Mù bẩm sinh 68 năm, bỗng sáng mắt sau một cú ngã

khamimi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/3/2013
Bài viết
100
Ông Pierre-Paul Thomas, 68 tuổi tại Canada, sinh ra đã bị mù. Vậy nhưng sau một cú ngã cầu thang cách đây 2 năm khiến xương hốc mắt bị rạn, các bác sỹ đã phát hiện mắt ông hòan toàn chữa khỏi được và đã giúp ông khôi phục thị lực.
Với việc có thể nhìn thấy xung quanh, ông Thomas cho biết mọi thứ xung quanh đều thật đẹp, dù đôi khi ông vẫn còn bối rối với các màu sắc. Ông cũng thấy mình trẻ lại…như một đứa trẻ.
thomas-now-9203d.jpg

Ông Pierre-Paul Thomas đã nhìn được trở lại sau 68 năm bị mù
Lẽ ra ông đã phải sống suốt phần đời còn lại trong bóng tối nếu không có cũ ngã cầu thang cách đây 2 năm. Trước đó, do ông sinh ra với chứng giật cầu mắt bẩm sinh, một tình trạng khiến mắt ông dịch chuyển từ bên này sang bên kia một cách không mong muốn, làm các dây thần kinh mắt đều bị hư hại và các thủy tinh thể phía trên cũng vậy.
Cú ngã khiến ông phải nhập viện với những vết rạn quanh hốc mắt, và trong khi điều trị, một bác sỹ phẫu thuật lần đầu tiên nhận ra rằng chứng mù của ông có thể chữa được. Vị nữ bác sỹ đã hỏi một câu khá thờ ơ: “Ồ, trong lúc chúng tôi điều trị, ông có muốn chữa mắt luôn không?”.
Câu hỏi khiến Thomas bị sốc bởi ông chưa từng nghĩ điều đó là có thể. Bởi ông sinh ra và lớn lên trong những năm 1940, trước khi có chế độ chăm sóc sức khỏe miễn phí và những tiến bộ trong phẫu thuật mắt.
Theo tiến sỹ Dev Cheema, trưởng khoa mắt bệnh viện đa khoa Montreal, chính thủy tinh thể khiến không Thomas bị mù chứ không phải do bệnh. Và những gì họ đã làm là thay thủy tinh thể.
thomas-before-9203d.jpg

Trước đây ông Thomas đã nghĩ mình phải chịu cảnh mù suốt đời
“Thật tuyệt khi làm được những việc như vậy. Nó sẽ luôn là những câu chuyện tích cực để kể khi nói về điều trị mắt”, ông Cheema nói.
Về phần mình, Thomas thấy mình trẻ lại khi được nhìn thấy thế giới xung quanh. Lần đầu tiên trong đời ông thấy cây cối, hoa nở khi tới thăm em gái tại Ahuntsic, Canada.
“Tôi thấy mọi thứ đều thật đẹp. Những khuôn mặt, làn da, tất cả đều đẹp”, Thomas cho biết.
Dù vậy, việc có được thị lực cũng gây ra một số rắc rối, bởi ông phải học lại mọi thứ từ đầu như một đứa trẻ. Khi vào cửa hàng tạp hóa với em gái, ông đã đưa cho người bán hàng tờ 10 USD thay vì tờ 5 USD. Màu sắc cũng khiến ông bối rối.
Ngoài ra, trong lần đầu tiên bước ra ban công của một căn hộ 6 tầng, ông đã bị chóng mặt khi nhìn xuống. Việc nhớ hình dáng của thứ gì đó cũng khá khó với ông. Hiện ông vẫn quen với việc sờ nắn và cảm nhận thế giới theo cách của người mù

 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top