Làm sao để tiết kiệm tiền tài chính gia đình

Nguoibanvang

Thành viên
Tham gia
6/8/2019
Bài viết
0
Một khi đã lập gia đình, việc tiết kiệm luôn là giải pháp tốt nhất để các cặp đôi thực hiện những dự định tương lai. Tuy nhiên làm sao để tiết kiệm tiền hiệu quả trong tài chính gia đình lại là một bài toán không dễ dàng.

Khác với cuộc sống độc thân, lập gia đình đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị cho những kế hoạch dài hạn hơn cho tương lai. Ví dụ như mua nhà, sinh con, ổn định cuộc sống… Những điều này không đơn giản như việc mua một món đồ yêu thích hay đi du lịch lúc còn độc thân. Tất cả đều phải cần thời gian lên kế hoạch và cần bạn vững vàng về tài chính.

Đó là lý do bạn càng nên suy nghĩ làm sao để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả. Đạt được những mục tiêu dài hạn mà không ảnh hưởng đến mức sinh hoạt của gia đình.

Lên kế hoạch chi tiêu và theo dõi thường xuyên
Trong việc tiết kiệm, việc cơ bản nhất chính là lên kế hoạch chi tiêu và theo dõi chi tiêu. Càng thực hiện việc này sớm, bạn càng nhanh chóng đạt được mục tiêu và có cuộc sống thoải mái về sau.

lam_sao_de_tiet_kiem_tien_9e36f96b8d15444da4e41025e2fb9be1_grande.jpg


Dù là mua nhà, đầu tư vào giáo dục cho con cái hay chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu. Lập kế hoạch trước sẽ cho bạn một cái nhìn rõ ràng và toàn diện về tình hình tài chính hiện tại của bạn. Cũng như mất bao lâu để bạn tiết kiệm đủ số tiền cần thiết, hay cần tăng thu nhập như thế nào, đầu tư mỗi tháng bao nhiêu.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện kế hoạch một cách nghiêm túc và theo sát kế hoạch đề ra. Cách đơn giản nhất để theo dõi là ghi lại tất cả chi tiêu của bạn và xem lại danh sách vào cuối tuần. Sau đó, bạn có thể dễ dàng xem những chi phí nào là cần thiết và những chi phí nào không để thay đổi cho phù hợp. Ngoài ra hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm, app di động có thể giúp bạn thực hiện việc này một cách nhanh chóng.

Cân nhắc đến khả năng và rủi ro khi tiết kiệm
Một tiêu chí quan trọng khi thực hiện việc tiết kiệm chính là cân nhắc tính khả thi và những rủi ro. Mục tiêu tài chính của bạn phải thật thực tế và cụ thể. Làm thế nào để tiết kiệm tiền nhanh nhất luôn là mục tiêu sai lầm. Vì bạn không thể đặt mục tiêu vượt quá khả năng và thu nhập của cả gia đình. Chưa kể việc đặt mục tiêu tiết kiệm quá cao còn khiến bạn phải vất vả trong việc cắt giảm chi tiêu, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Bạn cũng không nên coi nhẹ các rủi ro của cuộc sống và những khoản chi bất ngờ. Hãy dành một phần dự trù cho những khoản này. Ngoài ra, cũng không nên để tất cả tiền tiết kiệm và duy nhất một nơi. Hãy mở nhiều sổ tiết kiệm tại nhiều ngân hàng khác nhau, mua vàng hay mua bảo hiểm nhân thọ để tiết kiệm và giảm thiểu rủi ro cho khoản tiền của bạn.
 

×
Quay lại
Top