Phần 1 : Kiếp nạn trời định [ Thượng Quan Ngọ Dạ ]

vuongnhatanh

Bị lười không hề nhẹ =)))
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/4/2013
Bài viết
1.142
CHƯƠNG 1 - CÔ TA LÀ NGƯỜI HAY LÀ MA
1

Tôi tên là Cổ Tiểu Yên.

Tôi vẫn luôn không thích cái tên này, tôi cảm thấy hơi khó nghe, chủ yếu là nghe có vẻ nam tính quá, do đó, có dạo tôi đã từng oán trách trình độ văn hóa có hạn của bố mẹ, ai lại đăt tên cho con gái như vậy. Tôi nghĩ, nếu như chuyển "Yên" thành "Yến" hoặc "Nhiên", mặc dù đọc lên có vẻ cũng gần giống nhau, nhưng khi viết thì trông đẹp mắt hơn rất nhiều.

Về sau, tôi nghe bà nội nói, cái tên "Cổ Tiểu Yên" này chính là do bà đặt, hơn nữa còn có nguồn gốc. Khi đó, vừa nghe bà nói vậy, tôi vô cùng hào hứng, tưởng rằng có màu sắc thần kỳ gì trong đó, ai ngờ, hỏi một thôi một hồi mới biết, chẳng có thứ thần kỳ gì cả, thậm chí còn hơi tà ma nữa chứ.

Bà nội nói, tôi sinh ra vào mùa đông, màu đông năm đó trời vô cùng lạnh giá, gió rét căm căm, thổi rất vào mặt còn đau hơn dao cứa. Nói khoa trương hơn một chút, nhổ một bãi nước bọt ra ngoài cửa, lập tức đóng băng. Suốt mấy ngày liền, tuyết bay ngập trời, khi mẹ tôi chuẩn bị lâm bồn, tuyết đột nhiên dừng lại.

Buổi tối hôm đó, trong thôn mất điện, cộng với giá rét, cho nên mọi người trong thôn vừa ăn tối xong đã đi ngủ ngay, cả thôn xóm yên tĩnh một cách lạ kỳ, yên tĩnh đến độ không bình thường, không có tiếng trẻ nhỏ kêu khóc, không có tiếng các bà vợ thì thầm to nhỏ bên tai chồng, ngay cả lũ gia súc cũng không kêu, như thể tất cả đã ra hiệu ngầm với nhau. Giữa trời và đất, một bầu không khí tĩnh mịch. Chỉ có tiếng kêu gào thảm thiết như xé gan xé ruột của mẹ tôi vang lên cô độc, lan tỏa giữa bầu trời đêm vắng lặng. Tiếng kêu bắt đầu từ lúc màn đêm buông xuống cho đến tận khi phương động ửng hồng, cuối cùng trở thành tiếng kêu than khản đặc, tiếng kêu đó nghe hơi rờn rợn, làm cho người dân trong thôn cả đêm không ngủ được cũng khiến bố ruột gan rối bời, đứng ngồi không yên, giống như kiến trên chảo nóng.

Tiếng kêu của mẹ khiến bà nội rất buồn bực, bà cho rằng mẹ đã quá khoa trương, cũng chỉ là sinh một đứa trẻ thôi mà, làm gì đến nỗi dở sống dở chết. Bà là người từng trải, sinh tám người con, nhưng cuối cùng có tới bảy người không thể nuôi được, bố tôi là hạt giống duy nhất.

Khi trời vừa sáng, trên bầu trời đột nhiên vang lên một tiếng nổ thật to, không giống như tiếng sấm, mà giống như có thứ gì đó đang đổ sụp giữa vũ trụ vậy. Bà nội sợ hãi giật nảy mình, vội vàng mở cửa sau ra xem, trên bầu trời không có gì lạ, nhưng ngọn núi phía sau nhà lại bốc lên đám khói đen. Đám khói đó càng lúc càng dày, cũng càng lúc càng đen, một loáng đã bao trùm toàn bộ quả núi, nửa bầu trời bỗng chốc tối sầm lại.

Bố cũng nhìn thấy, ý nghĩ đầu tiên của ông là có người đang đốt núi, nhưng trời lạnh như vậy, ai lại đi đốt núi? Hơn nữa, ở nơi đám khói đen dày đặc đó không hề nhìn thấy dấu vết của lửa. Bà nội nhìn đám khói dày đặc đó, liên tưởng đến âm thanh vang dội khi nãy, vẻ mặt bần thần, lầm bầm một câu: "Đứa trẻ này chắc không phải là yêu quái đầu thai chứ?"

Bố tôi là một người khá mê tín, nên tin ngay, ông nhớ đến lời mẹ tôi từng nói với ông, lúc đó tôi ở trong bụng mẹ đã nhúc nhích quá mạnh, khiến mẹ nghi ngờ rằng mình đang mang thai một con rắn. Nghĩ đến đây, bố lập tức chạy vào nhà bếp xách một con dao thái, đạp cửa phòng, chuẩn bị trừ yêu diệt quái. Đúng lúc đó, "Oe...oe", tiếng khóc của đứa bé mới chào đời đã thay thế tiếng kêu gào thảm thiết của mẹ, tôi đã được sinh ra.

Con dao bố đang cầm trong tay rơi "keng" một tiếng xuống nền đất, bố ngẩn người cười.

Nói ra cũng lạ, tiếng khóc của tôi vừa vang lên, đám khói đen đó liền lập tức tản ra, thoắt cái đã biến mất không để lại chút dấu vết gì. Bà nội nhìn lướt qua tôi đang khóc oe oe trên tay bố, lạnh lùng nói một câu: "Thế thì gọi nó là Tiểu Yên đi."

Trước khi tôi sinh ra, bố mẹ vẫn luôn hy vọng là một đứa bé trai, bé gái ít nhiều cũng khiến họ thất vọng một chút, nhưng sự thất vọng này nhanh chóng được thay thế bởi niềm vui của những người vừa mới được làm cha làm mẹ. Bố rất thích ôm tôi vào lòng, cọ cọ bộ râu ram ráp khắp mặt chọc tôi cười ngặt nghẽo. Chỉ có bà nội không thích tôi chút nào, bà chưa bao giờ bế tôi, cũng mặt nặng mày nhẹ với mẹ tôi, và không thể nào thoát khỏi được ám ảnh tôi là.. "yêu quái đầu thai". Thực ra, nguyên nhân chủ yếu chính là, bởi vì tôi là con gái. Người trong thôn quá trọng nam khinh nữ, hồi đó có một câu nói như thế này. "Thà sinh ra một đứa con trai đần độn, cũng còn hơn đứa con gái thông minh." Trong mắt họ, con gái vốn dĩ chính là món đồ phải các thêm tiền.

Bố tôi thì không cho là như vậy, không phải là ông không có tư tưởng trọng nam khinh nữ, mà là ông đã nghiệm ra được một đạo lý từ trong đám khói đen vào cái ngày tôi sinh ra, từ xa xưa, phàm là những nhân vật lừng lẫy tiếng tăm ra đời, đều xuất hiện một số hiện tượng kỳ lạ, ví dụ như nổi gió, sấm sét, khói lửa ngút trời... nên bố tôi cho rằng, đám khói đó chính là đã ám thị rằng, tôi không giống với người khác, sau này chắc chắn sẽ làm nên một sự nghiệp lớn vang dội, có thể làm rạng danh tổ tông.

2

Năm tôi lên hai, mẹ tôi lại có mang, cuối cùng trên mặt bà nội cũng xuất hiện nụ cười, hàng ngày đều thắp hương cầu Phật, cầu xin Bồ tát phù hộ để mẹ sinh một đứa bé trai, nhưng do mẹ gặp sự cố nên bị sảy thai, hơn nữa sau này cũng không thể sinh sản được nữa. Giấc mộng được bế cháu trai của bà nội bỗng chốc bị sụp đổ hoàn toàn, cho nên, từ đó bà bắt đầu yêu thương tôi, không bao giờ còn nói tôi là yêu quái đầu thai nữa.

Còn nhớ năm tôi bốn tuổi, bà nội dẫn tôi đi thăm họ hàng, nhà em trai bà cách đó rất xa, phải vượt qua một ngọn núi mới đến. Bà nội khen tôi ngoan, đi quãng đường xa như thế mà không bắt bà cõng. Ngọn núi đó có một cái tên nghe rất đáng sợ: "Câu Hồn Nha".

Có một truyền thuyết về Câu Hồn Nha như sau, ngày xửa ngày xưa, có một kẻ nuôi vịt xấu xa, chuyên dụ dỗ trẻ em đem bán, khi gặp những đứa trẻ không dụ dỗ được, tên nuôi vịt bèn cắt tai của đứa bé, băm nhỏ cho vịt ăn, cho nên vịt nhà hắn ta rất béo mập. Sự việc này cuối cùng cũng làm cho Ngọc Hoàng đại đế nổi giận lôi đình, ra lệnh cho Thiên Lôi đánh chết hắn, rồi vứt hắn lên trên một phiến đá cao nhất. Đương nhiên, truyền thuyết vẫn chỉ là truyền thuyết, không thể chứng thực được, nhưng trên phiến đá đó lại in rõ một hình người. Năm thắng trôi qua, gió thổi mưa dầm, nhưng hình người đó giống như đã khắc chặt lên phiến đá, không hề bị nhòa đi. Sau đó có một số người muốn đến gần để xem rõ ngọn ngành, đều lần lượt biến mất một cách kỳ lạ hoặc là bạo bệnh mà chết. Từ đó không ai dám lại gần nơi đó nữa, đều nói đó là một phiến đá câu hồn.

Tôi mải miết đi theo bà nội, lúc mệt thì nghĩ, rồi lại đi, đã đến được chân núi, thấp thoáng có thể nhìn thấy thôn trang của em trai bà nội, gặp ngay một người thầy bói phía trước. Ông ta khoảng chừng hơn 50 tuổi, trông khuôn mặt rất hung dữ, hơi giống thần canh cửa, trên mặt có một vết sẹo rất dài, trông ngoằn ngoèo xấu xí giống như con rết. Lúc đầu bà nội không biết ông ta là thầy bói, hơi sợ, bà lo lắng ông ta chính là kẻ xuấ, vội kéo tôi bước thật nhanh.

Ông thầy bói gọi bà nội lại: "Vị đại thẩm này..."

Bà nội dừng bước, giấu tôi ra phía sau lưng theo bản năng, hỏi ông ta đầy cảnh giác: "Ông muốn làm gì?"

Đôi mắt ông ta cứ nhìn chằm chằm vào tôi: "Đứa trẻ này..."

Bà nội lập tức ngắt lời ông ta, giữ chặt tôi hơn, nhìn xung quanh: "Ông đừng có mà có ý đồ gì với cháu gái tôi đấy, chỉ cần tôi hét lên, người dưới núi đều có thể nghe thấy đấy". Giọng nói không được mạnh bạo cho lắm.

Thầy bói nghe bà nội nói vậy, bật cười thành tiếng, vết sẹo đó theo nụ cười của ông ta càng trở nên ngoằn ngoèo uốn éo, dưới ánh sáng mặt trời, trông vô cùng nhức mắt, nhìn thế nào trông ông ta cũng không thể giống người tốt được. Ông ta nói: "Đại thẩm yên tâm, tôi không phải là kẻ xấu, tôi là người xem bói, chỉ là tôi cảm thấy đứa bé này..."

Bà nội vẫn không hề lơ là cảnh giác, nhìn ông ta từ đầu đến chân, ông ta quả thực không giống thầy bói, "Ông nói ông là thầy bói, là tôi tin ngay sao?"

Ông ta ngừng cười, ngắm nghía bà nội một hồi, sau đó nói: "Nếu như tôi đoán không nhầm, chồng của đại thẩm đã qua đời mười tám năm trước, hơn nữa rất ly kỳ, cũng rất đáng sợ, đúng không?"

Bà nội ngẩn người một lát, ông ta nói không sai, ông nội đúng là đột ngột qua đời cách đây mười tám năm, cái chết của ông đến giờ vẫn còn là một bí mật vô cùng đáng sợ, việc này đợi lát nữa tôi sẽ từ từ kể cho các bạn nghe.

Thầy bói không chú ý đến phản ứng của bà nội, mà nhìn tôi với vẻ suy ngẫm: "Đứa bé này... số mạng có kiếp nạn".

Bà nội nhìn tôi, hơi hoảng hốt: "Số mạng có kiếp nạn? Kiếp nạn gì vậy?"

Ông thầy bói cố tình làm ra vẻ thâm sâu huyền bí, nói: "Việc này... tôi không thể nói".

Bà nội hiểu đạo lý này, mỗi một ngành nghề đều có điều cấm kỵ riêng, đặc biệt là nghề xem bói, gọi là "thiên cơ bất khả lộ". Lúc này bà nội đã tin chắc rằng cái người có tướng mạo giống như thổ phỉ đang đứng trước mặt đây chính là thầy bói, thế nên bà hỏi ông ta đầy căng thẳng: "Thế có cách gì để hóa giải được không?" Ông ta không trả lời bà, lại chằm chằm ngắm nghía tôi hồi lâu, cất tiếng hỏi: "Phía sau nhà bà có phải là có một cái giếng bị bịt kín rồi không?"

Bà nội thoáng rùng mình: "Đúng..."

Thầy bói nói: "Hãy nhớ, cho dù có xảy ra chuyện gì, đều không được mở ra".

Bà nội ngẩn người nói: "Vậy thì... bịt nó lại có tác dụng gì không?" Giọng bà hơi run rẩy, trán toát đầy mồ hôi lạnh, bởi vì cái giếng đó đã được mở ra sau khi mẹ mang thai tôi không lâu.

Ông ta trầm từ một hồi, thở hắt ra: "Có một số việc là do trời định, ai có thể đấu lại với trời đây? Các người phải cẩn thận hơn nữa". Nói xong, ông ta quay người bước đi, để lại bà nội với khuôn mặt kinh hãi.

Đi được mấy bước, ông ta dừng lại, nhìn tôi, thật không ngờ trong mắt hiện ra chút thương xót, giống như là hạ quyết tâm lớn, nói với bà nội: "Nếu bà hy vọng nó không có chuyện gì, vậy thì đừng để nó rời khỏi nơi chôn nhau cắt rốn, hy vọng như vậy sẽ có tác dụng".

Sau đó, ông ta bước nhanh về phía trước, không quay đầu lại nữa.

Không biết từ đâu truyền tới mấy tiếng kêu gào của lũ quạ, nghe rất khó chịu, giống như lạ những con vịt bị bóp chặt cổ. Tôi bất giác nhìn về hướng Câu Hồn Nha, nhưng chẳng nhìn thấy gì cả, hòn đá câu hồn đã bị những cây cao rậm rạp che khuất.

Bà nội ngẩn người hồi lâu, suy ngẫm về lời nói của thầy bói, sau đó, bà rùng mình một cái, tiếp đến, trên mặt hiện lên nỗi sợ hãi tột cùng, kéo tôi đi ngược trở lại. Tôi ngẩng mặt lên, hỏi bà: "Bà nội ơi, chúng ta không đến nhà ông nữa sao ạ?"

Bà nội nói: "Không đi nữa, chúng ta về nhà thôi, Tiểu Yên ngoan, nào, bà nội cõng".

3

Lúc đó bà nội đi rất vội, dường như phía sau lưng đang có thứ gì đuổi theo vậy, suốt dọc đường đều không hề nghỉ, cõng tôi một lèo về đến tận nhà, khi trở về nhà, trời đã tối, trong thôn lại mất điện, khoảng thời gian đó cũng chẳng hiểu vì sao, cứ liên tục mất điện. Mẹ ngồi dưới ngọn đèn dầu đan áo len, bố đang đan một cái bồ. Bà nội còn không kịp thở lấy hơi, đã kể cho bố mẹ nghe sự việc xảy ra trên đường.

Mẹ ôm tôi vào lòng: "Không phải chứ, TIểu Yên nhà chúng ta có thể có kiếp nạn gì chứ?"

Bố nói vẻ không tin: "Lời thầy bói nói chả có câu nào đúng cả, chỉ có lừa bịp người khác".

Bà nội nói: "Con đừng nói vậy, bố con mắt năm nào ông ta còn nói chính xác ra được".

Bố dừng tay, châm một điếu thuốc: "Thế thì có gì chứ? Có thể ông ta quen biết bố con cũng không chừng, hoặc là nghe người khác nói, năm đó bố con mất một cách ly kỳ bí hiểm thế, ai không biết chứ?"

"Đã bao nhiêu năm trôi qua, mọi người đã quên từ lâu rồi, ông ta nói... chúng ta không được mở cái giếng đó".

"Mẹ thấy đấy, những lời này rõ ràng là hù dạo người khác, cái ông thầy bói lần trước nói gì nhỉ, nếu chúng ta không mở cái giếng đấy ra, thì Tú Oanh sẽ không giữ được đứa trẻ trong bụng, bây giờ người này lại nói không được mở giếng ra, con coi như đã hiểu cả rồi, sẽ chẳng bao giờ tin những lời nói nhảm của bọn họ nữa, đúng là nói những nói cuội! Con cứ không tin Tiểu Yên rời khỏi đây sẽ xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn".

"Con có còn nhớ trên khói đen khi Tiểu Yên vừa mới sinh ra không? Còn cả âm thanh vang dội đó nữa, giống như thể trời sắp sụp xuống vậy".

Vừa nhắc đến điều này, bố đã thấy hào hứng, đá cái bồ vừa đan được một nửa sang một bên, đón lấy tôi từ trong lòng mẹ, cắn nhẹ vào má tôi một cái, cười nói: "Điều này chứng tỏ Tiểu Yên nhà chúng ta sẽ không giống với những đứa trẻ khác, nói không chừng sau này còn là nữ trạng nguyên cơ đấy, có phải không nào, Tiểu Yên?"

Bà nội uống một ngụm nước, ánh mắt bỗng nhìn xa xăm, dưới ánh đèn dầu lúc mờ lúc tỏ, khuôn mặt bà trông rất mơ hồ. Hồi lâu sau, bà thở dài một tiếng, cái giếng đó không thể mở ra, từ lúc Tiểu Yên sinh ra, mẹ đã cảm nhận thấy, cái người phụ nữ đó, cô ta... đã thoát ra ngoài..."

Bên ngoài trời nổi gió, làm cho những tờ giấy dầu dán ở cửa sổ kêu lạo xạo, không biết chó nhà ai đột nhiên sủa ầm lên, tiếp đó, chó trong khắp thôn đều bị tỉnh giấc, giữa đêm khuya thanh vắng, đột nhiên trở nên huyên náo và căng thẳng.

4

Nghe bà nội nói, hồi trẻ ông làm nghề chiếu phim, nhà ai sinh con, xây nhà mới, dựng vợ gả chồng, đều mời ông nội đến để chiếu phim, nhưng cũng không phải nhà nào có việc vui đều mời đến, phần lớn mọi người đều không nỡ bỏ tiền ra, cho nên, những gia đình mời ông nội đến chiếu phim đều là những nhà tương đối giàu có.

Hôm đó, vừa vặn trong thôn nhà em trai bà nội có một hộ gia đình vừa mới sinh con trai, do đường khá xa, cộng thêm tối hôm trước vừa mới đổ một trận mưa rào, đường núi rất khó đi, cho nên ông nội vừa ăn cơm trưa xong đã khởi hành, đến nhà em trai bà nội thì vừa vặn gặp bữa cơm tối. Ngày hôm đó, ông nội khi vừa mới tỉnh giấc đã cảm thấy có gì khang khác, dường như có thứ gì đó đang làm phiền ông, cụ thể là gì, thì ông không thể nói rõ được, suốt cả một ngày cứ bồn chồn lo lắng, thấp tha thấp thỏm.

Sau khi chiếu phim xong, bà mợ làm mấy món ăn, ông nội và ông cậu, hai người đàn ông nói chuyện trên trời dưới biển. Khi ăn uống nửa chừng, thứ cảm giác bất an đó càng lúc càng mạnh, lẽ nào tối nay lại xảy ra chuyện gì? Ông nội không thể ngồi thêm được nữa, không nghe theo lời khuyên của ông cậu và bà mợ, cứ nhất định đòi trở về nhà giữa đêm khuya.

Bà mợ thấy không giữ được, vội vàng cầm chiếc đèn pin trong phòng chạy đuổi theo ra ngoài: "Anh Thanh Sơn, đường tối lắm, anh hãy cầm chiếc đèn pin này đi, anh có cần mặc thêm áo không? Buổi tối trời lạnh lắm".

"Không cần đâu!" Ông nội cầm đèn pin, cảm ơn bà mợ, lao mình vào giữa màn đêm đen.

Ông bắt buộc phải đi qua con đường núi gập ghềnh, âm u đáng sợ - Câu Hồn Nha!

Trên trời không có sao, mặt trăng hình lưỡi liền cũng trốn ở phía sau đám mây mất rồi. Màn đêm đen đến độ hơi khác thường. Ánh sáng của đèn pin rất yếu, xem ra sắp hết pin rồi, ông nội hơi buồn bực, lúc ra khỏi nhà, sao lại không để ý kiểm tra pin chứ? Ông lấy tay đập đập vào chiếc đèn, ánh sáng dường như sáng hơn một chút, nhưng nó lại nhanh chóng yếu đi, soi xuống con đường núi gập ghềnh khúc khuỷu, lầy lội vô cùng, trông giống như một cái xác chết đang dần dần bị phân hủy.

Bốn bề quá tĩnh lặng. ngay cả hơi thở của động vật cũng không hề nghe thấy, cũng không có lấy một gợn gió, tất cả đều giống như đã chết vậy. Những tín hiệu này khiến cho con người ta cảm thấy nguy hiểm và bất an. Trong đêm tối, dường như có vô số những vị khách không mời mà đến này. Những đôi mắt đỏ, chắc chắn không phải là mắt người.

Ngoài ông nội, ở đây không có một ai, và cũng sẽ không có một ai nữa cả, ai lại có gan đi một mình giữa đêm hôm khuya khoắt trên con đường núi âm u đầy cây cối này? Trong bóng đêm luôn luôn ẩn giấu những thứ mê hoặc và đáng sợ mà ta không thể biết trước.

Lẽ nào ông nội không sợ sao? Đương nhiên là ông sợ, truyền thuyết về phiến đá câu hồn đó, còn có cả những câu chuyện ma quỷ mà một số người lớn bịa ra để dọa trẻ con, từ nhỏ đã ăn sâu vào tận xương tủy của ông, nếu nưh không phải vì cái cảm giác bất an tồi tệ đó, ông nội chắc chắn không dám đi đến đây lúc nửa đêm. Theo như lời kể của ông nội với bà nội lúc trở về nhà, ông đã nói thế này: "Tôi không thể nào hình dung được nỗi sợ hãi của tôi lúc đó, luôn cảm thấy có một thứ gì đó đang bám sát theo tôi..."

Đúng vậy, ông nội từ đầu đã cảm nhận thấy cái thứ đó luôn đi sát theo ông, khi quay đầu lại nhìn, thì chẳng thấy gì cả, nhưng khi mắt ông nhìn xuống đường, khóe mắt có thể liếc nhìn thấy nó.

Ông nội đột nhiên buồn đi tiểu, nhưng ông không dám dừng lại, càng không có dũng khí để quay trở lại con đường cũ, đành phải liều mình bước thật nhanh, nhưng vẫn không thể nào thoát được nó. Để tự trấn an mình, ông nội ho khan vài tiếng, bắt đầu ngân nga những bài hát rừng núi, nhưng ông mới ngân nga được mấy câu đã phải dừng ngay lại, bởi vì ông phát hiện ra cái thứ bên cạnh mình dường như cũng ngân nga theo, dù không ra nhạc điệu, mang âm hưởng như tiếng vọng đáng sợ ở trong hang động. Ông nội càng sợ hãi hơn, đôi chân bắt đầu mềm nhũn.

Ông cứ mải miết đi, rồi ông chợt đứng sững lại, ông nghe thấy tiếng sợi dây quấn chặt trong cơ thể đứt phựt, cũng tỉnh rượu luôn, ngay cả cơn mót tiểu ban nãy cũng biến mất tăm.

Ở phìa trước không xa, có một thứ màu trắng đang nằm giữa đường.

Ông nội nghe rõ thấy hơi thở gấp gáp của mình nơi yết hầu, ông nhìn chằm chằm vào mớ hỗn độn màu đỏ, nhìn chăm chú hồi lâu, nó không hề nhúc nhích. Nó là cái gì? Chắc chắn không phải là một cục đá.

Một lúc sau, ông nội cầm đèn pin lên soi. Hồn phách của ông xém chút nữa đã bay đi mất, mặc dù ánh sáng của đèn pin rất yếu, nhưng ông nội vừa nhìn là đã nhận ra ngay, nằm ở phía trước chính là một người phụ nữ, cô ta mặc một chiếc áo sơ mi trắng, trên áo dính đầy máu, hòa lẫn với bùn lấy bẩn thỉu, mái tóc đen dài chất đống lại, phủ kín khuôn mặt cô.

Vào giữa đem hôm khuya khoắt như thế này, trên con đường núi, đặc biệt là ở Câu Hồn Nha, có một người phụ nữ toàn thân máu me nằm ở đây, sao có thể không khiến con người ta kinh hãi hoảng sợ được chứ? Ông nội không kịp suy nghĩ xem cô ta là người hay là ma, quay người nhấc chân chạy thục mạng về phía sau, đúng lúc đó, người phụ nữ kia đột nhiên phát ra tiếng kêu khe khẽ, thứ âm thanh đó giống như một loại ma lực, bỗng chốc xuyên thấu vào trái tim ông nội, giữ chặt chân ông lại.

Ông nội dừng lại bên cạnh cô ta, ngồi xổm xuống, lấy hết dũng khí, run rẩy vén mớ tóc đen đó ra, không hề đáng sợ như trong tưởng tượng, khuôn mặt đó mặc dù rất bẩn, còn dính vết máu, nhưng vẫn không thể che khuất được vẻ đẹp vốn có của nó.

Ông nội thở phào, đưa tay xuống dưới mũi cô ta thăm dò, cô ta lại phát ra một tiếng rên, lần này âm thanh càng khẽ hơn, đầu lông mày thoáng cử động. Ông nội không nghĩ gì nhiều, vội võng cô ta lên lưng.

Chính trong khoảnh khắc này, ông nội đột nhiên không cảm thấy sợ hãi nữa, cảm giác bất an đã giày vò ông suốt một ngày cũng đột nhiên biến mất. Có lẽ, tất cả những sự bất an chỉ là vì gặp người phụ nữ này. Mặc dù không rõ lai lịch của cô ta, không biết cô ta rốt cuộc là người hay là ma, nhưng tất cả những thứ này đối với ông nội đã không còn quan trọng nữa rồi.

Ánh sáng đèn pin càng lúc càng yếu, rồi tia sáng cuối cùng cũng bị màn đêm nuốt chửng. Không biết con vật nào ở trong rừng sâu khẽ kêu mấy tiếng, nhưng lập tức im bặt, dường như sợ kinh động đến điều gì đó.

Trăng trên trời không hề ló ra khỏi đám mây. Trong đêm tối mịt mùng, một người đàn ông cõng một người phụ nữ toàn thân đầm đìa máu me...

5

Đêm nay, được định sẵn là một đêm lạ thường.

Khi ông nội vừa ra khỏi nhà bà mợ, mí mắt bà nội liền bắt đầu nháy liên tục, nháy đến độ bà cảm thấy lòng dạ bồn chồn không yên. Bà ra khỏi gi.ường châm ngọn đèn dầu, xé một miếng giấy đỏ, nhấm chút nước bọt, dính vào mí mắt phải, ai ngờ không những không có tác dụng, mà ngược lại, mí mắt càng nháy nhiều hơn. Bà buồn bực, lấy miếng giấy ra khỏi mí mắt, nghĩ đến câu nói vẫn được truyền miệng: "Mí trái nháy có tiền, mí phải nháy có họa", trong lòng bất giác giật nảy mình, chắc không phải là sắp xảy ra chuyện gì chứ?

Bà lại nằm xuống gi.ường, nhưng không thể nào ngủ được, ông nội mỗi lần đi chiếu phim, tối ngày hôm đó đều không trở về ngay, bà chưa bao giờ có cảm giác không ổn, nhưng giờ đây, bà sâu sắc cảm nhận thấy một thứ áp lực khó mà chịu đựng được đang đè nặng trong lòng, bà nín thở, nghiêng tai chú ý lắng nghe, chẳng có thứ âm thanh gì cả, giữa đất trời, một khoảng yên lặng đến rợn người.

Hôm nay làm sao vậy nhỉ?

Bà thổi tắt đèn dầu, trở người, đắp chăn, nhắm mắt lại.

Đột nhiên, bà chợt co rúm người lại, mở to đôi mắt, bà cảm nhận rõ nét rằng lúc này đây, trong chính căn phòng này, có thêm một thứ gì đó mà bà không nhìn thấy, và thứ đó đang từ từ, từ từ tiếp cận bà, nó dừng ở trước gi.ường, chính là dừng ngay ở vị trí trên đầu bà, bà thậm chí có thể cảm thấy hơi thở nặng nề của nó. Toàn thân bà nội như tê dại, dường như mất đi tri giác, nằm im không thể nào nhúc nhích được.

Đúng lúc đó, bác gái đang nằm ngủ say bên cạnh chợt gào khóc oa oa, tiếng khóc kinh thiên động địa đã xé rách đêm khuya tĩnh mịch, và cũng đã lấy lại được hồn phách của bà nội, lúc này bà mới phát hiện ra toàn thân mình đầm đìa mồ hôi lạnh. Bà vội vàng ôm bác gái vào lòng, vén áo lên, nhét một đầu ti vào miệng con, nhưng đứa bé không bú, dùng đôi tay bé xíu đẩy mạnh bà nội ra, vẫn cứ khóc ngặt nghẽo, bà nội đành phải ngồi bật dậy, châm đèn dầu, ôm con đi qua đi lại trong phòng.

Hồi đó, bác gái vẫn còn bé, vừa mới tròn một tuổi, còn chưa biết gọi bố mẹ, nghe bà nội nói, bác gái thường ngày rất ngoan, thậm chí không mấy khi gào khóc, bà nội nhìn con, phát hiện ra bộ dạng của đứa bé trông rất kỳ lạ, giống như đang kinh hãi điều gì đó, hai bàn tay nhỏ cứ loạng quạng giơ giữa không trung, gào khóc đến xé gan xé phổi.

Bác gái gào khóc khiến bà nội trong lòng vừa xót xa đau đớn vừa vô cùng hoảng loạn, nhưng lại chẳng có cách nào cả, có dỗ thế nào cũng không được, cứ khóc mãi cho đến lúc khóc không thành tiếng nữa, đứa trẻ mới ngủ thiếp đi, nhưng cơ thể cứ thỉnh thoảng lại co giật.

Bà nội đột nhiên nghĩ đến lúc ban đầu trong phòng này có thêm "thứ đó", bà rùng mình một cái, lẽ nào... bác gái cũng cảm nhận thấy "thứ đó", cho nên mới khóc dữ dội đến như thế? Bà nội mở to mắt, hoảng sợ nhìn xung quanh, ngoài cái bóng của bà đang bế con hiện lên trên tường, chẳng có gì nữa cả.

Bà nội không biết, chính trong lúc bác gái đột nhiên gào khóc, cũng là lúc ông nội phát hiện ra người phụ nữ đó ở Câu Hồn Nha.

Đêm nay dường như dài hơn những đêm khác, đèn dầu thắp suốt cả đêm, con tim bà nội cũng treo lơ lửng suốt một đêm, sau khi bác gái ngủ, mí mắt bà lại bắt đầu nháy liên hồi, không lúc nào dừng lại. Sau cảm giác sợ hãi, là đến cảm giác bất an, từ đầu đến cuối bà không hề nghĩ đến ông nội. Không phải là vì bà không có tình cảm với ông nội, mà là vì tình cảm quá sâu đậm, đến nỗi bà không dám liên kết thứ dự cảm không lành vô cớ này với ông nội. Bà thất thần nhìn ra bầu trời đêm đen đặc bên ngoài cửa sổ, có lẽ là mình quá mẫn cảm, có lẽ là mình đã bị ảo giác, có lẽ là chẳng có chuyện gì, bà tự trấn an mình như vậy.

Bà vừa mới nhắm mắt lại, bên ngoài đã vang lên những tiếng gõ cửa gấp gáp, vừa nghe thấy giọng ông nội, bà bỗng chốc cảm thấy yên tâm hơn, nhưng sau đó bà lại bồn chồn, trời còn chưa sáng, sao đột nhiên ông nội lại về lúc này chứ? Chẳng lẽ lại xảy ra chuyện thật? Bà nội xách đèn dầu bước nhanh ra mở cửa, khi bà nhìn thấy ông nội cõng một người phụ nữ tóc tai rũ rượi, toàn thân đầy máu, bà sợ hãi lùi lại, con tim đập liên hồi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, hỏi đầy hãi hùng: "Việc này... việc này là thế nào đây?"

"Hãy đóng cửa lại đã". Ông nội cõng người phụ nữ đó đến thẳng một gian phòng khác, gian phòng này vốn là của cụ ông cụ bà, từ sau khi họ lần lượt qua đời, căn phòng vẫn để không. Ông nội sau khi cẩn thận đặt cô ta lên gi.ường, ngồi bịch xuống ghế, thở dốc, ông nói: "Làm... làm cho tôi mệt chết đi được".

"Cô ta là ai?" Bà nội nhấc chiếc đèn dầu lên trên bàn, nhìn người phụ nữ đó. Cô ta trông có vẻ rất trẻ, chắc chỉ khoảng hơn hai mươi tuổi, mặc một chiếc áo sơ mi nam, trên áo dính đầy máu và bùn đất, có chỗ bị xé rách, lộ ra làn da trắng ngần, phía dưới mặc một chiếc quần đen, vô cùng bẩn thỉu, một bàn chân để trần, không biết giày đã bị rơi ở đâu. Toàn cơ thể...

"Không biết, nhặt được trên đường". Ông nội nói tỉnh bơ, giống như nhặt được một chiếc ô vậy.

"Nhặt được ở trên đường?" Mắt bà nội trợn trừng, "Anh không quen cô ta?"

Ông nội đứng dậy: "Ừ, mình kiểm tra giúp cô ta xem, có lẽ cô ta bị thương không nhẹ đâu, tôi đi vệ sinh, buồn tiểu nhịn gần chết".

Bà nội còn định nói gì đó, nhưng ông nội đã đi ra ngoài rồi. Bà nhìn chằm chằm người phụ nữ đó hồi lâu, mới từ từ buốc đến ngồi xuống gi.ường, cô gái toàn thân đầy máu đó khiến bà cảm thấy lo sợ, bà không biết ông nội đã "nhặt" cô ta như thế nào, cũng không biết vì sao ông nội phải "nhặt" cô ta về, nhưng vấn đề này đã không còn quan trọng nữa rồi, đã nhặt về thì phải xem người ta bị thương ra sao chứ.

Khi bà nội vừa chạm tay vào làn da cô ta, lập tức rụt ngay lại giống như bị điện giật, bà phát hiện ra toàn thân cô ta lạnh buốt không có chút nhiệt độ ấm cơ thể nào. Cô ta không phải đã chết rồi chứ? Bà nội run rẩy đặt tay xuống phía dưới mũi cô ta, hình như vẫn còn chút hơi thở. Thế là, bà nghiến chặt răng, giơ tay về phía chiếc cúc áo sơ mi của cô ta, cởi áo cho cô ta. Thế nhưng điều khiến bà nội cảm thấy vô cùng kinh ngạc chính là: trên th.ân thể cô ta hoàn toàn không hề có thương tích gì, thậm chí không có một vết bầm dập nào, rõ ràng, vết máu trên áo sơ mi không phải là của cô ta.

Bà nội chợt nảy ra một ý nghĩ đáng sợ: có phải là cô ta đã giết người rồi không?

Vừa nghĩ đến điều này, da đầu bà nội như tê dại, bà còn chưa kịp định thần lại, người phụ nữ đó đột nhiên ngồi thẳng dậy, mở mắt chăm chú nhìn bà, ánh mắt lạnh lùng, trăng trắng, không có bất cứ màu sắc gì, rõ ràng là đôi mắt của người chết.

Đúng lúc đó, "oa" một tiếng, bác gái ở gian phòng đối diện lại lần nữa gào khóc.

Trái tim của bà nội giống như bị một vật nhọn cắm phập vào. Khi nhìn lại người phụ nữ đó, đôi mắt của cô ta đã nhắm chặt lại, vẫn giữ nguyên tư thế ban đầu, nằm yên không nhúc nhích ở đó.

Lẽ nào lại là ảo giác? Bà nội cảm thấy rất mơ hồ.

6

Khi bà nội quay về phòng, bác gái đã không còn khóc nữa, đang nói bi ba bi bô trong lòng ông nội, vừa nhìn thấy mẹ,bèn giơ bàn tay bé xíu ra đòi bế.

Bà nội đón lấy bác gái từ tay ông nội, thơm lên má con. Mắt bác gái vừa đỏ vừa sưng, nước mắt trên mặt vẫn chưa khô, bà phát hiện ra trong ánh mắt bé khi nhìn bá có một thứ gì đó rất kỳ lạ, đó là điều trước đây chưa từng có, bà nhất thời không thể hiểu nổi.

Ông nội cởi áo nằm xuống gi.ường, hỏi: "Cô ta sao rồi?"

Bà nội có vẻ không vui, con gái khóc thành ra thế này mà ông chẳng hỏi có chuyện gì, lại quan tâm đến người phụ nữ mới nhặt về. Bà nội lườm ông một cái, ôm bác gái nằm xuống, vén áo lên cho con bú, "Trên người cô ta không có vết thương, chẳng có một vết thương nào cả".

"Không phải chứ? Không có một vết thương nào? Thế sao trên áo cô ta có nhiều máu thế?"

"Sao mà em biết được chứ? Người chẳng phải là do anh đem về sao?" Bà nội nói vẻ giận dỗi. "Anh đã phát hiện ra cô ta ở đâu vậy?"

"Ở lưng chừng núi Câu Hồn Nha, anh thấy cô ta hôn mê bất tỉnh, bèn cõng cô ta về đây".

Bà nội giật thót, một người phụ nữ toàn thân đầy máu giữa đêm khuya khoắt hôn mê ở lưng chừng núi Câu Hồn Nha, nghĩ đến đã khiến người ta phải nổi da gà. Nhưng sau đó bà lại cảm thấy nghi ngờ đối với lời nói của ông, bởi vì bình thường khi đi chiếu phim, ông không bao giờ trở về giữa đêm, bà nghi ngờ ông có mối quan hệ với người phụ nữ đó. Bà hỏi: "Anh nói thật cho em biết, có phải anh quen với người phụ nữ đó không?"

"Có trời đất làm chứng, thực sự không quen biết".

"Thế tại sao muộn thế anh đột nhiên lại quay về?"

"Nhớ mình..." Ông nội nói dối, nhưng lại có tác dụng rất lớn với bà nội, bà nghe xong lập tức không tức giận nữa. Bà nói: "Anh Thanh Sơn, sáng mai anh lập tức đưa cô ta trở về đi!"

"Trở về đâu? Anh có biết nhà cô ta ở đâu đâu?"

"Vậy anh nhặt được cô ta ở đâu thì đưa trở về đấy".

'Thế không được, chúng ta không thể thấy chết mà không cứu".

Nghe vậy, bà nội lại nổi giận: "Cái gì mà thấy chết mà không cứu? Trên người cô ta không hề bị thương, hơn nữa, chúng ta vốn chẳng quen biết cô ta, nếu như lúc đó anh gặp một người đàn ông, anh có cõng anh ta về nhà không? Đàn ông đều có cái tính như thế!"

"Nói gì thế?" Thực ra bà nội nói không sai, nếu như lúc đó là một người đàn ông, chắc chắn ông nội sẽ mặc kệ.

"Thì vốn là thế mà. Anh thử nghĩ xem, anh không cảm thấy việc này rất kỳ lạ sao? Con gái nhà lành sao đêm hôm khuya khoắt lại xuất hiện ở Câu Hồn Nha? Hơn nữa, người đầy máu, còn mặc áo sơ mi nam giới, có trời mới biết cô ta có phải là đã giết người hay không, em không muốn chuốc lấy phiền phức, đợi sáng mai trời sáng, anh phải đưa cô ta đi ngay".

"Thế thì... ít ra cũng phải đợi cô ta tỉnh lại đã chứ, hỏi xem cô ta sống ở đâu, đưa thẳng cô ta về nhà chẳng phải tốt hơn sao?"

Bà nội nghĩ một lát rồi nói: "Cũng được, nhung em thấy hơi lạ, cô ta không hề bị thương, tại sao lại hôn mê bất tỉnh chứ?'

Thực ra trong lòng ông nội cũng có mối nghi vấn giống như vậy, người là do ông phát hiện ra, ông còn muốn biết đã xảy ra chuyện gì với người phụ nữ đó hơn cả bà nội, nhưng giờ ông không muốn mất công phân tích, dốc sức suốt cả một đêm, ông quá mệt rồi nên chỉ muốn ngủ một giấc thật say. Ông trở người, lầm bầm: "Không nói nữa, anh buồn ngủ lắm, đợi cô ta tỉnh dậy, mình hãy hỏi cô ta".

Bà nội không nói nữa, luôn cảm thấy sự việc này rất kỳ lạ, thậm chí có thể nói là kỳ dị, từ trước đến giờ bà chưa bao giờ xuất hiện ảo giác, nhưng tối hôm nay dường như có gì đó không được ổn, còn cả bác gái..., không hề có điềm báo trước, bà nội bất chợt nhận ra thứ kỳ lạ trong mắt bác gái lúc ban đầu, là... nỗi sợ hãi!

Thật không ngờ lại có thể nhìn thấy nỗi sợ hãi trong ánh mắt của một đứa trẻ mới tròn một tuổi!

"Anh Thanh Sơn!" Bà nội gọi, lay lay ông nội.

"Gì?" Ông nội mơ màng trả lời.

"Tối nay con bé nhà mình hơi khác thường, hình như nó rất sợ hãi, hay là ngày mai đưa nó đi khám?"

Ông nội không đáp lời, mũi phát ra hơi thở nhè nhẹ, ông đã ngủ say rồi.

Gà đã gáy mấy lượt, bình minh đã lặng lẽ đến rồi.

7

Khi người phụ nữ đó tỉnh dậy, đã là buổi chiều, bà nội đun nước cho cô ta tắm gội, rồi lại tìm một bộ quần áo sạch sẽ để cô ta thay. Sau khi tắm gọi sạch sẽ, bà nội phát hiện ra cô ta tuyệt đẹp, lông mày thanh tú, mắt to tròn, bên dưới chiếc mũi thon là đôi môi mỏng khiến ai cũng xót xa, trông thật dịu hiền yếu đuối, một người đẹp cổ điển như từ trong tranh bước ra, con ngươi mắt trong như nước, làn da trắng như tuyết.

Một người phụ nữ đẹp nhường này lại càng khiến bà nội cảm thấy bất an, không biết bởi vì đố kỵ vẻ đẹp của cô ta hay là cô ta tạo cho người khác thứ cảm giác rất không chân thực, hơn nữa cô không nói gì, từ khi cô tỉnh lại đến giời, cô không hề nói một tiếng nào. Đôi môi mỏng của cô dường như chỉ là để có đầy đủ các nét trên khuôn mặt vậy. Thần sắc đờ đẫn, cứ ngẩn người nhìn về một chỗ, nhưng cơ thể của cô ta đã nói cho bà nội biết, cô ta có tâm sự vô cùng phức tạp.

Nhìn kìa, mười ngón tay đan chặt vào nhau, cho thấy tâm trạng căng thẳng và hoảng loạn. Điều quan trọng nhất là, qua toàn bộ khí chất của cô, dường như cô không thuộc về nơi này, cũng không thuộc về thời đại này, cô trông giống một đại tiểu thư trong thời kỳ Dân quốc. Trên người toát ra nét cao quý và yêu kiều rất tự nhiên không thể nào che giấu được. Cũng có lẽ bởi vì ông nội đã nhìn thấy cô ở Câu Hồn Nha, cộng thêm toàn thân bê bết máu, cho nên bà nội luôn cảm thấy cô không bình thường, thậm chí còn có chút tà khí, chắc chắn cô đang che giấu một bí mật không thể lộ cho người khác biết.

Đến bữa tối, bà nội đưa mắt ra hiệu cho ông nội, ông giả vờ như không nhìn thấy, thế là, bà lại giẫm mạnh chân ông một cái ở dưới gầm bàn, ông lúc này mới đặt bát đũa xuống, ho khan mấy tiếng: "Cô, cô... cô... cô sống ở đâu?" Giọng nói của ông nội thực ra rất khẽ, nhưng hình như đã làm cho cô ta sợ hãi, cô mở to mắt, hoảng hốt nhìn chăm chăm vào ông.

Ông nội noi dịu dàng hơn: "Cô sống ở đâu?"

Nhưng cô vẫn giữ nét mặt đó, giống như một con vật nhỏ đang bị hoảng sợ.

Bà nội lườm ông nội một cái, nói thẳng luôn: "Chúng tôi định đưa cô về nhà, cô nói..." Bà còn chưa nói xong, cô đã quỳ sụp xuống, ra sức dập đầu lạy bà. Bà nội giật mình, vội vàng đỡ cô đứng dậy: "Cô làm gì thế? Có gì thì đứng dậy nói, mau, mau, đứng dậy!"

Nghe bà nội nói vậy, cô không những không dừng lại, ngược lại, lại dập đầu mạnh hơn, đến nỗi trán cô sưng tấy, nước mắt tuôn rơi lã chả, bà nội lập tức mềm lòng, ôm cô vào lòng, vội vàng nói: "Đừng lạy nữa, em gái ngoan, em sắp làm chị chết yểu đấy, chị không đưa em về nhà nữa, em cứ sống ở đây, coi như đây là nhà của em, ở đến khi nào em nhớ nhà, thì chúng tôi sẽ đưa em về..."

Khi bà nội nói những lời này, quả thực có hơi xúc động, sau đó chính bà cũng cảm thấy hối hận, thầm trách mình suốt nhiều ngày sau, nhưng lời nói đã nói ra, còn thân mật gọi người ta là em, dù thế nào cũng không thể nuốt lời nhanh như vậy được, cho nên, người phụ nữ lai lịch không rõ ràng đã ở lại như vậy đấy.

Cô quả thực là lai lịch không rõ ràng, cô không hề nhắc một từ về quá khứ của mình, bao gồm cả việc tại sao tối hôm đó người cô đầy máu me xuất hiện ở Câu Hồn Nha. Cô chỉ nói ông nội và bà nội tên của mình. Cô lật bàn tay ông nội ra, lấy ngón tay viết ba chữ vào lòng bàn tay ông nội: "Đỗ Xảo Nguyệt".

Đỗ Xảo Nguyệt sống ở đây đã hơn hai tháng, trong nhà tự nhiên xuất hiện một cô gái đẹp như hoa như ngọc, đương nhiên khiến cho người khác nghi ngờ, bà nội đành phải nói là bà con họ hàng xa. Bà lúc đầu hy vọng người nhà của Đỗ Xảo Nguyệt đến tìm cô, kết quả đã hơn hai thắng trôi qua, cũng chẳng thấy ai đến tìm, như thể cô chẳng có người nhà vậy. Về sau, bà nội cũng không nhắc đến việc đưa cô đi nữa, bởi vì cô thực sự khiến người ta quý mến, sau khi cô ở lại, cuộc sống của bà nội đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cô luôn tranh làm việc nhà cho bà, thức khuya dậy sớm, việc gì cũng làm, không hề oán thán. Hơn nữa, bệnh gào khóc vô cớ của bác gái cũng được cô chữa khỏi, không biết cô đã dùng cách nào. Cô ôm em bé vào phòng ngủ của cô, đi một vòng, khi bước ra thì đứa bé đã không còn khóc nữa, không bao giờ khóc nữa, bà nội hỏi cô đã làm cách nào, cô lắc đầu, mỉm cười và thơm lên má bác gái. Cô cười rất dịu dàng, không hề đáng sợ chút nào, ánh mắt của cô cũng không đờ đẫn nữa, cô đã truyền sự đờ đẫn sang cho bé gái. Sau khi bé được cô chữa trị, đúng là không khóc nữa, nhưng cũng không cười nữa, thậm chí ngay cả tiếng bi ba bi bô củng không nói nữa, bác gái đã bị biến thành một đứa trẻ không bình thường. Thế nhưng, bà nội không hề chú ý đến những điều này, chỉ cần con gái không khóc nữa là bà yên tâm rồi.

Cho nên, bi kịch tất yếu sắp sửa giáng xuống.

8

Buổi trưa hôm đó, cũng giống như những buổi trưa khác, nếu như nhất định phải nói có gì khác biệt, thì chính là trưa hôm đó ánh mặt trời gay gắt hơn mọi ngày một chút. Bà nội đút bột cho bác gái ăn xong, liền đặt con lên gi.ường ngủ. Đỗ Xảo Nguyệt bê chậu quần áo đi giật, ông nội hôm trước được người ta mời đến thôn khác để chiếu phim, ở thôn đó có hai nhà làm đám cưới, cho nên chiếu liền hai buổi, phải ngày mai mới về được. Bà nội ngồi trên đôn đá ở trước cửa, vừa sưởi nắng, vừa khâu chiếc quần bị bục chỉ, nhưng lại thiếp đi lúc nào không hay.

Bà nội nằm mơ, mơ thấy bác gái khóc, khóc rất dữ dội, bà vội vàng chạy vào trong phòng, nhưng lại không thấy con gái ở trên gi.ường, bà tìm kiếm khắp nơi, nhưng không tài nào tìm thấy, chỉ nghe thấy tiếng khóc rấm rứt vang lên ở chính căn phòng này. Bà nội chăm chú lắng nghe, tìm kiếm nơi phát ra tiếng khóc của bé lại đột nhiên ngừng bặt, rồi ngay sau đó lại vang lên ở phía cửa. Bà chạy ra khỏi cửa theo tiếng khóc, chẳng hiểu sao khung cảnh phía bên ngoài cửa lại biến thành một bãi tha ma, xung quanh toàn là những nấm mộ lớn nhỏ khác nhau, những lá cờ trắng cắm trên nấm mộ giống như là những âm hồn đang nhảy múa. Có một người phụ nữ đang đứng trước nấm mộ bé nhất, cô ta quay lưng lại phía bà nội, mái tóc rất dài, chầm xuống tận đất, bác gái đang phủ phục trên vai cô ta, vẫy vẫy bàn tay nhỏ xíu về phía bà và khóc ngặt nghẽo. Bà nội lại nhìn thấy sự sợ hãi trong mắt con gái, lao đến ôm lấy bé thì ngón tay đột nhiên cảm thấy đau buốt, bà tỉnh dậy, hóa ra là kim đâm vào ngón tay.

Bà nội đưa ngón tay vào miệng, ngẩng đầu lên nhìn, Đỗ Xảo Nguyệt đang phơi quần áo, ánh nắng chói chang khiến bà nội hơi hoa mắt, bà nhìn tấm lưng cô ta, trong lòng chợt dâng nỗi sợ hãi bèn để chiếc quần lại, chạy vào trong phòng.

Bà chợt ngẩn người, bác gái đúng là không có trên gi.ường.

Khi bà tìm khắp một lượt trong phòng cũng không thấy con gái, bà ấn thật mạnh vào đùi mình, đau quá!

Bà hoảng hồn kinh hãi chạy ra ngoài: "Xảo Nguyệt, Xảo Nguyệt! Em có nhìn thấy con bé đâu không?"

Đỗ Xảo Nguyệt chớp chớp mắt, lắc đầu, tiếp tục phơi quần áo.

Bà nội lại tìm kiếm khắp lượt ở trong phỏng, nhưng vẫn không tìm thấy bác gái, bà nghĩ đến người phụ nữ trong giấc mơ, toàn thân run rẩy, lẽ nào con mình thực sự đã bị người ta bắt đi rồi? Nghĩ đến đây, bà nội ngồi bệt xuống đất, khóc nức nở, không còn biết phải xử trí ra sao nữa.

Đỗ Xảo Nguyệt nghe thấy tiếng khóc của bà, vội vàng chạy vào, bà túm chặt lấy cô, nói một cách vô vọng: "Không thấy con bé đâu cả! Không thấy con bé đâu cả! Chị vừa mới chợp mắt một lúc đã không thấy nó đâu nữa..."

Đỗ Xảo Nguyệt vỗ vỗ nhẹ lên bàn tay bà nội, ra hiệu là bà đừng quá kích động, nhưng ở trong tình hình này, bà có thể không kích động được sao? Nếu là người khác, thì có kích động hay không? Bà nội đẩy Đỗ Xảo Nguyệt ra, rồi chạy ra ngoài, vừa chạy vừa hét: "Con ơi! Con ơi! Con ở đâu..."

Đỗ Xảo Nguyệt cũng đi theo ra ngoài.

Cho đến tận khi trời tối họ mới trở về, không thu được kết quả gì, bà nội còn đi đến bãi tha ma phía sau núi tìm khắp một lượt. Bà khóc sưng cả mắt, giọng cũng khàn cả đi. Đỗ Xảo Nguyệt nấu bữa tối đem lên cho bà nội ăn, bà sao có thể ăn được chứ, cả người bà như sắp sụp đổ, bà bảo cô ta cứ về phòng ngủ trước, bà cần phải nghĩ xem, rốt cuộc đây là chuyện gì, tại sao chỉ mới một lúc mà đã không thấy bác gái đâu?

Bà bắt đầu nghĩ, liệu có phải là có người đang đùa bỡn không, đã giấu bác gái đi? Nhưng ai lại có thể rỗi hơi rảnh việc đến thế...? Cho dù thực sự đùa bỡn, nhìn thấy bà nội lo lắng đến như vậy, trò đùa có lẽ cũng phải kết thúc rồi chứ? Hơn nữa, cả buổi chiều nay bà gần như đã tìm khắp các nhà trong toàn thôn, ai cũng đều nói không nhìn thấy bác gái. Nếu như không phải là đùa bỡn thì sao? Chẳng lẽ đứa bé tự mọc cánh bay đi mất? Còn cả giấc mơ đó... tại sao lại mơ thấy như vậy? Nó đang ám thị điều gì? Mọi người đều nói mơ ngược với thực, tại sao bác gái lại biến mất thật?

Nỗi sợ hãi không tên từ mỗi ngóc ngách trong gian phòng dồn dập lao đến tấn công bà nội, vây chặt đến độ bà cảm thấy nghẹt thở, bà thực sự rất sợ hãi, bởi vì con mình mới chỉ có một tuổi ba tháng, vừa mới chập chững tập đi, đi còn chưa vững, nó không thể tự mình ngã từ trên gi.ường xuống được, mà cho dù có ngã xuống, nó cũng sẽ khóc chứ, tại sao bà nội không hề cảm nhận được? Hoặc là tiếng khóc của bác gái trong giấc mơ là thực, nếu như là thực, thì trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, một đứa trẻ đang sống sờ sờ và đi chưa vững thì sao có thể biến mất được? Nói một cách khác, nếu như không có người lén ôm bác gái đi, vậy thì bé chắc chắn vẫn còn ở trong phòng này!

Suy nghĩ này khiến bà nội toàn thân run rẩy, tay chân lạnh ngắt, giống như giữa mùa đông lạnh giá, lạnh đến độ tê dại.

Khóe mắt bà nội đột nhiên dừng lại ở chiếc rương trên đầu gi.ường, lập tức bị hút chặt vào đó như nam châm, không thể rời mắt ra được.

Đó chính là chiếc rương đã xuất hiện trong mơ, tiếng khóc của bác gái đã từng phát ra từ bên trong. Đó cũng chính là chiếc rương bà đem từ nhà mẹ đẻ đến đây lúc cưới chồng, bên trong chỉ để quần áo, không thể nào...

Mặc dù bà nội không muốn tin, nhưng bà vẫn đi về phía nó như đang trong cơn mộng mị, bà cảm thấy mình yếu ớt đến độ có thể chết bất cứ lúc nào.

Khi ngón tay bà vừa chạm tới chiếc rương, liền cảm nhận được, thậm chí bà còn nghe rõ tiếng khóc của bé, nhìn thấy nỗi sợ hãi trong mắt con mình.

Đây là một thứ trực giác của người mẹ.

Chiếc rương không được mở ra, không có bất cứ âm thanh nào, lặng lẽ như vừa mở một cỗ quan tài vậy.

Trước tiên bà nội nhìn thấy chiếc áo sơ mi nam dính đầy máu tươi đó, khi lần đầu tiên ông nội cõng Đỗ Xảo Nguyệt từ Câu Hồn Nha về nhà, cô ta đã mặc chiếc áo này! Bà nội nhớ, sau khi cô ta tắm gội xong, đã đốt chiếc áo sơ mi này, chính tay bà nội đốt, thế mà lúc này đây thật không ngờ nó lại phục hồi nguyên dạng chạy vào trong rương...

Bà nội dường như mất hết ý thức, bà không biết mình đã bế nó lên như thế nào, ở đây, chỉ có thể dùng từ "bế" này thôi, bởi vì phía trong nó, đang bọc lấy một cơ thể bé xíu. Bà nội càng không biết mình đã xé rách áo sơ mi đó như thế nào, đờ đẫn? Ức chế hay là phát điên?

Bác gái đã tắt thở từ lâu, cơ thể bé bị vặn lại thành dạng sợi thừng, dáng vẻ dị hình lọt vào đồng tử trong mắt bà nội.

9

Nếu như chúng ta làm bất cứ việc gì đều có thể làm một cách tỉ mỉ thận trọng, suy xét thật kỹ, vậy thì có một số bi kịch, liệu có phải là có thể né tránh được không? Tôi không biết, bà nội cũng không biết, nhưng bà khẳng định chắc chắn việc này chính là do Đỗ Xảo Nguyệt làm, trong một khoảng thời gian ngắn như vậy mà có thể chạy vào nhà giết người, chỉ có một người thôi, đó chính là Đỗ Xảo Nguyệt!

Thế nhưng, tại sao cô ta lại phải làm như vậy? Sao cô ta lại tàn nhẫn đến thế? Sao cô ta lại có thể ra tay với một đứa bé chỉ mới hơn một tuổi?

Bà nội không hiểu nổi, thường ngày mình đối xử với Đỗ Xảo Nguyệt cũng không bạc, tại sao cô ta lại lấy oán báo ân? Bà nội cũng không dám nghĩ nữa, cái chết của bác gái khiến bà bỗng chốc tàn tạ già nua đi rất nhiều, bà càng lúc càng sợ Đỗ Xảo Nguyệt, nhìn thấy cô ta còn khiến bà sợ hãi hơn nhìn thấy ma, thậm chí bà còn không dám đối mặt với Đỗ Xảo Nguyệt, bà cảm thấy cô ta không phải là người, sự dịu dàng và đáng thương mà Đỗ Xảo Nguyệt thể hiện ra đều là để ngụy trang, Đỗ Xảo Nguyệt chính là một con ác quỷ, hoặc là trong th.ân thể cô ta đang ẩn giấu một con ác quỷ, bất cứ lúc nào cũng có thể nhảy ra băm nát bà nội.

Điều quan trọng nhất là, chỉ cần bà nội nhắm mắt lại, là lại nhìn thấy th.ân thể rúm ró của bác gái, và nỗi sợ hãi trong mắt con mình, còn có cả chiếc áo sơ mi nam dính đầy máu tươi mà Đỗ Xảo Nguyệt đã mặc, tất cả những thứ đó cứ đung đưa trước mắt bà, bà không thể nào thoát ra khỏi cơn ác mộng Đỗ Xảo Nguyệt đã giết chết bác gái.

Bà bị giày vò vô cùng đau khổ, như đứt từng khúc ruột, tinh thần rất u uất.

Một gia đình đang yên ổn, chỉ vì cái chết của con gái, trong một đêm đã bị bao vây bởi bóng đêm không thể nào xua đi được.

Ông nội đau lòng thì có đau lòng, nhưng ông dù sao vẫn là một người đàn ông, cần phải kiên cường, sau khi chôn cất qua loa cho bác gái, ông bắt đầu tĩnh tâm để phân tích những điểm khả nghi của sự việc này, bởi vì lúc ga chết ông nội không có mặt tại đó, cho nên ông cũng không biết cụ thể sự việc như thế nào. Nhưng, từ thân hình cong vẹo của đứa trẻ, ông cảm thấy sự việc này không liên quan gì đến Đỗ Xảo Nguyệt, vậy thì... có thể là ai được chứ? Thường ngày ông chưa bao giờ xảy ra cãi cọ với ai, bà nội cũng là một người phụ nữ hiền thục nổi tiếng trong thôn, ai có thể ra tay h.ãm hại bác gái? Hơn nữa, thủ đoạn lại có thể độc ác tàn nhẫn đến như thế, động cơ là gì? Còn cả chiếc áo sơ mi của Đỗ Xảo Nguyệt, rõ ràng đã bị đốt cháy thành tro bụi, sao lại có thể chạy vào trong rương được, còn trở thành hung khí buộc chặt bác gái?

Lẽ nào là... có ma? Nhưng hồn mà đòi mạng cũng cần phải có nguyên nhân chứ? Giết chết bác gái, nguyên nhân nằm ở đâu? Nghĩ hồi lâu, đầu óc như sắp nổ tung ra, không chỉ không hiểu nổi, ngược lại trong lòng cảm thấy vô cùng hỗn loạn, ông nội quyết định không nghĩ gì nữa, ngồi ở đầu gi.ường, cầm lấy bàn tay bà nội, khẽ nói: "Anh biết trong lòng em rất buồn, mất đi con bé anh cũng buồn như vậy, em đừng giày vò bản thân nữa, cuộc sống của chúng ta sau này vẫn còn dài, chẳng phải thế sao? Anh biết trong lòng em rất ấm ức, em cứ khóc to lên, đừng có nín nhịn hay là... em đánh anh đi, mắng anh đi, em cứ thế này thì anh sao có thể yên tâm được?"

Bà nội đờ đẫn nhìn lên xà nhà, sắc mặt tái mét, ánh mắt trống rỗng vô vọng, bà đã không thể khóc được nữa rồi, bà cắn chặt môi, nói một cách máy móc: "Chính cô ta đã giết con bé..."

"Không phải đâu, không phải Xảo Nguyệt giết đâu, em biết để vặn th.ân thể của một người thành như vậy thì cần phải có sức mạnh như thế nào không, hơn nữa, trong khoảng thời gian ngắn như vậy, Xảo Nguyệt không làm được đâu, cô ấy không thể làm được!" Khi nói những lời này, trong lòng ông nội đột nhiên nhói đau, một sự đau đớn kỳ lạ đang cắn xé ông.

"Chính là cô ta đã giết con bé..." Bà nội vẫn nói như vậy.

"Thực sự không phải là cô ấy, em hãy tin anh có được không? Xảo Nguyêt không làm như vậy đâu, chúng ta không thể chỉ vì chiếc áo sơ mi đó mà khẳng định chắc chắn con bé là do cô ấy giết, chiếc áo sơ mi đó chẳng phải đã bị đốt rồi sao, còn chính do em đốt mà".

"Là cô ta giết chết con bé..." Bà nội dường như chỉ biết nói duy nhất một câu này.

"Ôi..." Ông nội thở dài, hiểu rằng lúc này có nói gì cũng vô dụng, thế là ông bèn đắp chăn cho bà, bước ra ngoài. Ông nhìn thấy cửa phòng Đỗ Xảo Nguyệt đang khép hờ, do dự một lát, ông bước đến đó mở cửa ra.

Đỗ Xảo Nguyệt đang đứng quay lưng về phía ông nội, đứng cạnh chiếc rương, có vẻ như đang thu dọn đồ. Sao vậy, cô ấy muốn đi sao? Ông khẽ ho một tiếng, cô lập tức quay người lại, mặt đầy nước mắt nhìn ông, sau đó lại cúi đầu xuống.

"Cô... muốn đi?" Ông nội lúng túng lắp bắp.

Cô cúi đầu thấp hơn nữa, giống như đứa trẻ, cắn chặt môi dưới, tay vân vê mép áo.

Ông nội nhìn cô thật kỹ, cô hơi nhợt nhạt, hơi yếu ớt, nỗi cô đơn, bi thương thoáng hiện trên khóe mắt, đôi vai khẽ run rẩy, khiến người khác cảm thấy thương xót. Ông lại cảm thấy đau lòng, hỏi cô: "Tại sao lại muốn đi? Chúng tôi đối xử với cô không tốt sao?"

Cô vội vàng lắc đầu, giọt nước mắt rơi xuống, cô ngẩng đầu nhìn ông nội bằng con mắt cầu khấn và bất lực. Ông nội lập tức hiểu ngay hàm nghĩa trong ánh mắt cô, cô đang tự trách mình vì cái chết của bác gái, cũng không thể nào giải thích được về chiếc áo sơ mi đó.

Ông nội nói đầy thương xót: "Anh tin cô, anh biết cô sẽ không làm như vậy".

Trong mắt Đỗ Xảo Nguyệt lấp lánh tia sáng, nhưng ngay lập tức lại biến mất. Cô mẫn cảm nhìn về phía phòng bà nội phía đối diện, lắc lắc đầu, quay người tiếp tục thu dọn đồ. Thực ra, cô mới sống ở đây hai tháng làm gì có đồ đáng để thu dọn chứ. Những đồ mặc từ trong ra ngoài của cô đều là do bà nội cho. Cô chỉ là không nỡ, trong lòng cô có quá nhiều thứ không nỡ.

"Vậy... cô định đi đâu?"

Lời của ông nội rõ ràng đã làm nhói đau Đỗ Xảo Nguyệt, nước mắt của cô chợt trào ra, rơi xuống, nhưng không hề phát ra tiếng khóc, cô vẫn đang cố gắng để kiềm chế mình.

Ông nội nhìn lưng cô, cúi đầu, rồi lại nói với khẩu khí ra lệnh: "Đừng đi!" Nói xong, ông nội không đợi Đỗ Xảo Nguyệt có phản ứng gì, bước ra khỏi phòng.

Bên ngoài, màn sương dày đặc, ông nội ngẩn người nhìn lên bầu trời xám xịt, con tim nặng trình trịch.

10

Mọi người thường nói, thời gian chính là liều thuốc tốt nhất để chữa lành vết thương. Ông nội cũng nghĩ như vậy, ông tưởng rằng lâu dần, bà nội cũng sẽ nguôi ngoai được nỗi đau, sẽ không còn oán hận Đỗ Xảo Nguyệt nữa, nhưng ông đã nghĩ quá đơn giản. Bệnh tình của bà nội không những không thuyên giảm, ngược lại còn nghiêm trọng hơn, bà chỉ cần nhìn thấy cô là kêu thét lên, thậm chí chỉ cần nghe thấy bước chân của Đỗ Xảo Nguyệt liền lập tức trốn xuống gầm gi.ường. Hơn nữa, bà liên tục gặp ác mộng, cả cơ thể tiều tụy đến độ chỉ còn da bọc xương, có vẻ như sắp đến lúc bị tâm thần.

Vào một đêm, ông nội tỉnh dậy giữa cơn mê, nhìn thấy bà nội tóc tai rũ rượi ngồi dưới đất, trong tay cầm chiếc kéo ra sức cắt quần áo của Đỗ Xảo Nguyệt, cắt cả vào tay mình, máu me đầm đìa khiến ông hoảng sợ, lao đến giật lấy kéo, ôm bà vào trong lòng, cơ thể bà run rẩy mạnh, trong miệng vẫn luôn lẩm bẩm: "Cô ta đã giết chết con bé, bây giờ muốn giết tôi! Cô ta đã giết con bé, bây giờ muốn giết tôi..."

Ông nội vô cùng đau xót, nếu cứ như thế này, đương nhiên là không thể để Đỗ Xảo Nguyệt tiếp tục ở lại trong nhà nữa, nhưng ông nội lại không yên tâm để cô đi, cô chưa bao giờ nói nhà cô ở đâu, có những người thân nào, hỏi cô thì cô đều khóc. Rõ ràng, cô không hề muốn nghĩ lại quá khư đau buồn. Vậy thì, để cô ấy đi đâu được đây?

Nghĩ hồi lâu, ông nội cuối cùng cũng nghĩ ra được một cách, cô ấy đã không có nơi nào để đi, sao lại không tìm một người tốt để gả cô chứ? Như vậy, cô đã có chốn nương thân, ông cũng không còn phải lo lắng gì cô nữa, thật chẳng phải là tiện cả đôi đường sao? Sau khi đã quyết định như vậy, ông nội bèn bắt đầu lục tìm trong trí nhớ của mình những người phù hợp, cuối cùng ông đã chấm chắc Vương Đại Sơn ở thôn bên cạnh, gia đình anh ta đời đời đều làm thợ mộc, mặc dù không phải có thật nhiều tiền, nhưng để sống một cuộc sống bình thường thì không thành vấn đề. Hơn nữa, Vương Đại Sơn lại là người thật thà chất phác, tướng mạo cũng không đến nỗi nào, gả Đỗ Xảo Nguyệt cho anh ta, ông nội cũng yên tâm.

Nói thì nói vậy, nhưng cuối cùng vẫn cần Đỗ Xảo Nguyệt gật đầu đồng ý mới được, ông nội nói cho bà nội biết suy nghĩ của mình, bà mặc dù không nói gì, nhưng qua biểu hiện của bà, bà rất tán thành, chỉ cần không nhìn thấy Đỗ Xảo Nguyệt, thế nào cũng được.

Đỗ Xảo Nguyệt nghe ông nội nói xong, cô không lắc đầu, cũng không gật đầu, trên mặt không thể hiện bất cứ thái độ nào, ông nội đoán có lẽ cô chưa nhìn thấy Vương Đại Sơn, nên chưa thể quyết định được, dù sao cũng là chuyện cả đời người. Thế nên, ngay ngày hôm sau, ông nội bèn dẫn Vương Đại Sơn đến nhà, anh ta đã bao giờ gặp được người phụ nữ xinh đẹp như vậy đâu, ngay lập tức đồng ý luôn, gật đầu lia lịa, trước lúc đi còn nhất định mua cho ông nội một bình rượu ngon. Đỗ Xảo Nguyệt vẫn giữ bộ dạng đó, mặc cho ông nội hỏi thế nào, cô cũng không lắc đầu, cũng không gật đầu, ông đành bó tay, không biết trong lòng cô nghĩ gì.

Nhưng chính tôi hôm đó, Đỗ Xảo Nguyệt đột nhiên gật đầu, mỉm cười dịu dàng hơn ngày thường, nhưng sắc mặt rất nhợt nhạt, trong ánh mắt có một sự bình tĩnh và cô độc.

Sau khi hai bên cùng bàn bạc, ngày cưới được ấn định vào ngày mồng 10 tháng 7.

Hôm diễn ra đám cưới, đối với ông nội, cả bà nội và chính Đỗ Xảo Nguyệt, đều là số trời đã định.

Thời tiết vốn đang rất đẹp, đến chập tối lại đột nhiên đổ mưa rào, ông nội nói sẽ chiếu phim miễn phí cho họ, kết quả là bởi vì ông trời không tác thành nên không chiếu được. Biểu hiện của Đỗ Xảo Nguyệt hôm đó cũng vô cùng khác thường, luôn tay mời rượu khách, không để Vương Đại Sơn uống đỡ chén nào, hơn nữa cô cười rất tươi, thậm chí còn dựa vào lòng Vương Đại Sơn cười ra nước mắt, ông nội vẫn luôn cảm thấy rất kỳ lạ, nhưng lại không tiện can dự vào, viện cớ vội quay về nhà trong đêm. Tối đó, ông nội uống rất nhiều, nằm trên gi.ường là ngủ luôn.

"Đùng!" Một tiếng sấm rền vang khiến ông nội tỉnh giấc giữa cơn mơ, ông vừa nằm mơ, thấy Đỗ Xảo Nguyệt tự sát, hồn ma của cô quay lại, trên ngực còn cắm một cái kéo.

Ông nội chợt trở mình, ra khỏi gi.ường, đi chân đất lao ra khỏi phòng, mở cửa lớn.

Một tia sét xé rách bầu trời đêm, ông nội nhìn thấy cô, cô vẫn mặc bộ áo cưới màu đỏ đó, ôm lấy cánh tay, trông rất cô độc, nhưng lại ngoan cố đứng giữa cơn mưa rào, đôi mắt sắp bị mưa dầm đến độ không mở ra được nữa.

Ông nội sửng sốt nhìn cô, trên ngực cô không có chiếc kéo, cô không phải là ma, nhưng sao cô lại quay lại? Cô thực sự quay lại rồi... chính ngay vào buổi tối hôm kết hôn với Vương Đại Sơn.

11

Bà nội bất chợt mở mắt, không thấy ông nội đâu, bên tai vang lên tiếng gào thét điên cuồng của cơn mưa bão bên ngoài, gió thổi cánh cửa sổ chưa được khép chặt kêu rầm rầm. Lòng bà nội trĩu nặng, ngực giống như bị một tảng đá nặng nghìn cân đè xuống, bà lần mò đi xuống gi.ường, qua khe cửa nhìn thấy đèn trong phòng Đỗ Xảo Nguyệt đang sáng, bà chợt cảm thấy buốt lạnh, từ từ đi đến đó, ghé sát tai vào cửa.

"Anh không xứng đáng để em phải làm vậy vì anh, không xứng đáng đâu, em có hiểu không?" Đây là giọng nói của ông nội, mặc dù ông đã cố gắng nói thật khẽ, nhưng bà nội vẫn nghe rất rõ.

"Em không hiểu, chỉ biết rằng từ khoảnh khắc anh cõng em trên lưng ở Câu Hồn Nha, em đã tự thầm thề với mình, cả cuội đời này em sẽ mãi đi theo anh, cho dù không được làm người của anh, em cũng phải làm ma của anh..."

Bà nội như thể bị giáng một cú đòn mạnh, hoàn toàn sụp đổ, đầu óc bỗng chốc trở nên trống rỗng. Từ trước đến giờ, bà luôn cho rằng Đỗ Xảo Nguyệt là người câm, mặc dù bà cảm thấy cô ta rất khả nghi, nhưng thật không ngờ lại có thể như thế này. Những câu nói này của Đỗ Xảo Nguyệt thực sự đã biến thành một con dao găm sắc nhọn, đâm hàng trăm hàng nghìn nhát vào trái tim bà nội.

"Đợi đến mai trời sáng anh sẽ đưa em trở về".

"Không, em không về đấy đâu!"

"Việc này không do em quyết định được, em đã thành thân với anh ta, em đã là vợ anh ta, em có biết không?"

"Em không biết, có chết em cũng không quay về".

"Em... Nếu em đã không muốn, tại sao lúc đầu em lại đồng ý làm đám cưới?"

"Em cứ tưởng rằng sau khi cưới anh ta, em có thể quên được anh, nhưng em không thể quên được, em thực sự không thể quên được, nếu anh nhất định đòi đưa em về đó, vậy thì anh hãy giết em đi".

"Sao em lại có thể ngốc như vậy? Anh không thể cho em được gì, em có hiểu không?"

"Em không cần anh cho em gì cả, chỉ cần mỗi ngày em đều có thể được nhìn thấy anh, em bằng lòng vì anh mà giả câm suốt cả đời..."

"Xảo Nguyệt..."

Bà nội không thể nào nghe tiếp được nữa, cái cảm giác bị lừa gạt quấn chặt lấy bà, một người là người đàn ông bà yêu nhất trên đời, một người là kẻ khả nghi giết chết bác gái, bà phải làm thế nào mới có thể thuyết phục mình tin rằng tất cả những việc này đều là sự thực? Máu trong người bà trào dâng, cơn phẫn nộ trong người đã lên đến đỉnh điểm, bà đạp cửa phòng.

Hai người trong phòng đang ôm chặt lấy nhau cuống quít tách rời ra, nét mặt thể hiện sự kinh hãi tột cùng. Bà nội hít thở thật sâu, lao đến kéo ông nội vừa đấm vừa đánh, khóc lóc gào thét: "Sao mình có thể đối xử với em như vậy chứ? Sao mình có thể đối xử với em như vậy chứ..."

Ông nội cứ thần người đứng yên ở đó giống như cột gỗ, mặc cho bà nội gào thét như phát điên.

Đỗ Xảo Nguyệt quỳ xuống đất, ôm chặt lấy chân bà nội: "Em xin lỗi, không liên quan đến anh Thanh Sơn, chính em đã dụ dỗ anh ấy, là lỗi của em, chị đánh em đi, em xin lỗi, em xin lỗi..."

"Xin lỗi?" Bà nội đá cô ta ra, tất cả mọi sự phẫn nộ quy tụ lại, nhằm thằng vào Đỗ Xảo Nguyệt, "Cô còn có mặt mũi mà nói xin lỗi với tôi sao?! Cô lừa cho tôi khốn khổ thật đấy, Đỗ Xảo Nguyệt, cô tự hỏi lương tâm mình xem, tôi có chỗ nào không phải với cô chứ? Cô lại đối xử với tôi như thế này? Trước tiên cô giết chết con gái tôi, sao cô có thể độc ác như vậy? Con bé mới hơn một tuổi mà, nó vừa mới tập gọi cô là cô... bây giờ cô lại muốn cướp chồng của tôi, vậy tại sao cô không giết tôi luôn đi? Cô đúng là con ác quỷ! Cô munn làm ma của Thanh Sơn phải không? Sao cô không biết liêm sĩ..."

Lời của bà nội càng lúc càng gay gắt, sắc mặt Đỗ Xảo Nguyệt cũng càng lúc càng nhợt nhạt, càng lúc càng khó coi, cô ôm chặt lấy đầu, lắc mạnh. "Đừng nói thêm nữa..." Cô chợt hét vang một tiếng, đứng dậy vao đến bên gi.ường, rút từ dưới gối ra một cái kéo, định đâm thẳng vào ngực mình, ông nội hồn bay phách lạc lao đến ôm chặt lấy cô: "Đừng! Xảo Nguyệt!"

Bà nội nhìn thấy cảnh tượng này thì càng đau đớn xót xa hơn, bà lao đến cướp chiếc kéo trong tay Đỗ Xảo Nguyệt: "Vậy thì để tôi chết đi, tôi chết đi để cho hai người được toại nguyện... tôi chết đi để tác thành cho hai người".

Bỗng chốc, cả ba người chụm vào một chỗ, bên ngoài trời mưa càng to hơn, tiếng sấm sét kinh thiên động địa, nuốt chửng tất cả những tiếng ồn ào huyên náo. Trong khoảnh khắc tiếng sấm và ánh sét giao nhau, chiếc kéo đó đã cắm thẳng vào ngực Đỗ Xảo Nguyệt, ứng nghiệm giấc mơ của ông nội – hồn mà của cô đã quay lại, trên ngực còn cắm một chiếc kéo.

Nói thực lòng, bà nội lúc đầu đúng là muốn chết cho xong, hoặc là giết chết Đỗ Xảo Nguyệt, nhưng trong lúc tranh giành, bà nội cảm thấy, cái kéo đó chính là do cô tự mình đâm vào.

Ánh mắt Đỗ Xảo Nguyệt lướt qua bà nội, rồi dừng lại trên mặt ông nội, cô nói: "Nếu như em có gì nợ anh chị, bây giờ... không nợ nữa rồi..."

Đây là câu cuối cùng của Đỗ Xảo Nguyệt.

12

Nhân lúc trời còn chưa sáng, ông nội đã giấu xác Đỗ Xảo Nguyệt ở trong hầm phía sau núi, trong đó là để chứa khoai lang, mỗi nhà đều có một căn hầm biệt lập, cho nên giấu xác ở trong đó, chỉ cần mình không để lộ manh mối, thông thường, mọi người sẽ không phát hiện ra được.

Giết người phải đền mạng, đây là đạo lý mà đứa trẻ ba tuổi cũng biết, mặc dù cái chết của Đỗ Xảo Nguyệt là một sự cố, nhưng nếu truy cứu, ông nội và bà nội cũng khó mà tránh khỏi trách nhiệm, cho nên, họ buộc phải giấu kỹ xác cô, không để bất cứ ai biết.

Vương Đại Sơn đến hỏi mấy lần, một người đàn ông cao to, đến trước mặt ông nội khóc lóc như thể một đứa trẻ, ông cũng thấy xót xa, nhưng đành nhẫn tâm đuổi anh ta về. Đúng vậy, không có ai nghi ngờ Đỗ Xảo Nguyệt chết ở trong nhà, cho dù có người nghi ngờ đối với việc cô ta mất tích, vậy thì cũng chỉ liên quan đến Vương Đại Sơn, dù sao thì cũng là người biến mất khỏi nhà anh ta. Vương Đại Sơn cũng không biết phải giải thích thế nào, không những bị mất vợ, còn trở thành người bị oan.

Khoảng thời gian lúc Đỗ Xảo Nguyệt mới mất, bà nội thường xuyên gặp ác mộng, mơ thấy Đỗ Xảo Nguyệt đến đòi bà đền mạng, hơn nữa, giữa bà và ông nội có một thứ ngăn cách không nói được thành lời, ngày tháng cứ thế lặng lẽ trôi qua, cho đến tận khi bác trai sinh ra, trong nhà mới bắt đầu có chút sinh khí, nhưng chẳng được bao lâu, khi bác trai còn chưa đầy một tuổi đã bị chết yểu, tiếp đó, những đứa con sinh ra sau này đều chết đi một cách ly kỳ, không có ai sống được quá một tuổi, cho đến tận khi bố tôi sinh ra, bà nội mới ý thức được rằng, rất có thể chính là hồn mà Đỗ Xảo Nguyệt đang báo thù, thế là bén thương lượng với ông nội, di dời hài cốt của cô ta xuống giếng ở sau vườn, rồi lấp kín cái giếng đó, để nhốt chặt hồn mà của Đỗ Xảo Nguyệt, để cô ta không thể tác oai tác quái được nữa.

Cũng không biết mệnh của bố tôi tốt hay là hồn mà của Đỗ Xảo Nguyệt đã thực sự bị nhốt chặt, bố tôi không xảy ra bất cứ sự cố nào, thậm chí còn chẳng bị một cơn bệnh nào, sống thật khỏe mạnh. Cục đá nặng đè lên con tim bà nội cuối cùng cũng đã đặt được xuống. Cú tưởng rằng bi kịch đến đây là chấm dứt, thật không ngờ ông nội đột nhiên mất tích năm bố tôi nằm tuổi.

Ông nội ra khỏi nhà sau khi ăn trưa xong, đi đến thôn bên cạnh chiếu phim, trước khi đi ông còn ôm bố tôi, nâng lên cao xoay mấy vòng, trìu mến hỏi bố tôi muốn ăn gì để ông mang về cho, không hề có điềm báo trước, nhưng lần này ông nội tôi đi và không bao giờ trở lại, bà nội chạy dáo dác khắp thôn tìm kiếm, nhưng không có ai nhìn thấy ông.

Ông nội đã mất tích một cách kỳ lạ như vậy đấy, mất tích liền ba năm.

Một đêm, bà nội nằm mơ, thấy ông nội trong cái giếng phía sân sau, toàn thân bị dầm trong nước giếng, chỉ lộ ra cái đầu, mắt ông trợn rất to, không có lòng đen, chỉ toàn lòng trắng. Bà nội bị tỉnh giấc bởi tiếng kêu gào của bố, thì ra bố cũng mơ một giấc mơ y như vậy, bố cũng mơ thấy ông nội trong cái giếng ở sân sau.

Sáng sớm hôm sau, bà nội bèn nhờ người đưa tin gọi ông cậu đến, khóc lóc bảo ông cậu mở giếng ra, ông cậu không tin, nhưng ông cũng không làm trái ý bà nội được, tối hôm đó bèn mở giếng ra.

Cái giếng đó đã bị bịt kín tám năm rồi, ông nội sao có thể ở bên trong đó chứ?

Nhưng quả thực là, ông cậu đã vớt được ông nội ra từ trong giếng, toàn thân ông còn chưa bị thối rữa, chứng tỏ thời gian ông chết ở trong giếng chắc chưa lâu.

Hơn nữa, cái áo ông mặc trên người chính là chiếc áo sơ mi dính đầy máu tươi đó, nó đã từng quấn chặt th.ân thể của bác gái, hiện giờ nó lại được mặc lên người ông nội.

Bà nội vừa nhìn thấy đã ngất lịm.

Chẳng ai biết được năm đó ông nội đã mất tích ra sao, càng không biết tại sao sau khi ông mất tích ba năm lại chết một cách hết sức ly kỳ trong cái giếng đã được bịt kín tám năm rồi.

Có lẽ... Đỗ Xảo Nguyệt biết!
 
Hiệu chỉnh:
CHƯƠNG 2 - CHO TÔI MƯỢN CHIẾC CƯA CÓ THỂ XẺ XÁC NGƯỜI
13

Khi trời vẫn còn chưa sáng, xung quanh tối đen như mực đến độ giơ tay lên cũng không nhìn thấy ngón, một mùi thối rữa, hôi thối tràn ngập khắp không khí, khiến ta ngạt thở.

Tôi dựa vào bức tường thô ráp ẩm ướt mọc đầy rêu, lo lắng sợ hãi bước về phía trước, mặc dù tôi bước đi cẩn thận giống như đang giẫm lên mìn, nhưng vẫn giẫm phải thứ gì đó mềm mềm, thứ đó sau khi bị tôi làm kinh động bèn bắt đầu nhúc nhích, phát ra tiếng kêu chít chít.

Thỉnh thoảng có gì đó bay qua đầu, đập đập đôi cánh, tôi đoán đó là dơi. Không biết đó có phải là dơi hút máu vẫn được nhắc tới trong truyền thuyết hay không, tôi hơi hoảng sợ, còn không dám thở mạnh, cố gắng mở thật to mắt giữa màn đêm đen kịt.

Tôi không biết mình đang tìm kiếm thứ gì, hay là đang trốn tránh cái gì. Tôi cũng không biết đây là đâu, nhưng dường như có một thứ âm thanh ngầm nào đó đang nói với tôi, đây là một con đường buộc phải chạy qua, tôi buộc phải đi từ đây ra ngoài, mới có thể tìm thấy thứ mà tôi muốn tìm, hoặc mới có thể tránh né được thứ luôn truy đuổi tôi, thậm chí là một lần tái sinh.

Thế là, tôi chỉ có thể đi về phía trước.

Lúc đó, có một vật thể dài rơi xuống tay tôi, hơn nữa nhanh chóng quấn quanh cánh tay tôi, tôi kêu thất thanh, ra sức hất nó đi, nhấc chân chạy thật nhanh về phía trước, không ngờ lại bị một thứ gì đó chắn ngang làm cho vấp ngã, tôi ngã ngồi xuống dưới nền đất ẩm ướt.

Tôi hoảng hồn kinh hãi sờ vào cái thứ đó, bỗng chốc cảm giác như bị điện giât lan tỏa khắp tứ chi, con tim tôi thiếu chút nữa nhảy bật ra khỏi lồng ngực, bởi vì, tôi sờ thấy một cái xác, một cái xác phụ nữ!

Bàn tay tôi không hiểu tại sao lại sờ đúng ngực của cô ta.

Tôi còn chưa kịp rút tay về, một bàn tay lạnh lẽo chợt nắm chặt lấy cánh tay tôi: "Giết... giết... giết tôi đi... giết tôi đi..."

Trong đêm tối, giọng nói của cô ta mang một thứ vẩn đục như kẻ sắp chết.

Tôi rất muốn vùng thoát ra khỏi bàn tay cô ta, nhưng tay cô ta nắm quá chặt, giống như là nó mọc ở chính trên người tôi vậy, tôi cũng không thể không lấy chân đá cô ta, không ngờ, cơ thể cô ta giống như làm bằng giấy, cả một cánh tay bị tôi xé gẫy. Cô ta không kêu lên, nhưng trong cổ họng lại phát ra một thứ âm thanh kỳ quái, thứ âm thanh đó tràn ngâp mùi vị mốc meo thối rữa.

Tôi sợ hãi tột cùng, cuống cuồng lao về phía trước, bàn tay không có cơ thể đó vẫn giữ chặt cánh tay tôi.

Đột nhiên, dưới chân tôi trống rỗng, giống như thể một chiếc trực thang bị mất phương hướng, rơi vào một vực sâu thăm thẳm, bên trong đầy bùn nhão nhoét.

Vẫn là một màn đêm đen đặc, vẫn mang theo bàn tay đó.

Tôi cảm thấy có một sức mạnh vô hình đang hút lấy cơ thể tôi, tôi hoảng loạn lần tìm khắp nơi, có thứ gì đó trơn mịn đang quấn lấy cơ thể và cổ tôi, tôi vùng thoát ra khỏi chúng, cố gắng chạy về phía trước.

Không biết mất bao lâu, phía trước mặt xuất hiện một luồng sáng yếu ớt, mắt tôi chợt mở to, cố gắng dốc toàn bộ sức lực của mình để bò về phía đó.

Luồng ánh sáng đó càng lúc càng gần, cũng càng lúc càng sáng.

Tôi đã nhìn thấy tử thần rồi.

Ông ta đang cười, nụ cười rất hiền từ, giống như tia sáng mặt trời ấm áp giữa ngày đông lạnh giá.

Ông chăm chú nhìn tôi, giống như người cha nhìn đứa con vậy, chỉ mỉm cười mà không nói. Sau đó, ông lặng lẽ mở cánh cửa bên cạnh.

Cửa ra của cõi chết!

Bàn tay đó chợt buông cánh tay tôi ra, lặng lẽ rơi xuống đất, nhẹ tênh, giống như một chiếc lá lìa cành. Trên cánh tay trơn mịn đó xăm hình một con bướm màu máu đỏ.

Sau đó, tất cả đều biến mất, thay vào đó là một bãi đất hoang vắng rộng lớn, dưới bầu trời xanh mây trắng có một cô gái mặc áo trắng đang đứng, cô đứng im không nhúc nhích, giống như một tượng đá, lạnh lùng nhìn thẳng vào tôi, mắt cô rất sâu, sâu đến độ không nhìn thấy đáy, khống chế ánh mắt tôi, từ từ hút lấy tôi.

Cuối cùng, tôi nhìn thấy môi cô hơi mấp máy lầm bầm nói: "Hãy đưa tôi ra ngoài..."

14

Tôi lại một lần nữa chợt tỉnh dậy, mồ hôi đầm đìa.

Từ khi tôi bắt đầu nhớ được chuyện, tôi thường xuyên nằm mơ thấy giấc mơ này, nó không giống với những giấc mơ bình thường khác, không hề mơ hồ chút nào, giống y sì như lúc mở mắt ra, tôi thậm chí nghi ngờ rằng khi mình đang nằm mơ, thực ra là đang tỉnh. Cũng bởi vì giấc mơ này quá thường xuyên, hơn nữa mỗi lần đều giống y như nhau, khiến nó dường như không còn đơn thuần chỉ là giấc mơ nữa.

Tôi không biết người phụ nữ bị gẫy cánh tay và người phụ nữ mặc áo trắng ở đồng hoang trong giấc mơ có phải là một người hay không, cũng không biết có phải là Đỗ Xảo Nguyệt hay không. Đã không chỉ một lần tôi hỏi bà nội tôi trên cánh tay cô ấy có hình hồ điệp hay không, bà nội rõ ràng không muốn nhắc đến Đỗ Xảo Nguyệt, luôn chuyển sang đề tài khác, hỏi quá nhiều, bà bèn nghi ngờ là tôi đã trúng ta, về sau, tôi không hỏi nữa.

Sau khi tỉnh giấc mơ, tôi thường kê đầu lên thành cửa sổ ngẩn người nhìn cái giếng ở sân sau, sau khi ông thầy bói nói số tôi mang theo kiếp nạn, bà nội bèn lấp kín cái giếng đó, mặc cho bố tôi phản đối, bên trên còn đắp lên một đống đất dày, từ xa nhìn lại, trông giống như một nấm mồ. Bà nội nói Đỗ Xảo Nguyệt lại ra được rồi, cho nên lúc rảnh rỗi tôi cứ nhìn chằm chằm vào nó, tôi thậm chí còn hy vọng Đỗ Xảo Nguyệt có thể bò ra khỏi cái giếng,tôi rất muốn nhìn xem rốt cuộc có phải cô ta là người phụ nữ trong giấc mơ của tôi hay không. Cô ta nói: "Đưa tôi ra ngoài..."

Đưa cô ta từ đâu ra ngoài? Rồi lại đưa cô ta đến đâu đây?

Cả quãng thời gian tuổi thơ của tôi đều dùng để nghiên cứu cái giếng đó, và cả giấc mơ đó nữa.

Cuộc sống vẫn tiếp tục. Cuộc sống gia đình tôi càng lúc càng khó khăn, chẳng bao lâu, bố tôi theo người ta ra thành phố làm việc, nghe nói học lái xe, rồi lái xe cho một công xưởng sản xuất xi măng, hai năm sau về đón mẹ tôi ra theo. Bố vốn dị cũng định đón luôn cả tôi và bà nội, nhưng bà nội nhất định không chịu rời khỏi đây, cũng không chịu để cho bố mẹ đưa tôi đi. Trong lòng bà vẫn luôn ghi nhớ lời nói của ông thầy bói đó, bố mẹ không khuyên được bà, đành phải để tôi và bà nội ở lại trong thôn nghèo nơi chó ăn đá gà ăn sỏi này.

Thoắt cái đã đến lúc tôi đến tuổi đi học, bà nội hàng ngày đều đưa tôi đến tận cổng trường, nhìn thấy tôi bước vào trường học, bà mới quay về, lúc tan học, bà lại đến trước cổng trường đợi tôi, cho đến tận khi tôi lên cấp hai.

Bởi vì trong thôn không có trường cấp hai, phải ra thị trấn đi học, bà nội bèn tiết kiệm chi tiêu để góp tiền mua cho tôi một chiếc xe đạp. Bà nội thực sự rất yêu thương tôi, thứ 6 hàng tuần bà đều đi bộ từ nhà đến trường tôi, sau đó ngồi sau xe đạp của tôi về nhà. Chủ nhật bà lại tự mình đưa tôi đến trường, rồi lại đi bộ về nhà, tuần nào cũng đều như vậy. Ngày nối ngày, năm nối năm, mặc cho mưa sa bão táp, bà không bao giờ để tôi đi một mình. Quẫng đường từ nhà đến trường khoảng mười km, lần nào bà cũng đi bộ, tôi rất xót xa, đã nhiều lần khuyên bà, nhưng bà không nghe, cười nói: "Chỉ cần Tiểu Yên không xảy ra việc gì, cho dù bà nội có đi đến tận tỉnh thành cũng vẫn vui".

Tôi lớn dần lên trong yên bình, còn bà nội thì ngày một già hơn, lưng còng dần, tôi rất lo lắng sau khi tôi học đại học, bà nội sẽ sao đây?

Đợt nghỉ hè năm nay, mẹ tôi quay về, tóc uốn quăn, còn nhuộm màu hạt dẻ, trang điểm giống như người dân thành thị, rất hợp thời trang. Trước khi về, mẹ đã viết thư cho tôi, trong thư nói, khi tôi nghỉ hè mẹ sẽ quay về đón tôi, hơn nữa, trong thư còn kể về tình hình cuộc sống hiện tại của bố mẹ tôi. Họ đã dọn đến thành phố S, trong thư mẹ than phiền rất nhiều, mẹ nói cũng không biết vì sao, bố mẹ tôi đã cố gắng làm việc bao năm, không những không kiếm được tiền, mà lại còn nợ tiền người khác, cuộc sống của họ rất khó khăn, bố vẫn đang lái xe cho người ta, còn mẹ thì thuê một cửa hàng nhỏ mở dịch vụ điện thoại công cộng, còn đặt mấy cái bàn đánh mạt chược, tiện thể kiếm thêm chút tiền.

Việc mẹ về đón tôi, tôi cũng chẳng thấy có gì đáng vui, bao năm nay họ vẫn sống ở bên ngoài, khó khăn lắm đến tết mới về một lần, tôi đã quen với cuộc sống này, cũng đã quen với cuộc sống không có bố mẹ ở bên cạnh.

Thế nhưng bà nội vẫn không chịu, nói thế nào bà cũng không để cho mẹ đưa tôi đi, mẹ tôi có vẻ không vui, hồi đó tôi còn nhỏ, để lại sống cùng bà thì mẹ không phản đối, nhưng giờ tôi đã lớn rồi, sao lại vẫn không để mẹ đưa tôi đi? Mẹ nói: "Mẹ à, mẹ đừng có nghĩ đến lời của ông thầy bói đó, bao nhiêu năm đã trôi qua, Tiểu Yên chẳng phải vẫn ổn cả sao?"

"Đúng là nó vẫn tốt, đó là bởi vì nó chưa từng rời khỏi đây..."

"Nó chưa từng rời khỏi đây?" Mẹ ngắt lời bà nội, "Hồi học cấp hai chẳng phải lên thị trấn học sao? Chẳng phải là không có chuyện gì cả sao?"

"Lần nào mẹ cũng đều đưa đón nó..."

"Mẹ..." Mẹ tôi nhíu mày, lại một lần nữa ngắt lời bà, dường như trông bộ dạng đó, bà nội tôi giống như một con trâu kiên cường, mẹ tôi rõ ràng là đang đàn gẩy tai trâu, "Tiểu Yên theo vợ chồng con, mẹ còn có gì mà không yên tâm chứ? Lẽ nào bọn con lại hại nó? Nó là con gái của con mà!"

"Mẹ không có ý này". Sắc mặt bà nội hơi khó coi.

Không biết mẹ không chú ý thấy bà nội không vui, hay là cố tình giả vờ không nhìn thấy, mẹ nói: "Tiểu Yên đã lớn rồi, cho dù con lần này không đón nó đi, sau này nó cũng phải lấy chồng chứ? Con không muốn sau này nó lấy chồng ở đây".

"Lấy ở đây thì có gì không tốt chứ?"

"Mẹ à! Sao mẹ lịa không hiểu chứ? Con và bố nó đều làm ăn ở ngoài, nó không thể cả đời đều ở đây được, sớm muôn gì nó cũng phải ra ngoài với chúng con, hơn nữa mẹ cũng không thể ở bên cạnh nó cả đời được, ngộ nhỡ ngày nào mẹ..." Mẹ tôi nhận ra mình đã lỡ lời, vội vàng chuyển đề tài, giọng nói dịu dáng hơn, "Mẹ à, thực ra con và bố nó cũng chỉ là muốn đón nó ra chơi một thời gian thôi, đợi nó vào học, chúng con sẽ đưa nó về".

Cơ thể bà nội khẽ run lên, cúi đầu, trầm mặc một lúc, lạnh lùng nói: "Thế thì để nó đi theo con đi".

"Mẹ không đi sao?"

"Mẹ không đi, mẹ chẳng đi đâu cả". Giọng bà bình tĩnh lạ thường khiến người nghe phát run.

Lúc chuẩn bị đi,mẹ đưa cho bà nội tiền, bà không chịu nhận, bà nói: "Các con ở ngoài đó cũng không dễ dàng gì, mẹ già rồi, lấy tiền cũng chẳng làm gì cả". Sau đó lại nắm lấy tay tôi, nghẹn ngào, "Bà nội già rồi, không thể ở bên cháu được, cháu ra đó phải cẩn thận, đừng đi lại lung tung, phải nghe lời bố mẹ, có biết không?"

Tôi chỉ biết gật đầu, không nói được lời nào cả, lời nói của bà giống như lời trăng trối, khiến lòng tôi cảm thấy xót xa.

Bà nội muốn tiễn chúng tôi đến ga tàu, mẹ không đồng ý, nói là quá xa, bà nội cũng không kiên trì, bèn đứng ở cửa, lau nước mắt tiễn chúng tôi đi.

Ngoài trường học của tôi, đây là lần đầu tiên tôi rời khỏi nơi mình sinh ra.

Chính trong khoảnh khắc tôi theo mẹ bước chân lên tàu hỏa, đột nhiên có một dự cảm mãnh liệt, tôi sẽ không bao giờ quay lại nữa.

Hoặc là... tôi không thể nào quay lại được nữa!

15

"Tiểu Yên, học xong học kỳ sau, thì con đừng học nữa".

"Vì sao ạ?" Mẹ đột nhiên mở miệng nói khiến tôi giật mình, hơn nữa, vừa mở miệng đã bảo tôi đừng học nữa, tôi mở to mắt nhìn mẹ, "Con vẫn muốn học đại học cơ, sang năm sau là con đã tốt nghiệp rồi".

"Học đại học làm gì chứ? Con gái học nhiều như vậy có tác dụng gì? Con có biết bây giờ học đại học tiêu tốn mất bao nhiêu tiền không? Thà rằng con ở cửa hàng giúp mẹ còn hơn, một mình mẹ bận không làm hết được. Lần này mẹ về đón con, chủ yếu là muốn con ra thành thị để biết đó biết đây, nếu như số con may mắn có thể cưới được người thành thị, nửa đời còn lại sẽ không phải lo lắng gì nữa. Con có biết, cô Lý thường đến cửa hàng mẹ đánh mạt chược, con gái cô ấy làm việc ở công ty chứng khoán, mẹ đã gặp rồi, trông vừa đen vừa béo, xấu lắm, cũng không biết là nhà đấy có phúc tu từ kiếp nào, thật không ngờ lại có một khách hàng thích cô ta, anh chàng đó, lần đầu tiên đến nhà cô Lý đã đưa ba vạn tệ, nói là lễ gặp mặt, con xem đấy". Nói xong, mẹ đưa cho tôi một quả táo.

"Con không ăn". Tôi lắc đầu nói.

"Ăn đi, con gái nên ăn nhiều hoa quả, có lợi cho làn da".

"Con thực sự không muốn ăn". Tôi nhíu mày, bất giác cảm thấy buồn bực.

Mẹ tôi lấy một sợi dây chun buộc mớ tóc xoăn để xõa lại phía sau gáy, cắn một miếng táo, rồi lại bắt đầu làu nhàu: "Mẹ biết có những câu con không thích nghe, nhưng mẹ đều là muốn tốt cho con, đừng có tin lời nói nhăng nói cuội của ông thầy bói đó, làm gì mà số mạng mang theo kiếp nạn, không được rời khỏi nơi sinh ra, toàn là những câu nói dớ dẩn, cứ ở lì một chỗ trong thôn thì có thể có tiền đồ gì chứ? Bà nội con quá mê tín, chẳng suy nghĩ được gì, mẹ chỉ có một mình con, mẹ đương nhiên hy vọng con sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, con nghĩ xem, bây giờ con cũng không còn nhỏ nữa, sắp mười chín tuổi rồi còn gì, đợi con học xong mấy năm đại học thì đã hai mươi mấy tuổi rồi..."

Tôi mệt mỏi dựa vào lưng ghế, trời sắp tối, cảnh tượng phía bên ngoài cửa xe trở nên mơ hồ, tôi hơi khó chịu, nhắm mắt lại, không muốn nghe thấy lời làu bàu của mẹ.

Tôi cảm thấy mẹ đã thay đổi rồi, mẹ không còn là người mẹ lúc hồi nhỏ vừa nghe thấy tôi có kiếp nạn bèn ôm tôi chặt vào lòng nữa. Cũng chính trong khoảnh khắc này, tôi cảm thấy giữa tôi và mẹ có một khoảng cách không nói được thành lời.

Tôi chợt nhớ đến bà nội, nhớ đến cảnh tượng biết bao ngày cuối tuần mưa bão, bà đi bộ từ nhà đến trường, rồi lại ngồi xe đạp của tôi để đón tôi về nhà, bà ngồi phía sau xe, lấy ô che cho tôi, còn bà thì toàn thân ướt đẫm...

Con tim của tôi cũng ướt đẫm.

16

Lúc tàu hỏa đến ga là hơn 2h đêm, mẹ dẫn tôi đến một quán ăn ven đường ăn một bát mì, sau đó bắt một chiếc taxi, sau khi nói cho tài xế biết địa chỉ thì không nói gì nữa, trông mẹ có vẻ rất mệt mỏi, liên tục ngáp ngắn ngáp dài.

Dù đã hơn 2h đêm, nhưng trên đường đèn điện sáng trưng, đèn nê-ông nhấp nháp, vài hàng quán bên đường có một số người uống rượu thâu đêm đang chơi trò đoán tay, rất náo nhiệt. Taxi đi hết khoảng mười mấy phút bèn rẽ vào trong một ngõ nhỏ tối đen tĩnh mịch, dừng lại trước một cửa tiệm, nhờ vào đèn xe của taxi, có thể nhìn thấy bên cạnh cửa tiệm dán một tờ giấy xanh lam, trên đó ghi một hàng chữ nổi bật: "Đường dài mỗi phút 0,15 tệ", đoán rằng đây chắc là cửa hàng của mẹ.

Nơi đây xem ra rất vắng vẻ, không có đèn đường, cũng không có một ai, vô cùng tĩnh mịch, tạo thành sự trái ngược rõ nét với sự ồn ào huyên náo phía bên ngoài.

Cửa hàng mẹ thuê không rộng, hai bên đặt mấy chiếc máy điện thoại, ở giữa có một bàn đánh mạt chược, có một quầy thu ngân rất nhỏ, đặt một ít thuốc lá và những đồ ăn vặt. Trong gian phòng phía trong kê ba bàng đánh mạt chược, trông rất chật chội, trên tường gắn cố định một chiếc quạt, luồng gió thồi ra mang theo hơi nóng, có tiếng thở mũi đều đều khe khẽ phát ra từ căn gác xép bên trên.

Tôi chỉ lên trên, khẽ hỏi mẹ: "Bố con đang ngủ trên đó ạ?"

"Ừ, ngày mai ông ấy phải dậy sớm lái xe, đừng đánh thức ông ấy, đi nào, mẹ dẫn con đi ngủ nhé". Mẹ vừa nói vừa mở cánh cửa bên cạnh dẫn tôi lên trên tầng. "Mẹ ơi, bố mẹ ngủ ở trên gác xép đó không nóng sao ạ?"

Mẹ thở dài, than phiền: "Thế thì cũng có cách gì chứ, thuê thêm một gian nữa phải mất mấy trăm tệ cơ đấy, thuê phòng ở đây đắt kinh khủng, bố con lại không kiếm được mấy, chẳng phải dựa vào một mình mẹ bận tối tăm mặt mũi".

Vừa đi vừa nói chuyện, chúng tôi đã lên tầng 3, mẹ mở một cánh cửa phòng trong số đó, đưa chìa khóa cho tôi, vừa ngáp vừa nói: "Con ngủ trước đi, mẹ buồn ngủ lắm rồi, đồ ngủ ở trong tủ quần áo, mới mua đấy, nếu thiếu thứ gì ngày mai mẹ sẽ dẫn con đi mua, mẹ xuống trước nhé. Ồ, phải rồi, nhà vệ sinh ở tầng 2, ở ngay cạnh cầu thang, trong đó có thể tắm rửa, có bình nước nóng, con biết sử dụng chứ?"

"Vâng, con biết, mẹ đi ngủ đi".

Sau khi mẹ đi, tôi lôi sách và quần áo đặt xuống cạnh gối, ngồi trên gi.ường và ngắm nghía xung quanh, đây là một gian phòng rất nhỏ và cũng rất đơn sơ, chỉ có một chiếc gi.ường, một cái bàn, một tủ quần áo, còn có một cái quạt máy rất cũ, đặt ở trên chiếc ghế chỉ có ba chân, tôi ấn nút bật, không có phản ứng. Trên gi.ường dán đầy kín những tờ áp phích và báo, gian phòng này có lẽ rất lâu chưa có người ở, cộng thêm với việc không được thông thoáng gió, tạo ra một thứ mùi ẩm mốc khó chịu.

Đột nhiên tôi cảm thấy mình không phải đến nhà của bố mẹ, mà là ra thành phố kiếm việc làm. Thứ cảm giác này khiến tôi cảm thấy hơi buồn bực.

Trong sảnh ở tầng 2 tối thui, không biết công tắc đèn ở đâu nữa, lần mò hồi lâu cũng không tìm thấy, đành phải dựa vào ánh sáng của hành lang để đi về phía nhà vệ sinh, tôi đẩy cánh cửa đó, bên trong tối đen như mực, chẳng nhìn thấy gì cả, tôi giơ tay lên bức tường bên cạnh cửa để tìm công tắc.

Tách một tiếng, đèn bật sáng.

Cùng lúc đó, mắt tôi chợt mở trừng trừng, máu toàn thận xộc thẳng lên đỉnh đầu, xém chút nữa kêu thét lên.

Tôi nhìn thấy một người đàn ông, cánh tay để trần đang đứng thẳng quay lưng lại phía tôi, trong tay đang cầm một con dao Thái dính đầy máu tươi, theo chiều con dao, những giọt máu đang nhỏ xuống...

Tôi sợ hãi ngẩn người trước cảnh tượng trước mắt, cứ thế đứng im không hề nhúc nhích.

Anh ta là ai? Sao đêm hôm khuya khoắt lại cầm một con dao đứng ở nhà vệ sinh để làm gì vậy? Bỗng chốc, tất cả các tình tiết tàn sát trong phim kinh dị xuất hiện trong đầu tôi.

Anh ta từ từ quay người lại, đôi mắt đầy tia máu nhìn tôi chằm chằm, trên mặt anh ta cũng dính đầy máu, dưới ánh đèn trông vô cùng đáng sợ. Khi anh ta nhìn rõ tôi, rõ ràng ngẩn người một cái, nhíu mày hỏi: "Cô là ai?"

Tôi há miệng, nhưng lại không nói được tiếng nào, đôi mắt tôi không thể nào rời khỏi phần giữa hai đùi anh ta, không phải tôi háo sắc, mà là giữa hai đùi anh ta có một vũng máu đỏ au khiến tôi sợ hãi, vết máu đó hiện ra vô cùng chói mắt trên chiếc quần màu trắng khiến toàn thân tôi lạnh buốt. Tôi không thể hình dung nổi nỗi sợ hãi trong khoảnh khắc này, trong đầu tôi chỉ có một suy nghĩ. Anh ta tự thiến mình rồi!

Anh ta tự thiến mình rồi? Tiếp đó tôi lại bị chính suy nghĩ của mình làm cho hoảng sợ.

Đúng lúc đó, phía bên ngoài truyền đến những tiếng bước chân và giọng của một người phụ nữ: "A Thụ?"

Tôi còn chưa kịp hiểu ra chuyện gì, người đàn ông trước mặt đột nhiên ném con dao trong tay đi, rồi kéo tôi vào lòng tiếp đến hôn chặt môi tôi.

Tiếng kêu thất thành cùa người phụ nữ đó vang lên. Tôi bỗng thần cả người, lớn bằng ngần này, đây là lần đầu tiên tôi bị người đàn ông ôm vào lòng, hơn nữa, còn... hôn một người đàn ông hoàn toàn xa lạ. Tôi quên cả việc giãy giụa, kinh hãi trợn trừng mắt, đầu óc hoàn toàn trống rỗng.

Anh ta thả tôi ra, nhưng tay anh ta vẫn ôm chặt eo tôi, vè mặt khiêu chiến nhìn chằm chằm người phụ nữ đứng ở ngoài cửa.

"Cô ta là ai?" Người phụ nữ có khuôn mặt khá đẹp, nhưng lúc này đây đã bị vẹo vô biến dạng mất rồi. Trước tiên cô ta lướt nhìn đũng quần anh ta một cái, nhưng cô ta dường như không thèm quan tâm anh ta có bị người ta thiến hay không, cô ta càng ngạc nhiên hơn khi thấy sự có mặt của tôi, cho nên cô ta dùng thứ ánh mắt kỳ lạ để nhìn tôi, trong mắt dường như toát ra ánh lửa căm giận.

Tôi vốn định vùng thoát ra khỏi anh ta, nhưng bị anh ta ôm chặt hơn. Anh ta so so vai, nói tỉnh bơ: "Mắt cô không phải có vấn đề chứ, cô ấy là ai mà cô cũng không nhận ra sao?"

"Tôi..." Tôi vừa mới định giải thích, người phụ nữ đó đã giơ tay tát tôi một cái tát, tát mạnh đến độ mắt tôi hoa lên. Hừ, thế này là thế nào chứ?

Người đàn ông nắm chặt lấy cánh tay cô ta, lạnh lùng hỏi: "Cô đừng có mà quá đáng, cút!"

Nói xong, anh ta bèn đẩy mạnh người phụ nữ ngã ngồi xuống đất, đầu đập mạnh vào cửa, rõ ràng cô ta đã ngẩn cả người, khuôn mặt lộ ra vẻ không thể nào tin nổi.

Cô ta cắn chặt môi dưới, cắn rất mạnh, môi cô đã nhỏ chút máu, nhưng dường như cô ta không hề cảm thấy đau, cứ nhìn chằm chằm vào tôi bằng ánh mắt lạnh thấu xương, hoàn toàn không thua kèm gì đang đối diện với kẻ có mối thâm thù với mình.

Hồi lâu, cô ta chuyển ánh mắt sang người đàn ông bên cạnh tôi, nói từng chữ một: "Được! Anh hãy hớ lấy! Anh sẽ phải hối hận! Cái ngữ anh cũng chỉ có thứ tầm nhìn này thôi..."

Thế là ý gì chứ? Tôi rất xấu xí sao?

Sau đó, cô ta gắng gượng đứng dậy, giẫm vào đồ của tôi, quay người chạy ra khỏi nhà vệ sinh. Trong hành lang tối om nhanh chóng vang lên những tiếng khóc thảm thiết, rồi xa dần, cuối cùng biến mất.

Tôi định thần lại, lấy tay che mặt mình, trừng mắt nhìn anh ta, đẩy anh ta ra, nhặt bộ quần áo ngủ đã bị giẫm bẩn từ dưới đất lên, đi ra ngoài. Thật đúng là một buổi tối xui tận mạng, tự nhiên lại bị người ta cướp mất nụ hôn đầu, rồi lại vô cớ bị ăn một cái bạt tai, trong lòng tôi thầm chửi rủa hai kẻ biến thái đáng chết đó.

Anh ta giữ lấy tay tôi: "Xin... xin lỗi, tôi không cố ý, cô không sao chứ?"

"Thả tôi ra!" Tôi không muốn nhìn anh ta, càng không muốn nói chuyện với anh ta, xin lỗi thì có ích gì chứ, một bên má tôi bây giờ vẫn còn đang đau rát.

"Cô hãy nghe tôi nói..."

Tôi chả có hơi sức đâu mà nghe anh ta nói! Tôi vùng thoát khỏi anh ta, bước nhanh lên tầng, anh ta cũng lên theo, tôi muốn đóng cửa, nhưng bị anh ta chặn lại, tôi bực bội ném bộ đồ ngủ vào cái chậu để dưới gầm gi.ường, trừng mắt nhìn anh ta: "Anh muốn làm gì vậy?"

"Xin lỗi cô". Anh ta dựa người vào cửa, nghiêng đầu, trông bộ dạng cợt nhả vô cùng đáng ghét.

"Không cần! Cũng chẳng tiêu hóa nổi đâu!"

"Cô là... Cổ Tiểu Yên phải không?" Anh ta nhìn tôi, hỏi dò.

Tôi ngẩn người, lập tức cảnh giác: "Sao anh biết, anh là ai?"

Anh ta cười nói: "Mấy hôm trước tôi nghe thấy mẹ cô nói chuẩn bị về đón cô, đúng là không đánh không quen nhau, tôi tên là Ngô Tử Thụ, rất vui được quen biết cô".

Có quý mới không đánh không quen anh ta! Tôi liếc mắt nhìn bàn tay phải anh ta giơ ra với vẻ căm ghét, mặc kệ anh ta.

Anh ta rụt tay lại, ngại ngùng gãi gãi đầu, nói hơi ấp úng: "Vừa rồi thực sự rất xin lỗi, cô ta cứ bám riết lấy tôi, cho nên tôi đã..."

"Đừng có nói với tôi những điều này, tôi buồn ngủ rồi!" Tôi lạnh lùng ngắt lời anh ta, ánh mắt lướt qua vết máu giữa hai đùi anh ta, đột nhiên cảm thấy thật kinh tởm, nghĩ bụng, anh ta đúng là kẻ quá biến thái, anh ta muốn vứt bỏ cô bạn gái của mình, thế là đương nhiên lấy tôi làm là chắn sao? Lại còn dùng cả cái cách đó nữa!

Nghĩ đến đây, tôi lại lườm anh ta một cái, trong lòng càng căm ghét anh ta hơn.

"Ơ, cũng được, cô hãy nghỉ ngơi đi, tôi không làm phiền cô nữa, ngày mai..."

"Ngày mai hẵng hay!" Tôi không muốn nhìn thấy anh ta thêm một giây nào nữa, chỉ hy vọng anh ta lập tức biến mất cho khuất mắt tôi.

Anh ta do dự giây lát, sau đó nhẹ nhàng đóng cửa lại, nói một câu: "Việc hôm nay, cảm ơn cô!"

Cảm ơn tôi?! Tôi bực bội nghĩ. Tôi thật là oan ức quá đi mất, ánh mắt người phụ nữ rồ dại đó hằn học nhìn tôi lúc ở nhà vệ sinh, nói không chừng một ngày nào đó, cô ta tự nhiên chạy đến giết tôi. Tiếp đó, tôi lại nghĩ, Ngô Tử Thụ cố "đá" cô ta là đúng, bởi vì cô ta thật quá hung hăng ngang ngược.

Còn cả nụ hôn đầu tiên của tôi nữa... Tôi giơ tay lên chà thật mạnh vào môi, nhổ liền mấy miếng nước bọt, rồi mới đổ vật xuống gi.ường.

17

Tôi vừa mới nhắm mắt, đã nghe thấy tiếng gõ cửa, tôi tưởng rằng lại là cái tên Ngô Tử Thụ, trở người định mặc kệ hắn ta. Nhưng tiếng gõ cửa vẫn tiếp tục vang lên, không nhanh không chậm, cộc... cộc... cộc...

Cuối cùng, tôi cũng không thể chịu đựng thêm được nữa, mở mắt: "Ai đấy?"

Tiếng trả lời lại là: "Cộc cộc cộc... cộc cộc cộc..."

Giữa đêm khuya thanh vắng, tiếng gõ cửa nghe thật chói tai.

Tôi lườm một cái, bước xuống gi.ường, kéo mạnh cửa ra.

Đứng trước của là một người con gái, mặc một chiếc váy ngủ gần như trong suốt, đầu tóc ướt sượt đang nhỏ nước, trông bộ dạng như vừa mới tắm gội xong, dưới ánh đèn lờ mờ, sắc mặt của cô ta trắng nhợt như tờ giấy.

Còn chưa kịp đợi tôi mở miệng, cô ta đã nói trước giọng nói nhẹ tênh như thể đến từ giữa tầng mây. Cô nói: "Có cửa không cho tôi mượn?"

"Cưa gì?" Tôi không thể hiểu nổi câu hỏi của cô, đêm hôm khuya khoắt, cô ta cứ gõ cửa phòng tôi mãi, là để mượn chiếc cưa?

"Tôi vừa mới giết bạn trai của tôi, tôi muốn mượn chiếc cưa để chia tách thi thể".

Tôi bỗng chốc nổi giận, chửi một câu: "Thần kinh!" Rầm một tiếng, đóng chặt cửa bỏ mặc cô ta phía bên ngoài.

Giở trò gì thế? Sao những người trong thành phố đều có vẻ thần kinh không ổn định vậy? Đêm hôm khuya khoắt không ngủ lại thích chạy đi lừa người khác.

18

Tôi ngủ một mạch đến tận chiều mới tỉnh dậy, đầu nặng trình trịch, đi tắm gội, sau đó xuống tầng dưới.

Mẹ tôi đang đánh mạt chược, xem ra việc làm ăn cũng rất tốt, bốn bàn mạt chược đều chật kín người. Tôi vừa lướt qua đã nhìn thấy ngay kẻ biến thái đêm qua, anh ta đang ngồi bên cạnh mẹ tôi xem đánh bài, anh ta cũng nhìn thấy tôi, nụ cười vừa nở ra đã bị cái lưởm nguýt của tôi làm cho vụt tắt, biến thành bộ dạng như sắp khóc. Sau đó tôi mới biết, anh ta là con trai của chủ nhà, làm DJ trong một sàn nhày Disco.

Mẹ nói: "Tiểu Yên, con dậy rồi à? Hôm qua ngồi trên tàu hỏa lâu như vậy, mẹ sợ con mệt, nên không gọi con". Nói xong, bèn giới thiệu từng người đang ngồi đánh mạt chược cho tôi làm quen, "Đây là cô Lưu, đây là chú Lý, anh Chương..."

Tôi hơi đờ đẫn, chẳng nhớ được ai cả. Trong phòng khói thuốc ngập ngụa, làm cho mắt tôi đau nhức.

"Tiểu Yên, con ra ngoài ăn đi, vừa vặn đi dạo xung quanh, xem có gì cần mua". Sau đó, mẹ tôi lại bổ sung thêm một câu, "A Thụ, cậu dẫn Tiểu Yên đi nhé".

Vừa nghe thấy mẹ nói muốn tên biến thái đó dẫn tôi đi, tôi lắc đầu thật nhanh: "Không cần đâu, mẹ à, con có thể tự đi được".

"Thế sao được chứ? Con vừa mới đến, còn chưa phân biệt được rõ Đông Tây Nam Bắc, lỡ may lạc đường thì sao?"

Tên biến thái đó vội vàng đón lời: "Đúng vậy đúng vậy, hơn nữa ở đây có rất nhiều kẻ xấu, con gái đi một mình thì không an toàn đâu".

Tôi lườm anh ta một cái: "Tôi có phải là trẻ con đâu".

"Được rồi được rồi, mau đi đi, về sớm nhé". Nói xong, mẹ rút từ trong túi ra mấy trăm tệ đưa cho tên biến thái, tên biến thái không chịu nhận lấy, cười hì hì nói: "Em Tiểu Yên lần đầu tiên đến, con mời em là được rồi".

Mẹ tôi từ chối qua quýt, rồi rút tiền về, mặt nở nụ cười rạng rỡ: "Thế thì ngại quá. Ai đánh con 6 đấy? Tôi bỏ qua mất rồi. Mọi người đánh sao không báo một câu, không thấy tôi đang mải nói à?"

Tôi nhìn thấy tên biến thái đang đứng dậy, chậm rãi bước về phía tôi, tôi cuống quá, dậm chân: "Mẹ..."

"Được rồi, mau đi đi!" Mẹ có vẻ hơi mất kiên nhẫn, mẹ không hề quan tâm tới việc tôi có đồng ý hay không, mẹ chỉ đang buồn phiền về việc sao lại không gặp số 6 của mẹ.

Tôi giận dữ đi theo sau anh ta, trong lòng liên tục nguyền rủa anh ta.

Anh ta đưa tôi đi đến con đường đi bộ phồn hoa nhất trong thành phố này, ánh nắng chói chang, người đi lại trên đường đông như kiến, khiến tâm trạng người ta vô cùng bực bội, đặc biệt là phải đi cùng với tên biến thái này. Hơn nữa, tôi luôn cảm thấy có người theo dõi chúng tôi, thứ cảm giác này rất mạnh, nhưng khi quay đầu lại nhìn, thì đều là những khuôn mặt lạ lẫm, có lẽ... chính là người phụ nữ tối qua.

Lúc đầu anh ta còn hào hứng giới thiệu cho tôi cái này cái kia, nhưng về sau rõ ràng là không còn đủ kiên nhẫn nữa, cứ lặng lẽ đi lang thang cùng tôi. Khi đi qua một cửa hàng ăn nhanh McDonald's, anh ta dừng lại, khuôn mặt bị nắng chiếu đó bừng bừng, quần áo cũng bị mồ hôi thấm ướt đẫm, anh ta cúi người, vừa xoa bóp đôi chân mỏi nhừ, vừa nói: "Tiểu Yên, anh..."

Tôi ngắt lời anh: "Xin anh đừng lược bỏ họ của tôi, chúng ta hình như không được thân quen lắm". Nhìn thấy bộ dạng mệt mỏi rã rời của anh ta, trong lòng tôi thoáng cảm thấy vui mừng.

"Ok, đồng chí Cổ Tiểu Yên, tôi mời cô ăn McDonald's nhé".

"Không ăn!"

"Em còn chưa ăn cơm mà?"

"Đấy là việc của tôi!" Thực ra lúc này hai chân tôi cũng đã mỏi nhừ, vừa mệt vừa đói, nhưng tôi vẫn cố gắng gượng để đi về phía trước, bởi vì tôi thực sự quá căm ghét anh ta, căm ghét cực độ. Anh ta vẫn đuổi theo, sự kiên nhẫn của anh ta có vẻ như đã sắp cạn kiệt, cầu xin tôi: "Bà cô ơi,em không định bắt anh cứ đi cùng em như thế này suốt cả buổi chiều chứ? Ít nhiều em cũng mua vài bộ quần áo, mua xong chúng ta về nhà, anh có đêm theo tiền".

"Anh có tiền là việc của anh, tôi chỉ thích xem, không thích mua, tôi không hề bắt anh đi theo tôi, nếu anh không thích thì anh có thể đi. Còn nữa, tôi không phải là cô của anh, càng không phải là bà nội của anh, anh chưa được học à? Sao lại có thể không hiểu nổi cách xưng hô chứ?"

"Hừ!" Anh ta cuối cùng cũng không thể chịu đựng được nữa. "Tôi chưa từng gặp một ai vô lý như cô, thật đúng là một cô gái không biết tốt xấu là gì!"

Nói xong, anh ta không cần biết phản ứng của tôi, nắm lấy cánh tay tôi, vừa lôi vừa kéo bước vào cửa hàng McDonald's. Sức anh ta khỏe thế, lôi cánh tay tôi phát đau, tôi giãy giụa, chửi anh ta với những câu nói khó nghe nhất, khiến cho mọi người đều quay lại nhìn chúng tôi, anh ta hạ giọng nói: "Tôi đề nghị cô ngậm miệng lại, ở đây, ngay cả con nít cũng đều biết cái gì gọi là tố chất!"

Anh ta ném tôi ngồi xuống ghế, sau đó gọi chút đồ, anh ta gọi cho tôi một suất ăn, còn anh ta chỉ gọi một cốc coca.

Tôi vốn định giận dỗi không ăn, nhưng tôi thực sự đã quá đói, cộng thêm việc từ nhỏ đến giờ đều sống ở nông thôn, chưa từng được ăn McDonald's, vừa mới ngửi thấy mùi thơm lừng của bánh hamburger, lập tức quên mất mình là một cô gái, bắt đầu ăn ngấu nghiến, đúng thật là đói mềm rồi, chỉ một loáng cái đồ ăn trên bàn đã bị tôi dọn dẹp sạch sẽ, tôi thèm thuồng liếm môi, nhưng chợt nhìn thấy anh ta đang nhìn tôi không chớp mắt, bộ dạng đó giống như tôi là ma đói đầu thai. Mặt tôi bỗng chốc đỏ lựng, trừng mắt nhìn anh ta, hằn học hỏi: "Làm gì thế? Chưa từng thấy người đẹp ăn uống bao giờ à?"

"Người đẹp ăn uống thì tôi đã thấy nhiều rồi, nhưng chưa thấy ai giống như em, như thể ba ngày rồi em chưa ăn cơm vậy".

Mặt tôi càng đỏ hơn: "Thế là ý gì vậy? Ai quy định không được ăn nhiều chứ?"

Anh ta cười, lông mày rướn lên: "Đương nhiên không phải, ăn được là có phúc mà. Em có muốn ăn thêm không?"

"Không muốn!" Thực ra anh ta trông không hề xấu xí, thậm chí còn hơi đẹp trai, nhưng tôi nhìn anh ta thế nào cũng đều không vừa mắt.

Anh ta nhìn tôi với vẻ suy tư: "Thật là kỳ lạ".

"Cái gì kỳ lạ?"

"Trước khi em đến, mẹ em luôn khen em, khen ngợi em hết mức, nói em vừa ngoan ngoãn vừa biết điều, sao tôi cứ luôn cảm thấy em giống như một con nhím?"

"Đó cũng là bởi vì đối xử với mỗi người mỗi khác, nếu như con nhím gặp phải người mà nó không ghét, thì chiếc gai của nó sẽ được thu lại".

"Từ trước đến giờ chưa có ai nói anh rất đáng ghét".

"Từ trước đến giờ cũng chưa có ai nói tôi giống con nhím!"

Anh ta lập tức mỉm cười: "Thực ra em cũng rất đáng yêu đấy, sao, vẫn còn tức giận việc đêm qua à?"

Vừa nghe anh ta nhắc đến chuyện đêm qua, tôi liền cảm thấy bực bội, tôi lườm anh ta một cái, quay mặt ra chỗ khác không thèm nói.

"Anh vốn định dọa cô ta cơ, thật không ngờ lại nhìn thấy em, cô ta quá phiền phức, cứ luôn bám chặt lấy anh, đuổi thế nào cũng không được, cho nên anh đã giả vờ mộng du để dọa cô ta. Em không biết đấy, anh có một người bạn còn tuyệt tình hơn anh, nửa đêm bò dậy, còn lấy dao chặt loạn lên chiếc gối, trong miệng còn lầm bầm: "Chặt chết mày! Chặt chết mày!", ha ha, khiến cho bạn gái của anh ta ngay đêm đó sợ hãi chạy mất, không bao giờ dám đi tìm anh ta nữa".

"Các anh thật là bỉ ổi!"

Anh ta vội xua xua tay, nói tỉnh bơ: "Có một số phụ nữ quá đê tiện, là tự chuốc lấy thôi, nếu như có một người đàn ông rất đáng ghét cứ lẵng nhẵng bám theo em, em có cảm thấy phiền phức không?"

"Dù như vậy anh cũng không thể đối xử với tôi... như thế được".

"Thế nào?" Anh ta nở nụ cười xấu xa.

"Chính là... như thế đó".

"Là thế nào chứ?"

"Tôi... tôi mặc kệ anh!"

Anh ta đột nhiên ghé mặt tôi, nói nhỏ: "Không phải em định nói cho anh biết, đây là lần đầu tiên của em chứ? Ở trường em chưa yêu ai bao giờ à? Học sinh bây giờ chẳng phải đều rất thoáng sao?"

"Anh..." Mặt tôi đỏ chuyển sang trắng, tức giận đến độ không thốt lên lời.

Anh ta lại mỉm cười, nụ cười trông còn đểu giả hơn: "Hay là thế này, em cũng hôn anh một cái, coi như hòa".

Nói xong, sắc mặt anh ta đột nhiên thay đổi, ngồi thẳng người một cách gượng gạo. Tôi nhìn theo ánh mắt của anh ta, chỉ nhìn thấy một người đàn ông cao lớn, có vẻ hơi lạnh lùng, và cũng khá tuấn tú đang đi về hướng này, ngồi xuống bàn của chúng tôi một cách rất tự nhiên: "Ngô Tử Thụ".

Ngô Tử Thụ gãi gãi đầu, vội vàng lôi thuốc từ trong túi áo ra châm cho người đàn ông đó, tươi cười nói: "Chào đội trưởng La, hôm nay sao lại có thời gian đến ăn McDonald's vậy?"

Người đàn ông đó không trả lời anh ta, mà nghiêm mặt nói: "Tôi đang định tìm cậu để tìm hiểu tình hình".

Ngô Tử Thụ vỗ vỗ ngực: "Anh cứ hỏi đi, tôi đảm bảo biết gì nói nấy".

"người phụ nữ sống ở tầng 4 nhà cậu, cậu có quen không?"

"người phụ nữ nào? Tầng 4 nhà tôi có mấy người phụ nữ liền".

"Chính là gian phòng kề sát ban công".

"Có biết, nhưng chưa bao giờ nói chuyện, người phụ nữ đó hình như đầu óc không được bình thường, lần nào ra khỏi cửa cũng đều bao bọc cẩn thận, sao thế?"

"Cô ta bị tình nghi liên quan đến một vụ ám sát."

Mắt Ngô Tử Thụ lóe sáng, bỗng chốc hào hứng: "Vụ mưu sát? Cô ta giết người à?"

"Chúng tôi phát hiện ra một thi thể người nát vụn trong phòng cô ta ở, nạn nhân có lẽ là bạn trai của cô ta, hung thủ đã phân tách các chi, đồng thời hầm đầu nạn nhân trong nồi áp suất, bước đầu phỏng đoán thời gian tử vong vào khoảng từ 12h đến 2h đêm hôm qua..."

"Ôi!" Ngô Tử Thụ kinh hãi kêu lên một tiếng, ngắt lời anh ta, "Không phải chứ? Phân tách các chi? Sao lại có thể biến thái như thế?"

Tôi cũng bất giác buột miệng nói: "Người phụ nữ đó trông như thế nào?"

Người đàn ông quay sang nhìn tôi, hơi ngạc nhiên, dường như bây giờ mới chú ý tới sự tồn tại của tôi. Ngô Tử Thụ vội nói: "Bạn của tôi, Nhím".

"Nhím?"

Tôi không nói gì, thực tế là tôi đã không thể nói được gì, tôi cảm thấy hơi thở khó khăn, toàn thân lạnh buốt.

Tôi nhớ hôm qua có một người phụ nữ đêm hôm khuya khoắt đến mượn tôi chiếc cưa, cô ta nói: "Tôi vừa mới giết bạn trai của tôi, tôi muốn mượn một chiếc cưa để chia cắt thi thể".

Toàn thân tôi run rẩy mạnh, thì ra những điều cô ta nói đều là sự thực!

19

"Này! Ngẩn người gì thế, bị hoảng sợ quá không thốt lên lời à?"

Tôi đờ đẫn lắc đầu.

Ngô Tử Thụ lại nói: "Từ lâu tôi đã cảm thấy cô ta không bình thường, thật không ngờ lại biến thái đến như vậy, em thấy đấy, phụ nữ thật sự quá đáng sợ, khi phát điên lên rồi, thì việc tàn nhẫn đến thế nào cũng có thể làm được".

"Người đàn ông vừa rồi là cảnh sát à?"

"Ừ, La Thiên – đội trưởng đội cảnh sát hình sự, tên nhóc đó rất ngông cuồng, anh chả thèm để ý đến hắn..."

Còn chưa kịp khoác lác xong, điện thoại của anh ta đã vang lên, anh ta nghe máy: "Alô? Phải, đúng là tôi, anh là ai... sao anh biết... ở đâu..." Các cơ trên mặt anh ta từ từ đông cứng lại, dáo dác nhìn xung quanh, sau đó anh ta ra hiệu bằng mắt cho tôi ngồi đây đợi anh, sắc mặt nặng nề vừa gọi điện thoại vừa đi ra phía ngoài.

Khi anh ta vừa bước ra khỏi quán McDonald's, tôi cũng đã muốn bỏ đi, nhưng tôi vừa đứng dậy, mới phát hiện ra, khi đi ra ngoài, vì quá tức giận, tôi đã quên ghi lại địa chỉ cửa hàng của mẹ, điện thoại cũng không ghi, tôi chỉ có thể ngoan ngoãn ngồi đây đợi anh ta quay về.

Anh ta đi gần hai giờ đồng hồ mới quay về, sau đó anh ta trở nên rất lơ đễnh, bồn chồn không yên, mấy lần định nói gì đó với tôi, há miệng ra rồi lại không nói gì. Bộ dạng anh ta trông rất kỳ quái, dường như đang giấu giếm tâm sự gì đó. Nếu như là người khác, chắc chắn tôi sẽ hỏi. Nhưng chuyện của anh ta, tôi không muốn hỏi, cũng không có tâm trạng để hỏi, trong đầu óc tôi toàn là sự việc người phụ nữ đêm qua đến mượn tôi cái cưa.

Trở về cửa hàng của mẹ, trời đã tối đen, vụ án thi thể bị chia tách ở tầng 4 rõ ràng đã làm chấn động cả con đường, dường như tất cả mọi người đều đang bàn luận về sự việc này. Bà chủ nhà, cũng chính là mẹ của Ngô Tử Thụ nói, đôi tình nhân ở tầng 4 đó vào thuê từ một tháng trước, bởi vì thuê phòng không cần giấy chứng minh thư, cho nên bà chủ nhà cũng không biết họ tên là gì, là người ở đâu. Chỉ biết họ rất ít khi ra khỏi nhà, và cũng chưa bao giờ chuyện trò chào hỏi người khác, hơn nữa, người phụ nữ đó trông có vẻ không được bình thường, giữa ngày hè nóng nực mà lại bao bọc mình kín mít, luôn đeo cặp kính râm, bà chủ nhà cứ tưởng cô ta bị mắc bệnh gì. Khoảng 3h chiều, bà chủ nhà đi đến tầng 4 thu tiền thuê nhà, gõ cửa hồi lâu cũng không thấy phản ứng gì, nhưng từ trong phòng lại tỏa ra mùi vị kỳ lạ rất nhức mũi, hơi giống mùi hầm thịt, nhưng lại tanh đến độ buồn nôn. Thế là, bà chủ nhà lấy chìa khóa mở cửa, cảnh tượng trong phòng khiến bà ngất luôn tại chỗ, trên tường, trên gi.ường đầy máu, thi thể bị chia cắt thành nhiều phần rải khắp nơi, không biết người phụ nữ đó đi đâu.

Đêm đến, nằm trên gi.ường, tôi không tài nào chợp mắt được.

Người phụ nữ đó sống ở tầng 4, tại sao cô ta lại chạy xuống tầng 3, mà lại đúng phòng của tôi để mượn cưa? Mọi người đều nói thường ngày cô ta đều bao bọc mình rất kỹ, đeo kính râm, tại sao cô ta lại bỏ ngụy trang giữ khuôn mặt thật đứng trước mặt tôi chứ?

Đêm qua cô ta không mượn cửa được ở chỗ tôi, vậy thì cô ta đã lấy gì để phân chia thi thể?

Lẽ nào, cô ta lại đi mượn người khác?

Nếu như cô ta tự có hung khí để phân chia thi thể, vậy thì tại sao cô ta lại chạy đến chỗ tôi để mượn? Sao lại phải chạy đến mượn tôi? Cô ta không sợ lúc đó tôi sẽ báo cảnh sát sao?

Tôi cảm thấy mình như bị rơi vào trong một động đen không đáy, chìm dần, chìm mãi...

Cộc cộc cộc... cộc cộc cộc...

Tôi chợt mở trừng mắt, hiện giờ tôi vô cùng sợ hãi tiếng gõ cửa.

Đêm khuya tĩnh mịch, tiếng gõ cửa vẫn đang ngoan cố vang lên, nó không thể hiểu nổi sự sợ hãi lúc này của tôi. Giống y như đêm hôm qua vậy, không nhanh không chậm, hơn nữa còn theo tiết tấu, mỗi lần gõ ba tiếng, ngừng một lát, lại tiếp tục.

Tôi cảm thấy con tim mình sắp nhảy ra khỏi lồng ngực, tôi liếm đôi môi khô khốc, run rẩy hỏi một tiếng: "Ai?"

"Là mẹ đây, Tiểu Yên".

Tôi thở phào nhạ nhõm,t hì ra là mẹ tôi. Tôi bước xuống gi.ường, mở cửa ra, cả đầu tôi bỗng chốc như nổ tung, đứng ở ngoài cửa rõ ràng chính là người phụ nữ đêm qua, cô ta vẫn mặc chiếc váy ngủ gần như trong suốt đó, mái tóc ướt sượt vẫn đang nhỏ nước xuống. Người phụ nữ đáng chết này đã giả vờ giọng mẹ tôi để lừa tôi mở cửa cho cô ta.

Cô ta nói: "Vừa rồi tôi đã chia cắt xác bạn trai tôi rồi, cám ơn cưa của cô".

Cô ta vừa nói xong, bèn giơ chiếc cưa dính đầy máu...

Tôi hét lên một tiếng, bừng tỉnh khỏi cơn mê. Tôi lập tức cảm nhận thấy nỗi hoảng sợ cùng cực đang lap về phía mình.

Tôi nhớ đến lời của bà chủ nhà nói: "Cô ta luôn bao bọc mình rất kỹ, không ai biết khuôn mặt thực sự của cô ta như thế nào".

Con tim của tôi như bị bóp nghẹt, vô cùng đau đớn, như vậy có nghĩa là, tôi rất có khả năng là người duy nhất nhìn thấy khuôn mặt thực sự của cô ta.

CHƯƠNG 3 - NGHE NÀY, CHÚNG TA CHẲNG AI THOÁT ĐƯỢC ĐÂU
20

Tôi ngủ một mạch đến tận chiều, vừa mới xuống cửa hàng, tôi rất ngạc nhiên khi thấy mẹ đang sắp xếp hành lý. Mắt mẹ hơi đỏ, có vẻ như vừa mới khóc, tôi tưởng mẹ cãi nhau với bố, tôi hỏi mẹ: "Mẹ, mẹ sao thế?"

Mẹ không ngẩng đầu lên nhìn tôi, chỉ mải sắp xếp đồ: "Bà nội con mất rồi".

"Bà nội mất rồi?" Tôi kinh ngạc nhìn mẹ, tưởng rằng tai mình có vấn đề.

"Ừ, sáng nay vừa nhận được điện thoại".

"Sao lại có thể như vậy được chứ? Khi chúng ta đi, chẳng phải bà vẫn khỏe mạnh sao?"

"Nghe nói là... uống thuốc sâu:. Mẹ khụt khịt mũi, "Bố con đi mua vé tàu rồi, chiều nay về quê".

Tôi vô cùng đau đớn, nước mắt tuôn rơi lã chã, tôi quay người, mở cửa, định chạy lên tầng.

"Con đi đâu đấy, Tiểu Yên?"

"Con đi sắp xếp đồ."

"Không cần đâu, bố mẹ về là được rồi, con ở đây trông cửa hàng, dù sao con có về cũng chẳng giúp được gì".

Tôi đang định nói thì bố quay về, đã hơn một năm tôi chưa gặp bố, trông bố gầy đi rất nhiều, cũng tiều tụy đi rất nhiều, râu ria lởm chởm, đầy mùi thuốc lá. Bố đã mua hai tấm vè tàu hỏa, đi vào lúc 5h40' chiều nay.

Tôi chuyển ánh mắt cầu cứu về phía bố: "Bố ơi, con muốn về cùng với bố mẹ".

Nói thực, cho dù bà nội không mất, tôi cũng rất muốn trở về, tôi cảm thấy tôi vốn không phù hợp với cuộc sống trong thành phố, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ án chia tách thi thể ở tầng 4, tôi càng không muốn ở lại đây nữa.

Bố nhìn tôi, rồi lại nhìn mẹ, bố nói: "Hay là... để Tiểu Yên cùng về vậy?"

"Đều về hết cả, ai trông cửa hàng? Trở về lo chuyện hậu sự ít nhất cũng phải mười ngày đến nửa tháng, lâu như thế không làm ăn gì à?"

Bố châm một điều thuốc, khẽ nói: "Anh đã nói với em rồi, đừng có cố đón Tiểu Yên ra đây, nếu không mẹ chúng ta cũng sẽ không..."

"Em sao mà biết sẽ xảy ra chuyện này chứ? Anh nói thế như thể em chỉ mong mẹ chết sớm vậy, nếu em biết bà sẽ uống thuốc sâu, em còn có thể đón Tiểu Yên ra đây sao? Anh nghĩ là trong lòng em dễ chịu lắm à? Thật đúng là...!" Giọng của mẹ rất gay gắt, cuộc sống nơi thành thị đã tôi luyện mẹ sẵn sàng trở thành một con hổ cái bất cứ lúc nào.

Rõ ràng bố rất sợ mẹ, nghe thấy mẹ nói vậy bèn không lên tiếng nữa, tôi cũng không dám nói thêm gì. Sau khi mẹ thu dọn xong, đưa cho tôi chìa khóa cửa hàng, bảo tôi ngủ lại cửa hàng trong quãng thời gian này, đừng có chạy đi linh tinh. Rồi mẹ lại nói với tôi cách thu tiền cước điện thoại và tiền mạt chược, khóa cửa như thế nào, nếu như có gì không hiểu thì có thể hỏi Ngô Tử Thụ. Trước khi đi, mẹ đưa cho tôi 500 tệ, bảo tôi phải chi tiêu tiết kiệm, sau khi bố mẹ lo xong hậu sự sẽ nhanh chóng quay lại.

Sau khi bố mẹ đi, nước mắt tôi chưa lúc nào ngừng rơi, càng nghĩ càng buồn, từ nhỏ đến lớn tôi và bà nội cùng nương tựa vào nhau mà sống. Chắc chắn là bà lo tôi có kiếp nạn gì, không muốn nhìn thấy tôi xảy ra việc, cho nên, bà mới tự kết thúc sinh mạng của mình trước. Tôi nằm bò ra bàn khóc nức nở, bà nội ngốc nghếch của tôi ơi!!!

Trong lòng tôi ít nhiều cũng cảm thấy oán hận mẹ, tại sao lại không để tôi cùng về chứ? Lẽ nào trông cửa hàng còn quan trọng hơn cả tang lễ của bà nội sao? Từ bao giờ mẹ đã trở nên toan tính đến như vậy.

Đến tận hơn 1h, bàn đánh mạt chược cuối cùng mới giải tán, nhưng không biết tại sao lại bắt đầu tranh cãi, càng lúc càng kịch liệt, cuối cùng cửa hàng của mẹ trở thành một chiến trường. Cốc trà và tàn thuốc bị ném bay khắp nơi, thật không may tôi lại bị ném trúng, toạc đầu chảy máu. Đến tận khi cảnh sát tới, mới kết thúc được cuộc hỗn chiến này, tôi được đưa đến bệnh viện, khâu 4 mũi, trên trán. Tôi cảm thấy mình thật quá xui xẻo, bố mẹ vừa mới đi đã gặp phải sự việc này.

Đưa tôi đến bệnh viện chính là anh cảnh sát hôm qua đã gặp ở cửa hàng McDonald's, tôi nhớ hình như anh ta tên là La Thiên. Trên đường đua tôi về nhà, anh hỏi tôi: "Cô vừa đến thành phố S này hả?"

"Vâng, đến từ tối hôm kia".

"Vậy tại sao cô lại trở thành bạn gái của Ngô Tử Thụ?"

"Quỷ mới là bạn gái của hắn!" Tôi lẩm bẩm, nghiêng đầu nhìn anh ta, khóe mắt anh ta thoáng xuất hiện một sự lạnh lùng khác thường, khiến người ta có cảm giác xa cách. "Có phải hắn thường xuyên gây chuyện, cho nên mới quen anh không?"

Anh cười khan mấy tiếng, không trả lời.

Cả hai cùng trầm mặc một lúc, tôi lại hỏi: "Vụ án đó... có tiến triển gì không vậy?"

"Ơ? Vụ án nào?" Anh có vẻ như đang lơ đễnh.

"Chính là vụ án chia tách thi thể ở tầng 4".

"Ồ, không tiến triển gì". Ngừng lại một lát, anh chợt hỏi, "Có phải là cô biết chuyện gì đó phải không?"

Tôi vội vàng lắc đầu nói: "Không, không đâu, tối hôm kia tôi mới đến thành phố S này, tôi chẳng biết gì cả".

"Vậy sao? Vụ án đó hình như cũng xảy ra vào tối hôm kia". Nói xong câu này, anh ta bèn im bặt, không nói thêm gì nữa.

Tôi khá mâu thuẫn, không biết có nên nói cho La Thiên biết việc người phụ nữ đó mượn tôi cái cưa hay không, bởi vì chính tôi cũng không hiểu rcy là có chuyện gì, nếu như La Thiên không tin thì sao? Đúng vậy, tôi vừa mới đến thành phố S, người phụ nữ đó đã đến mượn tôi cái cưa, rồi còn bạo gan nói rằng cô ta vừa mới giết chết bạn trai của cô ta, muốn mượn cửa để chia tách thi thể, một sự việc kỳ quái đến như vậy nói ra ai tin chứ?

Cân nhắc hồi lâu, cuối cùng tôi quyết định không nói, không khéo lại lôi tôi vào cuộc mất.

La Thiên đưa tôi về nhà xong liền đi ngay, tôi đứng trước gương ngắm nghía ình, cảm thấy tâm trạng vô cùng tồi tệ. Trên thảm dính một miếng băng gạc dày, chắc chắn sẽ để lại một vết sẹo, ôi, chắc là sẽ hủy hoại nhan sắc.

Tôi lau sạch sàn nhà, rồi lại thu dọn bàn ghế, lúc này mới chuẩn bị đóng cửa, dọn dẹp mãi đến giờ đã gần 4h sáng rồi.

Đột nhiên, một bóng người lao thẳng tới, thình một tiếng đập vào cửa, mùi máu tươi nồng nặc xộc thẳng vào mũi tôi, mình hoảng sợ, lùi lại mấy bước. Người ở trước mắt tôi toàn thân đầy máu, mặc một chiếc áo sơ mi màu trắng, đã bị máu tươi nhuộm đỏ, trên cánh tay, cổ và mặt anh ta dính đầy những vết máu đáng sợ.

Anh ta dựa vào cửa, nhìn tôi, trong mắt anh ta tràn ngập nỗi sợ hãi đầy tuyệt vọng.

Đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng, bên tai là một khoảng yên lặng đến ghê người, dường như không nghe thấy cả tiếng thở, mồ hôi lạnh chảy từ bên thái dương xuống.

"Tôi... gọi cuộc điện thoại..." Anh ta vừa mới mở miệng nói, máu tươi liền trào từ trong miệng anh ta ra.

Tôi kinh sợ nhìn anh ta. Tôi cũng sắp đến bên bờ tuyệt vọng. Tôi không biết tại sao đêm hôm khuya khoắt anh ta đột nhiên lại xuất hiện ở đây, tôi sợ hãi, liệu anh ta có tấn công tôi hay không, tôi càng sợ hãi nếu đột nhiên có một người cầm dao lao vào chém, có trời mới biết anh ta có phải đang bị truy sát hay không. Tôi căng thẳng đứng nép vào tường, mất đi toàn bộ khả năng suy nghĩ và ứng phó, cơ thể giống như bị bùa mê đứng im một chỗ không thể nhúc nhích được, ánh mắt cũng không thể rời khỏi người anh ta.

Anh ta lảo đảo đến cạnh máy điện thoại, run rẩy nhấc ống nghe, tôi nhìn thấy sau gáy anh ta cũng có vết thương máu me bê bết.

Anh ta ấn một dãy số, sau đó nói bằng giọng khàn đặc đầy khó khăn: "Nghe này... chúng ta ai... ai cũng... không thể thoát được..."

Anh ta gác máy, quay người nhìn tôi, anh ta há miệng, hình như muốn nói gì, nhưng cuối cùng lại không nói được gì cả, tập tễnh bước ra bên ngoài, khi bước đến cạnh cửa, anh ta lại một lần nữa quay người nhìn tôi, lộ ra hàm răng dính đầy máu tươi...

Trời ơi! Thật không ngờ anh ta đang cười!

Tôi đóng chặt cửa lại, mãi hồi lâu vẫn không thể định thần lại, tôi nhìn chằm chằm vào chiếc máy điện thoại đó, trên đó dính đầy vết máu, rõ ràng người tôi vừa nhìn thấy không phải là ảo giác.

Nụ cười cuối cùng anh ta cười với tôi, là có ý gì vậy?

Tôi nhìn thấy bên cạnh máy điện thoại để một chiếc túi xách tay màu đen, chắc là anh ta đã bỏ quên lại đây, tôi vội lao đến cầm túi, đang định mở túi, rồi lại do dự, tôi phát hiện ra mình đã quá sợ hãi đến độ toàn thân run rẩy.

Tôi không dám mở túi ra.

Tôi chỉ cảm thấy chiếc túi trong tay mình rất nặng, hơn nữa, giống như một bếp lò hồng rực, càng lúc càng nặng, cũng càng lúc càng nóng, cuối cùng, bịch một tiếng rơi xuống đất, phát ra thứ âm thanh trầm đục.

Cùng theo tiếng vang ấy, tôi chợt nghĩ ra điều gì, quay đầu lại nhìn chăm chăm vào máy tính tiền, mỗi lần gọi xong một cuộc điện thoại nó đều kêu, nhưng khi người đó gác máy, nó không kêu.

Tại sao nó không kêu chứ?

Tôi từ từ bước đến cạnh chiếc máy điện thoại, hít thở một hơi thật sâu, ấn nút. "Không cầm máy", rồi lại ấn nút "Gọi lại".

... Xin lỗi, số quý khách vừa gọi không có thực...

Trong âm thanh lạnh lùng phát ra dường như ẩn giấu một cái kim vô hình, đâm xuyên màn đêm tĩnh mịch.

Bên tai tôi lại vang lên câu nói của người đó: "Nghe này... chúng ta... ai... ai cũng... không thể thoát được..."

Anh ta đang nói chuyện với một số điện thoại không có thực?

21

Cả đêm tôi không ngủ được, đến tận trưa mới tỉnh dậy mở cửa, toàn thân nặng trịch choáng váng, cứ ngồi đó nhìn chằm chằm vào máy điện thoại, tôi đang gọi người đó đến lấy túi của anh ta, cũng đang nghĩ đến cuộc điện thoại kỳ quái đêm qua, tại sao lại là số điện thoại không có thực? Nhìn bộ dạng của anh ta rõ ràng là có người nghe máy, nhưng, nếu như thực sự gọi được, máy tính tiền sao lại không kêu? Hơn nữa, tôi đã gọi lại, rõ ràng là số không có thực, lẽ nào anh ta thực sự đang nói chuyện với một số điện thoại không có thực?

Sao có thể như vậy được? Tại sao anh ta phải làm như vậy? Lẽ nào anh ta là kẻ điên? Cuộc điện thoại đêm qua chỉ là những lời nói điên rồ của anh ta?

Một kẻ điên bị chém đến độ toàn thân đầy máu? Còn đem theo cả túi xách tay?

Không! Anh ta quyết không phải là kẻ điên! Tôi nhanh chóng phủ định sự suy đoán này, anh ta bị kẻ khác đâm chém thành ra như vậy mà vẫn không làm mất túi, điều này đủ để chứng minh trong túi có thứ gì đó rất quan trọng, nếu đã quan trọng như vậy, tại sao khi gọi xong điện thoại, anh ta lại để quên túi ở trong cửa hàng?

Còn cả việc trước khi đi anh định nói gì đó nhưng lại thôi, anh ta muốn nói gì với tôi, hay là muốn nói cho tôi điều gì? Tôi không dám nhắc đến nụ cười của anh ta, nhớ đến nụ cười của anh ta là toàn thân tôi nổi gai ốc, bởi vì, nụ cười của anh ta quá kỳ quái. Không phải là mỉm cười, cũng không phải là cười gian xảo, càng không phải là ở khoảng giữa mỉm cười và cười gian xảo, tôi không biết phải dùng câu chữ nào để miêu tả. Đêm qua tôi đã đứng trước gương nghiên cứu nụ cười của anh ta hồi lâu, cuối cùng miễn cưỡng phù hợp với nụ cười nhe răng của con tinh tinh trong sở thú, kết luận chẳng hợp với logic này khiến tôi giật mình hoảng sợ, làm thế nào mới cười được như con tinh tinh nhe răng...

Thực ra tôi cũng không hề muốn nghĩ đến sự việc này, nhưng càng như vậy, thì nó lại càng hiện rõ trong trí não tôi, kết quả là, càng nghĩ càng thấy đầu óc bấn loạn, càng bấn loạn lại càng cảm thấy sợ hãi.

Buổi tối, tôi nhân lúc không có ai đến đánh mạt chược, bẻn đóng cửa hàng sớm, tôi sợ rằng nửa đêm lại có một người đầm đìa máu me đến gọi điện thoại.

Trên quầy có một tờ báo đang mở ra gây sự chú ý của tôi, tôi không nhớ nó được ai đặt ở đây từ khi nào, tôi cầm lên xem, một bản tin chói mất đầy mùi máu tanh đã chiếm lấy toàn bộ ánh mắt tôi, trái tim tôi như bị rơi xuống địa ngục.

Bảy giờ sáng, trong công viên Nam Hồ phát hiện ra một cái xác nam giới. Qua kiểm chứng, nạn nhân tên Chung Thành Vỹ, 28 tuổi, người thành phố S. Da mặt nạn nhân bị lột sạch, trên người cũng có rất nhiều vết dao đâm. Thời gian tử vong cách đây khoảng chín giờ đồng hồ. Qua bước đầu phân tích, phía cảnh sát nghi ngờ đây là một vụ hung án có chủ ý, nguyên nhân dẫn đến cái chết đang trong qua trình điều tra của cảnh sát.

ảnh chụp trên thẻ chứng minh thư của nạn nhân được phóng to, vừa nhìn tôi đã nhận ngay ra khuôn mặt đó, anh ta chính là người đêm qua đến cửa hàng gọi điện thoại!

anh ta tên Chung Thành Vỹ, anh ta chết rồi.

tôi nhìn đi nhìn lại câu đó: Thời gian tử vong cách đây khoảng chín giờ đồng hồ.

sao lại có thể là chín giờ đồng hồ? Nếu theo như 7h sáng phát hiện ra thi thể của anh ta, thì anh ta phải chết từ lúc 10h đêm hôm qua, vậy vào khoảng 4h đêm người mà tôi nhìn thấy, anh ta là...

tôi bất giác rùng mình một cái, liệu có phải là bác sĩ pháp y đã nhầm không? Nhưng cho dù có nhầm, cũng không thể nhầm một cách sai lệch đến như vậy, từ 10h đến 4h, chênh lệch gần sáu giờ đồng hồ, đó là khái niệm gì chứ? Không thể nào lại có vị bác sĩ pháp ý cẩu thả và không có trách nhiệm như vậy chứ? Lẽ nào trên đời thực sự có ma quỷ?

Đầu óc tôi cứ thế quay cuồng, tôi thậm chí đã nghĩ đến việc báo cảnh sát, hoặc là đi tìm La Thiên, nhưng sau khi tìm thấy La Thiên, tôi sẽ nói với anh ta như thế nào đây? Một người đã chết đến gọi điện thoại? Hơn nữa còn gọi vào số máy không có thực? Không chừng anh ta không những không tin, còn cho rằng tôi có liên quan đến cái chết của Chung Thành Vỹ.

Tôi phải làm thế nào đây?

Lại đúng lúc này bố mẹ về quê lo liệu việc hậu sự cho bà nội, phải mười hôm đến nửa tháng mới có thể quay về được, tôi không có lấy một ai để bàn bạc, phải làm thế nào đây? Chẳng lẽ lại đi tìm tên Ngô Tử Thụ biến thái đó? Không! Tôi thà bị sợ hãi chết khiếp, cũng quyết không đi tìm hắn.

Tôi nhủ thầm: "Bà nội ơi, tại sao cháu vừa mới đến thành phố S đã gặp phải bao chuyện đáng sợ như vậy? Đầu tiên là người phụ nữ kỳ lạ đêm hôm khuya khoắt đến mượn cháu cái cưa để chia thi thể, sau đó lại có người đánh nhau vô tình đập vào đầu cháu, bây giờ lại gặp phải một người đã chết chạy đến cửa hàng gọi th, tất cả những điều này đều là ngẫu nhiên, hay là mệnh của cháu thực sự có kiếp nạn? Bà ơi, bà có thể nói cho cháu biết không? Bà hay nói cho cháu biết tiếp theo đây cháu phải làm thế nào?"

Tôi cứ đi đi lại lại trong phòng giống như một kẻ đầu óc không bình thường, nghĩ hồi lâu, tôi quyết định mặc kệ, phải rồi! Cứ giả vờ như không có chuyện gì xảy ra cả.

Nhưng, túi của anh ta vẫn còn đang bị khóa trong ngăn tủ...

Bên trong đó chưa gì vậy?

Tôi cảm thấy mình sắp phát điên, ý thức của tôi bị chia làm hai, một bên bảo tôi ném cái túi đi, còn phía bên kia lại bảo tôi mở túi ra.

Có lẽ ném chiếc túi đi, tất cả mọi sự việc sẽ kết thúc, nhưng nếu mở ra...

Nỗi hoảng sợ luôn được giấu trong những điều mình không hề biết trước, nó đang dụ dỗ tôi.

Ném đi, hay là mở ra?

Tôi căng thẳng đến tột cùng, dường như lấy tính mạng của mình để đặt cược thắng thua.

Bỗng chốc, con tim của tôi bị co thắt lại, với tốc độ nhanh nhất, tôi lấy chiếc túi đó ra khỏi ngăn kéo, kéo khóa...

22

Ở trên thế giới này, có một số thứ không thể dây vào nó, nếu đã dây vào, có thể nó sẽ mãi bám theo bạn, cho đến khi bạn chết đi.

Khi tôi bước ra khỏi cửa hàng, là vào buổi tối sau đúng một tuần, bởi vì tôi không thân thuộc với đường phố nơi đây, cho nên vừa ra khỏi cửa, tôi đã bắt một chiếc taxi, đi thẳng đến đường Tây Vĩnh Hòa.

Có lẽ, bạn còn căng thẳng muốn biết trong túi Chung Thành Vỹ để lại rốt cuộc chứa thứ gì hơn cả tôi, có phải vậy không?

Bây giờ tôi nói cho bạn biết, là tiền mặt! Năm vạn tệ và một bức thư.

Tôi không biết, trong lúc tôi đếm số tiền đó, ngón tay của tôi vì quá run rẩy mà trở nên co giật, bởi vì tôi lớn bằng ngần này, chưa bao giờ nhìn thấy số tiền lớn như vậy bày ra trước mắt tôi, diều quan trọng là, số tiền mà tôi đang đếm chính là tiền mà một người đã mất để lại, nó không giống với tiền nhặt được, coi như là di sản, di sản thực sự không đáng sợ, điều đáng sợ chính là Chung Thành Vỹ chết một cách kỳ lạ, khó hiểu, hơn nữa quá đáng sợ.

Nói ra thì cũng hơi xấu hổ, bạn chớ nên coi rằng tôi là một kẻ rất tham lam, có một khoảnh khắc, tôi đã nảy sinh suy nghĩ chiếm đoạt toàn bộ số tiền này, ai có thể kháng cự được sự mê hoặc của tiền bạc chứ? Mâu thuẫn hồi lâu, cuối cùng bởi vì tâm lý bất an, sợ nửa đêm có ma đến gõ cửa nên đã từ bỏ suy nghĩ này.

Nhưng hiện giờ tôi cũng không thể chắc chắn được rằng số tiền 5 vạn tệ này có phải là của Chung Thành Vỹ hay không, bởi vì lá thư trong đó, lúc đó tôi thậm chí đã nghĩ, liệu có phải Chung Thành Vỹ đã cướp túi của người khác và bị người ta đâm cho thành ra như vậy, nhưng nghĩ lại thì lại thấy không thỏa đáng, bởi vì câu nói lúc anh ta gọi điện thoại, nếu như khi Chung Thành Vỹ gọi điện thoại đã thực sự chết rồi, vậy thì hồn ma ấn một số máy không có thực là điều cũng không phải quá ly kỳ, điều kỳ lạ chính là câu nói của anh ta: Chúng ta ai cũng không thể thoát được. Là có ý gì vậy? Lẽ nào anh ta đã sớm biết được cái chết của mình, hơn nữa cái chết sẽ còn được tiếp diễn?

Vậy thì, người tiếp theo sẽ là ai?

Lá thư đó viết cho Ngô Vĩnh Thanh, địa chi số 137 đường Tây Vĩnh Hòa, nhìn tên, có lẽ đó là một cô gái, nhưng điều kỳ lạ là, trên lá thư không có tem bưu điện, cũng không viết tên và địa chỉ người gửi, điều kỳ lạ hơn là, tên người nhận trên lá thư viết rất yếu ớt, có một số nét chữ còn chưa viết ra, xiêu xiêu vẹo vẹo, khiến ta có cảm giác người viết những chữ này vốn không hề cầm chặt bút, lại có vẻ như một người sắp chết gắng gượng viết ra vậy.

Lẽ nào Chung Thành Vỹ viết cho Ngô Vĩnh Thanh trước lúc chết? Anh ta muốn nói cho Ngô Vĩnh Thanh biết người tiếp theo phải chết chính là cô? Tại sao lại phải viết thư chứ? Cùng ở trong thành phố S, gọi điện thoại hoặc tự mình đến chẳng phải còn tiện hơn sao? Anh ta có thể đến cửa hàng mẹ tôi gọi điện thoại sau khi đã chết, tại sao lại không thể đưa túi xách đến tận tay Ngô Vĩnh Thanh?

Lẽ nào họ không thể gặp mặt, cũng không thể liên lạc? Chung Thành Vỹ muốn nhờ người khác chuyển lời đến Ngô Vĩnh Thanh?

Nói đến việc Chung Thành Vỹ đến cửa hàng gọi điện thoại, sự việc này tôi đã suy nghĩ mãi mà vẫn không sao hiểu nổi. Sau khi tôi nhìn thấy tin về cái chết của anh ta ở trên báo, ngày hôm sau tôi đã hỏi thăm công viên Nam Hồ ở đâu, là ở phía nam thành phố, cách cửa hàng của mẹ khoảng nửa tiếng đồng hồ đi xe taxi, tôi thực sự không thể hiểu nổi Chung Thành Vỹ sau khi chết tại sao lại chạy một quãng đường xa như vậy để đến gọi điện thoại.

Bộ dạng lúc chết Chung Thành Vỹ rất đáng sợ, giữa anh ta và hung thủ rốt cuộc là có mối thù hận sâu sắc như thế nào, tại sao hắn lại tàn nhẫn lột sạch do mặt anh ta vậy?

Phải làm thế nào mới có thể lột hết cả làn da trên khuôn mặt chứ? Lột như thế nào? Có lẽ... hung thủ là một bác sĩ khoa ngoại.

Tôi càng lúc càng cảm thấy sự việc này quá ly kỳ cổ quái, sau khi suy nghĩ hồi lâu, quyết định đi đến đường Tây Vĩnh Hòa, có lẽ tôi có thể tìm thấy đáp án ở chỗ Ngô Vĩnh Thanh. Tôi vốn định đợi đến khi bố mẹ về thì mới quyết định, nhưng đã một tuần trôi qua, họ vẫn không hề có chút tin tức gì, di động của bố tôi luôn ở ngoài vùng phủ sóng, có lẽ ở nông thôn không có đủ sóng.

Sau khi xe taxi đi hơn mười phút, rẽ vào một ngõ nhỏ khá vắng vẻ, rồi sau khi quành tới quành lui bảy, tám lần bèn dừng trước cửa một ngôi nhà, tôi trả tiền và xuống xe. Đây là một khu vực dân cư rất yên tĩnh. Tôi đến gần ngôi nhà đó, nhìn rõ biển trước cửa, chính là 137 đường Tây Vĩnh Hòa.

Trong phòng đang sáng đèn, chắc là có người, thế là tôi bèn ấn chuông cửa. Nói thực, tôi hơi căng thẳng, tôi không biết sau khi gặp Ngô Vĩnh Thanh sẽ nghe được một câu chuyện như thế nào.

Một cơn ho rũ rượi vang lên, một ông già ra mở cửa, tóc ông bạc phơ, trên mặt đầy những vết nhăn nheo già nua, mặc một chiếc áo sơ mi trắng ướt đẫm mồ hôi, chiếc quần đùi rộng kẻ caro màu xanh lam. Ông hỏi tôi: "Cô tìm ai?"

Giọng của ông nghe có vẻ hơi lạnh, thế nhưng lại khô cứng, thái độ rất không tốt.

"Xin hỏi, Ngô Vĩnh Thanh có ở đây không ạ?" Tôi vừa nói vừa nhìn vào trong, một bà lão ngồi trên ghế sofa xem ti vi, quay lưng lại phía tôi, trên màn hình ti vi toàn là những nét nhiễu sóng, không hề có hình ảnh, cũng chẳng có âm thanh, bà đang xem gì thế nhỉ?

"Cô là..." Ông lão nhìn tôi từ đầu xuống chân, trên nét mặt không thể hiện bất cứ cảm xúc nào, ông đứng ngẩn ở đó không hề nhúc nhích, cũng không có ý định mời tôi vào nhà.

"Cháu là bạn của cô ấy, cô ấy có nhà không ạ?"

"Không có, con nha đầu khốn kiếp đó đã lâu không hề về nhà".

"Vậy ông có biết cô ấy đi đâu không ạ?"

"Chắc chắn là lại ở cùng với bọn khốn Lưu Gia Minh đó, con bé khốn kiếp này tốt nhất là chết ở ngoài đường đừng có quay về nữa, cả ngày chỉ biết quanh quẩn với cái lũ lưu manh đó, nó càng lớn càng không thể nào kiểm soát được..." Ông lão luôn miệng nói "con nha đầu khốn kiếp" khiến tôi nghe mà cảm thấy rất khó chịu.

"Dạ, vậy ông có biết làm thế nào để tìm thấy cô ấy không ạ?" Tôi nhìn thấy thần thái của ông có vẻ hơi cảnh giác, lập tức thận trọng bổ sung thêm một câu: "Cháu tìm cô ấy có việc gấp, nếu không cũng không đến làm phiền ông muộn thế này, có phải không ạ?"

Ông lại nhìn tôi một hồi, ánh mắt đó có vẻ hơi mẫn cảm, mang theo chút dò xét, khiến tôi toàn thân cảm thấy không được thoải mái. Sau đó, ông đi đến gần chiếc ti vi, lấy ra giấy và bút, cúi người xuống bàn để ti vi viết gì đó. Bà lão từ đầu vẫn ngồi im ở đó, không thèm chú ý đến sự tồn tại của tôi, giống như là một pho tượng đá lạnh lẽo.

Ông lão viết xong, xẻ một tờ giấy, bước lại đưa cho tôi: "Đây là số điện thoại của Lưu Gia Minh, cô tự đi tìm đi, tìm thấy con nha đầu khốn kiếp đó hãy bảo nó quay về nhà ngay, đã sắp trở thành hoang dại rồi đấy..."

Tôi liên tục gật đầu, cảm ơn ông, lúc vừa chuẩn bị rời khỏi đó, bà lão ngồi trên ghế đột nhiên quay người lại, "nhìn" tôi, tôi bất giác hít một hơi thật sâu.

Đó là một đôi mắt toàn màu trắng dã, bên trong không hề có con ngươi đen.

Bà ấy là một người mù!

Trong lúc tôi còn đang ngẩn người, bà toét miệng, lộ ra mấy chiếc răng thưa thớt, không nhận được ra là bà đang khóc hay đang cười.

Tôi chạy một mạch ra khỏi con phố nhỏ, sợ rằng nếu chạy chậm một chút sẽ bị một bàn tay vô hình nắm chặt, đôi mắt trắng dã của bà lão như thể mọc ngay ở trong não tôi vậy, không thể nào đuổi nó đi được.

Tôi tìm một bốt điện thoại công cộng, cuống cuồng ấn số điện thoại của Lưu Gia Minh, phía bên anh ta rất ồn. "Xin hỏi, anh... anh là Lưu Gia Minh phải không?" Tôi đập khe khẽ tay vào lồng ngực đang thở dồn dập.

"Đúng vậy, cô là ai?"

"Tôi tìm Ngô Vĩnh Thanh, hiện nay cô ấy có ở cùng anh không?"

"Ai cơ?"

"Ngô Vĩnh Thanh."

"Ngô Vĩnh Thanh nào?" Còn chưa đợi tôi nói, giọng của anh ta đột nhiên cao vút, "Cô nói gì vậy? Cô tìm ai?"

Tôi cứ tưởng ở chỗ anh ta quá ồn không nghe rõ, bèn lặp lại một lần nữa.

Anh ta không nói gì, phía bên kia đột nhiên yên tĩnh hẳn, bỗng chốc, không có chút âm thanh nào cả. Tôi khẽ hỏi: "Alô? Anh vẫn đang nghe chứ?"

"Đang nghe".

"Thế Ngô Vĩnh Thanh..."

Trầm mặc giây lát, anh nói: "Cô ấy chết rồi".

Tôi kêu lên: "Cô ấy chết rồi?" Lẽ nào tôi đã đến muộn mất rồi?

"Đúng vậy, cô ấy đã chết cách đây hai năm!"

23

Hai mươi phút sau, tôi bắt xe vội đến quán cafa "Ấn tượng" của Lưu Gia Minh, anh ta chọn một phòng riêng, chúng tôi ngồi đối diện với nhau, trong phòng bật điều hòa, dễ chịu hơn bên ngoài rất nhiều.

Trông anh ta khoảng 27, 28 tuổi, tóc cắt rất ngắn, lông mày rậm, trên cổ đeo một sợi dây chuyền bạch kim to, mặc một chiếc áo phông màu đen, trên cánh tay trái lộ ra một chút hình xăm, không nhận được ra là hình xăm gì. Đây là một người đàn ông có chút dã tính, không phải rất tuần tú, nhưng cũng khá nam tính.

Anh ta rút bao thuốc lá ra khỏi túi quần, rồi rút một điều ra châm, hít vào một hơi thật sâu, nhả ra luồng khói đặc: "Xưng hô với cô như thế nào nhỉ?"

"Tôi tên Cổ Tiểu Yên, anh cứ gọi tôi là Tiểu Yên đi".

"Cô là bạn của Ngô Vĩnh Thanh? Sao trước đây tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô nhỉ?" Trong lúc nói, anh ta rót cho tôi một tách trà.

"À..." Tôi nhất thời cứng họng, cũng không biết nên trả lời anh ta như thế nào, tôi vốn không hề quen biết Ngô Vĩnh Thanh, tôi chẳng biết gì về cô ấy cả.

"Sao cô lại biết được số điện thoại của tôi?" Anh ta uống một ngụm trà, đưa cốc trà sát lên mũi ngửi, dường như vừa cố ý vừa vô tình xoay chuyển đề tài.

"Tôi vừa mới đến nhà cô ấy..."

"Cô đến nhà cô ấy rồi sao?" Anh ta ngắt lời tôi, nhíu mày, đặt tách trà xuống bàn.

"Đúng vậy".

"Nhà cô ấy có người sao?"

"Có chứ, hai ông bà già, chính họ đã cho tôi số điện thoại của anh".

Anh ta nhíu mày chặt hơn: "Cô chắc chắn... đó là nhà cô ấy?"

Bộ dạng của anh ta làm cho tôi thấy vô cùng mơ hồ: "Số 137 đường Tây Vĩnh Hòa, chẳng phải sao?"

Anh ta nhắm mắt lại, hít thở một hơi thật sâu, lúc anh ta mở mắt ra, ánh mắt anh ta trở nên rất nặng nề, anh ta nói: "Hai người gài mà cô nhìn thấy trông như thế nào?"

Tôi miêu tả sơ qua, anh ta liên tục hít hai hơi thuốc, sau đó ném đầu mẩu thuốc lá vào trong gạt tàn, lẩm bẩm: "Vậy thì họ có lẽ là ông nội và bà nội của cô ấy, sao họ lại có thể nhớ được số điện thoại của tôi..." Ngừng lại một lát, anh ta đột nhiên nhìn tôi, giọng nói trở nên cương quyết, "Cô vốn không phải là bạn của Ngô Vĩnh Thanh, cô là ai?"

Tôi giật mình hoảng sợ bởi câu hỏi đột ngột của anh ta, chẳng kịp nghĩ, tôi buột miệng nói: "Thực ra tôi là bạn của vtc".

"Chung Thành Vỹ? Thế thì càng không thể".

"Là... thật đấy". Tôi quyết định lỳ mặt quả quyết là bạn của vtc, bởi vì tôi phát hiện ra mình không tìm nhầm người, có thể hỏi được một số sự việc từ người đàn ông này.

Khóe miệng anh khẽ nhếch lên, kiểu cười này mang theo thái độ chế giễu, khiến tôi hơi chột dạ, nhưng tôi vẫn cố tình tỏ vẻ trấn tĩnh, nhìn anh ta, anh ta nói: "Nếu như cô là bạn của Chung Thành Vỹ, vậy thì lẽ ra cô phải biết tình hình của Vĩnh Thanh, và cả ông nội và bà nội cô ấy, hơn nữa, bạn bè của Chung Thành Vỹ hầu như tôi đều quen biết cả. Nói đi, rốt cuộc cô là ai? Cô đến tìm tôi làm gì?"

"Sự việc là như thế này..." Đầu óc tôi chuyển động thật nhanh, "Thực ra... tôi là một người họ hàng xa của Chung Thành Vỹ vẫn sống ở nông thôn, mấy hôm nay vừa mới đến, cho nên anh chưa nhìn thấy tôi bao giờ, quả thực là tôi không quen biết ntv, mấy hôm trước ở trong phòng Chung Thành Vỹ tôi có nhìn thấy một bức thư, viết cho Ngô Vĩnh Thanh, tôi nghĩ bức thư này rất quan trọng, cho nên tôi đã đi tìm Ngô Vĩnh Thanh, tôi không biết cô ấy đã... Tôi vốn muốn giúp Chung Thành Vỹ giao bức thư này tới tận tay cô ấy, rồi sau đó tôi đã tìm được anh". Tôi càng nói càng lưu loát, cuối cùng nói liền một hơi đến hết.

Anh gật đầu, nhìn tôi, xem ra tôi bịa chuyện y như thật, cộng thêm với bộ dạng nhà quê của tôi, anh ta dường như có vẻ hơi tin. Anh ta hỏi: "Vậy cô biết trong thư viết những gì không?" Khẩu khí rõ ràng nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều.

Tôi thở phào, lắc đầu: "Không biết, tôi chưa mở ra xem".

Anh ta lại châm một điều thuốc, dựa người vào ghế, trầm ngâm giây lát, khẽ nói: "Chung Thành Vỹ cũng chết rồi".

Tôi thoáng giật mình sợ hãi. Anh ta nói Chung Thành Vỹ "cũng" chết rồi, hơn nữa lại nói với vẻ bình tĩnh tự nhiên đến thế, dường như cái chết của Chung Thành Vỹ sớm đã nằm trong dự liệu của anh ta. Qua lời nói của anh có thể nhận ra, cái chết của Chung Thành Vỹ và Ngô Vĩnh Thanh hình như có mối liên hệ nào đó, vậy thì anh ta có quan hệ gì với Chung Thành Vỹ, và cả Ngô Vĩnh Thanh nữa?

Tôi nhìn anh ta, thở dài, nói: "Đúng vậy, hình như là bị người ta chém chết, hung thủ quá tàn nhẫn, hôm đó khi tôi vừa nhìn thấy tờ báo..."

"Báo giấy?" Anh ngắt lời tôi, "Báo giấy ngày hôm nào?"

"Chính là ngày phát hiện ra thi thể của anh ấy".

"Báo gì vậy?"

"Tôi... không chú ý". Lúc đó tôi chỉ cuống lên sợ hãi không để ý là báo gì.

Anh ta nhìn tôi với ánh mắt kỳ dị, rồi cười đau khổ: "Có thể là cô đã nhớ nhầm rồi, những vụ án như kiểu Chung Thành Vỹ vốn không thể nào phá nổi, bọn họ không thể nào lại đăng báo được, càng không thể đăng ngày hôm đó".

Nghe anh ta nói vậy, nhớ lại tờ báo đó, hình như cũng hơi có chút khả nghi, 7g sáng phát hiện ra xác của Chung Thành Vỹ, khả năng báo đăng ngay ngày hôm đó thực sự rất ít, nhưng tôi rõ ràng đã nhìn thấy bản tin trên tờ báo, nếu không sao tôi có thể biết được về cái chết của Chung Thành Vỹ, sao lại biết nạn nhân tên là Chung Thành Vỹ? Nhưng... ai đã để tờ báo đó lên quầy? Lẽ nào chỉ đơn thuần để cho tôi nhìn thấy mẩu tin đó? Tại sa chỉ đơn thuần để cho tôi nhìn thấy mẩu tin đó? Tại sao Lưu Gia Minh lại có thể khẳng định vụ án của Chung Thành Vỹ vốn không thể phá được? Là do trước đây đã xảy ra những vụ án tương tự, hay là anh ta biết hung thủ là ai?

"Tôi cảm thấy..." Anh ta lấy tay ra hiệu: "Nghe tôi nói này, sự việc này tốt nhất cô đừng nhúng tay vào, vốn không phải là việc cô có thể nhúng tay vào, cứ coi như không biết gì đi nhé".

"Nhưng tôi đã biết rồi".

"Chẳng có lợi gì cho cô đâu, thật đấy, hãy tin tôi".

"Tại sao?" Tôi không hiểu, nhưng cũng càng tăng thêm lòng hiếu kỳ, thấy anh ta trầm mặc không nói, tôi cầu xin anh ta, "Anh hãy nói cho tôi biết được không? Tôi thực sự rất muốn biết, tôi đảm bảo sẽ không nói với người khác, tôi hứa! Cái chết của Chung Thành Vỹ... có phải là liên quan đến cái chết của Ngô Vĩnh Thanh không?"

Anh ta không trả lời câu hỏi của tôi, mà nhìn tôi đây băn khoăn, sau đó để lộ ra một nét mặt rất kỳ quái, như thể là quyết định tiết lộ một bí mật trọng đại vậy. Anh ta nói: "Cô biết không, trong nhà Vĩnh Thanh đã hai năm nay không có ai ở rồi".

Câu nói của anh ta khiến tôi giật nảy mình: "Hai năm rồi không có ai ở? Vậy ông nội và bà nội của cô ấy?..."

"Họ đã qua đời từ lâu rồi..."

Trái tim tôi nặng trịch: "Chết từ lâu rồi? Vậy... vừa rồi tôi nhìn thấy..." Tôi không dám nói tiếp nữa, tôi nhớ đến con ngươi mắt trắng của bà lão, rùng mình.

"Cô đã muốn biết như vậy, vậy thì tôi sẽ nói cho cô biết".

Làn khói dày đặc xuất hiện trên mặt anh ta, nét mặt anh ta trở nên rất mơ hồ.

24

"Ba người chúng tôi từ khi học tiểu học đã là học củng nhau, cho đến tận cấp 3, Chung Thành Vỹ và Vĩnh Thanh còn ngồi cùng bàn, hồi đó chúng tôi chơi với nhau rất thân. Trong trường, không ai dám bắt nạt ba người chúng tôi, lúc đó, chúng tôi còn có một biệt hiệu là "Hội Chim Phượng Hoàng Lửa", cô biết Phượng hoàng lửa không?"

"Phượng hoàng lửa?"

Anh ta gật đầu, rồi lại châm một điếu thuốc, nét mặt có vẻ hơi thương cảm, rồi anh ta lại nói tiếp: "Biệt hiệu này do Vĩnh Thanh đặt ra, nghe nói trong truyền thuyết có một loại chim gọi là Phượng hoàng lửa, tuổi thọ của nó chỉ có 500 năm, 500 năm sau, nó sẽ tự mình lao vào giữa đám lửa cháy rực và bị đốt thành tro, loại tro này lại biến thành một con Phượng hoảng lửa mới, Vĩnh Thanh nói tình bạn của ba người chúng tôi cũng tồn tại mãi mãi không bao giờ bị dập tắt giống như con chim Phượng hoàng lửa. Thực ra, Vĩnh Thanh là một cô gái rất đáng thương, bố cô ấy đã mất từ khi cô còn rất nhỏ, sau đó mẹ cô đi theo một người đàn ông đến vùng Đông Bắc, và không bao giờ quay lại nữa, cô ấy đã được ông bà nội nuôi lớn trưởng thành, có lẽ do từ nhỏ đã không có bố mẹ, tính cách của Vĩnh Thanh rất kỳ quái, ở trường học thì nghịch ngợm như con trai vay, gây gổ, đánh nhau, chuyện gì cô ấy cũng dám làm. Mười hai tuổi đã học hút thuốc, mười ba tuổi bắt đầu yêu đương, ở trong trường gần như không có ai không sợ cô ấy, cô ấy có một thứ tính cách như đùa với mạng sống của mình, nếu không phải là bà nội cô ấy cứ luôn dập đầu lạy hiệu trưởng, hiệu trưởng đã đuổi học cô ấy từ lâu rồi. Cô ấy là đứa học sinh đầu tiên dám hút thuốc trước mặt giáo viên, hơn nữa còn là nữ sinh, nói thực, hồi đó tôi rất thích cô ấy, cô ấy kỳ lạ như vậy, phản nghịch như vậy, khác biệt với mọi người như vậy..."

"Tôi nhớ hôm đó, hồi chúng tôi học lớp 12, đã sắp sửa tốt nghiệp, Vĩnh Thanh cũng không biết do đâu mà nghĩ ra được ý này, nói thẳng phải đi đến ngôi nhà ma chơi trò Điệp tiên(1). Lúc đó chúng tôi có tất cả sáu người, ngoài tôi, Chung Thành Vỹ, Ngô Vĩnh Thanh còn có ba bạn nữ, đều học chung một lớp, họ nghe nói định đi đến ngôi nhà ma, nhất quyết không chịu đi, Vĩnh Thanh nói mọi người đều sắp tốt nghiệp rồi, sau này sẽ không có cơ hội để bày trò gì nữa, cứ cố kéo ba bạn nữ đó cùng đi. Hồi đó chúng tôi đều quá trả, tính tình kiêu hãnh, vốn không hề biết sợ hãi là gì".

"Ngôi nhà ma đó vốn có một đôi tình nhân sinh sống, người đàn ông vì đồng tiền mà đã ruồng bỏ người phụ nữ. Người phụ nữ đã cùng với đứa trẻ trong bụng mình thắt cổ tự vẫn ngay trong ngày sinh nhật. Hình dạng lúc chết vô cùng đáng sợ, trước khi cô ta treo cổ còn lột cả bộ da mặt của chính mình, còn kèm theo một lời nguyền vô cùng tàn độc".

"Lời nguyền?" Tôi mở to mắt, cảm giác như mình đang nghe một câu chuyện ma.

"Đúng vậy. Nhưng không ai biết được lời nguyền của cô ta là gì, vào buổi tối thứ ba sau khi cô ta chết, người đàn ông đó của cô ta không biết ma xui quỷ khiến thế nào lại đi đến ngôi nhà ma, kết quả là cũng treo cổ chết, hơn nữa lại treo cổ chết đúng vị trí mà người phụ nữ đó đã chết, da mặt tương tự cũng bị lột sạch, về sau ở đó thường xuyên nghe thấy những chuyện ma quỷ kỳ quái, rồi không ai còn dám đến gần nó nữa. Không biết Vĩnh Thanh tại sao lại nghĩ đến việc đi đến đó để chơi Điệp tiên. Khi chúng tôi đến ngôi nhà ma, trời đã tối, có lẽ là bị đóng chặt nhiều năm, khắp nơi đầy mạng nhện, trong phòng bốc ra thứ mùi ẩm mốc. Để tăng thêm bầu không khí kinh dị, chúng tôi bèn mời Điệp tiên ở ngay tại gian phòng mà họ đã thắt cổ chết, khi vừa mới mời Điệp tiên ra, một cô gái trong số đó nói cô ấy muốn đi vệ sinh. Cô chắc đã từng nghe nói đến Điệp tiên rồi chứ? Nếu sau khi mời nó ra, ngón tay không được tùy tiện rời khỏi chiếc đĩa, nếu không..." Nói đến đây, anh ta chợt dừng lại, rồi lại châm một điếu thuốc, xem ra anh ta nghiện thuốc nặng, hút hết điếu này đến điếu khác, bởi vì trong phòng không mở điều hòa, khói thuốc không bay đi được, làm cho tôi đau đầu như muốn nổ tung. Điệp tiên thì tôi biết, trong trường học, những bạn gái thường hay nghiên cứu trò chơi khá rùng rợn này.

"Hồi đó, Chung Thành Vỹ đang theo đuổi cô gái đó, bèn tìm cách để lấy lòng cô, liền nói muốn đưa cô đi ra nhà vệ sinh. Cô gái đó có khả năng là mắc tiểu quá, mặc kệ lời phản đối của mọi người, cứ nhất định rút ngón tay ra khỏi đĩa, sau khi cô ấy và Chung Thành Vỹ đi khỏi đó, rất kỳ lạ, mũi tên của chiếc đĩa nhanh chóng chỉ vào chữ "Chết", rồi không nhúc nhích nữa. Chỉ lát sau, chúng tôi đã nghe thấy một tiếng hét thất thanh, là tiếng của Chung Thành Vỹ, chúng tôi bỗng chốc hoảng hồn, đều quên bẵng việc không thể bỏ ngón tay ra khỏi chiếc đĩa, cô có biết chúng tôi nhìn thấy gì ở trong nhà vệ sinh không?"

"Cái gì?" Tôi cảm giác toàn thân lạnh cóng, hơi thở khó khăn.

"Cô gái đó đã chết trong nhà vệ sinh, da mặt bị lột sạch, dính cả lên tấm gương trong nhà vệ sinh."

Tôi không kìm lòng được, bèn hỏi: "Vậy, liệu có phải là Chung Thành Vỹ..."

"Chung Thành Vỹ không thể làm được, cậu ấy không thể nào giết người trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, hơn nữa còn lột sạch da mặt của đối phương, đối phương lại là người cậu ấy thích, sự việc này không đơn giản giống như cô nghĩ đâu. Hôm đó vừa vặn đúng là ngày sinh nhật mười chín tuổi của cô gái đó. Tiếp đến, hai cô gái kia cũng lần lượt qua đời, chết ở nhà tắm nữ sinh và ký túc xá, tương tự đề là bị lột sạch da mặt vào đúng ngày sinh nhật của họ. Ba người chúng tôi đều như phát điên, lo rằng một ngày nào đó chính mình cũng bị lột sạch da mặt mà chết... Đặc biệt là Chung Thành Vỹ, gần như sắp bị thần kinh, nhưng cho đến tận khi chúng tôi tốt nghiệp đại học, rồi bước chân vào xã hội, nhiều năm đã trôi qua, ba người chúng tôi chẳng xảy ra việc gì cả, Vĩnh Thanh còn hào hứng nói, chúng tôi là hội Chim Lửa sống mãi bất diệt. Nhưng khi chúng tôi chuẩn bị quên hẳn sự việc đó, Vĩnh Thanh đột nhiên xảy ra chuyện, cách chết cũng giống y như ba cô gái đó, cũng chính là vào ngày sinh nhật của cô. Hôm đó Chung Thành Vỹ khóc rất ghê, tôi chưa bao giờ thấy cậu ấy lại đau lòng đến thế, cậu ấy vừa khóc vừa nói, trên thế gian này vốn không có loài Chim Lửa sống mãi bất diệt, toàn là lừa đảo thôi. Từ trước tới nay chúng ta vẫn cứ tưởng là tránh được kiếp nạn đó, bây giờ tôi mới biết, có những sự việc đúng là đã được định sẵn, tử thần một khi đã tìm thấy anh, bất luận thế nào, bất luận bao lâu, anh đều không thể trốn thoát được. Hôm Chung Thành Vỹ xảy ra chuyện cũng là vào đúng sinh nhật của cậu ấy, lúc 9h chúng tôi còn nói chuyện điện thoại với nhau, tôi hỏi cậu ấy là có muốn ra ngoài uống rượu không..."

Giọng của anh ta hơi nghẹn ngào, xem ra rất đau lòng, tôi không biết nên ai ủi anh thế nào, nuốt nước bọt đầy khó khăn: "Thế... ông bà nội của Ngô Vĩnh Thanh là sao... cũng có liên quan tới sự việc này à?"

"À, không liên quan, ông nội cô ấy chết vì bệnh tim, Vĩnh Thanh vừa chết, bà nội cô cũng treo cổ chết theo".

"Ồ". Trầm mặc một lúc, tôi đột nhiên nghĩ ra điều gì đó, tôi hỏi anh ta, "Sau khi ba cô gái đó chết, các anh không nghĩ đến việc trở lại ngôi nhà ma sao?"

Anh ta nhìn tôi: "Có phải là cô cảm thấy có liên quan đến việc chơi Điệp tiên? Chỉ cần chúng tôi quay lại chơi một lần nữa, sau đó tiễn Điệp tiên đi thì sẽ không sao nữa, có phải vậy không?"

"Ừm, tôi cũng chỉ đoán như vậy thôi, tôi nghi gờ Điệp tiên mà các anh mời ra hồi đó chính là người phụ nữ treo cổ chết, các anh đã thử làm chưa?"

"Chưa, chúng tôi cũng đã từng nghĩ, nhưng không ai dám quay lại nữa, về sau chúng tôi chẳng phải ổn cả đấy thôi? Cho nên, chúng tôi tưởng rằng... chỉ trách là chúng tôi không nên bước chân vào ngôi nhà ma đó".

"Ngôi nhà ma đó ở đâu?"

Anh ta ngẩ người một lát: "Cô muốn đến đó?"

Tôi vội vàng lắc đầu: "Không, không phải, tôi chỉ tiện miệng hỏi thôi".

Anh nghĩ một lát, nói cho tôi địa, chỉ, anh ta nói: "Chỉ còn lại mình tôi nữa thôi, tôi biết nó sớm muộn gì cũng đến, mấy ngày hôm nay tôi toàn nằm mơ thấy một người phụ nữ mình đầy máu, không có mặt, cô ta nói với tôi, mặt của cô ta ở trên mặt tôi..."

Lúc này, điện thoại của anh ta chợt vang lên, anh ta nghe máy, sau đó cười nói: "Cảm ơn nhé, ngày mai mời các cậu đi ăn... đương nhiên không vấn đề, nhưng hiện giờ tôi có chút việc, lát nữa tôi sẽ gọi lại cho cậu... ok, thế thì ngày mai alô nhé, bye bye!"

Anh ta vừa gác điện thoại, đột nhiên có vẻ như nhận ra điều gì, nụ cười trên mặt anh ta bỗng chốc đông cứng lại, trong ánh mắt anh ta thoáng lấp lánh nỗi sợ hãi tột cùng.

Cùng lúc đó tôi cũng như nhận ra điều gì, run rảy hỏi: "Sao vậy?"

Anh ta đờ đẫn nhìn tôi, môi run run hồi lâu, rồi mới lẩm nhẩm toát ra một câu: "Ngày mai... là ngày sinh nhật tôi!".

1.Trò bói chén hay cầu cơ: 1 cái chén con, loại nhỏ (hay để trên bàn thừ đựng rượu cúng); 1 tờ bìa to, trơn, kẻ các ô chữ, số. Tối đa 6 người ngồi xung quanh, tạo thành vòng tròn, ở giữa đặt tấm bìa, chén úp trên tấm bìa. Sáu người đặt ngón tay trỏ lên đuôi chán, sao cho các đầu ngón tay sát nhau, quanh đuôi chén. Tập trung tư tưởng, nghĩ về điều mình muốn xin.
 
CHƯƠNG 4 - SỐ ĐIỆN THOẠI ĐÒI DA MẶT NGƯỜI
25

Trở về cửa hàng, đã hơn 2h đêm,t ôi vừa bước vào đã tìm kiếm ngay tờ báo đó, Lưu Gia Minh nói vụ án của Chung Thành Vỹ không thể nào đăng báo vào chính ngày xảy ra vụ án, nhưng rõ ràng tôi đã nhìn thấy, cho nên bây giờ tôi buộc phải tìm ra nó, xem xem rốt cuộc là tờ báo gì. Nhưng tôi đã tìm tất cả mọi ngóc ngách trong cửa hàng, lục lọi từng ngăn kéo và ngăn tủ, nhưng không tài nào tìm thấy.

Nó không cánh mà bay!

Nghĩ hồi lâu, cũng không thể nhớ ra được rốt cuộc đã để tờ báo đó ở đâu, thế là đành phải vào phòng vệ sinh nhỏ xíu ở trong bếp, tắm qua loa bằng nước lạnh. Khi đang chuẩn bị đi ngủ, chuông điện thoại kêu vang nhói tai, khiến tôi giật nảy mình sợ hãi.

Tôi lắc đầu, tự cười nhạo mình đã quá mẫn cảm, bước tới, nhấc ống nghe: "A lô?"

"Cổ Tiểu Yên..." Thật không ngờ, đối phương lại gọi tên tôi, là giọng nữ giới, giọng cô ta nghe nhẹ tênh, giống như trôi nổi giữa không trung vậy.

"Phải rồi, tôi đây, cô là ai?" Tôi nghi hoặc chau mày, tôi đến thành phố S mới có hơn chục ngày, quen rất ít người, ngoài những người thỉnh thoảng đến cửa hàng đánh mạt chược, nhưng họ đều là những bác gái trung tuổi, ai còn gọi điện thoại tìm tôi giữa đêm hôm khuya khoắt thế này?

Cô ta không nói gì.

"A lô? Cô là ai vậy? Sao không nói gì thế?"

Cô ta vẫn không lên tiếng, đầu dây phía bên kia vô cùng yên ắng, tôi đang định gác máy, đột nhiên lại nghe thấy hơi thở của đối phương hơi dồn dập, giống như cổ họng bị mắc nghẹn bởi thứ gì đó, tôi hơi sợ hãi: "Nửa đêm nửa hôm, đùa kiểu gì thế? Nếu cô không nói thì tôi gác máy đây!"

Câu nói này đã có tác dụng, hơi thở gấp đã im bặt, cuối cùng đối phương đã chịu mở miệng, giọng nói càng trở nên nhẹ tênh hơn: "Chúc mừng sinh nhật...". Có tiếng sột soạt cô ta đã gác máy.

Tôi ngẩn người nguyên vị trí, không kịp định thần lại, kỳ lạ quá, chúc mừng sinh nhật? Sinh nhật của tôi vào tháng 12 cơ mà, bây giờ đang là mùa hè, định chơi trò gì vậy? Cô ta có phải là đầu óc không bình thường không? Hay là gọi nhầm điện thoại? Nhưng nếu gọi nhầm, sao cô ta lại gọi đúng tên tôi? Không lẽ lại trùng hợp tên? Không thể nào, tỷ lệ phần trăm trùng hợp ngẫu nhiên kiểu này quá thấp, nếu như không gọi nhầm điện thoại, vậy thì cô ta là ai? Sao cô ta lại quên tôi? Gọi cuộc điện thoại này là có dụng ý gì?

Tôi xem lại phần danh mục số điện thoại gọi đến dọi đi, hiện ra một số điện thoại di động lạ lẫm: 1371138xxxx. Tôi nghĩ một lát, sau đó gọi lại cho cô ta.

"Số máy quý khách vừa gọi đã tắt máy".

Ôi, trời ơi! Vừa gọi điện thoại cho tôi xong đã tắt máy? Tôi buồn bực gác máy, thực sự quá kỳ lạ, quá khó hiểu!

Tôi trèo lên gi.ường, cả buổi tối bao nhiêu chuyện xảy ra nên vừa nằm xuống, mi mắt đã nặng trĩu, nhưng tôi không tài nào ngủ được, đầu óc tôi quá tỉnh táo, trong đầu toàn là câu chuyện đầm đìa máu me mà Lưu Gia Minh đã kể cho tôi nghe. Hiện giờ tôi không có tâm tư để suy nghĩ phân tích xem cái chết của bọn họ có phải là do người phụ nữ thắt cổ tự tử đó làm hay không. Trong ngăn tủ vẫn còn khóa chặt số tiền 5 vạn tệ và một lá thư. Năm vạn tệ rốt cuộc là của ai? Là của Chung Thành Vỹ sao? Anh ta để lá thư và tiền ở cùng nhau là có ý gì? Lá thư là do ai viết cho Ngô Vĩnh Thanh? Lúc đầu tôi cứ tưởng là Chung Thành Vỹ viết, giờ xem ra là điều không thể, bởi vì anh ta có lẽ đã biết Ngô Vĩnh Thanh chết cách đây hai năm rồi.

Vậy tức là, người viết bức thư này rất có thể không biết Ngô Vĩnh Thanh đã chết, nếu biết, còn viết thư làm gì cơ chứ? Nhưng tại sao lá thư lại lọt vào tay Chung Thành Vỹ? Hơn nữa, trên lá thư không dán tem, rõ ràng không gửi thư qua đường bưu điện.

Trong thư rốt cuộc viết gì? Chung Thành Vỹ tại sao sau khi chết lại chạy từ Công viên Nam Hồ đến đây để gọi điện cho một số máy không tồn tại? Lẽ nào câu nói đó của anh ta là để nói cho tôi nghe? Tại sao chứ? Tôi chẳng có quan hệ gì với sự việc này, tôi vốn không hề quen biết bọn họ!

Chung Thành Vỹ đã chết lúc 10h tối, mặc dù tôi không tìm được tờ báo xuất hiện một cách kỳ lạ rồi lại biến mất vào không khí, nhưng tôi dám khẳng định rằng mình đã nhìn thấy, và cũng chắc chắn rằng vào khoảng 4h sáng ngày hôm đó, thứ tôi nhìn được chính là hồn ma của Chung Thành Vỹ. Tôi chỉ là không hiểu, mỗi người làm bất cứ việc gì chắc chắn đều có lý do của mình, vậy thì hồn ma thì sao? Cũng có lý do sao?

Tôi nhớ lại đêm hôm đó lúc Chung Thành Vỹ định đi có vẻ như muốn nói điều gì rồi lại thôi, có phải là anh ta muốn tôi đi điều tra thứ gì đó? Nhưng điều tra gì đây? Nếu như cái chết của họ đúng là do người phụ nữ thắt cổ tự tử đó làm, thì tôi điều tra thế nào được? Đi điều tra hồn ma? Việc này chẳng phải làm khó tôi sao? Tôi có tinh thông thuật thông linh đâu. Thêm nữa, họ đều đã chết rồi, chẳng phải tự điều tra sẽ thuận lợi hơn sao? Ở cõi âm, trực tiếp đến tìm người phụ nữ thắt cổ tự tử đó mà hỏi cho rõ ràng chẳng phải là xong chuyện sao? Sao phải làm cho sự việc trở nên phiền toái đến thế? Trừ phi... cái chết của họ còn do nguyên nhâc khác!

Lẽ nào Lưu Gia Minh còn giấu tôi điều gì?

Lộn xộn quá! Không thể hiểu nổi!

Tôi chỉ cảm thấy đầu mình sắp nổ tung, không thể nghĩ thêm được nữa. Tôi vừa nhắm mắt đếm số, vừa thầm oán trách bố mẹ, tôi vốn ở nông thôn sống yên ổn, cứ ép tôi đến đây để tôi bị cuốn vào sự việc hãi hùng rối rắm này.

Trong lúc mơ màng, tôi nghe thấy tiếng chuông điện thoại kêu, tôi trở người, không muốn đi nhấc máy, kêu một lúc, nó ngừng lại, rồi lại vang lên tiếp, tôi trùm chăn lên đầu, nhưng tiếng chuông điện thoại dường như còn kêu vang hơn, kêu mãi đầy thúc giục.

"Thật đáng ghét!" Tôi làu bàu ngồi dậy, bật đèn, bước xuống khỏi gác xép.

Tôi đang chuẩn bị nhấc máy, nó lại không kêu nữa, giống như một đứa trẻ tinh nghịch. Tôi nhìn nó chằm chằm, sợ nó lại kêu lên lúc đó, tôi nghe thấy bên ngoài hình như có người đang cạy cửa, âm thanh rất nhẹ, sột soạt sột soạt.

"Ai?" Giọng tôi khản đặc, trống rỗng như thể không phải giọng nói của tôi.

Không ai trả lời, tiếng cạy cửa cũng biến mất.

Nhưng tôi cảm thấy cái người bên ngoài vẫn chưa đi. Hắn đang đứng ở cửa, khoảng cách giữa chúng tôi gần như vậy, chỉ cách một cánh cửa, hắn nhìn thấy tôi, nhưng tôi không nhìn thấy hắn.

Kiểu đối kháng này thật vô cùng đáng sợ.

"Ai đang ở bên ngoài?" Tôi lại hỏi lần nữa.

Vẫn không có ai trả lời. Hắn đang đợi tôi tiến lại gần.Tôi cắn chặt răng, từ từ đi đến, ghé mắt vào khe cửa. Chung Thành Vỹ đang đứng thẳng người trước cửa, toàn thân đầy máu, tay anh ta cầm một tờ báo, chính là tờ báo đăng tin về cái chết của anh ta!

Anh ta nhìn tôi: "Cô đang tìm nó phải không?"

Sau đó, anh ta há miệng, lộ ra hàm răng lợi của con tinh tinh, trong cổ họng phát ra tiếng gầm khe khẽ như động vật. Anh ta ném tờ báo xuống, giơ tay lên, bóc da mặt mình ra.

Tôi bừng tỉnh dậy, trời đã sáng tỏ.

26

Ngô Tử Thụ vừa nhìn thấy tôi đã cúi đầu, hai tay đút túi quần, bước nhanh về phía trước, như thể nhìn thấy ma vậy. Tôi phát hiện ra, từ sau lần đầu tiên đi dạo phố về, anh ta đã cố tình tránh mặt tôi.

Tôi lập tức chạy từ trong cửa hàng ra, gọi anh ta lại: "Này, đợi đã!" Anh ta dừng lại, có vẻ như thoáng do dự một lát, mới gượng ép quay người lại: "Cô gọi tôi đấy à?"

"Không gọi anh, lẽ nào gọi ma à! Anh có thể trông cửa hàng giúp tôi một lát được không?"

"Ồ, thật không may, tôi đang phải đi công chuyện, không có thời gian".

"Chỉ mười phút thôi, có được không? Tôi sẽ về ngay mà".

"Một phút cũng không được, tôi đang có việc gấp". Anh ta quay người bước đi luôn.

"Này..."

"Tôi thực sự không có thời gian!" Anh ta ngắt lời tôi, giương lông mày, mặt vênh váo: "Phiền cô lần sau khi tìm người giúp đỡ, hãy giở từ điển ra xem, xem xem hai chữ 'lịch sự' viết như thế nào, còn nữa,t ôi không tên là 'này', tôi tên Ngô Tử Thụ, mọi người đều gọi tôi là A Thụ, chữ Thụ trong 'Ngọc thụ lâm phong'(2). Đã nhớ chưa, Nhím con?"

Nói xong, anh ta huýt sáo, đi thẳng luôn, chẳng buồn quay đầu lại.

"Ngọc thụ lâm phong khốn kiếp!" Tôi trừng mắt nhìn anh ta, hận một nỗi ánh mắt mình không thể biến thành viên đạn bắn trúng, để anh ta ngã xuống dưới bánh xa của chiếc xe chở bán hoa quả. Tôi vốn định nhờ anh ta trông hộ cửa hàng để tôi đi đến nhà Ngô Vĩnh Thanh một lần nữa, xem xem có thể hỏi thăm được tin tức gì không. Ai ngờ anh ta vênh váo như một chú gà trống choai.

Đúng là tên biến thái đáng chết!

Tôi bực bội quay vào cửa hàng, khoảng thời gian mẹ về quê, cửa hàng vốn chẳng có khách, có người đến đánh mạt chược, thấy mẹ không ở đây, bèn đi luôn, tôi lại không biết kinh doanh, vốn không hề biết cách mời gọi khách, cộng thêm dạo này bị chuyện của bọn Chung Thành Vỹ quấy nhiễu, làm cho rối tinh cả lên. Toàn thân tôi cứ lảo đảo, mơ mơ màng màng, giống như bị rơi vào một vùng đầm lầy, cho dù tôi có cố gắng thế nào đi chăng nữa, cũng không thể nào thoát ra được, tôi chỉ có thể trơ mắt nhìn mình từ từ chìm xuống.

Với trạng thái như vậy, sao có thể trông cửa hàng cho mẹ thật tốt được đây?

Còn nhớ, buổi chiều hôm qua có một cô đến gọi điện thoại, sau khi gọi xong đưa cho tôi 50 tệ, tôi nhìn số tiền 4 xu trong máy thành 4 tệ, trả lại cho cô ta 46 tệ. Cô ta thật là ghê gớm, lớn tiếng mắng mỏ giáo huấn tôi một trận, tôi rối rít xin lỗi, trả lại cho cô ta 49 tệ 6 xu, quên lấy lại số tiền 46 tệ đưa cho cô ta lúc đầu. Đợi đến khi tôi kịp phản ứng lại, cô ta đã mất tăm mắt dạng, hừ, làm người sao mà xấu bụng thế!

Năm giờ chiều, cuối cùng tôi cũng không kìm lòng được, gọi điện thoại cho Lưu Gia Minh, hôm nay là sinh nhật anh ta, tôi không biết đây liệu có phải là lần sinh nhật cuối cùng của anh ta hay không.

Điện thoại đổ chuông rất lâu mới có người nghe máy, là giọng một người phụ nữ: "A lô?"

Tôi ngẩn người, lẽ nào gọi nhầm? Người phụ nữ đó lại hỏi: "A lô, tìm ai?"

"À... cho hỏi... Lưu Gia Minh có ở đấy không?"

"Cô là ai?" Giọng cô ta thật dịu dàng, nghe rất dễ chịu, nhưng cũng có vẻ hơi quen.

Tôi bồn chồn, vừa nghĩ xem cô ta là ai, vừa nói: "Tôi là một người bạn của anh ấy, hôm nay là sinh nhật anh ấy, tôi muốn gọi chúc mừng sinh nhật".

"Cám ơn, chỉ tiếc là... anh ấy không còn có thể nghe được nữa rồi". Giọng cô hơi nghẹn ngào.

"Sao vậy?"

"Anh ấy... anh ấy chết rồi".

"Anh ấy chết rồi ư? Chết khi nào vậy?" Trong đầu tôi vang lên tiếng rền vang, mềm oặt người ngồi bịch xuống ghế. Mặc dù cái tin này nằm trong dự liệu của tôi, nhưng vẫn khiến tôi vô cùng sửng sốt, cuối cùng anh ta vẫn không thể thoát được, anh ta đã chết rồi, chết bởi lời nguyền đó!

"Sáng sớm, chết trong nhà vệ sinh, mặt bị... không nói nữa, tôi gác máy đây".

Trong trí óc tôi lập tức xuất hiện một khung cảnh hãi hùng. Lưu Gia Minh mặc bộ đồ ngủ chìm ngập giữa bể tắm đầy máu, da mặt anh ta đã bị lột ra, dính cả vào tấm gương trong nhà vệ sinh, máu tưởi đầm đìa, mắt anh ta mở trừng trừng, ngẩn người nhìn vào gương, trong gương hiện ra một cô gái mặc váy trắng, tóc cô ta rất dài, thả xõa xuống, phần bụng hơi nhô lên, trong đó có một u linh đã chết. Mặt cô ta vừa vặn bị da mặt Lưu Gia Minh dính trên tấm kính trùm khít, trên cổ cô ta, có một thòng lọng dây thừng to.

Chính là cô ta!

Toàn thân tôi run rẩy mạnh, định thần lại, trong dạ dày như thể có một bàn tay đang đảo lộn mọi thứ, khiến tôi buồn nôn. Tôi lấy tay chống lên trán đang định nói, thì đã nghe thấy những tiếng tút tút tút từ phía đầu dây bên kia, cô ta đã gác máy. Chính trong khoảnh khắc tôi đặt ống nghe trở về vị trí cũ, tôi đột nhiên nhớ ra: cô ta chính là người phụ nữ đêm qua đã gọi điện thoại cho tôi!

Phát hiện này khiến tôi giật mình kinh hãi, tôi chẳng kịp nghĩ gì, lập tức gọi lại cho cô ta: tạm thời không liên lạc được. Tôi lại gọi cho dố di động tối hôm qua, vẫn tắt máy.

"Trời ơi! Ai đến cứu vớt tôi đây?" Tôi ngẩng đầu nhìn bầu trời xám trắng bên ngoài, cảm giác như mình sắp kiệt sức, tôi giống như một đứa trẻ bị lạc trong đêm tối, khó khăn lắm mới nhìn thấy phía trước có một tia sáng, đợi đến khi tôi hớn hở chạy đến, mới phát hiện ra phía sau tia sáng đó là đêm tối mịt mùng đen đặc hơn, không có lối ra.

Tôi phục người bên chiếc điện thoại, suy nghĩ với sự bất lực, người phụ nữ đó là ai? Cô ta có quan hệ như thế nào với Lưu Gia Minh? Đêm qua gọi điện thoại cho tôi nói một câu: "Chúc mừng sinh nhật!" đầy mơ hồ đó là có ý gì? Sao cô ta lại biết được số điện thoại của cửa hàng? Tối qua tôi không hề nói cho Lưu Gia Minh biết, hơn nữa, lúc tôi gọi điện thoại cho anh ta là dùng điện thoại công cộng ở bên ngoài.

Lưu Gia Minh chết thật rồi sao?

Tất cả mọi việc này, sao lại có vẻ như đều liên quan tới tôi?

Tôi chợt nhận ra điều gì đó, giật nảy mình, bật nhảy ra khỏi ghế. Tôi không thể nào chịu đựng thêm được nữa, lao đến bên bàn, mở ngăn kéo ra, rút lá thư từ trong túi ra, không chút do dự, tôi run rẩy bóc nó ra.

Đúng vậy, tôi không có cách nào kiềm chế sự run rẩy của mình.

2.Nghĩa: thể hiện tư thế hiên ngang trước phong ba bão táp.

27

Nếu như lòng hiếu kỳ có thể giết được người, vậy thì chắc chắn lúc này đây tôi đã chết rồi.

Đó là một tờ giấy viết thư đã ngả vàng, thoáng có mùi ẩm mốc, còn có một số vết đen, nhỏ, hình như đã bị để rất lâu ở nơi ẩm mốc. Trên đó chỉ viết một câu rất đơn giản, cũng xiêu xiêu vẹo vẹo giống như ở ngoài phong bì thư, như không có sức lực vậy.

Bóc lá thư này ra, ngươi sẽ không thoát được đâu khuôn mặt tiếp theo, ta muốn lấy của ngươi.

Đây là một câu nói khiến ta nghẹt thở...

Khi tôi nhìn thấy ngày tháng ghi bên dưới, tôi ngẩn cả người, ngày 22 tháng 12 năm 2005.

Bức thư này được viết từ hai năm trước.

Điều khiến tôi sợ hơn là, ngày 22 tháng 12 chính là sinh nhật của tôi!

Lẽ nào Ngô Vĩnh Thanh cũng sinh nhật vào ngày này?

Tất cả mọi việc là trùng hợp ngẫu nhiên, hay là...

Lần này tôi đã hoàn toàn choáng váng.

Tôi cứ tưởng bóc lá thư này ra có thể tìm được đáp án, nhưng giờ đây xem ra, tôi đã nghĩ sao rồi, sự việc này phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ của tôi. Bỗng chốc, tôi như một đứa trẻ bị mất đi đôi mắt, vào một thế giới tối tăm, không có lấy một tia sáng.

Bộ óc đáng thương của tôi không chịu sự khống chế, lại bắt đầu chuyển động. Bức thư được viết từ hai năm trước sao lại lọt vào tay Chung Thành Vỹ? Bức thư chưa bị xé, vậy tức là Ngô Vĩnh Thanh vốn chưa từng nhìn thấy nội dụng lá thư này. Chung Thành Vỹ cũng chưa xem. Ngoài người viết thư, tôi là người duy nhất đọc được.

Điều này mang ý nghĩa gì?

Tôi đọc từng chữ: Bóc lá thư này ra, ngươi sẽ không thoát được đâu, khuôn mặt tiếp theo, ta muốn lấy của ngươi.

Tôi tỉ mỉ suy ngẫm nửa đầu câu đó: Bóc lá thư này ra, ngươi sẽ không thoát được đâu. Ý nói là, không bóc lá thư ra là có thể thoát được? Vậy thì sao Ngô Vĩnh Thanh vẫn chết? Nếu đọc hay không đều phải chết, thì tại sao lại phải viết lá thư này làm gì? Rốt cuộc Ngô Vĩnh Thanh có phải đã chết vào ngày 22 tháng 12 năm 2005 hay không? Câu hỏi này có lẽ chỉ có Lưu Gia Minh biết được, đáng tiếc, giờ anh ta cũng đã chết rồi.

Từ ngữ khí trong thư, có thể nhận thấy, viết "khuôn mặt tiếp theo", tức là chứng minh khẳng định đây không phải lá thư đầu tiên, nếu trước khi họ chết đều đã từng nhận được một bức thư như thế này, sao Lưu Gia Minh lại không nhắc gì tới?

Tôi thực sự không tài nào hiểu nổi, lá thư viết cho Ngô Vĩnh Thanh sao lại không ở trong tay cô ta, mà lại rơi vào tay Chung Thành Vỹ? Và sự việc đã xảy ra cách đây hai năm, sao Chung Thành Vỹ lại đêm theo nó bên mình vào hôm anh bị giết chết? Còn cả số tiền 5 vạn tệ đó, đến giờ tôi vẫn không thể hiểu nổi rốt cuộc nó có ý nghĩa gì?

Trải qua một loạt những suy đoán, tôi nhận ra sự việc này đã không còn có thể phân tích theo tư duy logic thông thường nữa rồi.

Tôi ấn mạnh thái dương, đầu tôi đã đau nhức vô cùng, nhưng tôi không có cách nào khống chế ép mình không suy nghĩ.

Khuôn mặt tiếp theo, ta muốn lấy của ngươi...

Bức thư này là do người phụ nữ treo cổ đó viết sao? Cô ta muốn lấy mặt của người khác làm gì? Chỉ vì báo thù sao? Mặt của cô ta chính là do cô ta tự lột da, có phải người khác lột đâu.

Trước khi cô ta chết, rốt cuộc đã để lại lời nguyền như thế nào nhỉ?

Không biết tại sao, tôi đột nhiên xuất hiện suy nghĩ, Chung Thành Vỹ cố ý để lại túi cho tôi, nếu không sau khi chết, anh ta sẽ không chạy đến đây để gọi một cuộc điện thoại kỳ lạ, anh ta hoàn toàn có thể đến gặp trực tiếp Lưu Gia Minh. Còn cả bức thư đó nữa, có lẽ vốn là viết cho Chung Thành Vỹ, nhưng có lẽ người viết thư nhất thời đã viết nhầm tên và địa chỉ sang Ngô Vĩnh Thanh, cho nên, bức thư đầy khả nghi này mới nằm trong tay Chung Thành Vỹ. Tôi cứ tự ép mình suy nghĩ như vậy.

Nhưng, Chung Thành Vỹ sao lại chọn đúng tôi chứ? Lẽ nào, tôi có mối liên quan nào đó đến sự việc này mà chính tôi cũng không hề hay biết?

Nhân lúc trời vẫn còn chưa tối, tôi đóng cửa hàng, tôi muốn đi đến ngôi nhà ma một chuyến, cho dù trong đó đáng sợ thế nào đi chăng nữa, tôi nhất định phải đi.

Bởi vì, tôi biết, kể từ khoảnh khắc tôi nhìn thấy Chung Thành Vỹ, tôi đã vô tình bị cuốn vào trong cơn ác mộng, tôi đã không còn đường lùi nữa rồi.

Trừ phi thời gian có thể quay ngược trở lại!

28

Trong mơ màng, tôi dường như trở lại con đường cùng bà nội đi đến nhà em trai bà nội năm tôi lên bốn tuổi đó, ông thầy bói đó nói với bà nội: "Nếu như bà hy vọng không có việc gì xảy ra với con bé, thì không được để nó rời khỏi nơi nó sinh ra".

Giờ đây, tôi đã rời xa rồi, bà nội cũng đã tự sát.

Chúng ta mãi mãi bị số phận định đoạt.

Trước khi ra khỏi nhà, tôi viết một bức di chúc để lại cho bố mẹ, tôi e rằng mình rất có khả năng không thể nào sống sót quay trở lại nữa. Nhưng sau khi đọc đi đọc lại, tự mình cũng cảm thấy đầu óc có vấn đề, có thể sự việc cũng chẳng nghiêm trọng đến thế, không hề đi đến ngồi nhà ma đó chơi trò Điệp tiên, cũng không gây sự gì với non đó. Nghĩ một lát, cuối cùng vẫn quyết định xé nát bức thư viết cho bố mẹ.

Tôi tìm thấy được một chiếc kéo han gỉ từ trong ngăn tủ, bỏ vào trong túi, mặc dù không biết có dùng đến hay không, nhưng ít ra nó cũng giúp tôi bạo dạn hơn.

Tôi đứng trước gương, nhìn mình thật kỹ: nước da ngăm đen, dáng người hơi gầy, nhưng vẫn có thể coi là phát triển tốt. Không phải là xinh đẹp, nhưng xem ra cũng rất đáng yêu. Ai cũng nói trán tôi vừa cao vừa rộng, đáng tiếc nghịch ngợm để lại vết sẹo trên trán nên tôi buộc phài cắt mái để che vết sẹo, đúng là ông trời đố kỵ anh tài!

Tôi lại thở dài, nói với mình: "Cổ Tiểu Yên, mày là người dũng cảm nhất, cho dù phía trước có tối đen như thế nào, có đáng sợ ra sao, mày cũng không thể lùi bước, không được chạy trốn, phải dũng cảm tiến lên, như vậy mới có thể tìm thấy được đáp án, chiến thắng được tất cả, hãy dũng cảm bước đi!"

Sau khi tôi tự an ủi mình một hồi, tôi lại ấn số điện thoại của Lưu Gia Minh lần nữa, tôi cứ tưởng vẫn không gọi được, không ngờ lại đổ chuông, vẫn là người phụ nữ đó nhấc máy, hơn nữa, lần này nhấc máy rất nhanh chóng từ ngay tiếng chuông đầu tiên vẫn còn kêu chưa dứt, cô ta đã nhấc máy rồi: "A lô?"

Tôi vốn định hỏi cô ta là ai, có thể bởi vì cô ta nhấc máy nhanh quá, ngược lại khiến tôi bỗng chốc không biết nên cư xử ra sao, bỗng dưng lại nói thành: "Cô có biết ngôi nhà không?"

Rõ ràng cô ta ngẩn người một lát: "Ngôi nhà ma?"

"Ơ, đúng vậy... Lưu Gia Minh có nói với cô không?"

Cô ta không trả lời câu hỏi của tôi, mà khẽ hỏi: "Cô cho rằng cái chết của Gia Minh... có liên quan đến ngôi nhà ma?"

Xem ra, cô ta biết ngôi nhà ma đó. Thế là, tôi nói tiếp: "Tôi cũng không biết, cho nên tôi muốn đi đến đó xem một chút".

"Cô muốn đến ngôi nhà ma?" Giọng nói của cô ta bỗng chốc cao vút, làm chấn động cả màng nhĩ lỗ tai tôi.

"Tôi cảm thấy sự việc quá kỳ lạ, à...có thể nói cho tôi biết Lưu Gia Minh chết như thế nào được không?"

"Anh ấy...", cô ta định nói nhưng lại ngừng bặt, trầm mặc giây lát, dường như đã hạ quyết tâm, cô nói: "Cô đang ở đâu? Tôi đi cùng cô".

"Cô muốn đi cùng tôi đến ngôi nhà ma?" Lần này đến lượt giọng nói của tôi cao vút.

"Ừ, tôi cũng muốn biết rốt cuộc là chuyện gì, cô đang ở đâu vậy?"

Tôi nói cho cô ta biết địa chỉ của cửa hàng, cô ta nói cô ta ở ngay gần đó, mười phút sau sẽ có mặt chỗ tôi.

Nói thực, bảo tôi một mình đi đến ngôi nhà ma, tôi thực sự cũng hơi sợ hãi, còn nữa, tôi muốn biết rốt cuộc cô ta là ai, tối hôm qua tại sao cô ta lại gọi điện thoại đó cho tôi, cô ta đã biết tôi bằng cách nào.

Chưa đến mười phút cô ta đã đến, lái một chiếc xe mô to màu trắng. Đối với tôi, cô ta hoàn toàn xa lạ, tôi chắc chắn chưa bao giờ gặp cô ta, cũng không hề có thứ cảm giác như đã từng quen biết, nhưng cô ta trẻ hơn nhiều so với suy nghĩ của tôi khi nghe giọng nói qua điện thoại. Nhìn cũng xinh đẹp hơn nhiều, có vẻ như chỉ khoảng mười tám, mười chín tuổi, mặc một chiếc áo cộc cỡn, hở rốn, bò sát màu xanh lá cây, phía trước ngực đeo một sợi dây chuyền có mặt là cây thập giá màu bạc, chiếc váy bò siêu ngắn, phần eo đeo một chiếc thắt lưng da màu đen to bản, mái tóc xoăn nhuộm màu đỏ boóc đô xõa tung, một đôi bốt cao màu đen, gót rất cao, khiến cho cả thân hình cô ta trông vừa gợi cảm vừa đáng yêu, trông hơi giống con lai. Bỗng chốc tôi có ấn tượng tốt với cô ta.

Cô ta mỉm cười với tôi, nhưng có lẽ do cái chết của Lưu Gia Minh, nụ cười của cô hơi có vẻ miễn cưỡng, được phủ lên một lớp u buồn. Cô ta nói: "Cô mở cửa hàng ở đây à?"

Giọng của cô ta hơi khác so với giọng nói trong điện thoại, có vẻ non nớt hơn, tôi đột nhiên thoáng nghi ngờ, cuộc điện thoại tối qua là do cô ta gọi đến sao?

Tôi nói: "Không, là mẹ tôi mở".

"Ồ, vậy tôi đỗ xe ở đây không sao chứ?"

Tôi do dự một lát: "Không lái xe đi sao?"

"Xa lắm, hơn nữa, xe của tôi không có biển số, để cảnh sát giao thông bắt được thì phiền phức lắm".

"Vậy thì cô để ở đây đi, không sao đâu".

Cô ta nhét chìa khóa xe máy vào trong túi xách, bước đến, khoác tay tôi một cách rất tự nhiên, hoàn toàn không có cảm giác xa lạ. Cô ta nói: "Tôi tên là Diêu Giai, Giai trong chữ Giai nhân, còn cô?"

"Cổ Tiểu Yên, Yên trong chữ Yên Hóa". Tôi liếm môi, mặc dù tôi có thiện cảm với cô ta, nhưng đi cùng với cô ta, đặc biệt là khoác tay như thế này, tôi có cảm giác bị đè nén, sự tự ti vô cớ bò từ dưới gót chân vào tận trong tim. Cô ta quá sành điệu, còn tôi thì vẫn mặc chiếc áo ca rô màu trắng xanh và quần đen đem từ quê ra.

"Có vẻ nghe hơi giống tên con trai nhỉ, cô bao nhiêu tuổi rồi?" Cô ta đúng là một cô gái đáng yêu, không hề giả tạo chút nào.

"Sắp mười chín rồi, còn cô?"

"Tôi lớn hơn cô, tôi hai mốt. Sao trước đây tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô nhỉ? Cô không phải là người vùng này đúng không?"

"Ừ, tôi sống ở quê, mới đến đây được mấy hôm".

"Ồ, đúng như tôi nói mà".

Tôi vốn hơi lo ngại, lo rằng cô ta sẽ hỏi tôi và Lưu Gia Minh quen nhau như thế nào, may mà cô ta không hỏi gì, đây là một cô gái thật vô tư.

Khi đi đến đầu ngõ, cô nhìn tôi, tôi phát hiện ra cô có một đôi mắt biết nói, rất sâu, rất sáng. Cô nói: "Chúng ta thực sự đi đến đó sao?"

Tôi gật đầu đầy khẳng định: "Đi!"

Cô cũng gật gật đầu, sau đó rút từ trong túi xách ra một sợi dây chuyền đeo vào cổ tôi, giống y sì như sợi dây chuyền ở trên cổ cô. Cô nói: "Tôi vừa mua nó trên đường đi đến đây".

"Cô tin vào Chúa Giê-su?"

Cô cười bẽn lẽn giống như đứa trẻ, lắc đầu nói: "Không phải, tôi xem trong ti vi đều diễn như vậy, ma quỷ hình như rất sợ thánh giá, cho nên tôi đã mua, chẳng biết có tác dụng hay không, cứ đeo đi".

Tôi biết đây là hỗ trợ về mặt tâm lý, giống như tôi để chiếc kéo vào trong túi vậy, nếu như thực sự có ma quỷ, những thứ này liệu có tác dụng gì chứ? Nhưng trong lòng tôi vẫn trào dâng sự xúc động, tôi vuốt vuốt chiếc thánh giá trước ngực, nói thật lòng: "Cảm ơn cô, Diêu Giai".

"Không cần khách sáo". Cô vẫy tay, một chiếc taxi dừng lại bên cạnh chúng tôi.

29

Chúng tôi ngồi vào trong xe, ngồi sát nhau ở hàng ghế sau, Diêu Giai nói cho tài xế biết địa chỉ ngôi nhà ma, anh ta dường như hơi do dự một lát, sau đó khởi động xe.

Trời đã dần tối, không biết tại sao, trái tim tôi đột nhiên đập dồn dập, mí mắt cũng nhảy loạn lên, có người từng nói, mắt trái nháy báo hiệu có tiền tài, mắt phải nháy báo hiệu sắp có tai họa, nhưng chưa có ai nói cả hai mắt cùng nháy báo hiệu điều gì.

Tôi lấy tay ấn vào mắt, hỏi cô: "Cô đã từng đi đến đó bao giờ chưa?"

"Chưa, năm ngoái tôi đi cùng Gia Minh về nhà một người bạn ở quê, khi đi ngang qua đó, Gia Minh nói cho tôi, đến lúc đó tôi cũng mới biết, cô đã đến đó bao giờ chưa?"

'Tôi cũng chưa, cô là... là gì của Lưu Gia Minh?"

"Tôi là vị hôn thê của anh ấy". Cô trả lời tôi, cúi đầu xuống, một lúc sau lại nhìn ra ngoài cửa xe, giọng của cô trở nên rất nhẹ, mang theo mối thương cảm, lúc này nghe ra lại giống giọng nói ở trong điện thoại, làm cho tôi cảm thấy rất mơ hồ. Cô nói: "Hai tháng trước chúng tôi vừa mới mua được căn hộ, chuẩn bị tổ chứa đám cưới vào ngày Quốc khánh..."

"Ơ... việc đó...", tôi không biết nên an ủi cô thế nào, đành cắn môi, mí mắt nháy liên hồi khiến tâm trạng tôi càng buồn bực hơn, tôi ấn mạnh, chuyển đề tài, hỏi một câu mà tôi vẫn luôn muốn biết, "Tối qua cô có gọi điện thoại cho tôi không?"

Cô quay đầu sang nhìn tôi, lời nói của tôi rõ ràng khiến cho cô cảm thấy khó hiểu, cô nói: "Tối qua? Không hề, chúng ta vừa mới quen nhau, chẳng phải thế sao?"

"Đúng vậy, tôi cũng cảm thấy rất kỳ lạ, đêm qua khoảng 3h sáng tôi nhận được một cú điện thoại, giọng nói rất giống giọng cô, tôi cứ tưởng là cô gọi đến".

"Thế sao? Cô ta nói gì vậy?"

"Chỉ nói một câu: 'Chúc mừng sinh nhật!', thật vô cùng khó hiểu".

"Hôm qua là sinh nhật của cô sao?"

Tôi lắc lắc đầu: "Không phải, sinh nhật của tôi vào tháng 12, cho nên cảm thấy rất kỳ lạ".

"Vậy thì có thể là gọi nhầm đấy, điện thoại có đôi khi cũng nhầm lẫn như vậy".

"Không phải, cô ta gọi tên của tôi".

"Ồ... thế thì tôi không biết, nhưng đúng là không phải tôi, tôi vốn không biết số điện thoại của cô".

Cô ta nói có lý, hôm nay chúng tôi mới quen nhau, chắc cô ấy không biết được số điện thoại của cửa hàng. Nếu đã không phải là cô ấy, vậy thì là ai nhỉ?

Cô đột nhiên hỏi với vẻ mặt căng thẳng: "Cô vừa mới nói mấy giờ đêm hôm qua cô nhận được cuộc điện thoại vậy?"

"Khoảng 3h sáng".

"Cô có nhớ số điện thoại đó chứ?"

Tôi nghĩ một lát, nói: "Nhớ, 1371138xxxx".

Tôi cảm thấy cơ thể cô khẽ rung lên, cô nhìn tôi, lập tức rút di động từ trong túi ra xem xét gì đó.

Tôi hỏi cô: "Sao vậy?"

Cô không nói gì, đôi môi mím chặt, màu lam nhạt trên màn hình di động chiếu vào mặt cô, mặt cô trông có vẻ rất nhợt nhạt, nhợt nhạt đến độ không giống người thật.

Trái tim của tôi cũng vô cớ run rẩy.

"Cô nhìn này". Cô giơ di động ra cho tôi xem, là một tin nhắn.

"Khuôn mặt tiếp theo, ta muốn lấy của ngươi, chúc mừng sinh nhật!"

Số điện thoại gửi tin nhắn này chính là 1371138xxxx!

Không biết có phải là do trong xe ô tô bật máy lạnh hay không, tôi chỉ cảm thấy toàn thân lạnh toát.

"Tại sao...", cổ họng tôi khô khốc, đầu nặng như chì còn chân tay mềm nhũn.

"Đây là tin nhắn Gia Minh nhận được vào 3h sáng ngày hôm kia, sau khi nhận được tin nhắn, cả người anh ấy trở nên hoang mang, đờ đẫn, liên tục soi gương, sờ mặt mình, trong miệng không rõ lẩm bẩm những gì".

"Lẩm bẩm cái gì?"

"Không biết, không nghe rõ, lúc đó tôi cũng lo lắng anh ấy sẽ xảy ra chuyện gì đó, cho nên tôi luôn ở cạnh canh chừng anh cho đến khi anh đã ngủ say, tôi tưởng rằng mọi chuyện đã ổn, không ngờ đến cuối cùng anh ấy vẫn bị..." Cô nghẹn ngào.

"Vậy cô biết số điện thoại này là của ai không?"

Cô khụt khịt mũi, cố gắng kiềm chế giọt nước mắt sắp sửa rơi xuống, nói: "Tôi không biết, tôi hỏi anh ấy, nhưng anh ấy không chịu nói gì cả".

Tôi không nói thêm gì nữa, cô cũng không nói tiếp, bỗng chốc, trong xe rơi vào một khoảng trầm mặc. Không biết từ lúc nào, xe đã rời khỏi khu vực thành thì, bên ngoài không có đèn đường, cũng không có xe cộ qua lại, ánh trăng lờ mờ chiếu xuống mặt đường, rất mơ hồ. Ở phía trước, sâu hun hút giống như số phận, không có điểm khởi đầu, cũng không có điểm kết thúc.

Tôi đoán được phản ứng khác thường của Lưu Gia Minh sau khi nhận được tin nhắn, có lẽ anh ta đã dự liệu được cái chết của mình.

Khuôn mặt tiếp theo, ta muốn lấy của ngươi...

Giống y như nọi dung lá thư viết cho Ngô Vĩnh Thanh.

Số điện thoại gọi cho tôi vào đêm hôm qua cũng giống như vậy.

Nhưng, sự việc này có liên quan gì tới tôi, tại sao lại lôi tôi vào chứ?

Tôi rã rời dựa vào ghế, tôi có thể tưởng tượng được sự sợ hãi của Lưu Gia Minh trong khoảnh khắc đó. Đúng vậy, nếu như bạn biết bạn sắp bị chết rồi bị lột sạch da mặt, nhưng lại không biết là sau một phút hay là sau nửa tiếng, không có ai có thể giúp được bạn, sự sợ hãi trong khoảnh khắc đó, ta có thể tưởng tượng được.

Giống y như tôi trong khoảnh khắc này vậy.

1371138xxxx... số điện thoại di động lột da mặt người vào đúng ngày sinh nhật!

Tôi cố ý giơ tay lên sờ vào mặt mình, lạnh giá, không có chút hơi ấm nào.

Bên tai vang lên giọng nói của u linh, rất trầm, u ám: "Chúc mừng sinh nhật!"

Tôi chợt giật nảy mình, lẽ nào người tiếp theo là tôi?

30

"Có một việc, tôi nghĩ mãi không ra". Diêu Giai chợt mở miệng.

"Việc gì vậy?"

"Buổi sáng khi tôi phát hiện ra Gia Minh ở trong nhà vệ sinh, toàn thân anh ấy đầy thương tích, là vết thương do dao gây nên, miệng những vết thương đó đều nứt toác, vô cùng đáng sợ... Hơn nữa, miệng những vết thương đó rất kỳ quặc, không giống như bị dao đâm, mà giống như bị dùng dao róc ra..."

"Róc ra?" Câu chữ này khiến tôi hãi hùng, khiến dạ dày tôi có cảm giác quặn lên.

"Ừ, vết dao chí mạng chính là ở trên cổ, động mạch bị cắt đứt... nhưng điều kỳ lạ là, anh ấy bị thương nghiêm trọng đến thế, nhưng tôi lại không nghe thấy tiếng anh kêu thét, tôi chẳng nghe thấy gì cả".

"Liệu có phải là cô đã ngủ say quá không?"

"Không thể nào, cô thử nghĩ xem, nếu như một người bị dao cắt như vậy, anh ta lại không kêu la thảm thiết sao? Hơn nữa, mặt cũng bị... Cho dù tôi có ngủ say đến đâu đi chăng nữa, cũng không thể nào không nghe thấy bất cứ động tĩnh gì. Điều khó hiểu hơn nữa là, sau khi cảnh sát đem con dao đó đi, phát hiện ra bên trên đó ngoài dấu vân tay của Gia Minh, còn có dấu vân tay của một người khác nữa".

"Là của ai?" Tôi hỏi đầy căng thẳng.

Cô trầm ngâm giây lát, khẽ nói: "Ngô Vĩnh Thanh".

Đầu tôi bỗng chốc nổ tung: "Tại sao lại là Ngô Vĩnh Thanh được?"

Cô thở dài, nói: "Tôi cũng không biết, tôi đoán chắc cảnh sát cũng chẳng thể nào hiểu nổi".

Tôi hỏi cô: "Cô và Ngô Vĩnh Thanh chơi thân với nhau lắm phải không?"

Cô nói: "Không, tôi chỉ gặp cô ấy vài lần, nhưng cũng chẳng nói chuyện với nhau, tôi không thích cô ta, cô ta đem lại cho tôi cảm giác quá tùy tiện, không có một người bạn trai cố định, thay bạn trai như thay áo. Cô ta có thể ngậm điếu thuốc lá đi lại trên đường phố, đôi khi lời cô ta nói ra còn khó nghe hơn cả đàn ông, tôi quen biết Gia Minh không lâu thì cô ta đã chết rồi, người con gái như cô ta, chết cũng chẳng có gì đáng tiếc cả". Nói đến Ngô Vĩnh Thanh, ngữ khí của cô ta tràn đầy sự châm biếm và khinh miệt.

"Vậy cô có còn nhớ cô ta chết vào ngày nào không?"

Cô nghĩ một lát, nói: "Không nhớ được cụ thể là ngày nào, hình như là chuẩn bị lễ Giáng sinh thì phải, đã qua lâu quá rồi".

Ngày ghi trong lá thư đó là ngày 22 tháng 12, cũng chỉ cách lễ Giáng sinh có mấy ngày, nếu như không nhầm, chắc là Ngô Vĩnh Thanh đã chết vào ngày hôm đó.

Tôi hỏi Diêu Giai: "Trước khi Ngô Vĩnh Thanh chết có nhận được lá thư hay tin nhắn giống như của Lưu Gia Minh không?"

"Điều này thì tôi cũng không biết, chỉ nghe nói cô ta chết rất ly kỳ, rất đáng sợ".

"Ồ! Thế cô có biết lúc cô ấy chết, trên người cô ấy có vết thương do dao gây nên không?"

"Hình như... không có thì phải". Sau đó cô lại nói vẻ rất khẳng định, "Không có, không hề nghe nói trên người cô ta có vết thương do dao gây nên, sao vậy?"

"Không có gì, chỉ tiện miệng vậy thôi". Tôi nhớ đến dáng vẻ Chung Thành Vỹ mà tôi gặp tối hôm đó, trên người anh ta toàn là vết dao đâm, vậy thì những vết thương của anh ấy là do ai đâm nhỉ? Có liên quan đến Ngô Vĩnh Thanh không? Theo lý mà nói, Ngô Vĩnh Thanh cũng giống như bọn họ, đều là nạn nhân, tại sao trên dao của Lưu Gia Minh lại có dấu vân tay của Ngô Vĩnh Thanh? Cô ta muốn Lưu Gia Minh chết sao? Vì sao chứ? Lẽ nào con người sau khi biến thành ma lại trở nên tàn ác?

Còn nữa, ba cô gái chết trước đây, Lưu Gia Minh không nói khi họ chết trên người có vết dao đâm hay không, bây giờ Diêu Giai nói trên người Ngô Vĩnh Thanh không có vết dao đâm, vậy thì tại sao chỉ có Chung Thành Vỹ là Lưu Gia Minh bị vết dao đâm?

Lẽ nào là sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới? Hung thủ là nữ giới cho nên cô ta đối xử với nữ giới nhân từ hơn một chút? Nhưng da mặt đều đã bị lột sạch, còn gọi nhân từ gì chứ?

Tôi hơi thắc mắc, vết thương do dao đâm và vết thương do dao cứa, rốt cuộc sao có thể nhận biết được sự khác nhau đây?

Tôi chỉ cảm thấy càng lúc càng lạnh, tôi hạ cửa sổ xe xuống, bỗng chốc, một luồng hơi nóng mang theo chút bụi bay vào trong xe, nhưng tôi vẫn cảm thấy lạnh, lạnh đến độ run rẩy.

Tôi bất giác liếc nhìn người tài xế đó một cái, phát hiện ra từ đầu đến cuối anh ta không hề mở miệng nói câu nào, cứ lặng lẽ lái xe, hoàn toàn coi như không có sự tồn tại của tôi và Diêu Giai.

Anh ta yên tĩnh quá, yên tĩnh đến độ giống như người giả.

Tôi không nhìn thấy mặt anh ta.

Ánh đèn xe trắng sáng nhợt nhạt chiếu xuống mặt đường phía trước, giống như lái thẳng đến một tòa mê cung.

Đáp án nằm ở nơi tối đen khôn cùng.

Tôi không nhìn thấy, cũng không sờ thấy.

Càng ngày càng lún sâu...
 
×
Quay lại
Top