Những lưu ý để sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn

ducthu93

Thành viên
Tham gia
3/1/2018
Bài viết
0
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc chống dị ứng, tuy nhiên sử dụng thuốc chống dị ứng như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn?
Sử dụng thuốc chống dị ứng cần lưu ý những gì?
Một số loại không nên dùng ban ngày: Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có một số loại thuốc chống dị ứng mà bạn phải uống vào buổi tối hay những lúc không phải làm việc bởi chúng có nguy cơ gây buồn ngủ như thuốc chống dị ứng thế hệ 1 như clopheniramin.

  • Tránh dùng với bệnh nhân tim mạch: thuốc chống dị ứng vẫn được coi là những thuốc an toàn nhưng một số loại thuốc thế hệ 2 có thể gây ra một số biến cố trên tim mạch như gây xoắn đỉnh, tức là tim tự nhiên ngừng đập sau một chu kỳ. Điều này là nguy hiểm vì nó có thể gây thiếu máu cơ tim.
di-ung-la-gi-1.jpg
  • Không trộn nhiều loại thuốc chống dị ứng: Có rất nhiều các loại chống dị ứng khác nhau nhưng chúng đều có một cơ chế tác động đó là tranh chấp vị trí tác động với chất trung gian hóa học gây dị ứng histamine. Nên việc dùng dùng nhiều loại thuốc đã không tạo ra hiệu quả tăng hơn mà lại còn làm nặng nề thêm chuyển hóa cho gan thì đó là việc rất không nên dùng.
  • Ngộ độc do quá liều: Vì lý do dị ứng gây ngứa râm ran khắp người nên một phản xạ là dùng nhiều thuốc chống dị ứng liều cao cho đỡ ngứa. Biểu hiện của ngộ độc là khô miệng như ngói, đỏ rực như thịt bò, nóng như hòn than, phát cuồng như kẻ mất trí và nháy mắt liên tục như cánh dơi. Liều khuyên dùng của thuốc chống dị ứng với các thuốc thế hệ 2 là chỉ dùng 1 viên/ ngày, dùng quá 4 viên/ ngày rất nguy hiểm.
  • Hạn chế tối đa dùng cho trẻ em: Thuốc chống dị ứng dạng thế hệ 1 như clopheniramin thấm vào thần kinh trung ương ở não nên làm ức chế sự phát triển của não bộ ảnh hưởng tới quá trình hình thành tư duy ở trẻ. Khi cha mẹ sử dụng loại thuốc này với trẻ em đến trường sẽ làm giảm khả năng tập trung, giảm khả năng tiếp nhận, giảm khả năng tư duy nên hiệu quả học tập giảm sút.
Trên đây là những loại thuốc chống dị ứng và một số lưu ý mà các dược sĩ tại Trường cao đẳng Dược đã đưa ra hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, với những trường hợp bệnh nặng mà sử dụng thuốc không khỏi bạn nên đến các cơ sở Y tế để được khám và kiểm tra.
 
×
Quay lại
Top