Năm mới này bạn cần làm gì để có thu nhập “đột biến”?

nguyen6495

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/7/2018
Bài viết
407
Nhiều người cực kỳ thích mức lương của họ tăng lên gấp đôi gấp ba lần, nhưng rồi sau đó nhanh chóng xua đi ý nghĩ này vì cho đó là điều gần như không thể. Tuy nhiên, tin vui là có một số hành động thiết thực hoàn toàn có thể giúp người đi làm tăng thu nhập đáng kể. Bài viết này gửi đến bạn một số chia sẽ hữu ích từ các chuyên gia có thể giúp bạn tăng thu nhập “đột biến” trong vòng 12 tháng tới.

Tuy nhiên, trước khi bật mí cách tạo ra mức thu nhập tăng trưởng tích cực, CareerBuilder.vn sẽ bắt đầu bằng cách liệt kê lại 8 biến số tác động đến việc xác định lương cho một cá nhân. Hiểu rõ chúng, bạn hoàn toàn có thể vận dụng vào các cuộc đàm phán lương bổng (khi xin việc, đánh giá hiệu suất…).
20181227Salary.jpg

- Thâm niên làm việc: Thông thường, thời gian làm việc lâu hơn sẽ mang lại thu nhập cao hơn. Do đó, nên nhấn mạnh số năm nếu bạn sở hữu nhiều kinh nghiệm hơn so với yêu cầu tuyển dụng. Nhưng nhớ thể hiện trong mức phù hợp, bởi không thiếu các trường hợp ứng viên không được nhận vì có quá nhiều kinh nghiệm và được đánh giá là vượt mức yêu cầu.

- Học tập và đào tạo: Sự phù hợp giữa trình độ học vấn của bạn so với yêu cầu cơ bản cho công việc thường ảnh hưởng đến mức lương. Thêm vào đó, chất lượng giáo dục cũng tạo ra ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến tiềm năng thu nhập. Hãy làm nổi bật trình độ học vấn (liên quan và phù hợp) nếu chúng cao hơn tiêu chí công việc yêu cầu.

- Đánh giá hiệu suất: Hầu hết nhà tuyển dụng hoặc quản lý nhân sự sẽ ra quyết định chi lương ít nhiều dựa trên hiệu suất làm việc. Đây là biến số quan trọng khi xem xét tăng lương hoặc thăng chức, và đặc biệt đúng với trường hợp xét thưởng. Ngay cả khi bạn ứng tuyển việc mới, thông tin này cũng mang ý nghĩa quan trọng vì nó cung cấp cho nhà tuyển dụng bức tranh hoàn chỉnh về khả năng của bạn.

- Sếp: Trong quá trình phỏng vấn hoặc trao đổi lương, hãy tìm hiểu về người mà bạn sẽ báo cáo trực tiếp cũng như tiềm năng phát triển của vị trí bạn quan tâm. Nếu sếp trực tiếp là người có thứ bậc cao trong công ty, đề xuất của họ ảnh hưởng đến vấn đề tiền lương thì bạn sẽ tránh được rủi ro bị bỏ lơ trong các đợt đánh giá.

- Số lượng báo cáo: Trong một số công việc nhất định, bạn quản lý càng nhiều nhân viên thì lương của bạn càng cao. Tất nhiên, mức độ thành công của bạn sẽ dựa trên hiệu suất của nhân viên bạn quản lý.Hãy nhấn mạnh thành công của các nhân viên đang làm việc dưới quyền bạn hoặc cả những người đã từng báo cáo trực tiếp cho bạn.

- Chứng chận chuyên môn: Giấy chứng nhận hoặc thẻ thành viên cho thấy bạn có tham gia hay hoạt động nổi bật trong các tổ chức nghề nghiệp hoặc hiệp hội thương mại cũng có thể tác động tích cực đến mức chi trả lương. Nếu đang sở hữu các chứng nhận được xem là điểm cộng nhưng không bắt buộc, bạn có thể dựa vào đó kiếm thêm nhiều tiền hơn.

- Làm việc theo ca hoặc ngoài giờ: Trong một số công việc nhất định, người lao động có thể được trả thêm lương làm việc ngoài giờ. Trong khi đó, vài công việc khác yêu cầu phải phân thành nhiều ca, nên theo đó bạn có thể hi vọng kiếm được nhiều tiền hơn một chút khi nhận làm việc ca hai hoặc ca ba.

- Đặc thù công việc ẩn chứa rủi ro: Hãy yêu cầu được trả thêm phụ cấp nếu bạn ký hợp đồng phụ trách những công việc có điều kiện làm việc nguy hiểm hay môi trường độc hại. Danh mục các công việc này được quy định bởi cơ quan quản lý nhà nước.
20181227Salary2.jpg

Bạn vẫn muốn kiếm được nhiều tiền hơn nữa? Dưới đây là một vài gợi ý đến từ các chuyên gia:

Xác định và tối ưu các năng khiếu
Mọi người đều có khả năng trời phú khác nhau, bạn phải xác định và tập trung nâng cao các khả năng này. Điều này sẽ đặc biệt đúng nếu kỹ năng của bạn nổi trội so với đồng nghiệp hoặc là duy nhất trong tổ chức. Sở hữu tài năng độc đáo sẽ khiến bạn khác biệt với những người khác trong lĩnh vực đang tham gia. Ngay khi bạn đã làm tăng giá trị bản thân lẫn doanh nghiệp một cách rõ rệt, bạn xứng đáng với mức lương cao hơn.

Phát triển kỹ năng, mở rộng kiến thức
Trong mọi lĩnh vực chuyên môn, chúng ta luôn có thể tìm thấy những điều mới mẻ để học hỏi. Bạn có thể tham gia các khoá đào tạo liên quan đến công việc hiện tại hoặc nghiên cứu chủ đề mới. Đọc sách báo, nghe audiobook, tham dự hội thảo, workshop… bất cứ hình thức nào cũng có thể mang lại cho bạn thông tin bổ ích và cơ hội rèn giũa bản thân. Học hỏi không ngừng giúp bạn nâng cao kiến thức, tăng cường bộ kỹ năng cơ bản và mở rộng các kỹ năng chuyển đổi. Bạn sẽ là người đầu tiên đạt tiêu chuẩn ngay khi công ty có các kế hoạch đề bạt, phát triển nhân sự nòng cốt. Phát triển lên vị trí cao hơn, đặc biệt là từ quản lý tầm trung, chính là cơ hội để bạn nâng cấp thu nhập. Mức lương cao gấp đôi, thậm chí gấp ba, bốn lần là điều hoàn toàn có thật.

Hãy chắc rằng sếp biết việc bạn tham gia các chương trình học tập làm giàu năng lực. Các chứng nhận mới liên quan đến công việc sẽ chứng minh bạn là một tài sản ngày càng tăng giá trị của công ty, một người sở hữu chuyên môn ngày càng giỏi trong mắt đối tác lẫn khách hàng. Không ai có thể phớt lờ và trả giá rẻ cho “nguồn lực” như bạn.

Chủ động làm việc và có sáng kiến
Hãy chứng tỏ năng lực bản thân vượt xa mô tả công việc. Bạn có thể nhận các dự án nhiều thách thức, vượt qua khỏi trách nhiệm được giao phó. Việc đưa ra gợi ý giúp cải tiến hoạt động của tổ chức và dám tiếp nhận nhiệm vụ mới sẽ chứng minh rằng bạn sáng tạo, cầu tiến và sẵn sàng hỗ trợ công ty bằng mọi cách cần thiết. Làm nhiều hơn các đồng nghiệp, năng nổ hơn mọi người trong nhóm và làm tốt hơn các “chuyên gia” khác trong lĩnh vực của mình cho thấy bạn rất chủ động và có tham vọng. Danh tiếng được nâng cao cũng sẽ giúp mức lương tăng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, việc nhận lãnh trách nhiệm mới cũng tạo ra cơ hội để bạn học hỏi kỹ năng mới, tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm quý giá – điều này có thể giúp bạn tìm được một công việc với mức lương cao hơn, nhiều thành công hơn trong tương lai.

Thường xuyên đi phỏng vấn
Nếu có thể, bạn đừng hạn chế hay chối từ các cơ hội phỏng vấn việc làm mới. Bởi không thực hiện thường xuyên, kỹ năng và CV của bạn sẽ thể sẵn sàng ngay khi cơ hội đến. Ít nhất mỗi năm một lần, nên tham dự phỏng vấn để thực hành kỹ năng. Phỏng vấn tại các công ty bên ngoài hoặc phỏng vấn nội bộ khi công ty có nhu cầu đều được.

Hoạt động này đem tới nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Thỉnh thoảng dự phỏng vấn, bên cạnh việc mài giũa các kỹ năng trình bày, giao tiếp, thuyếp phục và thương lượng cho sắc bén hơn, bạn có thể nắm bắt tình hình thị trường, tìm hiểu cơ hội và cập nhật lại mức lương ngành nghề mình theo đuổi. Và biết đâu được một trong số những buổi hẹn phỏng vấn này sẽ mang lại cho bạn một cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn gấp nhiều lần.
20181227Salary3.jpg

Giúp người khác tăng lợi ích
Mọi người, dù đang tự kinh doanh hay làm việc cho ai khác, suy cho cùng vẫn là kiếm tiền. Các doanh nghiệp tồn tại là để tạo ra lợi nhuận. Bạn hoàn toàn có thể chứng tỏ rằng mình là tài sản quý giá trong mắt người khác nếu hoạt động của bạn mang thêm nhiều lợi ích đến cho họ. Khi thiết lập danh tiếng như một tài sản, bạn có thể yêu cầu được trả lương cao hơn hoặc thanh toán chi phí nhiều hơn.

Lưu ý nhỏ là bạn sẽ thành công hơn khi có thể định nghĩa được từ “lợi ích” xa hơn khái niệm tiền bạc đơn thuần. Hãy chủ động, nhiệt huyết và rộng rãi hết sức có thể trên những chặng đường làm việc. Hôm nay, khi làm hết sức mình hỗ trợ ai đó, bạn không đoán trước được tương lai có thể trả lại cho bạn nhiều như thế nào đâu. Cuộc sống luôn biết cách vận hành để tạo ra những tác động tuyệt vời hơn chúng ta tưởng. Hãy làm việc vì lợi ích, giúp người khác để phát triển bản thân, nhừng đừng bao giờ ngừng lại với lợi nhuận.

Dám thay đổi
Nếu cơ hội phát triển và tiềm năng thu nhập trong công việc hiện tại bị hạn chế, bạn có thể cân nhắc một quyết định thay đổi công việc. Đây không phải là ý tưởng điên rồ hay mục tiêu khó thực hiện, chỉ cần bạn biết suy xét vấn đề khách quan và tỉnh táo.

Hãy thực hiện các nghiên cứu về mức lương theo vị trí và lĩnh vực cụ thể trên các chuyên trang như VietnamSalary và tìm hiểu xem chúng được điều chỉnh thế nào khi thay đổi khu vực làm việc, hoặc cấp bậc. Hầu hết trường hợp nhảy việc, ứng viên sẽ đạt được mức lương mới cao hơn. Do đó, cứ mạnh dạn tìm một nơi bạn có thể cống hiến khả năng, nhìn thấy lộ trình thăng tiến và nhận về mức lương cao hơn. Hoặc là một cách khác, di chuyển đến làm việc tại các thành phố lớn, các địa phương có tốc độ phát triển đô thị mạnh mẽ cũng mang lại kết quả tương tự. Tuy nhiên cần nhớ rằng, đi cùng với nơi có đời sống phát triển hơn, cung cấp mức lương cao hơn chính là chi phí sinh hoạt tốn kém hơn. Tìm việc ở xa nghĩa là tiền tích luỹ của bạn chỉ có thể lớn hơn khi bạn biết sắp xếp hợp lý và thu vén tài chính tốt.

Kinh doanh riêng
Nâng cao thu nhập bằng hoạt động kinh doanh riêng cũng là gợi ý đáng cân nhắc. Hãy chọn lấy một sở thích lớn hàm chứa đam mê hoặc một kỹ năng mà bạn đánh giá mình làm tốt nhất để bắt đầu. Có thể làm điều này trong khi bạn vẫn duy trì công việc hiện có.

Sắp xếp thời gian phù hợp để không làm ảnh hưởng đến công việc chính thức, rồi cho mình một cơ hội tự khám phá giới hạn bản thân, bạn chẳng những kiếm thêm được tiền từ sở thích, mà còn có thể tăng thu nhập đột biến một khi lượng khách hàng tăng mạnh. Trở thành chủ của chính mình, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự thoả mãn và khả năng kiếm tiền cao hơn trước nhiều lần.

Tất nhiên sẽ không có cách thức nào đơn giản để bạn gấp đôi thu nhập ngay sau một đêm, nhưng các gợi ý trên có thể là hướng dẫn hữu ích giúp bạn nâng cao mức lương trong thời gian ngắn nhất có thể. Những ý tưởng này, cùng với sự chăm chỉ và cống hiến cho công việc, sẽ thúc đẩy thu nhập của bạn tăng lên đáng kể.​
 
×
Quay lại
Top