Một vài cách chữa bệnh lý thoái hóa khớp vai

hoangquanlaij

Thành viên
Tham gia
14/9/2017
Bài viết
0
Bệnh thoái hóa khớp vai thường không hiếm gặp lại chúng thường gây ra tình trạng đau mỏi khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến dạng khớp, tê liệt cả vùng vai cổ, vôi hóa khớp vai…

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp vai
Khớp vai là một trong những khớp quan trọng của cơ thể và thường xuyên phải cử động nhiều trong suốt cả cuộc đời. Do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất do hậu quả của việc sụn khớp bị bào mòn kéo theo những hư tổn ở phần xương dưới sụn làm cho các đầu xương bả vai không còn được bảo vệ, cọ xát vào nhau gây đau đớn khi cử động.

thoai-hoa-dot-song-co.jpg


Dấu hiệu thoái hóa khớp vai
  • Cứng khớp vai: Đây là một trong những triệu chứng của thoái hóa khớp, làm cho đôi vai bị cứng, không còn linh hoạt xoay chuyển, khó khăn khi cử động, nhấc cánh tay, xoay bả vai. Người bệnh không dễ dàng vòng tay qua phía sau. Khi chụp X-quang sẽ thấy rõ xương đầu cánh tay và xương bả vai cách xa nhau.
  • Khớp vai bị sưng: Khi thấy vùng khớp vai bị nóng và bả vai sưng lên đó chính là dấu hiệu của thoái hóa khớp vai, dấu hiệu này khó nhận biết hơn bệnh viêm khớp tay, khớp gối, thường phải sờ nắn mới nhận ra.
  • Khớp vai bị đau: Bả vai thường xuất hiện những cơn đau âm ỉ hay dữ dội. Đau nhiều khi vận động và giảm bớt khi được nghỉ ngơi. Đau nhức tại vùng khớp vai rồi lan xuống bả vai, cổ và ức, cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc có thể diễn ra từng đợt.
  • Khó khăn khi vận động: Thoái hóa khớp vai khiến bệnh nhân đau và cứng bả vai nên khó khăn khi vận động như cúi xuống, với tay, xoay người… Điều này có thể ảnh hưởng đến cơ vai, dễ teo cơ hoặc không còn rắn chắc như bình thường.
  • Phát ra tiếng kêu lạo xạo: Hiện tượng khớp vai có phát ra tiếng kêu lạo xạo khi xoay chuyển cũng là dấu hiệu của thoái hóa khớp vai.
Xem thêm bệnh thoái hóa khớp háng có nguy hiểm không? điều trị như thế nào?

Chia sẻ cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp vai hiệu quả
Chăm sóc tại nhà
Người bị thoái hóa khớp vai ở giai đoạn đầu, chưa nghiêm trọng có thể tự chăm sóc tại nhà như:

– Chườm nóng hoặc lạnh: Chườm nóng giúp cải thiện tình trạng cứng khớp, còn chườm lạnh giúp giảm sưng và đau.

– Dành thời gian nghỉ ngơi: Thoái hóa khớp vai có thể gây khó chịu vào buổi sáng hoặc khi người bệnh luyện tập thể thao, lao động nặng. Vì vậy, người bệnh nên dừng các hoạt động, công việc để khớp vai được nghỉ ngơi.

Vật lý trị liệu
Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ chuyên môn để xây dựng các bài tập từ nhẹ đến nặng, không ảnh hưởng đến chức năng vai.

– Co duỗi vai: giúp tăng cường sự linh hoạt của vai và các cơ xung quanh.

– Tập aerobic với động tác nhẹ nhàng: hỗ trợ lưu thông máu đi khắp cơ thể và ngăn ngừa tình trạng đau nhức, cứng khớp vai.

Phẫu thuật
Trường hợp người bệnh đã thực hiện tất cả các phương pháp trên nhưng không đạt hiệu quả buộc phải tiến hành phẫu thuật khớp vai. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn rủi ro nên chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân từ trung bình đến nặng.

Các loại phẫu thuật được đề nghị thực hiện còn phải tùy thuộc vào tuổi tác của từng bệnh nhân.

Thay khớp vai
Người bệnh sẽ được thay thế toàn bộ khớp vai bằng khớp nhân tạo. Phương pháp này được áp dụng để điều trị thoái hóa khớp Glenohumeral. Thay thế khớp vai là một phẫu thuật phức tạp đòi hỏi quá trình phục hồi lâu dài và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cắt bỏ xương vai
Đây là phẫu thuật loại bỏ một phần xương ra khỏi khớp vai. Mục đích nhằm giảm ma sát giữa các khớp trong quá trình chuyển động của vai. Phương pháp này được thực hiện để điều trị thoái hóa khớp AC và những vấn đề liên quan đến không gian khớp.

Tái tạo sụn
Phẫu thuật này hỗ trợ thúc đẩy quá trình phát triển của mô sụn mới. Bác sĩ phẫu thuật có thể kích thích sự phát triển sụn mới bằng cách thực hiện những vết cắt nhỏ ở xương bên dưới sụn bị tổn thương.

Trên đây là những nguyên nhân và cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp vai mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ gúp ích cho mọi người trong việc điều trị đẩy lùi căn bệnh này nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách chữa trị thoái hóa khớp vai phải như thế nào?
 
×
Quay lại
Top