Một năm gian nan chờ đợi Apple

viemyeuanh

Thành viên
Tham gia
10/9/2015
Bài viết
0
Một năm gian nan chờ đợi Apple

Lần đầu tiên trong lịch sử, doanh số iPhone có thể sẽ giảm trong khi Apple chưa có một sản phẩm đủ mạnh để thay thế.
thequint201509981fa848278f427995b1007012c9e5afHeroapp.jpg

iPhone - sản phẩm quan trọng nhất của Apple có thể sẽ bán chậm trong năm 2016. Ảnh: The Quint.
2015 là năm thành công nhất của Apple từ tai game my talking tom trước đến nay, ít nhất về mặt doanh thu. Tuy nhiên, khi chạm đỉnh cũng là lúc người ta phải đối mặt với vấn đề tụt dốc. Bỗng nhiên, mọi chuyện có vẻ không thuận lợi đối với họ.
Một số lý do: iPhone có thể giảm doanh số lần đầu tiên trong lịch sử, iPad vẫn giảm không phanh, Apple Watch không tạo sức hút như kỳ vọng trong khi các dịch vụ phần mềm chưa đủ sức tạo ra doanh thu khổng lồ.
Bước vào 2016, nhiều gian nan đang chờ đợi Apple.
Trước khi đề cập đến khía cạnh khó khăn, cần nhớ Apple vẫn là công ty lớn nhất thế giới với giá trị thị trường khoảng 595 tỷ USD. Họ có trong tay 206 tỷ USD tiền mặt và kỳ vọng đạt doanh thu 77 tỷ USD trong quý đầu năm tài khoá 2016 (tháng 10 – hết tháng 12/2015).
Do đó, năm “khó khăn” của Apple có thể sẽ là một năm đại thành công với bất cứ công ty nào khác, xét về lợi nhuận và doanh thu.
bii_apple_revenue_by_segment_3q15.png

Biểu đồ doanh thu của Apple tính đến quý III/2015. Nguồn: Apple.
Lý do Apple tạo ra lợi nhuận khổng lồ là vì họ có trong tay sản phẩm điện tử tiêu dùng quan trọng nhất trong lịch sử. iPhone là chiếc smartphone tốt nhất. Trong khi đó, smartphone là thiết bị quan trọng hơn bất cứ sản phẩm điện tử tiêu dùng nào khác – TV, laptop, thậm chí xe hơi.
Những công ty nổi tiếng như Apple được định giá phần nhiều nhờ khả năng tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đứng trước tai game ibet88 nguy cơ sụt giảm doanh số bán iPhone trong năm 2016.
Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley dự đoán, doanh số iPhone sẽ giảm 6% trong năm tài khoá 2016. Huberty luôn có đánh giá lạc quan về Apple. Do đó, dự đoán của bà gây bất ngờ.
Tuy nhiên giới phân tích đồng tình với quan điểm này. Cả Credit Suisse và Stifel đều cảnh báo Apple về khả năng sụt giảm doanh số. Brean Capital dự đoán doanh số iPhone giảm 10% trong 3 tháng đầu năm 2016.
Nếu iPhone đi chệch hướng, con tàu Apple sẽ gặp trục trặc lớn. iPhone chiếm 63% doanh thu của họ trong quý gần nhất, tỷ trọng lợi nhuận thậm chí còn cao hơn.
Một khi doanh số iPhone sụt giảm, Apple sẽ khổ với những thông tin dạng “Apple sẽ sụp đổ”, “Apple thoái trào”. Điều này không hay ho chút nào, nhất là với các nhà đầu tư.
appleiphonereuters_660_090115035110.jpg

Apple Watch là sản phẩm chưa hoàn thiện của Apple. Ảnh: Reuters.
Sản phẩm Apple ra mắt năm 2015 dường như đều ở dạng beta, theo trangThe Verge. Beta là cụm từ trong giới công nghệ, dùng để chỉ một sản phẩm chưa hoàn thiện.
“Điều chúng ta chứng kiến năm 2015 là Apple ra mắt nhiều sản phẩm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các sản phẩm này chỉ dừng ở mức ‘ổn’ và cùng đẳng cấp với các đối thủ”, Nilay Patel của The Verge cho hay.
Tạo ra các sản phẩm “ổn” không phải tai zalo ve may sứ mệnh của Apple. “Phương châm của chúng tôi là tạo ra các sản phẩm tốt nhất”, CEO Tim Cook từng chia sẻ. Do đó, 2016 sẽ là năm Apple nỗ lực hoàn thiện Apple Watch, iPad Pro và các sản phẩm phần mềm như Music, iCloud vv...
Apple chắc chắn không sụp đổ. Họ vẫn là cỗ máy kiếm tiền. Tuy nhiên, vừa phải hoàn thiện sản phẩm mới, vừa đối diện tình trạng sụt giảm doanh số iPhone, có vẻ như Apple sẽ có nhiều việc phải làm trong năm tới.

Theo: zing.vn
 
×
Quay lại
Top