Nguyên nhân vì sao không nên làm đám cưới tháng 7 âm lịch

hienmeo93

Thành viên
Tham gia
5/5/2016
Bài viết
7
Đã từ lâu người Việt luôn mang theo một suy nghĩ không nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch. tuy nhiên điều đó có nguyên do từ đâu và vì sao phải tuân theo thì không mấy cô dâu chú rể có thể giảng giải rõ ràng

Theo lịch của người Việt Nam, tháng 7 âm lịch được cho là tháng không tốt theo quan niệm của nhà Phật, bởi vậy người ta thường kiêng cữ, tránh thực hiện các dự định hay công việc quan trọng vào tháng này như: mua đất, mua nhà, khai trương, mua xe, cưới hỏi… sợ sẽ gặp nhiều bất lợi cho gia chủ. Và cứ như thế, quan niệm dân gian đó kéo dài mãi cho đến tận hiện thời, đặc biệt đối với chuyện cưới hỏi quan trọng cả đời người, các gia đình và đôi uyên ương lại càng né tránh chuyện đó một cách triệt để.

Ngày đẹp, giờ đẹp theo tuổi mua xe tháng 7 để chọn lựa ngày giờ tốt mua xe hợp tuổi với bạn.

1. Các lý do không nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch theo dân gian

Từ những sự đúc kết của ông bà xưa và thỉnh thoảng từ sự truyền khẩu của dân gian để lại, người ta đã thống kê các duyên do khiến gia đình Việt tránh cưới gả cho con cháu vào tháng 7 âm lịch như sau:

– Tháng 7 âm lịch là tháng mưa ngâu. Theo chuyện xưa, vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ chỉ được gặp nhau một lần trong cả năm vào ngày 7/7 (âm lịch). Ngày gặp nhau nước mắt họ tuôn rơi xuống thế gian thành những cơn mưa dầm không dứt. Câu chuyện bi thương này khiến dương gian sau kiêng cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, bởi sợ cuộc hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ có thể chia lìa, xa rời, không hạnh phúc.

– Tháng 7 âm còn gọi là “tháng cô hồn”, tháng Vu lan báo hiếu. Theo đạo Phật, tháng 7 âm “xá tội vong nhân” là thời gian các âm hồn được đi lại trên thiên hạ. Nếu đứa ở dương gian tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… sẽ làm các linh hồn lưu ý, có thể “bám vào” sinh chuyện. vì vậy kiêng cưới vào tháng 7 âm để tránh hạn cho đôi trẻ.

– Tháng 7 âm lịch là mùa mưa bão liên miên cả tháng, gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

2. Người trẻ hiện đại vẫn cưới vào tháng 7 âm lịch

mặc dầu khởi hành từ quan điểm duy tâm và kinh nghiệm dân gian truyền khẩu chưa được kiểm chứng, ngoài ra, nếu muốn đơn vị đám cưới vào tháng 7 âm lịch thì cô dâu chú rể cũng nên cân nhắc và xin quan điểm ba má hai bên gia đình. Người lớn thường quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy khi được sự ủng hộ và đồng ý từ cha mẹ ngay từ đầu, và vấn đề Xem ngày cưới chuyện cưới xin cũng được tiện lợi hơn nhiều.

Hôn nhân là việc quan trọng cả đời, biết rằng hạnh phúc gia đình dựa trên sự nỗ lực vun đắp của hai vợ chồng nhưng nếu chẳng may cuộc sống sau này không thuận tiện và trơn tuột, hai người sẽ đổ lỗi cho việc cưới vào tháng xấu, lúc ấy lại có thêm lý do để bàn cãi, trách móc nhau, hoặc thay vì nỗ lực giải quyết vấn đề người ta lại thường nghĩ đến lý do mình đã cưới trong tháng xui rủi mà “chấp nhận số phận” là điều không nên.

ngày nay, một số bạn trẻ cho rằng không cần ỉ eo tháng 7 âm lịch, thậm chí cưới vào tháng này còn có lợi bởi ít cặp đôi công ty nên các dịch vụ cưới hỏi sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn lên đến 40-50% giảm giá. ngoại giả, tiệc cưới tổ chức tháng 7 sẽ tương đối thoải mái trong việc đặt địa điểm và khách mời tham gia sẽ có mặt đông đủ do không bị trùng đám cưới quá nhiều.

Bạn nên chủ động cân nhắc dựa vào tình hình thực tại như: thời tiết, tập tục địa phương, ý kiến của bố mẹ, giá cả thị trường… trước khi quyết định tổ chức hôn lễ vào tháng 7 âm lịch là tốt nhất thay vì chỉ tin vào sự truyền miệng mà không hiểu tại vì sao.

chọn ngày tôt động thổ xây nhà theo tuổi tháng 7 để lựa chọn được ngày hợp với tuổi và vận mệnh của bạn.
 
×
Quay lại
Top