Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra may mắn của riêng chúng ta

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824

Thái độ của chúng ta là một thứ mạnh mẽ. Tôi thường nói chuyện và viết về nghiên cứu cho thấy những quan điểm về thế giới của chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến thực tại của chúng ta. Một trong những nghiên cứu được thảo luận rộng rãi nhất trong lĩnh vực này đến từ nghiên cứu của nhà tâm lý Ellen Langer, người đã chứng minh bằng tư liệu về việc tập trung vào những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của đàn ông lớn tuổi tác động sâu sắc như thế nào đến sự yên an về thể chất và tâm lý của họ. Tôi gần đây xem qua nghiên cứu khác xem xét những niềm tin về may mắn của chúng ta ảnh hưởng ra sao đến động lực đạt thành công của chúng ta.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ UCLA và Columbia University phát hiện thấy những niềm tin về may mắn của chúng ta có thể được phân thành 2 phe: ổn định hoặc thoáng qua. Nhóm đầu tiên là những người cảm thấy may mắn là một hiện tượng khá bất biến. Về cơ bản, mọi người nhìn chung là may mắn hoặc không may mắn. Những người đó sẽ nói rằng họ xem bản thân họ là may mắn. Những người xem may mắn như thứ phù du, thoáng qua sẽ có nhiều khả năng tin rằng “Thay vì tuân theo một khuôn mẫu ổn định, may mắn đi theo một con đường thăng trầm.”

Điều thú vị nhất đối với tôi về nghiên cứu này là những niềm tin về may mắn của người tham gia ảnh hưởng như thế nào đến động lực đạt thành công của họ. Những người xem vận may của họ là ổn định thì có xu hướng có một động lực đạt thành công cao hơn đáng kể so với những người xem may mắn là nhất thời.

Một phát hiện thú vị khác từ nghiên cứu này là một phần của mối quan hệ giữa may mắn và động cơ đạt thành công được giải thích bởi thực tế là những người có niềm tin may mắn là ổn định thì cũng cảm thấy họ có nhiều sự kiểm soát hơn. Điều này có lý khi bạn nghĩ về nó. Nếu chúng ta cảm thấy may mắn là ‘ổn định’ và nằm trong phạm vi ảnh hưởng của chúng ta, chúng ta có nhiều khả năng kiên trì hướng đến những mục tiêu của chúng ta.

Tuy nhiên, nếu chúng ta xem may mắn như một hiện tượng ngẫu nhiên thì chúng ta có thể làm hại khao khát theo đuổi mục tiêu của chúng ta.

Chúng ta nên xem lại quan điểm của chúng ta về may mắn. Xem may mắn như một thứ nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng đạt được thành công trong tương lai của chúng ta. Suy ngẫm về những niềm tin về may mắn của chúng ta thực sự là chìa khoá để cải thiện may mắn. Thomas Jefferson từng viết, “Tôi là một người tin vào may mắn, tôi càng làm việc chăm chỉ, tôi càng may mắn.”

Dù được thiết kế khá đơn giản, nghiên cứu này có một yếu tố quan trọng để chúng ta suy ngẫm. Chúng ta nghĩ về may mắn như thế nào? Từ những kết quả trên, chúng ta có thể thu được lợi ích khi làm theo quan điểm may mắn là ổn định đối lập với may mắn là phù du. Khi làm vậy, chúng ta có thể tối đa hoá không chỉ may mắn mà còn thành công của chúng ta.


Nguồn
You May Be Your Own Lucky Charm!
How we may create our own luck…
Published on June 9, 2014 by Craig Dowden, Ph.D. in The Leader’s Code
Psychologytoday
 

×
Quay lại
Top