Lệch khớp cắn điều trị thế nào?

thucvu

Thành viên
Tham gia
6/11/2019
Bài viết
0
Lệch khớp cắn điều trị thế nào?
4-6 phút

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới việc ăn uống mà còn làm mất thẩm mỹ khuôn mặt. Do vậy, người bệnh gặp tình trạng này nên thực hiện phẫu thuật lệch khớp cắn hoặc áp dụng một số phương pháp trị liệu khác để điều chỉnh cho hai hàm và gương mặt trở nên cân đối hơn.
1. Lệch khớp cắn là gì? Có những dạng lệch khớp cắn nào?

răng sứ kim loại ceramco

Sai lệch khớp cắn là tình trạng hai hàm không khít lại với nhau, gây ảnh hưởng tới việc nhai nuốt, khó khăn khi cử động hàm và làm giảm sự cân đối cả gương mặt. Có những dạng sai lệch khớp cắn thường gặp sau:

Khớp cắn ngược: là dạng lệch khớp cắn khi xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra phía trước quá mức trong khi xương hàm trên quá ngắn, cụp vào trong. Tình trạng này khiến khuôn mặt mất cân đối và gây khó khăn khi cử động hàm.
Khớp cắn sâu: là sự mất cân đối giữa hàm trên với hàm dưới, hàm dưới lùi sâu vào so với hàm trên. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều, giống người bị hô.
Khớp cắn chéo: không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ khi cười. Những người bị khớp cắn chéo có răng xô lệch, không đúng trật tự, không rõ hô hay móm.
Khớp cắn hở: là một trong những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Tình trạng này biểu hiện bởi nhóm răng cửa bị hở, răng cửa ở hàm trên và hàm dưới không chạm được vào nhau, có thể nhìn thấy lưỡi khi khép răng ở trạng thái nghỉ.

2. Các phương pháp điều trị lệch khớp cắn

Việc điều trị cho các trường hợp bị lệch khớp cắn không đơn giản, cần đến các giải pháp tổng thể, chính xác sau khi thăm khám kỹ lưỡng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị lệch khớp cắn:
Các phương pháp điều trị lệch khớp cắn

Niềng răng để chỉnh khớp cắn về đúng vị trí

Niềng răng thẩm mỹ: niềng răng là biện pháp chỉnh răng và chỉnh khớp cắn khá hiệu quả. Phương pháp này tác động tổng thể tới hàm răng để chúng quay về vị trí cũ, cân đối giữa hai hàm.
Bọc răng sứ thẩm mỹ: áp dụng cho trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ như răng thưa, khấp khểnh, mọc thụt vào trong,... không phải do xương hàm và người bệnh có nhu cầu trị liệu nhanh.
Phẫu thuật lệch khớp cắn: niềng răng chỉ là giải pháp được áp dụng khi răng mọc chen lấn, lộn xộn. Phương pháp niềng răng sẽ không hiệu quả nếu nguyên nhân sai lệch khớp cắn là do xương hàm bị lệch. Trong trường hợp này, phẫu thuật là lựa chọn tối ưu. Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào xương hàm của bệnh nhân, cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng khiếm khuyết của người bệnh. Phẫu thuật lệch khớp hàm chỉ điều chỉnh sao cho hai hàm trở nên cân đối, giúp tái tạo khớp cắn đạt chuẩn.

3. Phẫu thuật lệch khớp cắn tại Vinmec Times City

Với người bị lệch khớp cắn nghiêm trọng, khó điều chỉnh bằng cách niềng răng hay bọc răng sứ thì phẫu thuật chính là phương pháp điều trị lý tưởng nhất. Hiện bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đang cung cấp dịch vụ phẫu thuật chỉnh sửa xương hàm áp dụng cho các bệnh nhân có biến dạng, lệch lạc khớp cắn, di chứng gãy xương hàm mặt hoặc khe hở môi vòm. Phương pháp phẫu thuật lệch khớp cắn tại Vinmec chỉnh sửa được tình trạng lệch lạc khớp cắn do cấu trúc xương; trả lại chức năng nhai, cắn, thở tốt; giúp gương mặt bệnh nhân trở nên cân đối, hài hòa hơn.
Điều trị lệch khớp cắn bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị lệch khớp cắn bằng phương pháp phẫu thuật tại bệnh viện Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City áp dụng quy trình điều trị lệch khớp cắn khép kín như sau:

Khám với bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ chỉnh nha, cận lâm sàng để đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý, lên kế hoạch và đánh giá cần chỉnh nha trước mổ hay không.
Chỉnh nha trước mổ nếu cần và chuẩn bị máng phẫu thuật.
Thực hiện phẫu thuật lệch khớp cắn.

Ưu điểm sau khi phẫu thuật: khớp cắn vào vị trí đã định, tỉ lệ khuôn mặt hài hòa, giảm tình trạng sưng nề vùng mặt sau mổ.
XEM THÊM:
bọc răng sứ giá bao nhiêu:
bọc răng sứ giá rẻ tại hà nội
bọc răng sứ có đau không
nha khoa sunshine
 
×
Quay lại
Top