Kinh nghiệm lựa chọn thời điểm thay dầu nhớt cho ô tô

GermanAdler

Thành viên
Tham gia
8/6/2021
Bài viết
0
Để một xe oto hoạt động tốt hay không đều phụ thuộc vào chất lượng của dầu nhớt. Dầu nhớt còn có đóng một vai trò thiết yếu trong xe như chống hao mòn, giúp động cơ tản nhiệt, tăng tuổi thọ, giảm ma sát động cơ và quan trọng nhất là thời gian sử dụng và tình trạng của xe luôn được đảm bảo tốt nhất. Do vậy việc bảo dưỡng xe và thay dầu nhớt định kỳ cho ô tô là điều cần chú ý. Tham khảo cách xác định thời điểm thay dầu nhớt cho ô tô qua bài viết dưới đây

que-kiem-tra-dau-nhot-o-to.jpg


Lọc dầu có chức năng lọc sạch các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu nhằm giữ cho dầu có độ sạch nhất định trước khi thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ. Hơn nữa, cốc lọc dầu ô tô còn có chức năng đảm bảo hệ thống bôi trơn khỏi những yếu tố bên ngoài.

dau-nhot.jpg


Do đó, quý khách hàng cần phải đặc biệt chú ý đến dầu nhớt của xe ô tô. Thay dầu đều đặn theo định kỳ không những giúp xe hoạt động tốt hơn mà còn đảm bảo được an toàn của những người trên xe.

Thông thường, một chiếc ô tô mới nên thay dầu nhớt khi đã vận hành được 5.000 km hoặc đã vận hành được 3 tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất lượng của dầu nhớt, chúng ta có thể biết được thời gian nên thay dầu là bao lâu. Ví dụ, những chiếc xe hạng sang như xe Mercedes – Benz, xe BMW thường dung dầu nhớt cao cấp thì quãng đường và thời gian vận hành sẽ dài hơn, có thể di chuyển đến 8.000 km mới phải thay dầu nhớt một lần.

Ngoài ra, việc lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp giữ vai trò quyết định đến độ ổn định và độ bền của động cơ. Cần lựa chọn những sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về chỉ số dầu nhớt như ASE, API, JASON, ACEA,.... để lựa chọn dầu nhớt nào phù hợp với xe của mình.

(***Xem thêm: Cách lựa chọn dầu nhớt cho ô tô )

Đối với các dòng xe Mercedes, Audi, BMW, Lexus, Land Rover thường được sử dụng dầu nhớt của thị trường Đức vì nó đảm bảo hiệu suất cho động cơ. Mốt số hãng bạn có thể tham khảo như German Adler, Mannol,....
dau nhot german adler chinh hang.jpg
Trên tất cả các xe ô tô, có thể dựa vào que kiểm tra dầu nhớt được trang bị sẵn. Thông thường, que kiểm tra dầu nhớt có tay nằm màu vàng, nắm trên phần động cơ, khi mở nắp capo xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

Min-Max.jpg


Tất cả các que kiểm tra dầu nhớt đều hiện thị rõ hai mức độ Max và Min, dầu nhớt cần phải nằm trong phạm vi của Max và Min thì mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, cao hơn mức Max là dư dầu nhớt, ngược lại thấp dưới mức Min là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn. Cả hai trường hợp dư và thiếu này đều không tốt cho xe khi vận hành.

mau-sac.png


Để kiểm tra dầu, hãy chạy xe trong vài phút, sau đó đỗ lại và tắt động cơ. Dùng que thăm dầu để kiểm tra. Bạn hãy quan sát hai chi tiết, bao gồm màu sắc và lưu lượng dầu nhớt. Nếu mực dầu thấp, bạn có thể bổ sung hoặc thay mới. Nếu màu sắc của dầu là vàng nâu và không dính cặn bẩn, thì vẫn có thể sử dụng được. Ngược lại, nếu dầu nhớt có màu đen và nhiều cặn bẩn, bạn nên thay dầu và lọc dầu.
 

Đính kèm

  • vskpx.jpg
    vskpx.jpg
    123,1 KB · Lượt xem: 5
×
Top Bottom