Kỹ năng cần biết nếu bạn bị lạc giữa rừng.

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.256
tinnong.vn

Vì một lý do nào đó mà bạn bị lạc khỏi mọi người, bơ vơ trong rừng, điện thoại không liên lạc được, xung quanh bạn không có ai, chỉ có cây và động vật…


Thử đặt mình vào trường hợp bất khả kháng này, bạn sẽ hành xử ra sao?
dilac.jpg;pv284f7bec7b8c15a3

Ảnh minh họa: Shutterstock
1. Phải thật bình tĩnh:

Đây là điều đầu tiên bạn phải trấn an chính mình. Càng mất bình tĩnh, bạn không thể tìm đường ra và sẽ càng dễ lạc hơn nữa.
Kế đó bạn nên leo lên điểm cao nhất (ngọn cây, đỉnh đồi…) trong khu vực để quan sát hướng, tìm những đặc điểm của khu dân cư như nhà, khói, ruộng đồng vào ban ngày, hoặc ánh lửa, đèn điện vào ban đêm…
Chú ý nghe những tiếng động lớn như tàu, xe, động cơ… để từ đó lần đường đi.
2. Để lại lời nhắn ở nơi bạn lạc mọi người:

Từ điểm mà bạn thấy mình lạc mất nhóm thì nên để lại lời nhắn hoặc vật dụng cá nhân để mọi người biết mà tìm, nếu họ quay lại tìm bạn.
3. Men theo những con suối:

Nếu bạn tìm được một con sông hay suối thì cứ men theo đó, có thể bạn sẽ sớm gặp khu dân cư sống gần đó.
4. Đi theo tiếng gọi hoặc tiếng súng:

Nếu bạn lạc ở những vườn quốc gia có lực lượng kiểm lâm, khi bạn nghe tiếng gọi, hú, hoặc tiếng súng thì nên định hướng đi đến gần họ.
Một số trường hợp người nước ngoài bị lạc ở vườn quốc gia Nam Cát Tiên, khi nghe tiếng súng đã hoảng sợ lẩn sâu vào rừng làm họ lạc sâu hơn, công tác tìm kiếm cũng khó khăn hơn.
5. Chỗ ngủ và giữ ấm:

dilac-3.jpg;pv289f3f8cdff8cced

Vài kiểu dựng lều cơ bản
Đến đêm tối mà chưa tìm được lối ra thì bạn nên đốt một đống lửa, vừa bảo vệ bạn trước một số loài thú và giữ ấm cho chính bạn. Sau đó, tìm chỗ ngủ an toàn như mắc võng trên cây, trên phiến đá…
Nếu không có võng, bạn có thể tận dụng tấm áo mưa, hay bất kỳ thứ gì có thể để tạo cho mình một chỗ trú đêm.
6. Nước và thức ăn:

Trong trường hợp đã sử dụng hết phần mang theo, bạn có thể tìm nước ở những dòng suối, khe mương, vách đá, lấy nước từ sương, hứng từ lá cây… Thức ăn thì chỉ ăn những loại cây rừng nào bạn biết chắc không có độc.
Các loại nấm sặc sỡ là nấm độc, lá ngón gây chết người… Thà nhịn đói tốt hơn là bị trúng độc. Cầm cự bằng nước cũng sẽ an toàn hơn là ăn phải thực vật có hại cho cơ thể bạn.
7. Chú ý giữ gìn sức khỏe:

Đặc biệt để ý đến thân nhiệt vì sau một ngày mệt mỏi giữa rừng, bạn ngủ lạnh sẽ dễ bị sốt, cảm.
8. Đánh dấu đường:

Trong lúc tìm đường, bạn nên đánh dấu đoạn đường mình đi qua bằng những dây vải, nhành cây… để phòng trừ trường hợp bạn quay lại chỗ cũ và đánh dấu cho những người đang tìm kiếm bạn (nếu có).
9. Trang bị kỹ năng:

Và sau cùng, để phòng hờ cho những tình huống như thế này, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình kha khá kiến thức du lịch.
dilac-2.jpg;pv0df4964b94a1a66e

Ảnh minh họa: Shutterstock
Kim Tước
 
×
Quay lại
Top