Làm gì để đơn giản hoá cuộc sống

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Đơn giản hóa cuộc sống không hề phức tạp như bạn nghĩ. Việc tạo ra không gian sống yên tĩnh hơn và cân bằng hơn đem đến cho bạn vô vàn lợi ích, và tiến hành từng bước nhỏ là cách tốt nhất để hiện thực hóa việc này. Việc bỏ những thứ không cần thiết, sắp xếp lại những thứ bạn có, đơn giản hóa các mối quan hệ, học cách sống chậm và trân trọng những điều nhỏ nhặt có thể giúp bạn cảm thấy bình thản hơn. Bạn luôn có thể bắt đầu thay đổi ngay từ hôm nay.

Phương pháp 1: Loại bỏ những thứ không cần thiết

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-1-Version-2.jpg

1. Quyết định xem bạn cần những gì

Việc đơn giản hóa cuộc sống không hề phức tạp, bạn chỉ cần xác định những thứ quan trọng nhất với bạn và bỏ những thứ còn lại. Hãy tưởng tượng việc phải sắp xếp hành lý trong vòng một giờ để chuyển đến sống tại một đất nước khác trong 10 năm hoặc cả đời. Vậy bạn sẽ đem theo những gì? Đâu là những thứ cần thiết?

Nếu bạn thường tích trữ đồ vì luyến tiếc hoặc vì tình cảm, hãy đánh giá mối liên hệ giữa bạn và món đồ. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách phân loại những thứ "bỏ đi" và dùng chúng cho mục đích từ thiện. Những cây nến cũ đã lâu chưa dùng đến à? Bỏ đi chứ chờ gì nữa. Những tờ báo từ giữa thập niên 70 ư? Đừng lăn tăn nữa, hãy mạnh dạn bỏ đi.

Thông thường, nếu bạn không dùng thứ gì đó suốt 18 tháng, có lẽ đó là thứ mà bạn sẽ chẳng bao giờ đụng đến nữa.

Đó có phải là thứ làm cho bạn vui? Một số món đồ có giá trị tinh thần cao nhưng không khiến bạn vui khi sở hữu hoặc sử dụng, trong đó có cả những món quà. Người dì đáng mến của bạn chắc hẳn đã có ý tốt khi tặng bạn một chiếc tủ đựng bát đĩa sứ, nhưng bạn không sưu tầm đồ sứ hoặc chiếc tủ đó không hề phù hợp với lối sống của bạn.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-2-Version-2.jpg

2. Dọn dẹp nhanh

Hãy đi quanh nhà với một chiếc giỏ to để đựng những thứ cần thiết. Bật vài bài hát hay ho và chờ xem bạn sẽ đạt được thành quả thế nào sau 15 phút dọn dẹp. Bạn sẽ dọn rác, nhặt quần áo và cho vào máy giặt. Đây là lúc xem xét mọi thứ một cách cẩn thận. Nếu cảm thấy thứ gì đó không cần thiết, bạn cứ bỏ đi.

Tập trung vào những nơi có nhiều đồ như phòng khách và nhà bếp. Bát đĩa bẩn chất đầy bồn rửa sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề và bừa bộn, kể cả khi căn nhà trông sạch sẽ và gọn gàng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy tập trung vào những không gian quan trọng nhất.

Đừng lo lắng về việc làm sạch bụi trong mọi ngóc ngách và "lau chùi" mọi bề mặt. Bạn chỉ cần tập trung vào việc dọn dẹp sao cho ngăn nắp. Hãy bỏ bớt một số thứ, sắp xếp vật dụng một cách ngay ngắn để căn phòng trở nên tươm tất.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-3-Version-3.jpg

3. Tổng vệ sinh định kỳ

Bạn nên tổng vệ sinh nhà cửa vài lần mỗi năm để dọn dẹp đồ đạc, mở rộng không gian sống và làm sạch bụi bẩn trong nhà. Lông của thú cưng, bụi và rác có thể tồn tại ở nơi sạch sẽ nhất, do đó tổng vệ sinh là việc hết sức quan trọng hãy hút bụi, giặt thảm, dọn dẹp nhà vệ sinh, quét mạng nhện bám trên tường, lau cửa sổ. Đây là dịp để làm sạch nhà cửa!

Dọn dẹp bàn và bỏ đi các loại giấy tờ không cần thiết. Kiểm tra ngăn kéo để dọn rác. Bỏ bớt giấy tờ và số hóa các loại tài liệu quan trọng. Đây là cách mở rộng không gian sống của bạn. Hãy giảm việc sử dụng giấy.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-4-Version-2.jpg

4. Dọn dẹp tủ quần áo

Hãy giữ lại những bộ trang phục dễ kết hợp mà bạn yêu thích và quyên góp phần còn lại cho từ thiện và bỏ những bộ trang phục đã cũ rách. Đối với những bộ quần áo không còn mặc vừa, bạn nên đem cho người phù hợp. Nếu bạn vẫn luôn muốn mặc bộ trang phục nào đó nhưng chưa có dịp để diện, đừng tiếp tục giữ lại nữa.

Nếu bạn không muốn bỏ đi bất kỳ thứ gì trong tủ đồ lớn của mình, hãy thử phân loại trang phục theo mùa. Chắc chắn bạn sẽ không mặc áo ấm vào giữa mùa hè; vì vậy, hãy xếp trang phục theo mùa vào những túi riêng biệt và lấy ra mặc vào mùa thích hợp. Khi bạn không còn nhìn thấy thứ gì đó, bạn cũng không còn nghĩ đến chúng nữa.

Tổ chức một buổi “cũ người, mới ta” mà bạn và bạn bè có thể đem quần áo cũ hoặc không còn vừa vặn ra trao đổi với nhau. Có thể chiếc quần jean đó không còn hợp với bạn nữa nhưng người khác mặc vào lại rất đẹp. Những thứ còn lại sau hôm đó sẽ được quyên góp từ thiện.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-5-Version-2.jpg

5. Dừng mua những món đồ mới mà bạn không thực sự cần

Đừng mua những thứ không cần thiết chỉ vì chúng có giá tốt. Hãy đơn giản hóa bằng việc dừng tích trữ thêm những thứ không quan trọng với cuộc sống của bạn.
Trước khi bạn mua bất kỳ món đồ mới nào, hãy hỏi bản thân:
"Mình có thực sự cần món đồ này không?"
"Có lựa chọn thay thế nào bền hơn không?"
"Có người thân hoặc bạn bè nào của mình cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm này không?"
Hạn chế mua sách mới. Chỉ chọn mua sách nếu bạn phải đọc lại quyển sách đó. Hầu hết nhiều người chỉ đọc sách một lần rồi thôi. Thay vào đó, hãy đến thư viện hoặc đăng ký dịch vụ đọc sách như Kindle không giới hạn.

Tránh mua đồ gia dụng mới, hãy tận dụng những gì bạn đang có. Nếu bạn cần lò vi sóng mới, đó là nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên, thay vì mua dụng cụ cắt bột bánh ngàn lớp, việc dùng hai cây dao sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian. Alton Brown từng có lời tuyên bố nổi tiếng rằng thứ duy nhất trong nhà bếp "chỉ có một chức năng" chính là bình xịt cứu hỏa.

Tìm kiếm các dịch vụ cho thuê đồ gần nơi bạn sống. Bạn có thể thuê thay vì mua một chiếc máy thổi lá chỉ dùng một lần trong mùa thu. Những dịch vụ cho thuê dụng cụ ngày càng phổ biến, cho phép bạn thuê những gì cần dùng trong khoảng thời gian ngắn rồi trả lại.

Mặt khác, bạn có thể chia sẻ những gì đang sở hữu với bạn bè, người thân và hàng xóm. Khi bắt đầu thói quen này, bạn sẽ giảm nhu cầu mua sắm, dự trữ và trang bị nhiều dụng cụ và các "tiện nghi".

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-6-Version-2.jpg

6. Tối giản

Hãy sống trong một căn nhà nhỏ nhưng thoải mái và học cách sống tối giản. Mua sắm ít hơn, chú trọng chất lượng và gửi tiền dành dụm vào tài khoản tiết kiệm để dùng khi khó khăn hoặc chuẩn bị cho kỳ nghỉ mát.

Chọn thuê nhà thay vì mua nhà. Như vậy, phí sửa chữa, thuế và tình trạng hư hỏng là vấn đề mà chủ nhà phải lo, chứ không phải bạn.

Sở hữu ích vật dụng nhưng đảm bảo những gì bạn có đều sử dụng được trong nhiều trường hợp. Những thứ có hai hoặc thậm chí ba chức năng là lý tưởng nhất. Hãy nhớ rằng làm việc để mua sắm không phải là cách giúp bạn sống hạnh phúc; bạn nên xem lại các ưu tiên của mình.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-7-Version-2.jpg

7. Dọn dẹp các thiết bị điện tử

Hãy tạm dừng mọi việc để “tổng vệ sinh” những thứ được chứa trong máy tính của bạn. Bạn nên tập thói quen lưu trữ tối giản và thường xuyên dọn dẹp dữ liệu.

Cài đặt ứng dụng tính thời gian trên các thiết bị điện tử tiêu tốn nhiều thời gian mà bạn không hề hay biết. Nếu bạn dành nhiều giờ trên mạng, hãy cài đặt và sử dụng ứng dụng tính thời gian. Bạn sẽ ngạc nhiên với mức độ tiêu tốn thời gian của mình.

Cố gắng duy trì hộp thư điện tử trống. Hãy trả lời, lưu trữ hoặc xóa thư điện tử ngay khi đọc xong.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-8-Version-3.jpg

8. Tạo không gian trống

Việc có không gian trống trong nhà, trong phòng hoặc văn phòng có thể giúp bạn thư giãn và đem đến sự tối giản. Đừng làm đầy bức tường bằng những thứ mang tính giải trí; hãy để khoảng trống đem đến cảm giác yên bình và tinh tế.

Khoảng trống không nhất thiết phải có "màu trắng". Nếu bạn không thích không gian sống sạch sẽ đến mức tạo cảm giác lạnh lẽo, thì những thứ như gỗ tự nhiên, gạch để trần hoặc hoa văn khác đều rất đơn giản và tạo hiệu quả thư giãn. Khoảng trống không cần phải có màu trắng, mà chỉ cần không bừa bộn, không kệ, không áp phích phim hoặc khung ảnh treo tường. Thay vào đó là những đường kẻ đơn giản và khoảng trống sạch sẽ trên tường.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-9-Version-2.jpg

9. Dọn gi.ường mỗi ngày

Việc này chỉ mất năm phút nhưng lại rất tốt cho tâm trạng. Phòng ngủ của bạn sẽ trông tinh tế, đơn giản và gọn gàng hơn khi gi.ường được dọn và sắp xếp ngay ngắn. Những việc nhỏ nhặt như dọn gi.ường có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và đơn giản hóa cuộc sống.

Nếu bạn cảm thấy việc chất chăn và ga gi.ường thành đống đơn giản hơn thì hãy cứ làm như vậy. Mục đích ở đây là thực hiện những bước nhỏ để đơn giản hoá trải nghiệm trong ngày của bạn.

Thay vì dọn gi.ường, bạn có thể dành khoảng thời gian đó để pha cà phê mỗi sáng, xay cà phê, đun nước và rót nước vào máy pha cà phê. Bạn cũng có thể bắt đầu ngày mới với việc lau chùi bếp và nghe nhạc. Hãy hình thành một thói quen nào đó.

Phương pháp 2: Sắp xếp cuộc sống

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-10-Version-2.jpg

1. Lên kế hoạch cho những gì bạn có thể làm hoặc chấp nhận sự hỗn loạn bên trong

Nhiều người không có ý định lên sẵn kế hoạch cho chuyến đi mà chỉ chuẩn bị mọi thứ trong vòng một tiếng trước khi ra khỏi nhà. Họ nghĩ tại sao phải lo lắng về chuyện thu xếp hành lý trong suốt ba ngày chứ? Trong khi đó, những người khác chọn trước trang phục để mặc mỗi ngày, tính toán công dụng của từng vật dụng cho đến khi có thể tự tin rằng họ trang bị đủ mọi thứ cần thiết.

Nếu bạn thường trì hoãn, đừng cố khuyên bản thân thay đổi, trừ khi việc này ảnh hưởng đến năng suất làm việc hoặc khả năng hoàn thành công việc đúng hạn của bạn. Nếu mọi việc vẫn ổn thì đây là cách phù hợp với bạn. Hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian để hoàn thành công việc vào phút chót và những thời hạn này giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Hoàn toàn đơn giản và dễ dàng!
Nếu bạn căng thẳng vì những việc còn dang dở, hãy hoàn thành chúng trước thời hạn để không phải nghĩ đến nữa. Đừng dừng việc sắp xếp hành lý giữa chừng chỉ vì bạn bắt đầu sớm hãy tiếp tục làm cho xong.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-11-Version-2.jpg

2. Phân chia việc nhà

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự hỗn loạn và căng thẳng là không gian sống bừa bộn và cách sắp xếp thiếu tổ chức. Việc dành thời gian để giặt giũ, rửa bát, nấu ăn và thực hiện những công việc nhà cần thiết khác có thể là một rắc rối lớn nếu bạn không biết xử lý một cách đơn giản và có tổ chức. Hãy ngồi lại với người thân hoặc bạn cùng nhà để thống nhất cách phân chia việc nhà và đơn giản hóa việc nội trợ.

Phân chia công việc theo ngày. Các thành viên nên cùng tham gia vào việc dọn dẹp rác và giặt giũ, nhưng không cùng một ngày. Chẳng hạn như ai đó thực hiện việc nặng nhọc trong vài ngày rồi luân phiên chuyển sang công việc khác. Hãy viết lại lịch làm việc nhà mà mọi người đều đồng ý và dán lên nhà bếp để ai cũng có thể dễ dàng thấy được.

Chia việc theo sở thích. Ví dụ, nếu bạn không thích chuyện giặt giũ và thường chất quần áo bẩn thành đống, hãy thỏa thuận với bạn cùng phòng nếu họ chịu giúp bạn giặt quần áo, bạn sẽ đồng ý nấu bữa ăn lớn cho mọi người vào ba buổi tối mỗi tuần (khi họ đi làm về muộn) hoặc thường xuyên rửa bát.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-12-Version-2.jpg

3. Sắp xếp vấn đề tài chính

Không có chuyện gì phức tạp hơn chuyện tiền bạc. Nếu có thể, bạn nên đơn giản hoá tài chính của mình bằng cách giảm các khoản nợ và cố gắng giảm chi tiêu mỗi tháng. Hãy lập một ngân sách dựa trên số tiền bạn kiếm được mỗi tháng và tính toán chi phí trung bình của những khoản chi tiêu mặc định và ước tính.

Chi trả hóa đơn tự động thông qua tài khoản thanh toán của bạn. Nếu đã tính đúng các chi phí, bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo về chuyện thanh toán các hoá đơn nữa. Còn cách nào đơn giản hơn cách này không?

Ưu tiên tiết kiệm tiền. Nếu bạn không biết phải đơn giản hóa tài chính như thế nào, hãy thử phương án tiết kiệm. Khi bạn chi tiêu càng ít, bạn sẽ càng ít nghĩ đến chuyện tiền bạc.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-13-Version-2.jpg

4. Ghi nhớ câu châm ngôn với hàm ý “Khi thứ gì cũng được đặt đúng chỗ thì mọi thứ rồi sẽ đâu vào đấy”

Việc sắp xếp từng vật dụng vào đúng vị trí sẽ giúp cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều. Đây là yếu tố then chốt làm cho cuộc sống bớt phiền não, thêm tươi đẹp và thoải mái hơn.

Bạn trở nên bình thản. Khi chìa khóa được đặt đúng chỗ, bạn không còn phải hoảng loạn đi tìm chìa khóa vào phút chót. Như vậy, bạn sẽ có được sự bình thản và sức mạnh giữa dòng đời vạn biến.

Không gian sống của bạn sẽ thoải mái hơn. Bàn làm việc có đầy đủ dụng cụ được sắp xếp ngay ngắn theo đúng thứ tự sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú và làm việc hiệu quả hơn so với khi phải lục lọi để tìm ra thứ cần dùng.

Không gian sống của bạn đem nhiều niềm vui đến cho người khác. Ví dụ, những chiếc ghế bành nên được dùng để ngồi thay vì chất quần áo. Nơi ở thiếu ngăn nắp sẽ khiến khách đến thăm nhà cảm thấy khó chịu; quần áo chất đống trên ghế tạo cảm giác như khách khứa không đáng được tiếp đón như những chiếc quần của bạn.

Thưởng thức và tận dụng những gì bạn có. Nếu tủ bếp của bạn rất bừa bộn, bạn sẽ không biết mình có sẵn 2kg bột mì và lại đi mua thêm thay vì sử dụng những gì đang có.

Việc sắp xếp có thể bắt đầu theo từng bước. Nhiều người cảm thấy choáng ngợp với suy nghĩ phải xếp mọi thứ đúng chỗ một cách hoàn hảo và lo ngại mắc sai lầm. Tuy nhiên, thử làm việc gì đó vẫn tốt hơn không làm gì cả. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng nhiều cách để sắp xếp và đơn giản hóa những gì bạn có; hãy áp dụng cách phù hợp với bạn.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-14-Version-2.jpg

5. Chuẩn bị những bữa ăn nhanh

Sau một ngày làm việc vất vả, chắc hẳn bạn không còn muốn lăn lộn trong bếp để nấu món phở. Hãy chọn công thức nào có thể chuẩn bị nhanh chóng và tìm kiếm trên mạng xem bạn có thể chế biến món ăn nào với những nguyên liệu có sẵn trong bếp. Bạn có thể dùng thời gian rảnh rỗi để thưởng thức bữa ăn bên gia đình thay vì phức tạp hóa quy trình nấu nướng.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-15-Version-2.jpg

6. Đơn giản hóa chuyện nuôi con

Đừng thay con chuẩn bị bữa trưa, giặt quần áo bẩn hoặc dọn dẹp đồ chơi. Thay vào đó, bạn nên định hướng cho con tự làm một số việc vào độ tuổi thích hợp. Về lâu dài, bạn không còn “chỉ làm thay con” mà còn khiến con nghĩ rằng bạn sẽ làm hết mọi việc và con không cần làm gì cả. Hãy cho con biết nơi có thể tìm được những thứ cần thiết để hoàn thành công việc hướng dẫn con cách thực hiện và để con tự xử lý.

Lập bảng phân công việc nhà cho các con thực hiện theo và hoàn thành mỗi tuần. Hãy cho con tham gia vào việc lập kế hoạch để chúng không chần chừ trong việc hoàn thành nhiệm vụ.

Đừng lên lịch làm việc nhà quá dày đặc. Trẻ con ngày nay có nhiều hoạt động sau giờ học hơn trước đây. Bạn nên sắp xếp cho con làm một số việc vào những ngày không cần đến lớp học thêm, học đàn, bóng rổ hoặc sinh hoạt ngoại khóa.

Phương pháp 3: Đơn giản hóa các mối quan hệ

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-16-Version-2.jpg

1. Xác định những mối quan hệ bạn bè có ảnh hưởng xấu, và tìm cách thay đổi hoặc kết thúc.

Đừng lãng phí thời gian ở bên những người bạn có xu hướng bôi nhọ, không trân trọng thời gian của bạn hoặc khiến bạn chán ngán. Hãy bắt đầu bằng việc chấm dứt các mối quan hệ không giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Hoặc, ít nhất là dừng việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng cho mối quan hệ đó.

Bạn không cần tỏ ra khiếm nhã hoặc gây thêm rắc rối trong khi thực hiện việc này. Chẳng hạn như bạn không cần đăng một trạng thái Facebook thiếu thiện cảm về việc lọc danh sách bạn bè. Bạn chỉ cần dừng việc cố gắng gìn giữ những gì không xứng đáng. Các mối quan hệ cũng giống như cây cối, không tưới nước thì cây sẽ héo thôi.

Cố gắng dành thời gian cho những người thân yêu. Hãy gìn giữ mối quan hệ với một nhóm bạn thân thiết và cố gắng dành thời gian bên họ. Mục tiêu ở đây là dành thời gian và năng lượng cho những người đem niềm vui đến cho bạn.

Chấp nhận sự biến chuyển liên tục của các mối quan hệ. Đồng nghiệp cũng có thể trở thành bạn bè; bạn bè cũng có thể đột nhiên không còn nhìn mặt nhau; hoặc bạn đột nhiên phải lòng anh bạn thân. Hãy đặt mục tiêu hướng đến sự đơn giản, nhưng bạn cũng nên hiểu rằng cảm xúc, mối quan hệ và những gì chúng ta trải qua đều có thể rất khó hiểu.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-17-Version-3.jpg.webp

2. Học cách nói “không” với người khác

Điều khiến cuộc sống của chúng ta trở nên phức tạp chính là sự "dễ dãi". Chúng ta nghĩ rằng mọi việc sẽ đơn giản hơn khi cho người khác quyền quyết định địa điểm ăn trưa, trách nhiệm trong công việc hoặc việc bạn có rảnh để đưa một người bạn ra sân bay hay không.

Hoặc, nếu bạn thường thẳng ruột ngựa và không ngại cho người khác biết cảm xúc của mình, việc thỉnh thoảng giữ im lặng cũng giúp cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn. Đừng gây thêm rắc rối không cần thiết.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-18-Version-2.jpg

3. Dành thêm thời gian cho bản thân

Việc gìn giữ các mối quan hệ, tình cảm và những thứ khác có thể rất phức tạp. Khi bạn tập trung vào thói xấu và thói quen của người khác, bạn đang giảm đi thời gian dành cho bản thân và nhu cầu của chính mình. Bạn đang phức tạp hóa cuộc sống của mình vì người khác thay vì đơn giản hóa mọi việc vì bản thân. Nhu cầu được ở một mình và cải thiện bản thân chưa bao giờ là sự ích kỷ.

Hãy lên kế hoạch “phượt” một mình đến nơi mà bạn vẫn luôn ao ước. Đây là dịp tận dụng kỹ năng của bạn để khám phá và trải nghiệm. Bạn cũng có thể đi tịnh dưỡng một mình tại thiền viện để có dịp tìm hiểu nội tâm của chính mình.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-19-Version-3.jpg

4. Giảm thời gian dành cho mạng xã hội

Sự hỗn loạn không chỉ bắt nguồn từ những vật hữu hình. Sự hỗn loạn về tinh thần bắt nguồn từ những trạng thái cập nhật, những bài viết trên Twitter và Instagram có thể khiến bạn xuống tinh thần và khiến cuộc sống trở nên phức tạp hơn. Đừng lo lắng về việc phải thích các bài viết mới của người khác hoặc liên tục kiểm tra các bảng tin của bạn.

Nếu bạn có mong muốn kết nối với người khác, đừng chọn dùng mạng xã hội. Hãy ưu tiên cho việc gặp mặt trực tiếp, lên lịch trò chuyện và gọi điện thoại cho những người bạn cũ đã lâu không gặp thay vì chỉ xem trang cá nhân trực tuyến của họ.

Phương pháp 4: Sống chậm

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-20-Version-2.jpg

1. Dẹp điện thoại

Không gì khiến bạn xao lãng và mất tập trung bằng việc cứ mỗi 2 phút lại kiểm tra điện thoại xem có tin nhắn hay không. Những tin nhắn, email, trạng thái Facebook hay những tin nhắn lặt vặt khác vẫn giữ nguyên sự thú vị khi bạn xem vào một tiếng sau đó.

Khi bạn ở bên bạn bè hoặc người thân, hãy đặt điện thoại ở chỗ khác với chế độ yên lặng. Tốt hơn hết, bạn nên đặt điện thoại trong xe để không có cơ hội táy máy. Hãy đặt ra quy định cho buổi gặp mặt tiếp theo là người nào kiểm tra điện thoại đầu tiên sẽ phải trả hoá đơn.

Ngày càng nhiều người gặp phải hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO). Sẽ ra sao nếu bạn không đọc được dòng cập nhật trạng thái đó trước mọi người khác? Sẽ ra sao nếu ai đó làm lu mờ lời bình luận dí dỏm của bạn? Sẽ ra sao nếu người bạn thích nhắn tin cho bạn nhưng bạn không thể trả lời ngay được? Đừng để "tiện ích" công nghệ đem đến sự căng thẳng phức tạp cho cuộc sống của bạn.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-21-Version-2.jpg

2. Dừng việc đọc những hướng dẫn, sách và blog về cải thiện bản thân

Lời khuyên của người khác về lối sống có thể là nguyên nhân dẫn đến sự bất mãn. Hãy đơn giản hóa cuộc sống bằng việc từ bỏ tư tưởng hoàn hảo. Luôn tự tin rằng bạn là một người bạn đời tốt, một bậc cha mẹ giỏi và một người tử tế. Bạn nên tin tưởng bản thân hơn và thuận theo tự nhiên.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-22-Version-3.jpg

3.Lên danh sách việc cần làm một cách hợp lý

Với nhiều người, việc lên kế hoạch sẽ giúp cho mọi việc trở nên đơn giản hơn. Hãy lập một danh sách việc cần làm hợp lý và cố gắng hoàn thành theo kế hoạch. Bạn mong muốn đạt được điều gì vào cuối ngày hoặc cuối tuần?

Một số người sẽ cảm thấy hiệu quả hơn khi có danh sách mục tiêu và kế hoạch dài hạn ổn định để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những việc cần hoàn thành. Hãy đơn giản hoá sự nghiệp dài hạn và viễn cảnh tương lai của bạn bằng cách liệt kê những thành công mà bạn muốn đạt được trong sự nghiệp sau 5 năm, hoặc bạn muốn sống ở đâu. Hiện tại bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu đó?
Ghi chép lại các sự việc trong ngày nếu bạn không biết đã tiêu tốn thời gian vào những việc gì. Việc đem theo lịch làm việc sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi chuyện trong ngày vì bạn không cần phải cố nhớ tất cả mọi thứ.

Ăn mừng sau mỗi thành quả trong ngày. Việc thực hiện theo danh sách việc cần làm có thể thú vị hơn khi bạn dành một ít thời gian để ăn mừng sau khi hoàn thành công việc. Bạn sẽ làm gì sau khi lau dọn bếp, sắp xếp căn phòng của mình và hoàn thành công việc trong ngày? Đây là lúc thưởng thức một cốc rượu vang trong căn bếp sạch sẽ của bạn. Hãy luôn nhớ thưởng cho bản thân.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-23-Version-2.jpg

4.Lần lượt xử lý từng việc

Bạn nên tránh làm nhiều việc cùng lúc khi có thể. Việc một người có thể tập trung và làm tốt nhiều thứ trong một lúc vẫn chưa được kiểm chứng. Mặc dù đôi lúc bạn phải hoặc muốn làm như thế, nhưng xử lý từng việc vẫn là cách tốt nhất.

Hãy tập trung làm việc một cách tốt nhất có thể (hoặc "đủ tốt") ngay lúc này.

Tận hưởng những gì bạn làm kể cả khi đó chỉ là việc vụn vặt. Rửa bát cũng có thể là một việc thú vị khi bạn nhớ lại cảm giác của nước xà phòng trên tay, sự thích thú khi nâng niu cốc trà yêu thích và sự phấn khích khi có bát đĩa sạch.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-24-Version-2.jpg

5. Không đem việc về nhà

Đừng đem bất kỳ việc gì về nhà để hoàn thành sau hãy ở lại công ty đến khi bạn hoàn thành công việc trong ngày. Nếu cảm thấy căng thẳng sau một ngày làm việc, bạn nên thư giãn khi về nhà để không làm phiền bạn cùng nhà bằng những lời phàn nàn về chuyện đã xảy ra.

Giảm số giờ làm việc hết mức có thể nếu công việc là nguyên nhân chính khiến cuộc sống của bạn trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn muốn đơn giản hóa cuộc sống, cắt giảm thời gian làm việc là một trong những cách đơn giản nhất.

Không làm việc vào cuối tuần. Kể cả khi bạn yêu công việc, thói quen làm việc vào cuối tuần sẽ khiến cuộc sống của bạn bị mất cân bằng, dẫn đến kiệt sức và đánh mất đam mê.

aid5905-v4-728px-Simplify-Your-Life-Step-25.jpg

6.Thiền 15 phút mỗi ngày

Thiền có thể cải thiện mức độ căng thẳng, khả năng đơn giản hóa cuộc sống và giúp giữ sự bình thản. Hãy bắt đầu bằng việc tìm một chỗ yên tĩnh để ngồi với tư thế thoải mái. Tập trung vào hơi thở. Thả lỏng cơ thể và để tâm trí lắng xuống. Quan sát suy nghĩ của bạn.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Quay lại
Top