Mẹo làm ô mai chanh mật ong siêu đơn giản tại nhà

Tiemphonui

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2022
Bài viết
116
Hãy cùng tìm hiểu sơ về ô mai cũng như những thành phần để tạo nên món ô mai chanh mật ong bạn nhé!
o-mai-1.jpg

Ô mai là gì?​

Ô mai thường hay được đọc là xí muội, dựa theo cách gọi trong tiếng Quảng. Từ này trong tiếng Trung có nghĩa là quả đen hay trái chua. Về nguồn gốc, đây cũng là một món ăn được chế biến từ loại quả mơ đen. Thành quả làm ra có hương vị chua nhẹ. Tuy nhiên, thời gian trôi đi, ngày càng nhiều biến thể của món ăn vặt ra đời. Các công thức mới biến tấu với nhiều cách làm cùng nguyên liệu khác nhau.
Riêng ở Việt Nam, ô mai là món ăn khá quen thuộc. Món ăn gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ và được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu làm ô mai ngày nay được mở rộng với nhiều loại hoa quả khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp chế biến chủ yếu vẫn sẽ là phơi khô, rồi sau đó tẩm ướp với nhiều loại gia vị như đường, tỏi, gừng, cam thảo. .. nhằm tạo ra hương vị thơm ngon, đậm đà. Ô mai cũng được coi là một loại mứt, được sử dụng nhiều trong dịp lễ hội, tết Nguyên đán.
Các loại ô mai thông dụng ở Việt Nam gồm có: Ô mai chanh muối, ô mai sấu, ô mai hồng, . ..

Sơ lược về chanh​

Chanh thuộc loại cây bụi với đặc điểm là thân thấp. Các cây chanh đều toả ra nhiều nhánh. Chanh có loại thân cây trơn nhẵn hoặc thân nhiều nhánh. Lá cây có màu xanh lục, mùi lá rất dễ chịu. Hoa chanh có màu trắng. Lúc hoa già sẽ ngả màu vàng, đường vân màu tím khá rõ. Hoa có thể mọc theo chùm hoặc thành nhiều cụm. Vỏ chanh thường có màu xanh lá, khi chín sẽ ngả vàng.
Về thành phần dinh dưỡng, tất cả những bộ phận của quả chanh điều có chứa chất dinh dưỡng.
Vỏ chanh, giá trị dinh dưỡng tương đối cao gồm nước, chất khoáng, vitamin C và một số ít hàm lượng protein, chất béo. Trong quả chanh tươi (nước chanh) chứa vitamin C, vitamin B1 và riboflavin.

Sơ lược về mật ong​

Mật ong được sản xuất qua chuyển động hút nhuỵ hoa tươi của ong. Mật hoa sau khi thu từ ong sẽ được lên men trở thành mật ong. Ong có thể hút nhiều loại hoa khác nhau để chế tạo ra nhiều loại mật khác nhau. Dựa theo loài hoa mà ong hút thì mật làm ra sẽ có nét độc đáo riêng biệt. Nhưng về cơ bản, hầu hết mọi loại mật ong đều có thành phần dinh dưỡng như nhau.
Mật ong chứa 80% thành phần chủ yếu là các loại đường. Trong đó, fructose chiếm đa số giúp đem tới vị ngọt nhẹ cho mật ong. Tiếp theo sau đó lần lượt là glucose, mantose và saccarose. Mật ong cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác ngoài đường. Các khoáng chất có trong đặc sản Đắk Lắk này gồm magie, canxi, kali, natri, . .. Vitamin thì có vitamin nhóm B và vitamin C.

Cách làm ô mai chanh muối mật ong​

Nguyên liệu:
  • 700 gram chanh (lựa quả có kích cỡ vừa phải);
  • Muối hột (muối tinh);
  • 20 gram cam thảo;
  • Nước sạch;
  • 30ml mật ong nguyên chất.
Các bước chế biến:
  • Rắc muối đều lên chanh.
  • Đảo đều chanh muối trên bếp, vặn lửa xuống mức vừa.
  • Đảo đều tay trong vòng 10 phút giúp chanh thấm đều và không bị cháy.
  • Sau đó tắt bếp và phơi chanh ngoài nắng trong khoảng 3 – 4 ngày.
Lưu ý khi phơi chanh không để phần bụi bẩn không dính vào thực phẩm. Lượng muối và mật ong cần được cân bằng vừa phải để phần chanh không bị chua quá.

Tạm kết​

Trên đây là những thông tin cơ bản giữa mật ong và chanh cũng như công thức chế biến ô mai chanh mật ong mà Tiệm phố núi muốn chia sẻ với bạn. Công thức nói trên vô cùng đơn giản. Bạn cũng có thể làm ngay tại nhà. Món ô mai là một món ăn vặt vô cùng thơm ngon mà lại giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè.
Nhấn vào đường link https://www.google.sr/url?q=https://tiemphonui.com/ để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!
 
×
Quay lại
Top Bottom