Ngọt ngào hương vị bánh da lợn ở nơi miền tây

thơ phạm

Thành viên
Tham gia
7/11/2015
Bài viết
1
Nhắc đến ẩm thực thì mọi người không thể không nhắc tới những đặc điểm dân dã, dễ làm và quen thuộc. Quen thuộc từ thành phần đến cái tên của bánh. Bánh có hình dáng giống con tầm thì tên là bánh tầm, bánh làm từ chuối tên là bánh chuối. Và bánh có những lớp bột mỏng như da lợn nên được tên là bánh da lợn?

Về tên gọi của món bánh này đã có không ít tranh luận, bởi không hiểu sao phương ngữ Tây Nam bộ gọi lợn là heo nhưng lại tồn tại một loại bánh – bánh da lợn, mà không gọi tên bánh da heo.

Bây giờ, người dân đã có thể mua bột sẵn ở chợ về làm. Bột phải lấy gạo ngâm mềm tẻ rồi xay nhuyễn, trộn đường vào xay chung, với bột, bồng lại, dằn khô. Sau đó nhồi bột với nước lạnh cho đến một độ loãng vừa phải mới làm bánh.

Hết quy trình xay bột thì đến nấu đậu xanh giả nhuyễn pha với bột để làm nhân bánh, lấy dừa vắt nước cốt, giã lá dứa. Từng công đoạn đều phải làm một cách hết sức thận trọng mới cho ra xửng bánh đậm đà như ý.

Mlb2x2MyQ31vboC-sMFhYP_-9NY42q1Bm1ALg4KfGLunIRLG8N540rTrdt8Q8f_9lXWnTWgdDdvOUIJb2Ym_nQBNEYcfJ08r38qchwT7J4Jv4oLybXPv0Z8B2Y11byPovhZwDSLi


Loại bánh này hay có màu chủ đạo là ngà vàng của đường, màu xanh của lá dứa. riêng lá dứa không nên dùng nhiều vì bánh sẽ có mùi hăng, dùng với số lượng vừa đủ sẽ cho bánh có mùi thơm nhẹ.

làm xong hết nguyên liệu thì lấy xửng hấp lên bếp, thoa một lượt dầu ăn vào lòng xửng để bánh không bị dính, đổ lần lượt lớp mỏng xen nhau giữa hai lớp bột vào xửng hấp. Người làm bánh phải đợi từng lớp bột thật chín mới đổ tiếp lớp bột khác… Cứ thế làm liên tiếp cho đến khi hết bột thì thôi. Với loại bánh này hay dùng chỉ, hoặc thanh tre cắt bánh thành từng miếng hình thoi. Vì nếu dùng dao cắt, bánh sẽ vỡ, lớp này quện qua lớp kia, nhìn mất ngon.

Có lẽ với loại bánh da lợn này thì đứa trẻ nào cũng thích gỡ từng lớp bánh để ăn, để cảm nhận được cái ngọt và vị thơm đặc trưng của các loại thực vật tạo màu cho chiếc bánh.

Cắn từng miếng bánh dẻo thơm, hòa cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh, nước dừa béo ngậy, lá dứa thơm nhè nhẹ, rồi uống một ngụm trà thơm nóng sẽ khiến người ăn nhớ mãi chiếc bánh tuy mộc mạc nhưng đậm đà

>>xem thêm: tour miền tây
 
×
Top Bottom