Cách luyện nghe tiếng anh thụ động và chủ động bạn cần phải biết

mottienganh

Thành viên
Tham gia
3/12/2021
Bài viết
8
Bạn đang tìm kiếm cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả? Mình sẽ giới thiệu phương pháp luyện nghe thụ động và chủ động giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nhé. Cùng nhau tìm hiểu và áp dụng để có kết quả tốt nhất nào.

Thường thì, người ta chia cách luyện nghe ra làm 2 loại: Luyện nghe tiếng anh thụ động và luyện nghe tiếng anh chủ động. Cùng nhau tìm hiểu về hai hình thức này chi tiết hơn nhé!

luyen-nghe-tieng-anh-thu-dong.png


1. Luyện nghe tiếng anh thụ động​

a. Thế nào là luyện nghe tiếng anh thụ động là gì?​

Luyện nghe tiếng anh thụ động là bạn sẽ nghe tiếng anh trong vô thức, không có chủ đích rõ ràng. Bạn không cần tập trung để nghe từng từ hay từng chữ được phát ra. Mục đích của luyện nghe tiếng anh thụ động là giúp người nghe làm quen với một ngôn ngữ mới (âm tiết, trọng âm và ngữ điệu). Ngoài ra, nó còn giúp ghi nhớ sâu hơn những từ mà bạn đã biết trước đó.

Chẳng hạn, bạn có thể nghe nhạc trong khi bạn đang rửa chén, lau nhà hay khi đang nấu ăn. Làm những công việc này sẽ khiến tâm trí bạn không còn tập trung vào âm thanh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nghe thấy những gì đang được nói.

b. Cách luyện nghe tiếng anh thụ động​

Dưới đây là một số hình thức mà bạn có thể áp dụng để luyện nghe tiếng anh thụ động:

- Luyện nghe tiếng anh khi ngủ:

Một số nghiên cứu cho rằng, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách luyện nghe tiếng anh thụ động trong giấc ngủ. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các âm thanh này và làm quen với chúng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nghe trong khoảng 1 tiếng để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Vì tiếng ồn trong khi ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó, nghe tiếng anh khi ngủ có thể tạo thói quen buồn ngủ mỗi khi nghe tiếng anh sau này.

- Luyện nghe tiếng anh qua bài hát:

Khi nghe nhạc, bạn sẽ cho phép đầu óc mình được thư giãn. Đây là cơ hội tốt để não bạn làm quen với tiếng anh, tránh tình trạng mệt mỏi hay làm việc quá sức. Vừa học vừa thư giãn thì cũng không tệ đúng không nào? Có thể chọn bài hát bạn yêu thích và học thuộc nó. Thậm chí hát theo nếu được vì nó còn giúp cho sự phát âm của bạn rất tốt đấy.

- Luyện nghe tiếng anh qua phim

Khi xem phim không có phụ đề, bạn sẽ tập trung vào những âm thanh được phát ra hơn khi có phụ đề. Hãy tìm cho mình một bộ phim có nội dung nhẹ nhàng với các câu thoại đơn giản. Hãy coi đi coi lại nhiều lần để quen với từ vựng và ngữ điệu mà diễn viên dùng nhé.

Ví dụ: Friends, How I met your mother, Breaking bad, …

c. Lợi ích của việc luyện nghe tiếng anh thụ động

- Giúp bạn “quen tai” với giai điệu, trọng âm và nhịp độ của tiếng anh.

- Giúp củng cố những từ vựng và cụm từ bạn đã biết trước đó.

Nhìn chung, luyện nghe tiếng Anh thụ động thích hợp cho người mới học tiếng anh với mục đích muốn làm quen dần với một ngôn ngữ mới. Mà không chịu quá nhiều áp lực về thời gian vì cách luyện nghe tiếng anh thụ động là hình thức của “mưa dầm thấm lâu”, hiệu quả bền lâu song thời gian thực hiện thường rất dài, có thể là phải cả năm trời mới thấy hiệu quả rõ rệt. Còn nếu bạn cần 1 phương pháp luyện nghe tiếng Anh có hiệu quả nhanh chóng thì hãy cùng đọc cách nghe tiếng Anh tiếp theo nhé!

2. Luyện nghe tiếng anh chủ động​

a. Thế nào là luyện nghe tiếng anh chủ động?​

Bạn có thể hiểu nghe tiếng anh chủ động là cách người nghe chủ động lắng nghe những gì người khác đang nói. Cũng như cố gắng hiểu thông điệp đang được truyền tải. Nghe tiếng anh chủ động là một kỹ năng có thể phát triển qua việc tập luyện thường xuyên.

Não bạn biết chắc rằng điều gì quan trọng và cần được ghi nhớ. Điều này có thể dễ thấy như việc học từ vựng, cũng như các yếu tố khác khi nghe gì đó (âm thanh, trọng âm, ngữ điệu và các cụm từ). Khi bạn nghe chủ động thì các yếu tố trên sẽ dễ dàng được não bộ phân tích và làm quen. Đó là lý do tại sao bạn nên lắng nghe một cách tích cực thay vì chỉ mãi thụ động khi bạn luyện nghe tiếng anh.

Bên cạnh đó, luyện nghe tiếng anh chủ động nhằm làm quen với sự khác biệt giữa cách phát âm trên lý thuyết và trong thực tế. Người bản ngữ thường nối các từ với nhau, đôi khi khiến chúng ta không thể hiểu được. Nên chúng ta hãy chú ý khi luyện nghe để nhận ra sự khác biệt này.

Ví dụ: trong tiếng Anh Mỹ, cụm từ ‘what’s up?’, thường nghe giống như ‘wassup?’ Hoặc câu chào như ‘how’s it going?’, thường được nghe thành ‘howsagoin?’.

Vậy làm cách nào để bạn có thể luyện nghe tiếng anh chủ động hơn và nên dùng nguồn tài liệu nghe ở đâu?

b. Cách luyện nghe tiếng anh chủ động​

- Bước 1: Chọn nguồn luyện nghe tiếng anh chủ động

Nguồn luyện nghe nên được chọn kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cần sự tập trung cao độ khi luyện nghe tiếng anh chủ động. Bạn cần chọn đoạn nghe có thời gian ngắn: 1 phút, 3 phút hoặc 5 phút tùy theo trình độ của mình.

Các bài nghe trên youtube hoặc podcast có lẽ sẽ phù hợp: BBC, VOA, CNN, …


- Bước 2: Nghe không cần phụ đề, bản dịch

Sau khi chọn được nguồn nghe uy tín, chúng ta sẽ bắt tay vào nghe đơn thuần mà không nhìn phụ đề hoặc bản dịch. Vì khi có bản dịch, chúng ta có xu hướng đọc nhiều hơn là nghe. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra xem khả năng nghe tiếng anh của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm được ý chính của đoạn nghe mà bạn đang luyện tập.

Ở giai đoạn này, tôi khuyên bạn nên nghe thêm ít nhất ba lần nữa. Với mỗi lần như vậy, bạn sẽ nhận ra thêm một điểm nào đó mà bạn đã bỏ lỡ trong lần nghe trước. Đừng bỏ cuộc! Khi bạn cảm thấy mình đã không thể ghi chú lại được gì nữa hãy chuyển sang bước tiếp theo.

- Bước 3: Nghe và làm bài tập hoặc nghe chép chính tả

Bước này, bạn hãy nghe lại đoạn nghe trên với mức độ tập trung cao hơn vào nội dung, để bạn hiểu rõ ý của bài dựa trên những ý chính đã thu thập trước đó.

- Bước 4: Nghe lại với phụ đề hoặc transcript

Bước này, bạn hãy nghe lại đoạn nghe trên kèm phụ đề hoặc văn bản kèm theo. Bạn có thể biết chính xác những gì mình nghe trước đó có đúng hay chưa? Hãy chú ý vào cách người nói ngắt nghỉ và nhấn mạnh vào những vị trí cần thiết. Điều này không những hỗ trợ kỹ năng nghe mà còn hiệu quả cho bạn khi luyện nói tiếng anh.

- Bước 5: Chọn các từ mới và học thuộc

Tiếp theo, bạn hãy chắt lọc những từ mới trong đoạn nghe đó và học thuộc. Đây cũng là cách bạn làm giàu vốn từ vựng cho mình. Nên nhớ, cần học cả cách phát âm và nghĩa của từ, để lần sau nghe bạn cũng có thể nhận ra chúng nhé.

Cách luyện nghe tiếng anh chủ động như trên có thể sẽ khá mất thời gian của bạn. Nhưng bạn sẽ nắm chắc tất cả những gì mình đã từng nghe qua, cả về cách phát âm, trọng âm, ngữ điệu và nghĩa của từ đó trong câu.

Ví dụ: khi luyện nghe tiếng Anh ielts, bạn có thể lọc ra các từ mình chưa biết. Học thuộc để làm giàu vốn từ cho mình.


Việc luyện nghe tiếng anh sẽ không khó khăn nếu bạn áp dụng đúng phương pháp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình luyện nghe tiếng anh của bạn, giúp bạn biết cách áp dụng 2 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiện có: luyện nghe tiếng Anh thụ động và luyện nghe tiếng Anh chủ động để đạt được hiệu quả cao nhất nhé!
 
×
Quay lại
Top