Làm thế nào để thoải mái và chân thực trong một cuộc hẹn hò

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Hẹn hò bao gồm sự cân bằng 2 lực tâm lý đối lập nhau. Một mặt, bạn phải hạ thấp sự phòng vệ của bạn đủ để “là chính mình” và cho phép bạn bộc lộ tính cách thật của bạn. Mặt khác, khả năng bị từ chối và bị tổn thương tình cảm tạo ra một nhu cầu thận trọng.

Tìm thấy vị trí tốt nhất nằm giữa 2 đòi hỏi tâm lý đó không phải là một việc dễ dàng vì cả hai chiến lược đều bao gồm những rủi ro. Giảm sự phòng vệ của bạn thì thật tuyệt nhưng nó cũng khiến lòng tự trọng của bạn đứng trước nguy cơ bị tổn thương cao hơn (bạn càng bộc lộ “con người thực” của bạn thì bạn càng có nguy cơ bị tổn thương cao hơn vì sự từ chối). Tuy nhiên, sự thận trọng có thể làm bạn trở nên bảo vệ bản thân và hoài nghi, điều đó có thể dễ dẫn đến ‘tiên đoán tự hoàn mãn’ (ví dụ, bạn mong đợi người khác từ chối bạn, do đó bạn quá phòng thủ để bảo vệ bản thân, đến lượt nó làm người kia từ chối bạn). Lo sợ bị từ chối có thể làm hỏng một cuộc hẹn hò.

Kịch bản lý tưởng sẽ là ở đó bạn hạ thấp sự phòng vệ của bạn đủ để cho phép tính cách của bạn được bộc lộ, trong khi đó vẫn duy trì một mức độ bảo vệ bản thân hợp lý. Nếu có một cách để tạm thời làm bản thân bạn miễn dịch với sự từ chối, bạn sẽ trở nên ít tập trung vào việc bảo vệ bản thân hơn, và có nhiều khả năng cho phép con người thật của bạn được bộc lộ.

Các nghiên cứu phát hiện thấy nhữngbài tập ‘tự khẳng định’(self-affirmation) đem lại một sự nâng cao lòng tự trọng của bạn ngay lập tức, làm bạn có khả năng phục hồi cảm xúc cao hơn và ít phản ứng trước sự từ chối.

Những lời tự khẳng định khác với những câu khẳng định tích cực (positive-affirmations ) ở chỗ chúng tập trung vào những phẩm chất và khả năng mà bạn thực sự đang có, và bạn biết chúng có giá trị trong thế giới (ví dụ, là một người biết lắng nghe, có óc hài hước, có lòng từ bi và giúp đỡ…) Ngược lại, những câu khẳng định tích cực chỉ về những phiên bản lý tưởng của bản thân bạn và cuộc sống của bạn như “Tôi xứng đáng với tình yêu!” hoặc “Tôi sẽ tìm thấy thành công vĩ đại!” Trong khi đó các nghiên cứu phát hiện thấy những câu khẳng định tích cực có thể làm cho những người có lòng tự trọng thấp thực sự cảm thấy tồi tệ hơn, thì những câu tự khẳng định được phát hiện thấy làm phục hồi lòng tự trọng và lòng tự tin sau khi chịu đựng những tổn thương tâm lý như sự thất bại hoặc bị từ chối.

Mặc dù nhiều nghiên cứu chứng minh những lợi thế của những câu tự khẳng định trong việc khôi phục lại lòng tự trọng và làm tăng sự phục hồi sau khi bị từ chối (cũng như trước stress và lo lắng), thì một khía cạnh quan trọng vừa được kiểm tra gần đây – làm thế nào để chọn thời điểm thực hiện. Các nhà khoa học đã khám phá câu hỏi này trong một loạt nghiên cứu và phát hiện thấy:hoàn thành những bài tập tự khẳng định trước khi đương đầu với “mối đe dọa” thì hiệu quả hơn là làm bài tập tự khẳng định sau đó.

Nói cách khác, thời điểm tốt nhất để hoàn thành những bài tập tự khẳng định là ngay trước khi bạn đi hẹn hò. Sau đây là cách làm:

1. Lập một danh sách những phẩm chất hoặc khả năng bạn có mà bạn biết là có giá trị với đối tác đang hẹn hò. Hãy nêu càng nhiều càng tốt. Ví dụ, sẵn sàng về tình cảm, tử tế, chân thành, tò mò, nấu ăn ngon…

2. Chọn một trong những phẩm chất đó và viết một bài ngắn (một đến hai đoạn) về tại sao phẩm chất này là quan trọng, những người khác đã đánh giá cao nó trong quá khứ như thế nào, và tại sao một đối tác hẹn hò có thể thấy nó là có giá trị trong tương lai.

3. Nhắc bản thân về giá trị của bạn như một đối tác hẹn hò trước khi bạn có một cuộc hẹn sẽ giúp nâng cao lòng tự trọng của bạn, làm bạn ít phòng vệ hơn, ít bị tổn thương hơn trước sự từ chối và thoải mái, chân thật hơn. Trong khi thực hiện những bài tập đó không thể đảm bảo cho một cuộc hẹn thành công thì chúng cũng có thể làm tăng khả năng thành công của một cuộc hẹn.


Nguồn
How to Immunize Yourself From Rejection Before a Date
How to be relaxed and authentic on a date
Published on October 9, 2013 by Guy Winch, Ph.D. in The Squeaky Wheel
PsychologyToday
 
×
Quay lại
Top