Những lưu ý khi ngâm rượu với thảo dược để đạt an toàn và hiệu quả

ChauLe2

Thành viên
Tham gia
8/1/2023
Bài viết
0
Cung cấp rượu nếp ngon TPHCM đã được nhiều người sử dụng bởi nó tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn được dùng để điều trị một số chứng bệnh khác nhau. Chúng được dùng để dẫn truyền thuốc và đã thông kinh mạch, từ đó làm tăng hiệu quả chữa bệnh. Nếu bạn đang quan tâm mua rượu thảo dược ở TPHCM thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.


Những lưu ý khi ngâm rượu với thảo dược để đạt an toàn và hiệu quả

Y học cổ truyền chỉ ra rằng, để rượu thuốc tự ngâm đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả công dụng tối đa, bạn cần chú ý những điều sau đây:

Sử dụng các loại thảo dược như rễ, thân, quả,… để ngâm rượu

Các loại thảo dược rất tốt trong việc điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy, …. Nhưng để phát huy được toàn bộ tinh chất trong nó cần như lưu ý sau:

• Sơ chế, làm sạch cẩn thận, loại bỏ những phần chứa độc tính gây hại theo phương pháp bài chế của y học cổ truyền mới phát huy được hết công dụng của rượu thuốc. Ví dụ: Phải loại bỏ lõi ba kích trước khi ngâm, sâm cau phải ngâm qua nước vo gạo để loại bỏ độc tố,….

• Một số nguyên liệu cần sao tẩm trước khi cho vào ngâm: chuối hột, thuốc bắc,….

• Một số loại thảo dược dạng khoáng có chứa thành phần độc như thủy ngân, chì, asen,…đều không thích hợp để ngâm rượu.

Rượu để ngâm rượu thuốc phải là loại rượu đảm bảo an toàn

Đây cũng là vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý khi ngâm rượu thuốc. Theo một số quan điểm, rượu ngâm thuốc phải là loại rượu có nồng độ cồn từ 40-60 độ để dễ chiết xuất các thành phần có trong dược liệu. Nếu ngâm các loại động vật, nồng độ rượu phải đạt từ 50 độ trở lên bởi nồng độ rượu thấp không làm chín con vật, sẽ bị phân hủy nhiễm khuẩn dẫn đến hỏng cả bình rượu thuốc. Ngoài ra, rượu phải đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu không tự nấu được rượu thì tốt nhất bạn hãy mua tại những cơ sở uy tín để đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng rượu.

Thời gian ngâm

• Tùy vào nguyên liệu ngâm mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Thông thường thời gian ngâm các loại rượu thảo dược sẽ ngắn hơn thời gian ngâm các loại rượu động vật.

• Không phải loại rượu thuốc nào cũng có thời gian ngâm càng lâu càng tốt. Ở một số loại rượu nếu để ngâm quá lâu sẽ làm cho ethanol bay hơi, nồi độ rượu giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ mất đi, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và rượu thuốc sẽ nhanh chóng biến thành rượu độc rất nguy hiểm.

Sử dụng rượu thuốc đúng liều lượng

Rượu thuốc là con dao 2 lưỡi, nếu không biết dùng đúng đủ liều lượng hoặc quá lạm dụng sẽ khiến rượu phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe.

Theo Đông Y, uống rượu thuốc phải điều độ, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần từ 10-50ml (tùy loại rượu). Sử dụng rượu thuốc đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thuyên giảm một số căn bệnh về xương cốt, giải pháp cho đau thần kinh tọa,….
Thứ ba, một trong các chiến lược cải tiến quá trình lên men rượu là áp dụng kỹ thuật cố định tế bào để thu được quá trình lên men có năng suất và hiệu suất cao. Trong số các chất mang trong kỹ thuật cố định tế bào ứng dụng trong lên men ethanol thì Ca-alginate được sử dụng rộng rãi nhất. Việc kết hợp giữa cố định tế bào và quá trình lên men liên tục trong sản xuất rượu là hướng đi mới, có nhiều triển vọng và áp dụng vào thực tiễn sản xuất để giúp nâng cao năng suất và giảm chi phí sản xuất rượu.

Kỹ thuật cố định tế bào nấm men phổ biến nhất hiện nay là bao gói tế bào trong khuôn đuợc tạp ra từ gel của một loại polymer không độc (ví dụ như: alginat, chitosan, thạch, pectin, gelatin, silicagel. ..). Cố định tế bào nấm men được thực hiện sau khi tế bào nấm men phát triển trong môi trường dinh dưỡng để cho các tế bào này có thể xâm nhập và chiếm đầy trong khuôn. Phương pháp này có một ưu điểm là ta có thể đưa vào trong khuôn cố định một lượng sinh khối tế bào lớn hơn đáng kể so với phương pháp cố định trong hay trên các chất mang.
 
×
Quay lại
Top