Lưu ý khi xài đồ xốp, vật dung nhựa đựng thức ăn

kingfox12

Banned
Tham gia
9/10/2020
Bài viết
0
Hiện nay, rất nhiều cửa hàng ăn sử dụng hộp xốp, sản phẩm nhựa để đựng thực phẩm cho khách mang về. Song, không phải ai cũng biết rằng việc chựa thức ăn nóng trong hộp xốp, sản phẩm nhựa gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng.
Đối diện những tác hại
Hiện nay, việc đựng đồ ăn trong đồ xốp, vật dung nhựa diễn ra khá phổ biến; nhiều khách hàng thỏa hiệp việc này, không biết rằng điều đó có thể gây ra nguy hiểm rất lớn. Theo Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), đồ xốp có thể gây hại đến sức khỏe người xài do ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu làm hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene, ethylbenzene.
Phân tích rõ hơn về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc thực phẩm có tính chua, chất styrene và ethylbenzene có trong hộp sẽ thoát ra, bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác”.
Cảnh báo về tác hại của việc chứa thực phẩm bằng hộp nhựa, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, thông tin: Ở nhiệt độ 70 - 80oC, một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Loại hộp kém chất lượng có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính con người. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị “nữ tính hóa”, vô sinh, còn trẻ em nữ có thể dậy th.ì quá sớm. Vì thế, chỉ nên xài hộp nhựa chứa đồ ăn nguội, không được sử dụng để đựng nước canh, cơm đang nóng.
“Dùng hộp nhựa để chứa thức ăn nóng là điều tối kỵ. Thức ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều, gây tổn hại đến gan, gây nhiều bệnh khác. Không chỉ với nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối, axít... Sẽ gây ra độc tố”, chuyên gia này bày tỏ lo ngại.
Không lạm dụng
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người xài không sử dụng hộp cơm xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, đồ ăn có nhiều mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh...). Nếu bất đắc dĩ phải sử dụng hộp xốp thì chỉ đựng nhiều đồ nguội, lạnh; nhưng đó là việc mang tính tạm thời, không được để kéo dài. Không dùng hộp nhựa thông thường để đựng nóng hoặc để hâm đồ ăn trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp xài nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất sử dụng cho lò vi sóng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, trong trường hợp cần thiết, người tiêu dùng chỉ xài hộp nhựa, hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dùng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất; và chỉ nên xài để chứa đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại thức ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi.
Thay đổi thói quen là điều không dễ, nhất là khi các loại hộp xốp, hộp nhựa, túi nilon hiện có giá rẻ, đang được dùng hằng ngày. Tuy nhiên, đã đến lúc người dân cần kiên quyết thay đổi thói quen có hại đó để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Bước đầu là hạn chế dùng, sau đó loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế. Thay vào đó, nên dùng đồ dùng được làm từ sứ, thủy tinh hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường như túi giấy, túi mây, tre...
Không chỉ với các loại hộp, túi, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng đồ gia dụng nói chung.
Xem thêm: hộp cơm giấy.
 

×
Quay lại
Top