Loãng xương do ô nhiễm trong không khí, hàng triệu ca tử vong mỗi năm do độc tố môi trường

MR Kien

Thành viên
Tham gia
25/6/2024
Bài viết
12

Nghiên cứu: Ô nhiễm toàn cầu​

Chín triệu người chết sớm mỗi năm do độc tố môi trường: bụi mịn trong không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm trong đất: theo một nghiên cứu quốc tế, ô nhiễm môi trường là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với sức khỏe – với nhiều ca tử vong hơn cả chiến tranh, khủng bố hoặc sốt rét.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy ô nhiễm là nguyên nhân gây ra 1/6 số ca tử vong sớm trên toàn thế giới. Năm 2019, 9 triệu người chết sớm do ô nhiễm. Nguyên nhân chính gây tử vong sớm là chất lượng không khí kém và các chất ô nhiễm hóa học như chì. Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí gây ra 6,7 triệu ca tử vong sớm, ô nhiễm nước chiếm 1,4 triệu và phơi nhiễm chì là 900.000.

Nghiên cứu: Ô nhiễm không khí có thể làm xương yếu, loãng xương nhanh gấp đôi​

Hen suyễn, dị ứng và các bệnh về đường hô hấp? Không khí ô nhiễm thậm chí còn có thể gây ra nhiều vấn đề hơn: Một nghiên cứu hiện đã phát hiện ra rằng nó thậm chí còn ảnh hưởng đến xương và đe dọa mất xương.

Những người sống ở các khu vực đô thị có mức độ ô nhiễm không khí cao hít phải các chất ô nhiễm không khí có hại như vật chất dạng hạt, ozon, nitơ dioxide và sulfur dioxide trong mỗi hơi thở của họ. Được biết, những chất ô nhiễm này không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp mà còn có thể thúc đẩy các bệnh về tim mạch, dị ứng, huyết khối và ung thư. Một nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia đã chỉ ra rằng không khí ô nhiễm cũng có thể gây mất xương. Nghiên cứu cho thấy các chất ô nhiễm từ khí thải ô tô có thể làm tăng nguy cơ loãng xương lên gấp đôi. Do đó, Cơ quan Môi trường Liên bang và Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang Đức, WHO, EU cảnh báo về những rủi ro sức khỏe do ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu sức khỏe cho thấy phụ nữ sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao có mật độ xương dưới mức trung bình. Kết quả này cho thấy nguy cơ loãng xương và gãy xương tăng lên. Do đó, phân tích dữ liệu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe xương ở phụ nữ.

Bụi mịn và khí thải với hầu hết mọi người với số lượng không tốt cho sức khỏe​

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Planet Health cho thấy gần như toàn bộ dân số thế giới – 99% – tiếp xúc với mức độ không lành mạnh của chất gây ô nhiễm không khí có hại và mịn được gọi là PM 2.5. Những phát hiện này nhấn mạnh sự cấp thiết ngày càng tăng đối với các nhà hoạch định chính sách, quan chức y tế công cộng và các nhà nghiên cứu trong việc tập trung giải quyết các nguồn gây ô nhiễm không khí chính, chẳng hạn như khí thải từ các nhà máy điện, nhà máy công nghiệp và phương tiện giao thông.
 
×
Top Bottom