Nghe tiếng Anh IELTS – 5 bí kíp bạn nên biết ngay hôm nay

mottienganh

Thành viên
Tham gia
3/12/2021
Bài viết
8
Trong một cuộc trò chuyện, kỹ năng nghe tiếng Anh cũng quan trọng như nói. Thực tế là bạn không thể trả lời ai đó nếu bạn không nghe rõ họ. Điều tệ hơn nữa là bạn có thể đưa ra một phản hồi không chính xác vì bạn phải đoán những gì mà người đối diện đang muốn nói với bạn. Thông qua bài viết dưới đây, mình hi vọng bạn sẽ có thêm được kinh nghiệm nghe tiếng Anh IELTS để cải thiện trình độ của bản thân.


1. Một bí mật cải thiện khả năng nghe tiếng Anh IELTS

Bộ não của bạn cần thời gian để “tiêu hóa” những âm thanh mới. Lần đầu tiên bạn cố gắng hiểu một âm thanh mới một cách hoàn hảo nhất thì bạn có thể cảm thấy như bạn sẽ không bao giờ có thể nghe tiếng Anh IELTS tốt vậy. Hãy thử nghe cùng một từ đó vào ngày hôm sau. Bạn sẽ ngạc nhiên khi dễ hiểu hơn nhiều. Bạn thậm chí có thể không cần phiên âm! Đây là một trong những kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cực hữu ích mà bạn nên ứng dụng ngay. Tuy nhiên có thể bạn sẽ phải nghe nhiều hơn một lần để cố gắng hiểu nó bởi vì bộ não của bạn đã có thời gian để xử lý những âm thanh mới.

2. 04 bước luyện nghe tiếng anh IELTS

Bước 1:​

Với bước đầu tiên này, nhớ rằng bạn không pause lại để nghe từng câu. Cứ để băng chạy từ đầu đến cuối và bằng khả năng của bản thân để nắm bắt ý nghĩa của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng 10–20 lần mà vẫn không nắm được ý chính, có nghĩa là bài nghe đang quá khả năng của bạn, nên lựa chọn bài nghe dễ hơn.

Bước 2:​

Sau bước đầu tiên, khi hiểu sơ sơ rồi thì chuyển qua bước”note-taking”. Chuẩn bị một cuốn sổ đó nha, bật băng nghe lại và “note” lại những gì mình hiểu. Lưu ý, giống bước một, bạn không dừng băng và nghe lại từng câu, mà bật từ đầu đến cuối và “take note” một cách nhanh chóng,

Trong bước một, bạn đã hiểu được nội dung cơ bản của bài nói rồi, nên việc “take note” chủ yếu nhằm hệ thống lại nội dung bài nói. Vì tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết, bạn chỉ “take note” những nội dung căn bản nhất, chứ không ghi lại tất cả những gì mình nghe được.

Bước 3:​

Kinh nghiệm nghe tiếng Anh IELTS của rất nhiều cao thủ đã chỉ ra rằng: Mục đích của việc chép chính tả là giúp bạn kiểm tra từ vựng, ngữ pháp,… Khi chép chính tả, đơn giản là bạn dừng lại sau mỗi đoạn, hoặc mỗi câu, và cố gắng ghi lại chính xác những gì người nói đề cập trong đoạn audio vừa nghe. Bạn hãy để ý từng đuôi “s” hoặc “ed” của những từ mà bạn nghe được. Điều này rất quan trọng đó. Có thể có rất nhiều chỗ bạn không biết từ này là từ nào, đơn giản là hãy bỏ qua và tiếp tục nghe.

Chép chính tả sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng… của mình. Kinh nghiệm mà mình từng biết và cả bạn bè của mình nữa là hầu hết những người học tiếng Anh yếu ngữ pháp sẽ bộc lộ nhiều lỗi trong phần này, ví dụ thiếu “es”, “ed” hoặc nhầm lẫn “a”, “the”, “in”, “on”. Những bạn phát âm tiếng Anh yếu sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt “keyword” — từ quan trọng trong bài nói. Những bạn nghe tốt, phát âm tốt và chắc ngữ pháp sẽ bắt được toàn bộ.

Bước 4:​

Bước cuối cùng là nghe lại audio và kiểm tra lại, đây là bước mà hầu hết trong kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh nào cũng cần có. Tất nhiên là bạn cần “transcript” của bài nói để hoàn thiện bước nghe cuối cùng này. So sánh “dictation” của mình và so sánh với “transcript” nhé. Bằng cách này bạn sẽ biết được lý do vì sao mình nghe chưa đúng hoặc không nghe được. Điều này là rất quan trọng để bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe: do thiếu từ vựng, do phát âm kém, hay do ngữ pháp kém? Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn có cơ sở tập trung học để nâng cao khả năng tiếng Anh.

nghe-tieng-anh-ielts.jpg


3. Hãy luôn tận dụng thời gian để nghe tiếng Anh IELTS

Nghe mà không nghĩ đến ý nghĩa — Nghe thụ động:

Đây là một trong những kinh nghiệm nghe tiếng Anh IELTS của nhiều người — Nghe thụ động. Một kỹ thuật nghe khác để thử là tập trung vào âm tiết của những từ bạn nghe mà không cố nghe những từ đó hoặc nghĩ về nghĩa. Bộ não của bạn sẽ nghe và hiểu những từ nó biết ngay lập tức. Bằng cách tập trung vào các âm tiết bạn đang nghe, bạn sẽ tập trung nghe âm thanh của từ đó hơn là cố gắng hiểu ý nghĩa.

4. Hãy liên hệ từ với nghĩa của chúng

Đây là một trong những kinh nghiệm nghe tiếng Anh IELTS cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Việc liên hệ từ với nghĩa của chúng sẽ giúp cho của bạn trở nên dễ dàng và đạt tối ưu hơn rất nhiều. Đọc một từ mới hoàn toàn khác với nhận ra từ đó trong các file audio hoặc một cuộc hội thoại. Sẽ hoàn toàn bình thường 100% khi bạn không nhận ra từ nào khi bạn nghe nó vào lần đầu tiên, ngay cả khi bạn biết rõ từ đó khi đọc nó hoặc sử dụng nó trong các văn bản.

Bạn có thể đã nhận thấy rằng có một số từ mà bạn có thể nghe trong bất kỳ audio, cuộc trò chuyện hoặc phim ảnh. Những từ bạn đã học gần đây hoặc những từ mà bạn chưa bao giờ nghe trước đây thì nghĩa của những từ này không có mối liên hệ chặt chẽ trong tâm trí của bạn. Bạn sẽ mất một chút thời gian để nhận ra và ghi nhớ nghĩa của từ khi bạn nghe nó lần đầu tiên.

5. Nghe tiếng Anh IELTS qua nhiều nguồn

Nghe tiếng Anh qua bài hát: Học nghe tiếng anh qua bài hát là cách học hiệu quả, dễ dàng cho những bạn muốn tự học tiếng Anh một cách tự nhiên, đơn giản mà không phải theo cách nhàm chán, đơn điệu. Chọn ra những bài nhạc mình yêu thích tận hưởng cảm giác vừa luyện nghe vừa được thư giãn bằng âm nhạc nhé.

Nghe tiếng Anh qua phim: Ngoài ra, bạn có thể tìm các chương trình truyền hình yêu thích, phim ảnh để vừa học vừa được giải trí. Mình đề xuất cho bạn 7 bộ phim chất lượng để bạn có thể lấy làm nguồn học hiệu quả. Đồng thời tích lũy kinh nghiệm nghe tiếng Anh phù hợp cho bản thân.

Nghe tiếng Anh IELTS qua các phần mềm, website, sách vở: Trợ thủ đắc lực cho việc có kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả là những công cụ học tiếng Anh. Tận dụng triệt để những nguồn học tiếng Anh miễn phí và được nhiều người sử dụng để có cho mình những kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm nghe tiếng Anh IELTS để bạn có cho mình kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. Nếu bạn muốn cập nhật thường xuyên về những cách học tiếng Anh, luyện nói hay các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả thì hãy nhớ đăng ký kênh của bọn mình nhé!
 

×
Quay lại
Top