Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp

phongbenhmoingay

Thành viên
Tham gia
14/9/2020
Bài viết
0
Bạn có biết vì sao bị viêm cột sống dính khớp hay không? nguyên nhân và cách điều trị viêm cột sống dính khớp ra sao cho hợp lý? Cùng nghe những chia sẻ dưới đây từ các bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm tại bv cơ xương khớp An Việt nhé.

Giải đáp thắc mắc: Vì sao bị viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới, thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Bệnh tiến triển chậm song có xu hướng dính khớp. Bệnh viêm cột sống dính khớp có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27.

thoat-vi-dia-dem-02-e1561970881514.jpg


Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm cột sống dính khớp hiện nay

Những nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp hiện nay vẫn chưa biết được cụ thể, nhưng chúng ta biết được rằng, gen di truyền có vai trò chủ đạo trong quá trình hình thành bệnh

  • Đa phần những người mắc bệnh đều mang gen có tên là “gen đánh dấu”, một loại gen đánh dấu tổng hợp một protein gọi là HLA-B27.
  • Hiện tượng này được phát hiện ở hơn 95% quần thể những người da trắng mắc bệnh
  • Sự tương quan giữa viêm cột sống dính khớp với HLA-B27 rất đa dạng giữa những nhóm sắc tộc và chủng tộc khác nhau. Lúc này bạn cần gặp bác sĩ để có sự tư vấn chi tiết hơn.
  • Điều này không có nghĩa là nếu bạn có gen HLA-B27 thì bạn chắc chắn bị bệnh
Cách điều trị viêm cột sống dính khớp
Hiện nay không có cách điều trị bệnh viêm dính khớp cột sống dứt điểm. Mục tiêu điều trị chính là giúp giảm đau, giảm quá trình viêm, dự phòng, hạn chế sự biến dạng cột sống và các khớp. Giúp duy trì chức năng vận động, khả năng lao động của bệnh nhân.

Biện pháp điều trị không dùng thuốc

Bệnh nhân nên nằm trên giường cứng, không đệm, không gối cao đầu.

Tập thể dục thường xuyên để làm chậm quá trình cứng, dính khớp và tránh dính khớp ở tư thế xấu.

Vật lý trị liệu: xoa bóp, bấm huyệt, thể dục liệu pháp. Bơi là biện pháp luyện tập có ích nhất cho người bệnh viêm cột sống dính khớp.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng chống viêm, giảm đau: phenylbutazon, indomethacin, voltaren,…

Thuốc tác dụng dài, sulfasalazin cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có viêm khớp ngoại vi chi dưới.

Mặc dù có tác dụng nhanh chóng, nhưng thuốc Tây y gây nhiều tác dụng phụ lên gan, thận, dạ dày,…. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ về liều dùng, thời gian dùng.

Ngoài ra bệnh nhân viêm cột sống dính khớp cần bổ sung thêm Canxi, Vitamin D3 do có nguy cơ mất khoáng xương cao hơn bình thường.

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu khi bị viêm cột sống dính khớp và không biết chữa viêm cột sống dính khớp ở đâu tốt ? Hãy đến ngay bệnh viện An Việt nhé để các bác sỹ giúp bạn có được sức khỏe đảm bảo nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì ở đây nhé!
 
×
Quay lại
Top