Mua bán nhà đất phải chuyển khoản để chống trốn thuế?

thanhthanhvpcc

Thành viên
Tham gia
12/4/2023
Bài viết
0
Hiện nay, Cơ quan thuế có nhiều giải pháp khác nhau nhằm siết chặt tình trạng mua bán giá đất “hai giá” để trốn thuế. Đồng thời có ý kiến thanh toán khi mua bán nhà đất phải chuyển khoản để chống trốn thuế. Vậy, liệu phương án này có khả thi hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm địa chỉ công chứng hợp đồng tặng cho bất động sản uy tín tại Hà Nội

1. Mua bán nhà đất phải chuyển khoản để chống trốn thuế?
Mới đây có thông tin đề xuất khi chuyển nhượng nhà đất phải thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng để chống trốn thuế. Tuy nhiên, đây không phải là quy định của pháp luật, cũng không phải là dự thảo để trình cơ quan có thẩm quyền sớm thông qua và áp dụng.

[IMG]

Cũng cần lưu ý rằng ngay cả khi đây là quy định bắt buộc phải thực hiện thì cũng không có tính khả thi vì những lý do sau đây:

>>>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023

(1) Buộc thanh toán qua ngân hàng sẽ trái với quy định Bộ luật Dân sự.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một loại của hợp đồng dân sự, điều đó đồng nghĩa với việc nội dung hợp đồng phải do các bên thỏa thuận.
Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nội dung của hợp đồng dân sự như sau:
- Các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng.
- Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:
+ Đối tượng của hợp đồng;
+ Số lượng, chất lượng;
+ Giá, phương thức thanh toán;
+ Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
+ Quyền, nghĩa vụ của các bên;
+ Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
+ Phương thức giải quyết tranh chấp.
Tóm lại, nếu bắt buộc thanh toán qua ngân hàng sẽ trái với quy định Bộ luật Dân sự hiện hành. Đồng thời cũng không thể sửa đổi quy định của Bộ luật Dân sự theo hướng phải thanh toán qua ngân hàng khi chuyển nhượng nhà đất vì khi đó trái với nguyên tắc thỏa thuận trong luật dân sự.

>>> Xem thêm: Làm thủ tục thừa kế đất cho con cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

(2) Ngay cả khi bắt buộc thanh toán qua ngân hàng thì vẫn có nhiều cách để “lách luật”, ví dụ như thanh toán một phần qua ngân hàng để đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời thanh toán một phần còn lại bằng tiền mặt.
2. Khai đất “hai giá” khi nào bị xử lý về Tội trốn thuế?
Các bên chuyển nhượng nhà đất “hai giá” chỉ bị khởi tố về Tội trốn trốn thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện sau:

[IMG]

Số thuế trốn từ 100 triệu đồng trở lên hoặc dưới 100 triệu đồng trong một số trường hợp.
* Tội trốn thuế theo quy định Bộ luật Hình sự
- Căn cứ khoản 1 Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, người khai man giá đất nhằm trốn thuế với số tiền từ 100 đến dưới 300 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 100 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
- Hoặc trốn thuế dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội trốn thuế chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 100 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Nghề cộng tác viên có phải bỏ vốn không? Những ai có thể trở thành cộng tác viên?

Do đó, để truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn thuế thì số thuế trốn khi chuyển nhượng nhà đất phải từ 100 triệu đồng trở lên, nếu số thuế trốn dưới 100 triệu đồng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy, không có quy định mua bán nhà đất phải chuyển khoản để chống trốn thuế và ngay cả khi ý tưởng này được hiện thực hóa thành quy định của pháp luật cũng khó khả thi. Bên cạnh đó, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 

×
Quay lại
Top