Những kỹ thuật tẩy não và kiểm soát tâm trí mạnh nhất

Khải Bá Thiên Vương

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
79
Kỹ thuật tẩy não được ra đời có lẽ nhờ phóng viên tình báo Mỹ Edward Hunter trong chiến tranh Triều Tiên để miêu tả các kỹ thuật “tái tạo” đầu óc mà Trung Quốc đã áp dụng vào những binh sĩ Mỹ bị bắt.

Thuật ngữ này cũng hoàn toàn đúng khi sử dụng trong giáo phái, nơi này cũng áp dụng các phương pháp tâm lý để làm cho các tín đồ trở nên ngoan đạo và tuân thủ các điều lệ mà giáo hội đặt ra.

Nhà tâm lý học Margaret Singer đưa ra lập luận rằng trong quá khứ đã có khoảng 2,5 triệu người là Mỹ là thành viên của giáo phái biết xài kỹ thuật tẩy não. Vậy những kỹ thuật tẩy não và kiểm soát tâm trí mạnh nhất là gồm những phương pháp nào? Mời bạn đọc tiếp nội dung bên dưới để rõ tình hình.10) Tụng niệm và ca hát

1-ca-hat.jpg

Trong Phật giáo hay Thiên Chúa giáo người ta thường đọc kinh niệm chú, đây là một tính năng quan trọng của nhiều tôn giáo. Hầu như tất cả các nhà thờ nào cũng thể hiện tinh thần tôn giáo đó nhờ vào hát thánh ca. Tất cả các thành viên của ca đoàn cùng hát một bài, nó như là tiếng nói chung để hợp nhất trung thành với đạo mình đang theo và trở thành một bản sắc. Kết hợp với các hiệu ứng lên xuống, nhịp nghỉ của khúc ca có thể đúc kết kinh nghiệm thờ phụng theo một hướng tích cực nhất có thể.

Nhưng trong một vài loại giáo phái, sự lặp đi lặp lại những bài hát hay niệm chú khiến cho tâm trí con người mất đi sự sáng suốt, bị loại bỏ khả năng tư duy logic và lâm vào trạng thái thôi miên. Từ đó con người ta luôn tuân thủ theo các điều lệ và sự trừng phạt của đạo mình theo một cách vô tư.

Thôi miên qua đường tụng kinh là một công cụ hữu hiệu mà các giáo phái áp dụng để thay đổi ý thức người theo đạo. Làm xói mòn khả năng tư duy còn quan trọng hơn làm cho tâm trí trống rỗng như thiền.9) Cách ly

2-cach-ly.jpg

@wikimedia

Năm 1977, ông Jim Jones cùng 1.000 thành viên của nhóm tôn giáo Đền nhân dân của mình bị chuyển đến một xã ở Guyana và sống cô lập ở đó. Nó chỉ cách Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Guyana 400 km thôi, nhưng nơi đó là một khu rừng. Cách làm này giúp cho những đối tượng tham gia mất tập trung vào giá trị tác động của thế giới bên ngoài, sau đó truyền thụ những gì đáng sợ nhất vào nhận thức của họ.

Nhiều giả thuyết được đặt ra là có thể Jones đánh thuốc mê những người khác, hoặc để trăn quấn quanh cổ, còn trẻ em thì thả xuống giếng vào ban đêm. Việc áp dụng kỹ thuật ha.ck não bằng cách cô lập địa lý đã tồn tại song hành bởi một tinh thần sùng bái. Xa hơn là ảnh hưởng tới bạn bè và gia đình họ ở Mỹ. Với tư tưởng độc ác của mình, Jones sẽ trừng phạt tàn bạo nếu 1000 thành viên của Đền Nhân Dân này không tuân theo chế độ của ông.8) Làm cho lệ thuộc và sợ hãi

3-so-hai.jpg

@wikimedia

Năm 1974 Quân đội Giải phóng Symbionese bắt cóc nữ thừa kế Patty Hearst , cô là ví dụ điển hình của việc ha.ck não qua sự lệ thuộc và sợ hãi. Hearst nhanh chóng chuyển từ một con người giao thiệp trẻ trung thành một kẻ cướp ngân hàng và cam kết là thành viên của một tổ chức chuyên khủng bố.

Sau khi bị bắt Hearst bị nhốt trong tủ, bị tra tấn và lạm dụng t.ình d.ục. Quân đội Giải phòng Symbionese có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của cô. Sự phụ thuộc vào những kẻ bắt cóc đã đưa cô vào tình huống trở thành thành viên tận tâm của tổ chức. Tham gia vào nhiều vụ cướp ngân hàng ở San Francisco (Mỹ). Sau đó Hearst bị cảnh sát bắt. Công tố viên đã phủ nhận cô bị tẩy não và cho rằng Hearst đã hoàn toàn chấp hành mệnh lệnh của những kẻ khủng bố trong tổ chức Symbionese, do đó cô bị tuyên án 7 năm tù giam.

Tuy nhiên, tổng thống Carter đã tuyên bố giảm hạn tù cho cô sau hai năm trên cơ sở của “kinh nghiệm giáng chức” mà cô phải chịu đựng của một tù nhân. Câu chuyện của Hearst gây nhiều ấn tượng, là minh chứng cho những kinh nghiệm đau thương của kỹ thuật tẩy não và trở thành con người khác.7) Phương pháp sư phạm

4-su-pham.jpg

Làm cách nào để một giáo viên khuyến khích học sinh của mình có những hành vi tốt và chấp hành nội quy trường học. Câu trả lời sẽ liên quan đến việc kết hợp một số hoạt động thể chất, thể thao vào giảng giạy các em. Việc bận rộn với các hoạt động chạy nhảy sẽ dẫn đến thấm mệt, như thế trẻ ít có khả năng tranh luận hoặc gây rắc rối.

Nhận thức được điều này, một số giáo phái đã thực hiện chiếm hữu vô tận tâm trí của hàng loạt các học sinh. Ví dụ một số giáo phái bị nghi ngờ như Dahn Yoga, bề ngoài chỉ là hệ thống các bài tập thể dục. Ở nước Nga, các sự kiện thể thao hay có môn thể dục luyện tập với xà ngang để tăng cơ bắp trong sân vận động, nó như là một dấu hiệu nhận biết của hệ thống Xô Viết và được các nhà sử học liên tưởng với bộ máy đàn áp của nhà nước.

Điều gì đã cản trở các hoạt động sư phạm từ thể thao đơn thuần? Là chế độ hay giáo phái sẽ lợi dụng lợi thế của tâm trạng và nhóm nhận diện dày kinh nghiệm, sau khi họ hoạt động thể chất có thể truyền đạt niềm tin ý thức về giáo phái mà không có thái độ hoài nghi nào. Kiệt sức do tập thể thao là cách bảo vệ người dân, khiến họ trở thành phương tiện chấp nhận ý tưởng tẩy não quái đản.6) Tước đoạt giấc ngủ và chế độ ăn nghèo đạm

5-tuoc-doat-giac-ngu.jpg

Đó là một sự kết hợp hoàn hảo trong kỹ thuật tẩy não của cảm giác quá tải, mất định hướng do mất ngủ đem lại. Tập đoàn bán hàng đa cấp Amway đã bị tố cáo lấy đi giấc ngủ của các nhà phân phối kể cả cuối tuần. Không ngừng giảng giải về sự vận hành hệ thống trong thời gian đầu tham gia Amway trong các buổi đào tạo, họ nói thao thao bất tuyệt và chỉ ngắt đoạn nhanh bằng những nhạc nền sôi động, gây phấn chấn tinh thần và một vài đèn flash chiếu vào người đang diễn thuyết y như một ngôi sao sáng chói.

Đó là một phương pháp tạo sự sùng bái với mạng lưới đa cấp đó, ngoài ra còn hướng dẫn các thành viên đi theo chế độ ăn đặc biệt nghèo protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Kết quả là những thành viên theo mạng lưới sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, mất đi sự minh mẫn và cứ tôn sùng mạng lưới mình đã dấn thân vào.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày tấn công bằng khí độc sarin (là chất độc cực mạnh gây rối loạn thần kinh, trong quân sự được xếp vào loại vũ khí hóa học. Thành viên cũ của tổ chức Aum Shinrikyo (là một tổ chức khủng bố) cho biết anh chỉ ăn mỗi ngày một bữa và ngủ vài giờ mỗi đêm, trong khi phải nai lưng ra làm việc để được bầu chọn trở thành lãnh đạo của giáo phái.5) Phê bình và tự phê bình

6-phe-binh.jpg

@wikimedia

Trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, lính Mỹ bị người Trung Quốc bắt đã phải chịu sự "phê bình và tự phê bình". Trong đó họ đã tố cáo bạn tù, thảo luận về lỗi lầm của mình, bày tỏ lòng bất an của họ về chủ nghĩa tư bản và Mỹ. Lúc đầu, các tù binh nghĩ rằng việc phê bình đó là ấu trĩ.

Nhưng theo thời gian, các quá trình chỉ trích bắt đầu liên tục làm cho việc thể hiện lòng yêu nước trở nên đáng ngờ và tính hợp lệ của cuộc chiến. Nhà tâm lý học Robert Cialdini nêu lên lý giải cho sự lo lắng ngày càng tăng của các tù nhân giống như một hiệu ứng của các "quy tắc của sự cam kết", điều đó cho thấy rằng chúng tôi cố gắng suy nghĩ nhất quán với tuyên bố mà chúng tôi đã công khai, chúng tôi không muốn trở thành thất thường, thiếu trung thực.

Mặc dù có một số hạn chế thành công, phương pháp tẩy não chiến tranh Triều Tiên không mang lại hiểu quả đặc biệt toàn diện nào. Chỉ có 23 tù nhân từ chối hồi hương vào cuối chiến tranh, còn người Trung Quốc gần như từ bỏ các buổi học tập cải tạo một năm trước khi chiến tranh kết thúc. Nhưng chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục áp dụng hình thức phê bình với dân trong nước.
4) Ném bom tình yêu

7-nem-bom-tinh-yeu.jpg

Giáo phái muốn khẳng định rằng thế giới bên ngoài nhóm đang đe dọa và gây lỗi nghiêm trọng. Để tạo ấn tượng khi xuất hiện họ thường sử dụng “ném bom tình yêu” (love boombing) góp phần tăng thêm không khí của việc chào đón. Ném bom tình yêu liên quan đến việc trưng bày mới hoặc khả năng tiềm tàng trong hội viên mới với quá nhiều các cuộc biểu tình gây sự chú ý và cảm tình. Thuật ngữ này dường như bắt nguồn từ một trong hai đứa con của Thiên Chúa hay Giáo hội Unification, nhưng giờ đây có thể áp dụng cho một số tổ chức khác nhau.

Love Boombing là tâm lý xã hội tầm thường mà chúng ta cảm thấy có xu hướng mạnh mẽ, tự giác có những hành vi tốt bụng và hào hiệp dành cho mọi người. Nhưng đó chỉ là những hành động giả vờ yêu thương, khích lệ và tình bạn thể hiện từ các thành viên giáo phái không hề chân thành mà giống như nghĩa vụ, mắc nợ và tội lỗi.

Ca sĩ Margaret gọi đó là một chức năng quan trọng, hiệu quả trong giáo phái vì sự đồng hành và công nhận là những điều mà hội viên mới đang tìm kiếm.

Nhà tâm lý học Edgar Schein cũng đưa ra nhận định rằng những người được kết nạp vào giáo phái thông qua một quá trình là "unfreezing và refreezing" (Không đóng băng và tái đóng băng). Trong giai đoạn không đóng băng, một thành viên tiềm năng mới của giáo hội bắt đầu từ chối nhìn thế giới cũ của mình và trở nên hào hứng với những ý tưởng mới trong giáo phái.

Edgar Schein cũng nêu ra điểm đến của ném bom tình yêu là một yếu tố cần thiết của tái đóng băng - tuyển người chấp thuận triết lý giáo hội, được thưởng qua những cái ôm và các lời ca ngợi, nhưng sẽ bị tẩy chay nếu có quá nhiều thắc mắc hay hoài nghi.3) Thao tác thần bí

8-thao-tac.jpg

Bác sĩ tâm thần Robert Jay Lifton tuyên bố rằng nhiều giáo phái dựa vào “thao tác thần bí” để giành được kiểm soát mạnh nhất tâm trí các tín đồ của họ. Thao tác bí ẩn đó liên quan đến sự kiểm soát hoàn cảnh hoặc thông tin của những nhà điều hành tôn giáo để truyền đạt một cách mạnh mẽ rằng họ là người chỉ huy trí tuệ siêu nhiên, có lợi cho thần thánh, hoặc tạo ra sức mạnh diệu kỳ.

Hay nói khác hơn, các nhà điều hành tôn giáo có nhiệm vụ thúc đẩy chính mình, họ đóng vai là một sứ giả của Chúa trời nên không được mắc sai lầm nào. Mọi thông tin truyền đạt phải luôn chính xác, để lấy được lòng tin của các tín đồ, họ thông qua mánh lới quảng cáo hoàn hảo và phi thường.

George Roden là một nhà lãnh đạo của chi nhánh phái Davidians đã bị hất ra khỏi giáo phái của mình bởi đối thủ của ông là David Koresh với tội lạm dụng xác chết để chứng minh khả năng gọi hồn của mình. Roden đã thách thức khả năng của Koresh, nhưng thay vào đó Koresh đã báo cáo với cảnh sát về việc cướp mộ. Cảnh sát truy vấn Koresh về bằng chứng và cuộc đấu súng xảy ra sau khi phe của anh ta thử vào lại những hợp chất mà Roden dùng để giữ xác chết.

Vào thời điểm đó Koresh còn có tên là Vernon Howell, nhưng sau đó đổi tên lại theo đề nghị từ Kinh Thánh của Vua David. Ông dùng tên cuối cùng là Koresh sau khi vua Cyrus Đại đế là ông vua cuối cùng của Ba Tư giải phóng dân Do Thái ra khỏi thành Babylon. Koresh tạo ra một hình ảnh Chúa cứu thế và khuyến khích những người khác đi theo mình, áp đặt những kinh nghiệm khác thường xen vào khi ông ta làm lãnh đạo, nhưng thực tế là ông ta đã cố tình dàn xếp cho họ mà thôi.2) Lạm dụng kiện cáo

9-kien-cao.jpg

Nhiều giáo phái sử dụng luật sư để kiện cáo với những thành phần công khai chỉ trích họ, dù là những chỉ trích tầm thường. Dĩ nhiên giáo hội thì luôn có đủ tài chính để theo đuổi các vụ kiện tụng nếu có, trong khi các thành viên cũ của giáo phái thường dễ vỡ nợ sau khi rời hội. Vì thế nhiều cựu thành viên không có nhiều đồng minh để bảo vệ mình thành công trước pháp lý.

Hơn nữa, các nhà báo chính thống rất e ngại để lên án các đạo giáo hay trích dẫn các tài liệu tôn giáo, vì các hành vi không hợp pháp lý luôn bị đe dọa. Năm 2003, điều tra viên Rick Ross thu được bằng chứng từ các hướng dẫn sử dụng của NXIVM, một tổ chức tự cải tiến bị buộc tội hoạt động như giáo phái.

Ross đưa các trích đoạn trực tuyến, làm điểm nhấn mạnh trong các vụ kiện và các nhà điều tra thì xem như là rác rưởi nhà mình. Một số nhân viên cũ trong NXIVM đã để lại cho tổ chức mình vài vụ kiện tốn kém. Còn thẩm phán thì bác bỏ một số trường hợp như vậy, lưu ý rằng những người làm thuê được nói đến chỉ đơn thuần là thất bại và rời khỏi công ty và NXIVM nhận thức được kẻ thù của mình. Những vụ kiện xảy ra liên tục và kéo dài từ hai công ty luật lớn và một đoàn luật sư.

Scientology cũng nổi tiếng nhờ việc sử dụng các vụ kiện vớ vẩn để ngăn cản phe đối lập. L. Ron Hubbard đã viết vào năm 1967 rằng "chúng tôi không tìm thấy các nhà phê bình của Scientology người không phạm tội trong quá khứ", và những vụ kiện sẽ được sử dụng để bịt miệng những người chỉ trích vốn có tội. Mục đích của kiện cáo là để xao động và nản lòng hơn là thắng kiện.1) Chấm dứt tư tưởng sáo rỗng


Một khái niệm quan trọng được nâng cấp bởi Robert Jay Lifton là chế độ độc tài toàn thị trường dựa vào “kết thúc tư tưởng sáo rỗng” để thực thi điều đúng trên những đối tượng của họ. Qua những lời nói sáo rỗng sâu rộng và phức tạp nhất của các vấn đề về con người được rút gọn thành đơn giản hơn, nghe có vẻ dứt khoát hơn. Ví dụ kinh điển của Lifton là sự “bao gồm tất cả những thuật ngữ” của chế độ cộng sản như ở Trung Quốc và Liên Xô, nơi mà ngôn ngữ trở thành trừu tượng, minh bạch cao, phán xét không ngừng, và cuối cùng là ngôn ngữ của không suy nghĩ.

Lấy từ cảm hứng trong cuốn tiểu thuyết của George Orwell (xuất bản năm 1984), trong đó nói về các chính quyền quyền đàn áp thiết kế một dạng ngôn ngữ mới gọi là “Tân Ngôn”, với mục đích áp đảo các suy nghĩ, trừ các điều khoản quy định của nhà nước.

Nhóm không phải nhà nước đại diện như Church of Scientology có thể xem là đã phát triển thành công một tập hợp các cụm từ tương ứng với thuật ngữ của Liên Xô.

Ví dụ điển hình nhất của “chấm dứt tư tưởng sáo rỗng” có lẽ xuất phát từ phiên tòa chính thức của Đức Quốc xã đối với Adolf Eichmann vì ông là người có đầu óc tổ chức, ông được cấp trên giao cho việc thủ tiêu người Do Thái ở Châu Âu. Nhưng sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, ông bị đồng minh truy sát và đưa ra tòa kết án tử hình.

Trong cuốn sách nổi tiếng của mình nói về Eichmann và “tính chất tầm thường của cái ác”, nhà văn Hannah Arendt nói rằng các nhà lãnh đạo lực lượng của Đức Quốc Xã mà Eichmann tham gia thường nói các cụm từ sáo rỗng. Mặc dù thực tế Eichmann nhắc đi nhắc lại rằng ông muốn “làm hòa với kẻ thù cũ của mình”, nhưng nhà văn Arendt nói rằng các cụm từ đó là vô nghĩa, vì Adolf Eichmann không hiểu được tầm quan trọng của tội ác. Arendt đã chốt lại rằng thời chiến “xã hội Đức có 80 triệu người đã che giấu thực tế và đã tự lừa dối, nói dối một cách ngu dốt.”Nguồn: https://www.lalung.vn/khoa-hoc/nhung-ky-thuat-tay-nao-va-kiem-soat-tam-tri-manh-nhat-2293
 
×
Quay lại
Top