Phân biệt các loại pin mặt trời trên thị trường

heveda

Công ty TNHH Heveda
Tham gia
13/7/2018
Bài viết
0
Cách phân biệt pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời được biết đến là một vật liệu có tính năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Các loại pin mặt trời có hiệu suất cao và có tuổi thọ sử dụng trung bình lên đến hơn 30 năm.
solar-panels-2-icon.jpg
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại pin mặt trời, được nhập khẩu từ Trung Quốc có nhiều mức giá khác nhau. Nhiều loại có đề nhãn Technology in Germany, in USA, in Japan… nhưng lại được lắp ghép từ các solar cells thải, không đạt chất lượng. Do đó, những sản phẩm này chỉ sau một khoảng thời gian sử dụng từ 1 đến vài năm, sẽ dễ xảy ra hiện tượng tụt áp. Dẫn đến giảm tuổi thọ rất nhanh. Do vậy, để có được một hệ thống điện an toàn và tốt nhất, đảm bảo hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời trong suốt thời gian sử dụng. Khi chọn lựa sản phẩm, người dùng nên tìm hiểu thông tin về cách phân biệt pin năng lượng mặt trời nào là chất lượng.

Các loại chỉ tiêu pin năng lượng mặt trời
Pin năng lượng mặt trời hạng A ( Grade A )

Đây là các tấm pin không khiếm khuyết trên bề mặt và tính từ thời điểm hiện nay, được xem là loại pin mặt trời tốt nhất, đạt đủ các tiêu chuẩn thẩm định trong ngành. Hiệu suất pin mặt trời cao, tuổi thọ dài, đảm bảo cho người dùng chất lượng sử dụng ổn định và lâu dài nhất.

Tham khảo sản phẩm: Pin mặt trời MONO PERC LALAHA Grade A hiệu suất cao.

Pin năng lượng mặt trời hạng B

Bao gồm các tấm pin có một vài khiếm khuyết về thẩm mỹ, nhưng có cùng công suất tương đương như pin mặt trời hạng A.

Giá bán của tấm pin hạng B thường rẻ hơn pin Hạng A một chút.

Pin năng lượng mặt trời hạng C

Hạng pin này có một vài khiếm khuyết về thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sản lượng điện. Do đó, công suất đầu ra thấp hơn so với các tấm pin hạng A - B, và giá cả là thấp nhất.

Nếu trên nhãn của tấm pin mà bạn đang chọn lựa có từ "Grade x" hoặc tương tự, hãy yêu cầu nhà cung cấp hay người bán giải thích về ý nghĩa của dòng chữ đó.

Cách phân biệt pin năng lượng mặt trời
Phân biệt từ vật liệu thiết kế

Cho tới hiện tại thì vật liệu chủ yếu cho pin mặt trời là các silic tinh thể. Nó được chia thành 3 loại:

Đơn tinh thể: loại này có hiệu suất tấm pin mặt trời lên tới 16%. Chúng thường có giá thành cao do được cắt từ các thỏi hình ống, các tấm đơn thể này có các mặt trống ở góc nối các module.

Đa tinh thể: làm từ các thỏi đúc, đúc từ silic nung chảy cẩn thận sau đó được làm nguội và làm rắn. Các loại pin này có giá rẻ hơn các đơn tinh thể, do đó hiệu suất cũng kém hơn. Tuy nhiên chúng có thể tạo thành các tấm vuông che phủ bề mặt nhiều hơn đơn tinh thể bù lại cho hiệu suất thấp của nó.

Dải silic: được tạo thành từ các miếng phim mỏng do silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể. Loại này thường có hiệu suất thấp nhất và có giá rẻ nhất trong tất cả các loại vật liệu thiết kế pin mặt trời.

Chất lượng của tế bào quang điện (solar cells)

Tế bào quang điện được xem là thành phần quan trọng nhất của tấm pin. Một tấm pin đạt chỉ tiêu chất lượng sử dụng, được cấu tạo bằng nhiều tế bào quang điện ghép lại với nhau.

Do được ghép nối tiếp, nên nếu 1 tế bào không đạt chất lượng hoặc gặp vấn đề trục trặc. Thì có thể dẫn đến sự cố hư hỏng cả thiết bị. Như vậy sự đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện là rất quan trọng.

Chất lượng của khung nhôm, kính, lớp EVA, hộp ra dây điện…

Cách phân biệt pin năng lượng mặt trời dựa vào các thành phần này khá đơn giản. Và bạn có thể nhận định trực tiếp bằng mắt khi nhìn bên ngoài.

Khung nhôm và mặt kính của pin chất lượng sẽ đạt đủ độ dày, chắc chắn. Lớp màng phía sau sờ bằng tay đạt cảm giác chất lượng, không mỏng và nhăn nheo…

Trên thực tế, các thành phần này chỉ ảnh hưởng ít tới chất lượng pin. Nhưng thông thường, các loại pin kém chất lượng được cấu tạo từ các thành phần không tốt để giảm giá thành xuống mức thấp nhất.

Tham khảo thêm: Giá tấm pin năng lượng mặt trời.

Các vấn đề thường gặp trên pin năng lượng mặt trời kém chất lượng
Các khiếm khuyết phổ biến thường gặp ở pin năng lượng mặt trời kém chất lượng:

  1. Có vết xước trên khung / hoặc kính cường lực.
  2. Vết keo quá nhiều hoặc không đồng đều trên kính hoặc khung.
  3. Có kẽ hở giữa khung và kính do liên kết không chặt.
  4. Màu cell không ổn định, không đồng đều.
  5. Vị trí các cell không ngay ngắn, đồng đều.
  6. Nhãn dán không chặt.
Đặc biệt, các loại pin kém chất lượng còn có vấn đề về nhãn dán, xuất xứ. Những loại pin này thường được cung cấp từ các cơ sở sản xuất pin nhỏ lẻ, thiếu uy tín.

Có phải pin mặt trời càng to càng tốt, hiệu suất càng cao?
Không chỉ riêng đối với pin năng lượng mặt trời, mà ở bất kỳ loại sản phẩm nào cũng được đánh đồng bằng khái niệm:

To thì Tốt - Đó thật sự là một sai lầm lớn!

Như đã đề cập ở trên, cells hạng A (Grade A) có hiệu suất cao nhất đồng nghĩa với chất lượng cao nhất. Khi ghép các cells loại này để thành tấm pin thì chúng ta có một tấm pin hiệu suất cao nhất. Và ngược lại, dù pin có to đến cỡ nào đi nữa mà được lắp ráp bởi các cells thải, thì chất lượng vẫn không được đảm bảo.

Có một thực tế rất nguy hiểm hiện nay, là thay vì loại tế bào chất lượng kém hơn phải được bỏ đi. Thì rất nhiều xưởng sản xuất ở Trung Quốc không uy tín, đã tìm mua lại theo kg và ghép thành tấm pin giá rất rẻ bán ra các “thị trường dễ tính” - trong đó có Việt Nam.

Những tế bào quang điện này khi đo vẫn ra điện, nhưng sau khi kiểm định chất lượng tấm pin Solar bằng công nghệ EL Testing sẽ thấy những đường nứt gãy. Sau thời gian sử dụng với sức nóng của mặt trời, các vết nứt này rộng ra và tế bào đó bị ngắt mạch. Có thể gây giảm hiệu suất hoặc hỏng hoàn toàn cả tấm pin.

Do đó, trước khi tìm mua sản phẩm, người dùng nên tìm thêm thông tin về cách phân biệt pin năng lượng mặt trời như thế nào là tốt nhất – đơn giản nhất là nhìn bằng mắt thường và cảm nhận bằng tay. Để tìm mua được những sản phẩm chất lượng, có được một hệ thống điện mặt trời tốt nhất.


 
×
Quay lại
Top