Một số ĐH top đầu công bố đối tượng tuyển thẳng

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
ĐH Dược HN sẽ tuyển thẳng Anh hùng lao động, Chiến sĩ thi đua; ĐH Sư phạm TP. HCM ưu tiên học sinh khuyết tật; HV Bưu chính Viễn thông hỗ trợ 24.000 USD với thí sinh được tuyển thẳng vào lớp chất lượng cao.

Vừa qua, Bộ GD – ĐT đã có công văn gửi các Sở GD – ĐT, học viện, đại học, cao đẳng trên cả nước về hướng dẫn tuyển thẳng, xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2013. Dựa trên cơ sở đó, một số trường đã công bố các đối tượng nằm trong diện ưu tiên này.

mot-so-dh-top-dau-cong-bo-doi-tuong-tuyen-thang-809920-2769.jpg

Năm nay, đối tượng tuyển thẳng, xét tuyển đã được mở rộng. (Ảnh minh họa)

Đại học Dược Hà Nội

Đối tượng tuyển thẳng gồm: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học; thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic môn Hóa học khu vực và quốc tế hoặc thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học. Nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

mot-so-dh-top-dau-cong-bo-doi-tuong-tuyen-thang-809920-5400.jpg

Đại học Dược Hà Nội. (Ảnh internet)

Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại trường, hiệu trưởng sẽ căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.
Thí sinh đoạt giải khuyến khích môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào cao đẳng.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển gồm: thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Toán học, Vật lý và Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học hệ chính quy vào ĐH Dược Hà Nội đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi từ điểm sàn đại học trở lên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và không có môn nào bị điểm 0. Những thí sinh này sẽ được hiệu trưởng xem xét, quyết định cho vào học đại học.
Thí sinh có đầy đủ những yêu cầu trên nhưng đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sẽ được hiệu trưởng xem xét, quyết định cho vào học cao đẳng.

Đối tượng xét tuyển sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ GD – ĐT đó là những thí sinh học tập và có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên ở các huyện nghèo, thí sinh dân tộc ít người; hoặc thuộc khu vực biên giới hải đảo Tây Nam Bộ. Các đối tượng này nếu có nguyện vọng cần nộp hồ sơ theo quy định và sẽ được Hội đồng xét tuyển xem xét, nhưng phải học bổ sung kiến thức trước khi vào học chính thức. Chương trình này do hiệu trưởng quy định.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đối tượng tuyển thẳng gồm: thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực, quốc tế, thành viên chính thức đội tuyển dự thi Olympic khu vực, quốc tế và đạt giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vào các ngành theo quy định của Bộ GD - ĐT.

mot-so-dh-top-dau-cong-bo-doi-tuong-tuyen-thang-809920-5002.jpg

Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh internet)

Ngoài ra, trường không hạn chế số lượng xét tuyển những thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu dự thi đại học đủ số môn theo quy định, kết quả đạt điểm sàn của Bộ GD - ĐT trở lên, không có môn nào bị điểm 0.

Học viên Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Năm nay, Học viện dành 30 chỉ tiêu cho diện tuyển thẳng. Đặc biệt, đối với các thí sinh này nếu có nguyện vọng học ngành Công nghệ thông tin hoặc Công nghệ đa phương tiện sẽ được tuyển thẳng vào lớp kỹ sư chất lượng cao với mức học bổng hỗ trợ tương đương 24.000 USD.

mot-so-dh-top-dau-cong-bo-doi-tuong-tuyen-thang-809920-7210.jpg

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. (Ảnh internet)

Cụ thể, các đối tượng xét tuyển thẳng vào đại học gồm: thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013 và đạt một trong các điều kiện sau: tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế các ngành Toán học, Vật lý hoặc Tin học các năm 2012, 2013; nằm trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế các năm 2012, 2013; đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông ngành Toán học, Vật lý hoặc Tin học các năm 2012, 2013.
Xét tuyển thẳng vào cao đẳng các đối tượng: thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT ngành Toán học, Vật lý hoặc Tin học các năm 2012, 2013; tốt nghiệp THPT năm 2013 theo quy định của Bộ GD – ĐT.

Đối với diện ưu tiên xét tuyển, Học viện có 20 chỉ tiêu chia đều cho hệ đại học và cao đẳng. Cụ thể, các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2012, 2013 các ngành Toán học, Vật lý hoặc Tin học và tốt nghiệp THPT năm 2013, đã tham dự kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2013 khối A, A1, D1 theo đề thi chung của Bộ GD - ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn đại học trở lên và không có môn nào bị điểm 0 sẽ được xét tuyển vào hệ đại học. Nếu học sinh cũng đạt những yêu cầu trên nhưng chỉ đại giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì sẽ được xét tuyển vào hệ cao đẳng.
Còn các đối tượng khác theo quy định mới của Bộ GD – ĐT cũng sẽ được xét tuyển thẳng nhưng phải đóng học phí với mức: hệ đại học là 860.000 đ/tháng, còn hệ cao đẳng là 610.000 đ/tháng.

Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Năm nay trường sẽ tuyển thẳng các đối tượng: thí sinh dự thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2013, đạt giải: nhất, nhì, ba các môn và thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế được tuyển thẳng vào các ngành tương ứng.

mot-so-dh-top-dau-cong-bo-doi-tuong-tuyen-thang-809920-7086.jpg

Đại học Sư phạm TP. HCM. (Ảnh: hcmup.edu.vn)

Còn thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia, được được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô đich châu Á, Cúp Châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á(SEAGEME), Cúp Đông Nam Á: được tuyển thẳng vào khoa Giáo dục Thể chất
Thí sinh khuyết tật có học lực từ loại khá trở lên, sẽ được Hội đồng tuyển sinh kiểm tra đánh giá khả năng học tập và tuyển thẳng vào ngành phù hợp.
Đối với những thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng, nếu dự thi và đạt điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0 cũng được ưu tiên xét tuyển.
Các đối tượng khác như đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, huyện nghèo… cũng ưu tiên xét tuyển nhưng phải được Sở GD – ĐT gửi danh sách đề nghị và khi nhập học phải bổ sung kiến thức một năm theo quy định của hiệu trưởng.

ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh

Trường ưu tiên tuyển thẳng những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế; học sinh là người dân tộc thiểu số, huyện nghèo, biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, được ưu tiên xét tuyển và phải học dự bị một năm.

mot-so-dh-top-dau-cong-bo-doi-tuong-tuyen-thang-809920-5764.jpg

Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. (Ảnh internet)

Với các đối tượng là vận động viên cần phải tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT và được Tổng cục TDTT hoặc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ thi đấu; đạt huy chương trong các giải thi đấu thể thao Quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội thể thao Châu Á (ASIAD), Giải vô địch Châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games, Cúp Đông Nam Á) .

Các thí sinh thuộc diện này cần lưu ý, hồ sơ đăng ký gồm: đơn xin tuyển thẳng (theo mẫu của trường), hồ sơ dự thi theo quy định của Bộ GD – ĐT, quyết định định cử vận động viên đi thi đấu tại các giải quốc tế chính thức (bản công chứng); giấy xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ thi đấu hoặc giấy chứng nhận huy chương; công văn của cơ quan quản lý vận động viên giới thiệu đi học.
Đặc biệt, thí sinh đạt huy chương vàng tại các giải vô địch thể thao hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm hoặc là vận động viên được công nhận đẳng cấp kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa, không có môn nào bị điểm 0 sẽ được 10 điểm môn năng khiếu thể thao và ưu tiên xét tuyển. Các thí sinh nếu chỉ đại huy chương bạc hoặc đồng sẽ được 9 điểm môn năng khiếu thể thao và xét tuyển theo điểm chuẩn của ngành đào tạo.

Một số điều cần lưu ý đối với các thí sinh này đó là: thời gian được hưởng theo chế độ ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường; không phải kiểm tra thể hình và sẽ học tập tại khoa Huấn luyện thể thao; nộp hồ sơ trực tiếp tại trường từ ngày 15-20/04, nếu nộp tại các đơn vị đăng ký dự thi của các địa phương cần thông báo cho phòng Đào tạo bằng văn bản hoặc qua điện thoại.
Thông tin chi tiết về mẫu đăng ký, hồ sơ xét tuyển các thí sinh có thể xem trực tiếp tại cổng thông tin điện tử của từng trường.

Theo kenh14
 

×
Quay lại
Top