Luyện nghe tiếng Anh từ A đến Z

mottienganh

Thành viên
Tham gia
3/12/2021
Bài viết
8

Xem file đính kèm #1052457

1. Các bước để luyện nghe tiếng Anh

a. Bước 1: Xác định trình độ hiện tại của bạn.​

Trước khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, bạn cần biết rõ khả năng của bản thân ở mức nào. Việc này giúp xác định cơ sở để từ đó bạn có thể lựa chọn bài luyện nghe tiếng Anh phù hợp. Tránh các trường hợp bài luyện nghe quá dễ khiến bạn cảm thấy nhàm hay quá khó dẫn đến chán nản.

b. Bước 2: Biết được đâu là cách học phù hợp nhất với bạn.​

Để biết được đâu là cách luyện nghe tiếng Anhtốt nhất đối với bản thân, bạn cần tìm kiếm và thử nghiệm để tìm ra cách khiến bạn hứng thú. Vì luyện nghe tiếng Anh yêu cầu thời gian luyện tập lâu dài, vậy nên chỉ có như vậy, bạn mới có thể luyện nghe hàng ngày được.

c. Bước 3: Lên lịch học cố định mỗi ngày​

Muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo để đi du học, xin việc,… thì bạn cũng phải sử dụng nó liên tục như thói quen hằng ngày vậy. Do đó, việc lên lịch học cố định tiếng Anh mỗi ngày là rất cần thiết. Hãy chọn cho mình một khoảng thời gian học tập thích hợp và thực hiện đều đặn theo lịch trình đó.

Nếu bạn thấy nhàm chán, hãy chọn các chủ đề mà mình quan tâm. Từ đó, việc luyện nghe tiếng Anh sẽ trở nên thú vị hơn.

d. Bước 4: Vận dụng những gì học được vào thực tế​

Cách học hiệu quả nhất chính là thực hành. Đừng quên các hoạt động thực tế khi luyện nghe tiếng Anh nhé. Vì dù bạn có học nhiều đến mức nào đi chăng nữa nhưng lại không sử dụng vào cuộc sống thường ngày thì rất khó để sử dụng tiếng Anh thành thạo được.

Một phương pháp vận dụng thường thấy là nói chuyện với người nước ngoài. Đây sẽ là cách giúp bạn tiếp thu vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

2. Các trang web luyện nghe tiếng Anh miễn phí​

a. DUOLINGO: Ứng dụng được ưa thích nhất​

Duolingo là ứng dụng dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh thông qua cách học sinh động, kết hợp vừa học vừa chơi một cách hiệu quả. Ứng dụng được thiết kế rất bắt mắt và dễ sử dụng. Khi học tiếng anh với Doulingo, bạn sẽ học theo từng giai đoạn khác nhau. Sau khi hoàn thành hết các câu hỏi ở giai đoạn này, bạn sẽ được chuyển sang bài tiếp theo.

Việc luyện nghe tiếng Anh trên Doulingo tương tự như khi bạn chơi game trên điện thoại, máy tính. Do đó, người học sẽ cảm thấy rất thú vị và không nhàm chán. Phương pháp học tiếng Anh trên ứng dụng này được đánh giá là khá hay và hiệu quả.

Xem file đính kèm #1052461

b. BBC English – Luyện nghe tiếng Anh qua Báo chí.​

BBC learning english là một trang chuyên dành cho người học tiếng Anh trên toàn thế giới. Website này trực thuộc tờ báo BBC lâu đời và nổi tiếng của nước Anh. Trọng tâm của việc học tiếng Anh qua BBC English là học qua các bài báo. Website cũng được thiết kế nội dung sao cho cho người học tiếng anh ở trình độ nào cũng có thể sử dụng được.

BBC Enligsh có rất nhiều chuyên mục khác nhau từ lớn đến nhỏ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh. Người đọc sẽ luyện nghe tiếng Anh thông qua các audio tiếng Anh. Đây là một trang web rất thích hợp để luyện khả năng giao tiếp. Các chủ đề trên trang chứa đựng nhiều nội dung xoáy xâu và các chủ đề thường ngày.

Thêm một điểm mạnh của BBC English đó là phát âm giọng chuẩn Anh. Do đó, khi nghe audio, video, talk trên web, bạn sẽ làm quen với giọng Anh chuẩn, rất có lợi khi đi thi các chứng chỉ như IELTS, TOEIC,…

c. VOA Special English – Luyện nghe tiếng Anh qua video bản tin.​

Cũng tương đồng như BBC English, trang web VOA Learning English là một trang chuyên dùng để học tiếng Anh thông qua các bản tin. Trang web này trực thuộc tờ báo VOA nổi tiếng của nước Mỹ. Khi sử dụng website này, người học sẽ được học tiếng Anh dưới dạng các bài viết ngắn. Đi kèm các bài viết cũng có audio với phát âm giọng chuẩn để bạn luyện nghe và phát âm.

Khi học tiếng Anh trên website VOA Special English, bạn có cơ hội bổ sung vô số từ vựng chuyên ngành hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt là đối với những người có ý định dự thi bài thi IELTS và TOEIC. Các từ vựng trên VOA rất phổ biến trong các đề thi này. Website có được xây dựng để bạn có thể luyện nghe tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.

d. Youtube – Luyện nghe tiếng Anh qua đa dạng nguồn video​

Nhắc tới các nền tảng luyện nghe mà bỏ qua Youtube sẽ thật là thiếu sót. Là nền tảng video lớn nhất thế giới, Youtube tập hợp rất nhiều kênh youtube học tiếng Anh chuyên về luyện nghe bổ ích, lý thú. Không chỉ những kênh chuyên về tiếng Anh, bạn có tìm những kênh về giải trí, tin tức tiếng Anh để đổi mới việc học. Mỗi kênh youtube sẽ có phong cách thể hiện, phương pháp giảng dạy, chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn theo sở thích và khả năng bản thân. Một số kênh Youtube nổi bật mà bạn có thể tham khảo như:

- CNN: https://www.youtube.com/user/CNN

- TED: https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

- Hay kênh của mình nè, Mọt: https://cutt.ly/yt-mottienganh
3. Một số cách tự luyện nghe tiếng Anh phổ biến tại nhà​

a. Luyện nghe tiếng Anh từ sách​

Luyện nghe tiếng Anh qua sách là cách học truyền thống và đã được nhiều người áp dụng thành công. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ ngại rằng việc học qua sách sẽ nhàm chán và không hiệu quả. Về vấn đề này bạn có thể yên tâm vì hiện tại trên thế giới có rất nhiều sách được thiết kế theo phương pháp học tiếng anh hiệu quả bằng hình ảnh, audio, video, thậm chí là có kết hợp app để tăng tương tác cho học viên.

Ưu điểm thứ 2 khi học qua sách là nguồn sách vô cùng phong phú có thể đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng về cả sở thích, nhu cầu học như truyện tranh, sách song ngữ, các đầu sách luyện thi, sách chuyên ngành, …. Những sách này đều được các tác giả, nhà xuất bản uy tín trên thế giới biên soạn và phát hành vì thế bạn có thể yên tâm về chất lượng. Như thế bạn có thể vừa học vừa thỏa mãn sở thích, đam mê hoặc phụ vụ cho nhu cầu học tập và làm việc.

Một số sách học tiếng Anh đang “làm mưa làm gió” trên thị trường thế giới và cả ở Việt Nam có thể kể đến như: Tiểu thuyết tiếng Anh Harry Potter, English Made Easy, …

Xem file đính kèm #1052462

b. Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát​

Nếu bạn luôn cảm thấy khó khăn và nhàm chán mỗi khi tự học tiếng Anh. Hãy thử thay đổi bằng cách luyện nghe tiếng Anh cùng với âm nhạc. Với phương pháp này nghĩa là bạn sẽ học tiếng Anh thông qua các bài hát, chắc chắn giai điệu của những bản nhạc mà bạn yêu thích sẽ giúp khả năng Anh ngữ của bạn cải thiện đáng kể.

Vì sao nên luyện nghe tiếng Anh qua bài hát? Câu trả lời của nhiều người học tiếng Anh bằng phương pháp này đó là vì nó dễ nhớ – dễ thuộc và dễ áp dụng. Não bộ của chúng ta sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn khi chúng được lặp đi lặp lại. Đây cũng là cách mà các bài hát tiếng Anh, đặc biệt là những bài mà bạn yêu thích có thể cải thiện tiếng Anh của bạn.

Cách học này vừa khoa học lại vừa nhẹ nhàng, không gây áp lực. Vậy nên đừng bỏ qua cách học vừa thông minh và vừa mang lại hiệu quả thực sự này nhé.

c. Luyện nghe tiếng Anh qua phim​

Tương tự như cách luyện nghe tiếng Anh qua lời bài hát thì việc luyện nghe tiếng Anh qua phim là một phương pháp học cực kỳ thú vị và hiệu quả. Tuy nhiên, luyện nghe tiếng Anh qua phim ảnh đòi hỏi một vài bí quyết thì mới phát huy hết hiệu quả. Không phải ai cũng có thể học đúng cách mà không lãng phí thời gian để cày hết bộ phim này đến phim khác.

Cách luyện nghe tiếng Anh qua phim ảnh đó là xem phim và kết hợp nói nhại theo những lời thoại hay của nhân vật. Hoặc bạn cũng có thể xem đi xem lại một đoạn phim yêu thích. Kết hợp luyện nói nhại theo lời nhân vật. Bạn cũng nhớ bắt chước cả ngữ điệu nữa nhé.

Nếu làm theo cách này, bạn sẽ chỉ cải thiện kỹ năng nghe của mình, mà còn rèn luyện khả năng nói tiếng Anh nữa.

Những nguyên tắc cần nhớ khi học tiếng Anh cùng với phim ảnh đó là

- Lựa chọn phim yêu thích: Cũng giống như học tiếng anh với bài hát, bạn nên chọn những bộ phim mà mình cảm thấy thú vị để có thể sẵn sàng xem đi xem lại nhiều lần.

- Chia nhỏ các đoạn phim: Thay vì xem một đoạn phim dài hay cả một bộ phim, hãy chia nhỏ thành các đoạn từ 3 – 5 phút. Việc làm này nhằm luyện tập và giúp bạn học tập trung hơn mà vẫn duy trì sự hứng khởi.


Xem file đính kèm #1052463

4. Những sai lầm cần tránh khi luyện nghe tiếng Anh

a. Sai lầm 1: Luyện nghe tiếng Anh một cách hoàn toàn thụ động​

Sai lầm này bắt nguồn từ việc bạn học tiếng Anh vì một lý do nào đó không xuất phát từ mong muốn của bản thân. Đó có thể là lời khuyên của bạn bè, bố mẹ, xu thế hiện nay khiến bạn phải đăng ký một lớp tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu không có sự yêu thích với ngôn ngữ này, bạn sẽ không bao giờ học tiếng Anh tốt được.

Hãy thử một lần tìm kiếm sự hứng khởi với tiếng Anh, một lý do để bạn yêu thích thứ tiếng này. Chắc chắn bạn sẽ có động lực học tiếng Anh hơn nhiều đấy. Việc thay đổi hình thức học tiếng Anh cũng giúp bạn cảm thấy thú vị hơn. Chẳng hạn bạn có thể vừa học vừa xem phim, nghe nhạc, sẽ giúp giải trí đáng kể đấy.b. Sai lầm 2: Ngại giao tiếp tiếng Anh​

Đây là sai lầm lớn và thường gặp nhất của người học tiếng Anh. Dù bạn có chăm chỉ học ngữ pháp đến đâu mà không chịu thực hành giao tiếp thì tiếng Anh của bạn vẫn không thể nào khá lên được. Tâm lý sợ sai chính là yếu tố lớn nhất khiến bạn ngại nói tiếng Anh. Không nên chú ý vào những lỗi sai hay cảm thấy lo lắng về việc mắc lỗi.

Hãy cứ nói tiếng Anh một cách thoải mái nhất, sai hay đúng không cũng được. Quan trọng là bạn phải luyện tập nhiều lần để hình thành phản xạ. Dần dần, bạn sẽ nói chuẩn hơn, câu cú rõ ràng hơn. Và quan trọng là bạn không còn ngại nói tiếng Anh nữa.

Tránh trường hợp dịch câu văn từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi sửa ngữ pháp và từ vựng cho đúng rồi mới nói. Chính điều này làm cho phản xạ giao tiếp tiếng Anh của bạn bị hạn chế.c. Sai lầm 3: Không tự học ở nhà​

Nếu chỉ luyện nghe tiếng Anh trên lớp mà không luyện tập ở nhà thì tiếng Anh của bạn cũng rất khó tiến bộ. Nếu bạn không ôn lại bài hay có bất cứ hoạt động nào liên quan đến tiếng Anh sau khi rời khỏi lớp học thì bạn sẽ rất dễ quên các kiến thức đã học.

Cách khắc phục sai lầm này rất đơn giản, bạn chỉ cần tải một ứng dụng học tiếng Anh vào điện thoại của mình. Thay vì lướt Facebook, hãy dành khoảng 20p – 30p mỗi ngày để học tiếng Anh cùng các ứng dụng. Hoặc bạn cũng có thể đọc báo về những chủ đề mà mình ưa thích để vừa luyện tiếng Anh, vừa cập nhật tin tức. Bạn cũng có thể nghe nhạc, xem phim, nghe radio bằng tiếng Anh. Kiên trì với cách học này thì sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ với khả năng tiếng Anh của mình đấy.
 

×
Quay lại
Top