Những nguyên tắc trong điều trị bệnh gout

tambinh

Banned
Tham gia
29/3/2016
Bài viết
2
Bệnh gout là một dạng viêm khớp do lắng đọng tinh thể urat ở mô nằm ở các khớp. Các phương pháp điều trị bệnh gout ngày càng được quan tâm và đã có nhiều nghiên cứu về phòng và chữa căn bệnh này như nghiên cứu: Các phương pháp điều trị và bệnh lý của gout, cách giảm nồng độ acid uric trong máu, chống viêm khớp trong đợt cấp. Chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên tắc điều trị trong bệnh gout.

1. Điều trị dự phòng cơn gút cấp

Quá trình lắng đọng và tích tụ acid uric liên quan đến chế độ ăn uống nên người bệnh cần tuân thủ theo chế độ ăn uống như sau:

- Chế độ dinh dưỡng trong ăn uống: Tránh các thức ăn có nhiều purin như phủ tạng động vật, giảm ăn các loại thịt giàu chất đạm, các loại thịt đỏ (thịt chó, bò…), các loại hải sản (tôm, cua…), đậu hạt các loại, kiêng chất kích thích như chua, cay, nóng, kiêng rượu bia, uống nhiều nước có tính kiềm, tăng cường chất xơ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, sinh hoạt điều độ.

- Trong trường hợp thấy tỷ lệ acid uric trong máu ở mức độ trung bình < 540 µmol/l, không có biểu hiện sưng đau thì chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và dùng các sản phẩm từ Đông y giúp đào thải bớt acid uric. Nếu tỉ lệ cao hơn có thể dùng thêm Tây y để làm giảm mạnh hơn

- Các thuốc dự phòng cơn gút cấp: gồm colchicin và các thuốc giảm axit uric máu.

2. Điều trị bệnh gút

Các loại thuốc sau có tác dụng chống viêm giảm đau cho bệnh nhân gút cấp:

- Các thuốc chống viêm không steroid (Mobic, Celebrex..): Là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân gout, tùy vào bệnh lý từng người mà lựa chọn mua thuốc.

- Corticosteroid: được dùng trong trường hợp chống chỉ định với thuốc chống viêm không steroid hoặc colchicin

- Các thuốc khác: Muối kiềm nabica 5g (1-2 gói/ngày) để kiềm hóa nước tiểu tránh sỏi tiết niệu. Các thuốc giảm đau (Efferalgan, Efferalgan codein…),

Tham khảo thêm: THUỐC CHỮA BỆNH GÚT HIỆU QUẢ NHẤT

https://chuabenhgout.net/mot-so-bai-thuoc-nam-chua-benh-gout-hieu-qua_716.html3. Điều trị gút mạn tính: bao gồm colchicin, thuốc hạ axit uric máu, các thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm (diacerein, glucosamin sulfat…)

Tham khảo tại: chuabenhgout.net
 

×
Quay lại
Top