- Tham gia
- 15/12/2011
- Bài viết
- 1.979
Hấp cơm nguội ngon
Nếu cho cơm nguội vào nồi vừa cạn thì chỉ làm nóng, còn cơm vẫn khô, không ngon. Có cách nào khắc phục?
Muốn hấp cơm nguội ngon như mới nấu thì sau khi nồi cơm cạn, bạn khoét một chút cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. Sau đó, đổ vào đó chút nước nóng và cho cơm nguội vào, lấy cơm mới vun lấp lại. Để cơm nhỏ lửa, nếu dùng nồi cơm điện thì bật lại nấc nấu (cooking). Khi nào hơi bốc lên là có được cơm nguội vừa ngon vừa nóng.
- Rút ngắn thời gian đánh kem làm bánh: nên đặt thau kem vào chậu nước nóng khoảng 5-10 phút, sau đó hãy đánh kem.
- Làm mềm đậu đỗ các loại nhanh: Tối hôm trước khi nấu bỏ đậu vào bình thuỷ chế nước sôi và đậy kín. Hôm sau, đổ ra nồi nấu tiếp, đậu sẽ rất mau mềm.
- Đậu Hà Lan luộc trang trí món ăn, muốn giữ màu xanh tươi, sau khi nồi đậu sôi, cho thêm chút muối vào và đun lửa liu riu. Chỉ vớt đậu sớm 1 phút trước khi trang trí món ăn.
- Xanh rau luộc: Rau luộc hay bị đổi màu không đẹp, muốn giữ màu nguyên thuỷ khi luộc bạn cho vào một chút đường. Riêng rau muống luộc vừa chín tới vớt ra rồi nhúng ngay vào nước lạnh sẽ giữ màu xanh ngon.
- Những thứ quả khô như táo tàu, nho, nhãn nhục... dễ cắt nhỏ nếu nhúng chúng vào nước nóng trước khi cắt..
Cách hầm thịt trâu, bò mau nhừ
Thịt trâu, thịt bò được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Nhưng khi nấu, hầm sẽ mất rất nhiều thời gian, nhất là đối với loại thịt của trâu bò già. Sau đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn nấu nhanh hơn.
• Buối tối hôm trước, xoa lên miếng thịt bò cần nấu một lớp bột hạt cải khô (giá khoảng 5.000 đống/gr). Sáng hôm sau, trước khi nấu, rửa sạch. Thịt bò không những chóng mềm mà còn có hương vị rất ngon.
• Khi nấu thịt bò, bạn có thể cho một ít rượu hoặc dấm. Cứ 1kg thịt, cho khoảng từ 2-3 muỗng rượu hoặc 1-2 muỗng dấm.
• Chuẩn bị một túi vải xô, khi nấu, lấy bã chè khô nhét vào túi rồi cùng nấu với thịt. Bạn sẽ có một nồi thịt bò rất thơm ngon.
• Có thể thả vào nồi thịt vài miếng đu đủ non. Chất acide có trong đu đủ làm thịt chóng mềm.
Cá rán không nát, vỡ và dính chảo
- Bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng mới khử dầu mỡ.
- Ðợi dầu sôi, thả cá vào. Như vậy, da cá sẽ lành, không bị tróc hoặc dính vào chảo.
- Khi chảo nóng, có thể dùng một lát gừng tươi xát mạnh vào đáy và thành chảo.
- Sau đó mới đổ dầu để rán cá. Chính dầu và gừng đã tạo ra giữa da cá và thành chảo một lớp màng trơn làm da cá không có khả năng bám dính nữa.
- Trước khi rán loại cá đã ướp muối, nên rửa sạch muối, tránh cá cháy dính vào xoong.
- Khi rán cá, ngọn lửa to sẽ làm da cá có khả năng bám dính cao hơn.
Bí quyết nấu lẩu mực ngon
- Khi chọn mực, lưu ý mực có 3 loại là mực nang (mập tròn và vỏ dày, da cứng, thích hợp làm các món tươi sống hoặc món gỏi), mực ống (ốm và tròn dài, mình mỏng, dùng làm mực nhồi ngon nhất) và mực lá (ngắn hơn mực ống, dài hơn mực nang, làm các món chiên ngon nhất). Chọn mực đúng loại sẽ giúp món ăn ngon hơn.
- Khi làm mực, nên để vừa chín, không nên để lâu, mực sẽ dai. Mực tẩm bột chiên trong dầu sôi chỉ để khoảng 5-10 phút, trong nước sôi nên nhúng.
- Khi ướp hải sản, đừng nên cho nhiều muối, dễ bị mặn.
- Nấu lẩu hải sản ngon cần làm dậy lên mùi đặc biệt của biển bằng cách cho một ít xương cá vào nấu trong nước dùng. Ðể át mùi tanh, nước dùng nên có vị hơi cay. Với nhiều kiểu và nhiều cách nấu khác nhau, nhưng tạo mùi thơm kích thích ăn ngon chủ yếu cho lẩu vẫn là các loại thảo mộc như sả, riềng, lá chanh....