Phòng ngừa các cơn gout cấp tái phát

tambinh

Banned
Tham gia
29/3/2016
Bài viết
2
Các đợt cấp tính của bệnh gout thường xuất hiện bất cứ khi nào bạn không thể biết trước được. Nó đến một cách đột ngột kèm theo các cơn đau dữ dội và gây sưng đỏ các khớp. Biểu hiện viêm và đau có thể biến mất sau một thời gian nhưng các đợt viêm sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và lan ra nhiều khớp khác trên cơ thể. Nếu không biết cách kiềm chế thì bệnh gout có thể huỷ hoại các khớp làm cho bệnh nhân bị tàn phế suốt đời. Vì vậy, để ngăn ngừa được tình trạng này thì người bệnh nên biết cách dự phòng để bệnh gout ít tái phát hơn.

Thông thường cơn đau gout sẽ lắng xuống sau một vài ngày hoặc một tuần lễ. Nếu bệnh nhân không có chế độ dự phòng và điều trị thích hợp thì những đợt viêm cấp sẽ tái diễn, xuất hiện các hạt tophi dưới da, nếu vỡ có thể gây loét và hoại tử rất khó để chữa lành. Để phòng ngừa cơn gout cấp tái phát, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Tuyệt đối kiêng uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích khác như cà phê và ớt vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout cũng như thúc đẩy các đợt gout cấp tái phát.

- Một nguyên tắc trong ăn uống đối với người mắc bệnh gout là hạn chế ăn các thức ăn nhiều đạm như thịt đỏ, phủ tạng động vật, hải sản.

- Nên ăn nhiều hoa quả và rau, uống các loại nước khoáng thiên nhiên chứa bicarbonat.

- Tránh làm việc quá sức và ăn uống quá mức.

- Lưu ý không để cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc táo bón.

- Luôn duy trì cân nặng ở mức ổn định. Trong trường hợp người bệnh bị béo phì thì phải giảm cân từ từ và an toàn, không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy rất dễ bị tăng acid uric máu.

-Tránh ăn quá nhiều đạm động vật, các thực phẩm chứa nhiều purin động vật như nội tạng, cá trích, cá thu … các loại thịt trắng, gia cầm chứa ít purin hơn.

- Nên uống nhiều nước giúp cơ thể có thể làm pha loãng nồng độ acid uric trong máu của bạn.

Thanh Tâm
 

×
Quay lại
Top