Làm thế nào để sống sót qua cuộc suy thoái

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.433
Thất nghiệp, thị trường chứng khoán đổ vỡ, nhà bị tịch thu, và tăng nợ quốc gia là chủ đề mà lo ngại người Mỹ ngày nay. Hầu hết chúng ta lo lắng, nếu không phải là điếng người, về tương lai tài chính của chúng ta. Suy nghĩ về việc làm thế nào để tồn tại thấm nhuần trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hoạt động theo niềm tin rằng nếu chúng ta không làm việc tất cả thời gian, chúng ta sẽ bỏ lỡ một cơ hội hoặc mất những gì chúng ta có.

Ảnh: Rian Castillo (Flickr.com)

Những gì chúng ta có thể không biết là chúng ta cần nhiều thứ hơn là sức mạnh tài chính để bảo đảm tương lai của chúng ta. Chúng ta cũng cần cả tình trạng hạnh phúc về tình cảm, quan hệ, tinh thần và nhận thức nữa. Điều này nghĩa là cảm nhận rằng chúng ta có một ý thức tổng thể của hạnh phúc. Nếu không, các học giả lưu ý, chúng ta sẽ không phát triển mạnh khả năng đầy đủ của chúng ta, chúng ta sẽ không được hiệu quả và thành công như chúng ta có thể được. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người có một cảm giác tăng thêm về hạnh phúc hoặc niềm vui sẽ phát triển mạnh trong mọi lĩnh vực bao gồm cả làm việc.

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể chăm lo cho tất cả các nhu cầu mà không ảnh hưởng đến sức sống kinh tế của chúng ta? Câu trả lời là niềm vui. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bận rộn với vui sẽ đem đến niềm hạnh phúc lớn hơn. Người hạnh phúc có được nhiều thứ hơn trong cuộc sống bởi vì họ bận rộn với niềm vui hơn. Không chỉ có vậy, mà phần lớn những lạc thú được ưa chuộng còn tốn ít chi phí về thời gian và tiền bạc.

Một số hoạt động đầy lạc thú mà bạn có thể làm

Sau đây là một vài ví dụ về các hoạt động mang lại niềm vui, chúng miễn phí, đòi hỏi ít thời gian, và đã được ghi nhận bởi các nhà nghiên cứu để tăng hạnh phúc:

Đung đưa
Đung đưa trên ghế, trên một chiếc thuyền, đánh đu trên xích đu, hoặc lắc lư trong một cái võng làm giảm các bệnh về thể chất và tinh thần. Đung đưa được lập luận là một hoạt động làm giảm căng thẳng, sợ hãi, đau đớn, cô đơn và giận dữ. Nó cũng đã được ghi nhận để chữa lành các cơn đau tim, đột quỵ, viêm khớp, cảm lạnh, bệnh tiểu đường và ung thư. Đung đưa là một kỹ thuật nhẹ nhàng mà được thực hành phổ biến theo nhiều cách khác nhau. Đung đưa tạo ra các phản ứng trong cơ thể như hạ huyết áp và làm chậm hô hấp. Những phản ứng thể chất đập vào các trung tâm khoái cảm của não bộ và sản xuất endorphin mà làm cho cơ thể cảm thấy sung sướng.

Không làm gì cả
Việc không làm gì cả thúc đẩy sự minh triết, ý thức về kết nối, năng lượng, tâm trạng tích cực, và sự bình tĩnh. Không làm gì đôi khi được gọi là chính niệm hay thiền định. Các kinh nghiệm thiền định bao gồm cầu nguyện, hoạt động, nghe nhạc v.v. Chúng ta sẽ được trải nghiệm niềm vui khi chúng ta thiền định bởi vì nó thường mang lại cho chúng ta một trạng thái khác của tồn tại. Trong một trạng thái thiền định, ý thức về bản thân và môi trường của bạn được thay đổi. Ngoài ra, trải nghiệm thiền định cung cấp không gian để tái tạo năng lượng, hy vọng và quan điểm. Thiền đã được mô tả là “trạng thái hưng phấn tự nhiên tốt nhất” và đã được báo cáo khoa học chỉ ra là có thể cung cấp một cảm giác “yên tĩnh, im lặng, và sự tỉnh táo cao độ.”

Tập thể dục
Tập thể dục mất thời gian nhiều hay ít là tùy bạn. Chỉ 10 phút mỗi ngày cũng sẽ làm nên một sự khác biệt lớn. Không có gì đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tập thể dục hạnh phúc hơn những người không tập thể dục. Tập thể dục góp phần tạo ra cảm giác hạnh phúc về thể chất chất và tinh thần bao gồm cả hoạt động t.ình d.ục. Những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ trầm cảm và lo âu thấp hơn nhiều so với những người không tập. Tập thể dục làm tăng trí nhớ, sự tập trung và rõ ràng của tư duy.

Thức ăn/Ăn
Ăn là lạc thú phổ cập. Hơn nữa, sự thiếu hụt những chất dinh dưỡng như can-xi, sắt, axit folic, ma-nhê… có liên hệ tới các bệnh về nhận thức và tinh thần như lo âu, trầm cảm. Yêu cầu duy nhất cho niềm vui ăn uống là phải có ý định làm cho nó trở nên thích thú. Ví dụ, người Pháp nổi tiếng với những lạc thu họ rút ra từ ẩm thực. Điều đó có nghĩa là chú ý đến những gì chúng ta ăn, đảm bảo rằng chúng ta ngồi xuống ăn, tạ ơn cho thực phẩm của chúng ta, và / hoặc bày một bàn đẹp.

Âm nhạc
Nghe nhạc có thể là một trong những kinh nghiệm hào hứng và mang tính động viên nhất. Có bằng chứng mạnh mẽ rằng âm nhạc làm thay đổi tâm trạng một cách tích cực. Âm nhạc thay đổi trạng thái về thể chất và cảm xúc của chúng ta. Âm nhạc giúp chúng ta ngủ và giảm lo âu, trầm cảm, đau, căng thẳng, rối loạn phát triển, chấn thương não, vv Âm thanh là những rung động và mỗi một phần của cơ thể chúng ta, thậm chí là các tế bào, đều cảm nhận thấy sự rung động. Joshua Leads trong cuốn Sức mạnh của âm thanh nói rằng “âm thanh chạm vào chúng ta và ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta hơn bất cứ nguồn lực nào khác.”

Liên hệ xã hội
Các nhà nghiên cứu và trị liệu thường chỉ định việc liên hệ và hỗ trợ với xã hội khi (muốn) tăng cảm giác hạnh phúc. Người hạnh phúc tham gia vào nhiều hoạt động xã hội hơn so với những người không hạnh phúc bằng. Các học giả giữ quan điểm rằng để có một cuộc sống hạnh phúc và thỏa mãn, chúng ta phải có kết nối với những người khác. Hơn nữa, có lưu ý rằng những người trong chúng ta với các mạng lưới xã hội và các kết nối mạnh mẽ thường thích nghi tốt hơn trong những tình huống nghịch cảnh. Tìm cách kết nối với những người khác trong theo cách không làm ảnh hưởng tới các trách nhiệm khác là một sự lựa chọn thực sự thông minh vì nó là một hoạt động mà các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục đề cập đến là có lợi cho tình trạng hạnh phúc của chúng ta.

Sự tích cực
Người ta báo cáo rằng suy nghĩ về những điều tích cực mang lại cho họ niềm vui (ví dụ như bạn biết ơn về điều gì đó ra sao, một người tốt như thế nào, một cái gì đó thú vị xảy ra). Không có gì đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng những người hạnh phúc có xu hướng suy nghĩ tích cực hơn so với những người không hạnh phúc. Người hạnh phúc nhìn thấy cái tốt trước khi họ nhìn thấy cái xấu. Người hạnh phúc tin vào bản thân, vào những người khác và thế giới. Một cách để trải nghiệm sự tích cực nhiều hơn nữa là việc tìm các lý do tích cực giải thích tại sao sự việc xảy ra. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người nhận định tích cực cho các sự kiện hoặc hành động thường hạnh phúc hơn. Tiến sĩ Fredrickson khuyên rằng bạn nên hỏi những gì là đúng hay những gì là tốt ngay bây giờ để làm sáng tỏ những khía cạnh tích cực trong một sự kiện hoặc mối tương tác.

Làm thế nào để thực hiện chúng?
Làm thế nào chúng ta có thể tham gia vào nhiều hoạt động mang lại niềm vui khi không có đủ thời gian để làm những gì chúng ta phải làm vì nghĩa vụ?

Trước tiên, hãy cho mình một khoảng thời gian để vui thú.
Thiết lập một giới hạn thời gian bạn sẽ tiêu tốn với thú vui sẽ làm giảm sự lo lắng của bạn về nó. Bắt đầu với 15 phút mỗi ngày. Hãy cố gắng thật sự gắn bó với những gì bạn đang làm hay suy nghĩ trong thời gian đó bằng cách làm cho tâm trí của bạn tập trung. Đừng để nó lan man. Nếu nó lan man, hãy đưa nó trở lại với những gì bạn đang làm.


Thứ hai
, khi bạn làm các công việc hằng ngày (ví dụ như rửa bát đĩa, lau dọn, lái xe, ăn uống, mua sắm hàng tạp hóa, bỏ thời gian cho gia đình / bạn bè, vv), hãy cố gắng và làm chậm quá trình xuống để bạn tận hưởng từng khoảnh khắc. Ví dụ, thay vì vội vã khi bạn đi mua sắm tạp phẩm, hãy bỏ thêm 10 phút và tận hưởng những kinh nghiệm. Mười phút sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn. Bạn có thể phải nhắc nhở bản thân một lần nữa rằng bạn không cần phải vội vàng.


Thứ ba, hít thở. Hít thở khó ra sao? Rất khó. Mỗi hơi thở có thể làm nổi bật cảm xúc của bạn. Đồng thời, mỗi hơi thở có thể giảm nhẹ những cảm xúc của bạn.

Thứ tư, khi bạn bắt đầu suy nghĩ về công việc, sợ hãi, nền kinh tế, v.v., hãy tự hỏi, “Cái gì đang ngăn tôi cảm thấy niềm vui ngay lúc này?” Nhìn chung, những suy nghĩ về tương lai hoặc quá khứ và nỗi sợ hãi hoặc lo âu mà mọi người nghĩ tới chính là thứ ngăn cản họ cảm thấy hạnh phúc. Ngoài ra, suy nghĩ rằng “có điều gì xấu sẽ xảy ra bởi vì ta đang có một thời gian tốt đẹp” cũng sẽ hạn chế những niềm vui mà bạn cảm nhận. Nhiều người trong chúng ta tin rằng theo sau bất kì niềm hạnh phúc, thích thú nào sẽ là sự buồn bã hay tồi tệ.

Cuối cùng, tìm ra điều gì đó bạn thích làm.
Một thành phần quan trọng cho việc tối đa hóa hạnh phúc là tìm ra các hoạt động phù hợp với bạn. Nếu bạn là một người không thích tiếng động lớn, một buổi hòa nhạc rock sẽ không thể mang lại niềm vui dù bao nhiêu người khác thấy nó thú vị đi nữa. Hãy bận tâm tới các phiên bản vui thú của riêng bạn ngay cả khi nó chỉ là 15 phút một ngày. Sau tất cả, niềm vui sẽ giúp bạn tái tạo sức mạnh của bạn dù chỉ để xử lí các thực trạng kinh tế mà chúng ta đối mặt.


Về tác giả:
Marisol Garcia là một nhà trị liệu, nhà nghiên cứu xã hội, người viết, và giảng viên. Cuốn sách của cô, “Thú vui: Thành phần bí mật trong Hạnh phúc” mới đây đã được xuất bản. Cô có học vị tiến sĩ từ Đại học Connecticut. Để tìm hiểu thêm về công việc của cô, bạn có thể truy cập vào trang web của cô tạiwww.garciawestberg.comwww.thepleasurecure.com.

Vũ Nam dịch từ bài viết của Marisol Garcia trên trang Lifeoptimizer.org.
Nguồn tranthutrangfc.wordpress.com
 
Hiệu chỉnh:
sống chậm mà chắc đừng nhìn nhiều người giàu nhanh mà sốt ruột.
 
Không khác gì doanh nghiệp, mỗi cá nhân, gia đình cũng giống như một chủ thể kinh tế, cũng có thu nhập, chi tiêu, đầu tư… cũng có các mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, cũng phải đối mặt với những rủi ro trong cuộc sống. Trong khi doanh nghiệp lúc nào cũng có hệ thống sổ sách kế toán ghi chép, thống kê và các công cụ quản trị về mặt tài chính doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả hoạt động thì ít có cá nhân, gia đình có điều kiện, kinh nghiệm hoặc ít nhất là hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân để kiểm soát tình hình tài chính của bản thân, gia đình.

Vì vậy cùng đến với hội thảo Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính của tiến sĩ Lê Thẩm Dương để có kiến thức bổ ích về kĩ năng quản lý tài chính cũng như kĩ năng lãnh đạo bản thân.

Chi tiết tại : https://caulacbotienganh.com.vn/nghe-...ng-c6i103.html
 
Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Thời Khủng Hoảng
Không khác gì doanh nghiệp, mỗi cá nhân, gia đình cũng giống như một chủ thể kinh tế, cũng có thu nhập, chi tiêu, đầu tư… cũng có các mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, cũng phải đối mặt với những rủi ro trong cuộc sống. Trong khi doanh nghiệp lúc nào cũng có hệ thống sổ sách kế toán ghi chép, thống kê và các công cụ quản trị về mặt tài chính doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả hoạt động thì ít có cá nhân, gia đình có điều kiện, kinh nghiệm hoặc ít nhất là hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân để kiểm soát tình hình tài chính của bản thân, gia đình.

Vì vậy cùng đến với hội thảo Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính của tiến sĩ Lê Thẩm Dương để có kiến thức bổ ích về kĩ năng quản lý tài chính cũng như kĩ năng lãnh đạo bản thân.

Chi tiết tại : https://caulacbotienganh.com.vn/nghe-...ng-c6i103.html
 
Tư duy ổn thì dù hoàn cảnh nào cũng nhìn thấy cơ hội. Khó khăn là khó khăn chung nhưng làm sao bạn bứt phá lên được trong khủng?
https://www.askwhy.vn/
 
Suy thoái ảnh hưởng đến toàn xã hội chứ không riêng ai, vì vậy tiết kiệm là cách duy nhất để tồn tại
 
×
Quay lại
Top