Lab 257: Phòng thí nghiệm virus bí mật của Mỹ

Kim Amelie

Thành viên
Tham gia
17/8/2020
Bài viết
26
aHR0cHM6Ly9zY29udGVudC5maGFuMy0xLmZuYS5mYmNkbi5uZXQvdi90MS4wLTkvczk2MHg5NjAvMTIwMDkxNjQ0XzEwODg1NDk5NDMwNzM3MV83MTMzMTc4MzczODEzMTg4Ml9vLmpwZz9fbmNfY2F0PTEwMiZfbmNfc2lkPTgwMjRiYiZfbmNfb2hjPVNRNlhRMnZvczM0QVg4Y01OUmcmX25jX2h0PXNjb250ZW50LmZoYW4zLTEuZm5hJnRwPTcmb2g9NjZiNmUwNjdkMjE2NGUyZWMzMGZlZGM2MThhNDYwMDImb2U9NUY5MTcwNDc

Tòa nhà 257 ,hay Lab257, là một phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học của Mỹ ở Fort Detrick, Plum Island, New York, ban đầu được sử dụng để chứa đạn dược,nhưng bắt đầu từ năm 1952, dưới sự lãnh đạo của quân đội Mỹ bắt đầu nghiên cứu các tác nhân sinh học động vật . Plum Island trở thành trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.
Trong cuốn sách "Lab 257" của Michael Carroll , đã đề cập đến sự kiện thử nghiệm trên Plum Island,một hòn đảo nhỏ nằm gần bờ biển phía bắc của Long Island,Mỹ ,đây là nơi sống của vi sinh vật chết chóc nhất trên trái đất.
Thiết bị không an toàn của Phòng thí nghiệm 257 đã làm bùng phát dịch bệnh Lyme và gây ra các vấn đề sức khỏe cho cư dân địa phương, nhưng cơ sở này vẫn chưa bị ra lệnh đóng cửa. Mặc dù Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , Bộ Đất đai và Tài nguyên phủ nhận rằng bệnh Lyme là đối tượng nghiên cứu của họ, về lý thuyết, bệnh Lyme lần đầu tiên được phát hiện là ở Lyme, nó là một loại vũ khí sinh học có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm trên đảo Plum.
Cơ sở vật chất không an toàn của Lab 257 đã gây bùng phát dịch bệnh Lyme và gây ra các vấn đề sức khỏe cho cư dân địa phương.Tuy nhiên,cơ sở này không được lệnh đóng cửa.Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Bộ An ninh nội địa Mỹ phủ nhận bệnh Lyme là đối tượng nghiên cứu của họ,nhưng về lý thuyết,bệnh Lyme lần đầu tiên được phát hiện ở Lyme,Connecticut gần đó,nó là một loại vũ khí sinh học có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm trên Plum Island.
Dự án chính của phòng thí nghiệm 257 là nghiên cứu và phát triển các tác nhân chống động vật. Vào tháng 8 năm 1954, động vật đã chiếm nơi trú ẩn trên Plum Island, và các nhà khoa học đã nghiên cứu động vật và virus gây sốt ở đĩa petri trong Lab 257. Vì vậy, bất cứ Hoa Kỳ phủ nhận như thế nào đi chăng nữa thì căn bệnh Lyme của cư dân địa phương cũng rất có thể liên quan đến việc rò rỉ virus của phòng thí nghiêm 257, rốt cuộc cơ sở vật chất an toàn của phòng thí nghiêm không có đảm bảo đầy dủ. Trong nhiều thập kỷ, chính phủ Hoa Kỳ đều phủ nhận tiến hành các thí nghiệm vũ khí sinh học trên Plum Island, tuy nhiên,các tài liệu được công bố vào năm 1993 của Ngày tin tức cho biết rằng không phải như vậy.
Chỉ riêng việc nghiên cứu động vật đã có thể đe dọa đến tính mạng của cư dân, vậy các sự cố phòng thí nghiệm sinh học Mỹ có thể được mô tả như một câu chuyện kinh dị. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 hiện nay cảng khiến chúng ta thức tỉnh hơn nữa .Nghiên cứu trên động vật có thể gây ra nhiều dịch bệnh nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, hơn 200 phòng thí nghiệm hiện có ở Mỹ có thể vẫn đang tham gia hoạt động những thí nghiệm nguy hiểm như vậy, vì vậy chúng ta không biết khi nào đợt dịch tiếp theo sẽ xảy ra. Ai sẽ là nan nhận?
 
×
Quay lại
Top