[Lãi suất là gì] Những loại nào lãi suất phổ biến nhất

cobehayan4532

Thành viên
Tham gia
25/3/2022
Bài viết
0
Lãi suất là chủ đề được nhiều người chú ý tới, liệu các bạn có biết lãi suất là gì và có mấy loại lãi suất hay không? Trong bài đọc dưới đây chúng mình sẽ trả lời và tìm hiểu rõ hơn cho các bạn thế nào là lãi suất và có những loại lãi suất nào được sử dụng chủ yếu ở hiện tại.

1. Lãi suất là gì?​

Lãi suất là tỷ lệ phần trăm giữa số tiền lãi trên một số tiền đó để được sở hữu và lấy khoảng tiền đó đều được hai bên thỏa thuận trước. Nó được ví xem là giá của quyền sử dụng đơn vị vốn vay trong khoảng thời gian nhất định.

2. Những loại lãi suất phổ biến​

2.1. Lãi suất gửi tiền tiết kiệm​

Lãi suất gửi tiền tiết kiệm là loại lãi suất mà các ngân hàng sẽ trả cho các khoản tiền gửi tham gia ngân hàng của các tổ chức hoặc cá nhân. Loại lãi suất nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian gửi và số tiền dựa vào đó mà sẽ có mức lãi suất khác nhau.

2.2. Lãi suất cho vay​

Lãi suất cho vay được xem là lãi suất tính trên số vốn mà bên vay phải trả kèm theo số tiền gốc đã vay. Hiểu một cách đơn giản thì lãi suất cho vay là bạn phải trả tiền cho việc sử dụng vốn của ngân hàng. Gần giống như lãi suất tiền gửi tiết kiệm, tùy vào khoản vay cùng một số chính sách mà nhà nước ưu ái cho các đối tượng cụ thể mà bạn sẽ được tính tỷ lệ lãi suất khác nhau.

Ngân hàng sẽ cho khách hàng vay và nhiệm vụ của các bạn sau khi sử dụng nguồn vốn đó sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay và cộng thêm khoản tiền ngoài số tiền gốc đó. Khoản tiền cộng thêm đó chính là tiền lãi.

Lãi suất cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ thỏa thuận phù hợp với quy định của ngân hàng nhà nước về lãi suất cho vay tại thời điểm ký kết hợp đồng tín dụng rồi đưa ra kết quả cuối cùng.

2.3. Lãi suất cho vay​

Đây là loại lãi suất mà người vay sẽ phải trả cho ngân hàng khi tham gia vay tiền. Lãi suất thả nổi: Đây là loại lãi suất sẽ được điều chỉnh theo định kỳ, thông thường là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần hay 12 tháng/lần. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh về lãi suất sẽ được thỏa thuận cụ thể giữa ngân hàng và người vay rồi sẽ được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn.

2.4. Lãi suất tín dụng​

Lãi suất tín dụng là sự thỏa thuận trước đó mà bạn sẽ phải trả số tiền lãi dựa theo khoản vay kinh doanh, vay trả góp hoặc vay qua thẻ tín dụng. Cụ thể thì đây là tỷ lệ phần trăm giữa tổng số lãi vay và tổng số tiền cho vay trong một khoảng thời gian xác định.

2.5. Lãi suất chiết khấu ngân hàng​

Lãi suất chiết khấu ngân hàng đây là loại lãi suất mà ngân hàng trung ương áp dụng vào các khoản tiền cho ngân hàng thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong ngắn hạn.

2.6. Lãi suất cơ bản​

Lãi suất cơ bản đây là loại lãi suất thường được các ngân hàng dựa vào để làm cơ sở ấn định mình lãi suất kinh doanh. Tại nước ta thì tỷ lệ lãi suất cơ bản này sẽ được nhà nước công bố.
Lãi suất cơ bản của ngân hàng chi tiết: https://citinews.net/lai-suat-ngan-hang.html
0.jpeg

2.7. Lãi suất liên ngân hàng​

Lãi suất liên ngân hàng là loại lãi suất được sử dụng giữa các ngân hàng với nhau. Lãi suất này được hình thành dựa trên quan hệ cung cầu vốn vay trên thị trường liên ngân hàng. Bên cạnh đấy, lãi suất liên ngân hàng sẽ chịu sự chi phối bởi lãi suất mà ngân hàng trung ương cho các ngân hàng trung gian vay.

Dưới đây là 7 loại lãi suất phổ biến do Citinews liệt kê ra. Tin rằng những tư liệu đó sẽ giúp các bạn biết hơn về lãi suất
 

×
Quay lại
Top