Những kế hoạch tương lai "viển vông" khiến bạn mê mẩn

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Xây thành phố nổi giữa đại dương, chìa khóa của sự bất tử, du lịch không gian... là những dự án khoa học đang được các nhà tỷ phú biến thành hiện thực.

Ngài Iron Man - Tony Stark có thể coi là tỷ phú được yêu mến nhất thế giới vì sự thông minh, vẻ hài hước, nam tính và trên hết là sự cống hiến cho khoa học, đem đến những thiết bị siêu “cool”.

Nhưng dù sao, Tony Stark cũng chỉ là sản phẩm hư cấu, còn trên thế giới vẫn có một số nhà tỉ phú với những dự án tuy có vẻ hoang đường nhưng đi kèm khả năng tài chính khổng lồ, họ sẵn sàng biến chúng thành hiện thực.

1. Thành phố trên đại dương

Tỷ phú người Mỹ - Peter Thiel vừa tiết lộ kế hoạch khởi công xây dựng một “quốc gia nổi" ngay giữa đại dương. Ông muốn có nhiều quốc gia thu nhỏ trên mặt biển, đem lại một cuộc sống hoàn toàn khác lạ.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Tỷ phú người Mỹ - Peter Thiel.

Những thành phố sẽ được đặt trên những hệ thống thiết bị khổng lồ nặng hàng ngàn tấn, chạy bằng động cơ diesel đủ để di chuyển nếu mây bão che mất Mặt trời. Mỗi thành phố sẽ có chính phủ quy mô nhỏ và đặt bên ngoài biên giới của tất cả các quốc gia được biết đến trên Trái đất.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Cuộc sống bên trong thành phố sẽ tự do đến mức… không tưởng như không luật pháp, không quy tắc và thân thiện với môi trường. Thiel dự kiến sẽ cho vận hành hệ thống nổi đầu tiên ngoài khơi bờ biển San Francisco sớm nhất có thể nhằm thử nghiệm dự án, với mong muốn đến giữa thế kỷ XXI, hàng triệu người sẽ được sống ngoài khơi.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Dự án này được đặt tên là Blueseed và hiện các nhà khoa học trực thuộc đang nghiên cứu về tác động của nó đến môi trường, tính ổn định, bền vững của thiết kế. Blueseed vẫn đang gây ra một vài luồng ý kiến trái chiều nhưng không ai có thể phủ nhận những mặt tích cực nhìn thấy được của ý tưởng này.

2. Công viên kỷ Jura

Ông trùm khai khoáng người Úc - Cliver Palmer đã dành nhiều thời gian và tiền bạc trong khối tài sản hơn 900 triệu USD (khoảng hơn 18.000 tỷ VND) để chi cho những thú vui khá… kì quái như dựng lại bản sao của tàu Titanic huyền thoại. Và gần đây ông quyết định tạo nên một “công viên kỷ Jura” với những chú khủng long khổng lồ.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Ông trùm khai khoáng người Úc - Cliver Palmer.

Tuy nhiên, Cliver Palmer không tạo nên những chú khủng long thực sự từ mẫu hóa thạch có sẵn mà sử dụng robot có kích cỡ nguyên mẫu. Palmer đã đặt 100 robot khủng long từ Trung Quốc để trang bị thêm cho khu du lịch Palmer Coolum, vốn đã được mệnh danh là “công viên khủng long”.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

... và dự án xây dựng công viên khủng long "khủng" nhất thế giới.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Những robot khủng long này có thể di chuyển, cử động tay - chân, vẫy đuôi, đuổi theo xe jeep đang chạy, thậm chí nháy mắt và thở.

Dự kiến sau khi hoàn thành, “công viên khủng long” Palmer Coolum sẽ trở thành khu du lịch về khủng long “khủng” nhất thế giới và có thể thu hút số lượng du khách khổng lồ.

3. Dự án người bất tử

Với khối tài sản trị giá hơn 1 tỉ USD (khoảng 21 nghìn tỉ VND) khi mới bước sang tuổi 32, ông trùm truyền thông người Nga - Dmitry Itskov quyết định theo đuổi giấc mơ lớn nhất của loài người - đi tìm sự bất tử.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Ông trùm truyền thông người Nga - Dmitry Itskov.

Itskov tin rằng, với sự thử nghiệm liều lĩnh mới nhất của mình, anh sẽ có khả năng mang lại sự bất tử cho loài người với Sáng kiến 2045 (2045 Initiative). Mục tiêu cuối cùng của Itskov là chuyển trí tuệ hay ý thức của con người từ một bộ não sống vào robot sinh học với tính cách và bộ nhớ còn nguyên vẹn.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Bốn giai đoạn trở nên bất tử.

Nghe có vẻ hoang đường nhưng dự án này được đánh giá là khả thi. Dự án sẽ được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn một kết thúc vào năm 2020, khi đó mỗi người sẽ có phiên bản robot của chính mình, được điều khiển bằng máy tính. 5 năm tiếp theo là giai đoạn chuyển tải nhận thức từ não bộ vào robot.

Giai đoạn 3 sẽ giúp robot có khả năng bộc lộ cảm xúc dù là nhỏ nhất. Và giai đoạn cuối cùng, con người có thể điều khiển bằng não bộ một robot sinh học với đầy đủ cảm xúc, kỷ niệm, cùng những khả năng thậm chí có thể vượt xa những khả năng vốn có.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Hay nói cách khác, Itskov đang muốn biến những ý tưởng trong phim Avatar thành hiện thực. Theo Itskov, thoát ra khỏi hình dạng vật chất, con người sẽ tồn tại trong một mạng lưới tương tự như internet và có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng trên khắp hành tinh, hoặc thậm chí vào không gian.

4. Du lịch không gian

Tỉ phú người Mỹ - Dennis Tito có một niềm đam mê với không gian vũ trụ, bằng chứng là ông đã chi 20 triệu USD (khoảng 416 tỷ VND) để trở thành du khách tham quan Trạm vũ trụ quốc tế năm 2001 và mang về nhà một chiếc áo phông lưu niệm.

Nhưng niềm đam mê vũ trụ của Tito không dừng lại ở đó. Ông đã lập ra một kế hoạch đưa con người lên Sao Hỏa. Tuy nhiên, dự án vấp phải khá nhiều khó khăn và gặp nhiều ý kiến phản đối.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Tỉ phú người Mỹ - Dennis Tito lập kế hoạch đưa người lên Sao Hỏa.

Đầu tiên, đây là một kế hoạch khá tạo bạo và không kém phần nguy hiểm bởi khoảng cách từ Sao Hỏa đến Trái đất là khá lớn. Ông dự định gửi một đôi vợ chồng mà theo ông là đại diện cho loài người lên Sao Hỏa vào đúng ngày 5/1/2018.

Đây có thể coi là thời hạn của dự án, vì vào ngày đó, quỹ đạo bay và liên kết giữa các hành tinh là ổn định nhất. Nếu bỏ lỡ, điều kiện thuận lợi tương tự sẽ chỉ đến vào năm 2031 (cũng là năm NASA dự tính hoàn tất dự án Sao Hỏa). Nhưng Tito thì không muốn thế, ông muốn mình phải là người đầu tiên.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Vậy nên, ngày phóng tàu vũ trụ là bất dịch. Với thời hạn như vậy, việc gây quỹ (dự kiến khoảng 1 tỉ USD - tương đương 20.800 tỷ VND) sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, một số vấn đề kỹ thuật cũng cần được giải quyết sớm như nồng độ phóng xạ cao, hoặc tốc độ khi tàu đáp xuống Trái đất.

Dù sao, Tito cũng không phải là tỉ phú duy nhất có hứng thú với du hành không gian. Ông Sergei Kostenko - giám đốc điều hành của công ty Orbital Technologies cũng có ước mơ này.

Tỉ phú Kostenko tiết lộ kế hoạch xây dựng một khách sạn nằm trên quỹ đạo vào năm 2016. Du khách sẽ tận hưởng kỳ nghỉ ở môi trường không trọng lực trong khách sạn có kích thước khoảng 20m2 và sẽ được ở trong phòng riêng.

nhung-ke-hoach-tuong-lai-vien-vong-khien-ban-me-man.jpg

Tỷ phú Sergei Kostenko tiết lộ kế hoạch xây dựng một khách sạn nằm trên quỹ đạo trong không gian.

Theo ông, mục đích của khách sạn là nhằm phục vụ ngành du lịch vũ trụ, tạo điều kiện thoải mái nhất cho du khách lưu lại trên vũ trụ. Đối tượng nhắm đến là những công nhân viên chức giàu có muốn khám phá không gian vũ trụ và tất nhiên giá cả không hề rẻ tý nào: 50-60 triệu USD (khoảng hơn 1 nghìn tỉ VND) cho một chuyến bay. Ngoài ra mỗi du khách phải trả thêm 1 triệu USD (khoảng 20,8 tỷ VND) cho 5 ngày lưu lại.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: BBC, Discovery News, Cracked, Wikipedia...
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top