bệnh lý về da cùng với niêm mạc, có khoảng 40 tuýp ảnh hưởng tới đường sinh dục, đặc biệt liên quan đến ung thư cổ tử cung. Nhóm có nguy cơ cao bao gồm các tuýp HPV-16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66 và HPV-68. Những type HPV-6, 11, 42, 43, 44 được gọi là nhóm có nguy cơ thấp.
cơ chế gây bệnh của virut HPV

- virus HPV ảnh hưởng chủ yếu vào biểu mô lát tầng không sừng hóa tại cổ tử cung tại nơi tiếp giáp giữa cổ trong và ngoài. Biểu mô lát tầng không bị sừng hóa cùng với có khả năng bảo vệ cùng với được phát triển lên hướng bề mặt, sau đó bị bong ra. Khi bị nhiễm virut HPV thì các tổn thương ban đầu có thể xảy ra ở biểu mô lát không tiếp xúc với mạch máu, thế nên không gây viêm, không hoạt hóa miễn dịch cùng với hầu như miễn nhiễm sau khi đã nhiễm virus HPV tự nhiên.
- Khi virut HPV tấn công vào lớp tế bào đáy, lớp tế bào này có khả năng sinh sản cao và phát triển mạnh hơn so bằng thông thường, rồi đến nhiều lớp tế bào ngay sau đó. Khi các tế bào phát triển bất thường chiếm toàn bộ các lớp tế bào của biểu mô lát gây nên hiện tượng bị dị sản hay ung thư. Sau đó có thể lan sâu xuống màng đáy cùng với hình thành ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn.
Tham khảo thêm để biết: khám bệnh trĩ ở thị xã tân uyên.
Xét nghiệm chẩn đoán HPV

- Năm 1949 bác sĩ chuyên khoa người Hy Lạp George Papanicolaou đã đưa ra một biện pháp tế bào học nhằm phát hiện ra sự bất thường của tế bào biểu mô để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, được gọi là phương pháp PAP’s smear. Nguyên lý dựa trên tính chất bong tróc tự nhiên, liên tục của tế bào Am dao, cổ tử cung, đặc biệt là những tế bào bất thường thì có tính bong sớm và dễ bong ra.
- biểu hiện của tế bào bị nhiễm virus HPV là bị biến đổi thành những dạng tế bào đa nhân, tế bào đa nhân khổng lồ, hoặc nhân bị teo lại, hay có thể tìm thấy những tế bào bóng, tế bào có vòng sáng xung quanh nhân.
- kỹ thuật PAP’s smear có độ nhạy 44-78% và có độ đặc hiệu cao 91-96%. Trái ngược thì phương pháp này cũng có tỉ lệ âm tính giả, theo tác động giả từ 1,1-29,7%.
dot-sui-mao-ga-o-binh-duong-co-dau-khong1.jpg

kỹ thuật xét nghiệm virus sùi mào gà​
Tham khảo thêm chủ đề khác: chữa bệnh xã hội ở bình dương.
Ngày nay nhờ sự phát triển của sinh học phân tử, đặc biệt là phương pháp PCR cho phép nhận biết có bị nhiễm virut HPV hay không cùng với nhiễm tuýp nào để tìm thấy nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung.
Mọi thông tin liên quan đến căn bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội khác có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một, địa chỉ số 303 Đại Lộ Bình Dương, phường Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương hoặc có thể gọi đến số điện thoại 0274 368 9588 để được những y bác sĩ tư vấn.

Nguồn bài viết: Phương pháp xét nghiệm virus sùi mào gà.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Top Bottom