KIỂM ĐỊNH KIM CƯƠNG GIA LÀ GÌ? CÁCH ĐỌC GIẤY KIỂM ĐỊNH, 4CS VÀ TRA MÃ SỐ

trangsuctierraa

Thành viên
Tham gia
3/1/2022
Bài viết
0
Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử khai phá của loài người, không có một loại đá quý nào có thể sánh ngang với vẻ đẹp tinh khiết và giá trị vĩnh cửu của kim cương. Từ những khối kim cương thô tạo thành từ 99,95% tinh thể carbon dưới điều kiện nhiệt độ và áp lực cao trong hàng triệu năm dưới lòng đất được cắt gọt, mài dũa tỉ mỉ trở thành những viên kim cương thiên nhiên bung tỏa tối đa ánh sáng rực rỡ. Từ đây bắt vào GIA (report đánh giá chất lượng vốn có của viên kim cương cũng như kỹ thuật chế tác…)

Trong bối cảnh “tranh tối tranh sáng” của thị trường ngày nay, khi muốn sở hữu được một viên kim cương thật sự chất lượng, bất cứ ai cũng đều phải đầu tư tìm hiểu thật kỹ lưỡng về cách kiểm định kim cương GIA để xác định tính chất, giá trị của viên kim cương đó. Sau đây, mời bạn cùng Tierra tìm hiểu về cách kiểm định kim cương GIA dựa trên tiêu chuẩn 4Cs giúp tránh rơi vào bẫy “kim cương thật, kim cương giả” trên thị trường nhé.

Chữ C đầu tiên là carat - đơn vị sử dụng để đo trọng lượng kim cương. Bạn cần nhớ rằng kích thước của kim cương không có tương quan tỷ lệ thuận với trọng lượng. Nghĩa là viên kim cương 2 carat lớn hơn 1 carat nhưng nó không có trọng lượng gấp đôi viên 1 carat và viên 3 carat thì không có trọng lượng gấp 3 lần viên 1 carat. Ngoài ra, giá trị kim cương cũng không tăng theo tỷ lệ với kích thước carat - một viên kim cương 3 carat không đắt gấp ba lần viên 1 carat mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Chữ C thứ hai là Color - màu sắc của kim cương, cũng là một trong những yếu tố khó mà phân biệt bằng mắt thường nếu không phải chuyên gia. Màu của kim cương được chia ra thành nhiều nhóm, trong đó có nhóm Không màu (màu D, E và F), nhóm Gần như không màu (màu G, H, I, J), nhóm Mờ(màu K, L, M), nhóm Vàng sáng(màu N, O, P, Q, R) và nhóm Ngả vàng (màu S, T, U, V, W, X, Y, Z) . Kim cương càng trong suốt thì càng hiếm và giá trị càng cao.

Nhân tố tiếp theo trong 4C là Clarity - độ tinh khiết. Nhân tố này kiểm định viên kim cương dựa trên những tạp chất bên trong và khiếm khuyết bên ngoài như các tinh thể, mây, đốm trắng đục hoặc bụi li ti nhỏ. Viên kim cương càng sạch thì giá trị của nó càng lớn.

Yếu tố cuối cùng là Cut - dạng cắt - một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp và giá trị của viên kim cương. Dạng cắt kim cương có thể ảnh hưởng tới gần như mọi yếu tố khác như độ rực rỡ, lửa, độ trong, thậm chí một số dạng cắt có thể khiến viên kim cương nhìn lớn hơn kích cỡ thật của nó.

Color

Màu sắc của kim cương là một trong những yếu tố phản ánh đúng nhất giá trị đích thực của nó. Một viên kim cương tinh khiết về mặt hóa học và có cấu trúc hoàn hảo sẽ không có màu. Trường hợp này rất hiếm có trong tự nhiên nên chúng sẽ có giá trị cao hơn. Bảng phân loại cấp độ nước kim cương D-Z của GIA đã đưa ra các thông số đo lường màu sắc của kim cương bằng cách soi dưới các chùm sáng trong điều kiện quan sát tại phòng thí nghiệm. Một viên kim cương có màu càng nhạt thì giá trị của nó càng cao.

Theo thang đo của GIA, các cấp độ màu của kim cương chia thành 5 nhóm: Không màu (Colorless), Gần như không màu (Near Colorless), Mờ (Faint), Vàng sáng (Very Light) và Ngả vàng (Light). Kim cương có thể mang tất cả các màu của quang phổ nhưng màu chủ yếu mà bạn nhìn thấy là màu vàng do sự xuất hiện của nguyên tố nitơ trong môi trường địa chất.

Cách đọc giấy chứng nhận GIA

Giấy chứng nhận GIA hiện nay được coi là tiêu chuẩn uy tín nhất mà hầu hết mọi thương hiệu kim cương tự nhiên và trang sức kim cương tự nhiên đang áp dụng để đánh giá và kiểm định kim cương. Dưới đây, Tierra Diamond xin được giải nghĩa các mục chính có trên giấy chứng nhận GIA để bạn tìm hiểu và có thể tự mình kiểm tra chất lượng của viên kim cương muốn mua nhé.

1. Phần mở đầu của Giấy chứng nhận - Đơn vị chứng nhận kim cương

Chi tiết đầu tiên mà chúng ta nên quan tâm là tên của đơn vị chứng nhận kim cương. Những đơn vị danh tiếng nhất trong ngành là GIA, AGS, EGL, IGI và HRD. Ngoài ra có rất nhiều đơn vị nhỏ và ít được biết tới có khả năng cung cấp giấy chứng nhận này nhưng chủ yếu là cho những viên kim cương chất lượng thấp, không đáng với mức chi phí bỏ ra để được chứng nhận bởi các đơn vị lớn. Vì thế, lời khuyên chúng tôi đưa ra là hãy chọn mua kim cương được chứng nhận bởi GIA, AGS,... thay vì các đơn vị vô danh.

2. Số chứng nhận, Kỹ thuật cắt và Kích cỡ

Mục tiếp theo là Số chứng nhận - một dãy số đặc biệt được lưu trong hệ thống dữ liệu của các đơn vị chứng nhận để lưu trữ Giấy chứng nhận trong trường hợp cần bản sao hoặc cần tìm bản mềm trên website của họ. Phía dưới là thông tin về viên kim cương, lần lượt bao gồm dạng cắt (hình tròn, trái lê,...), kỹ thuật cắt và kích cỡ được đo chính xác tới từng phần trăm milimet.

3. Đánh giá theo tiêu chuẩn 4Cs

Ở phần này, bạn có thể tìm thấy những đánh giá về viên kim cương dựa trên tiêu chuẩn 4Cs. Đầu tiên là Carat weight - trọng lượng của viên kim cương được tính chính xác tới từng phần trăm của một carat. Màu sắc - Color đánh giá độ trong suốt trên thang D-Z. Riêng những viên kim cương có màu đậm hơn mức Z sẽ được áp dụng thang đánh giá riêng cho kim cương màu.

Độ tinh khiết - Clarity của viên kim cương được đánh giá bởi chuyên gia sau khi sử dụng kính hiển vi 10X để kiểm tra các khiếm khuyết bên trong và bên ngoài. Nếu viên kim cương được cắt dạng tròn với 57 mặt cắt, tất cả các báo cáo từ năm 2006 sẽ có thêm mục đánh giá Cut - Dạng cắt. Đối với người mua, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm tới vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ lấp lánh và ánh lửa của viên kim cương.

4. Một số thông tin đánh giá thêm

Vẻ ngoài của viên kim cương được bởi hai tiêu chí: độ bóng trên bề mặt và độ đối xứng - quyết định bởi dạng cắt và kỹ thuật cắt. Một viên kim cương được đánh bóng tốt có thể cho ánh sáng đi xuyên qua và phản chiếu hoàn hảo. Độ đối xứng so sánh các mặt cắt của viên kim cương, vị trí và sự kết nối giữa chúng.

Tiêu chí tiếp theo là mô tả về độ huỳnh quang của viên kim cương dựa trên mức độ phát sáng và màu sắc của nó khi đặt dưới đèn chiếu UV. Độ huỳnh quang giúp những viên kim cương có nước thấp giảm bớt ánh vàng và nhìn trắng hơn. Trong khi đó, đối với các viên kim cương có nước cao, huỳnh quang đôi lúc làm viên kim cương có hiện tượng mờ, váng dầu … mặc dù tỉ lệ này khá thấp chỉ khoảng 0.2% (theo GIA).

Những chi tiết đánh giá thêm khác sẽ được ghi vào mục Ghi chú nếu có.

5. Biểu đồ

Tương tự như vân tay của con người, mỗi viên kim cương đều sở hữu những khiếm khuyết đặc trưng khác nhau. Biểu đồ Clarity sẽ cho bạn thông tin đầy đủ về các khiếm khuyết này dưới dạng ký hiệu và màu sắc. Các khiếm khuyết bên ngoài thường được đánh dấu màu xanh và khiếm khuyết bên trong được đánh dấu màu đỏ.

Biểu đồ thứ hai phân tích cụ thể tỷ lệ cắt mài của viên kim cương như tỷ lệ mặt bàn (Table), độ sâu (Depth), nửa phần trên (Crown), nửa phần dưới (Pavilion) và các cạnh mỏng (Girdle). Riêng những viên kim cương Fancy shape thường sẽ không có thông tin về nửa phần trên (Crown) và nửa phần dưới (Pavilion).

6. Dấu xác thực

Ở cuối giấy chứng nhận, bạn có thể kiểm tra mức độ xác thực của nó nhờ vào con dấu Hologram, mã sản phẩm quốc tế hoặc một con tem in nổi cung cấp bởi đơn vị chứng nhận

Đối với một món trang sức có giá trị cao và khó thẩm định như trang sức kim cương thiên nhiên, việc lựa chọn một nhà cung cấp uy tín là cực kỳ quan trọng. Một nhà cung cấp không chỉ tư vấn giúp bạn lựa chọn một viên kim cương phù hợp với nhu cầu và ngân sách mà còn có nhiệm vụ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng và mã số riêng của viên kim cương đó. Tất cả các viên kim cương thiên nhiên đã qua kiểm định đều có một mã số riêng. Với mã số này, bạn có thể tự mình tra cứu thông tin đầy đủ của viên kim cương định mua trên website của đơn vị cấp giấy kiểm định chất lượng. Đây cũng là một cách giúp bạn yên tâm mua sắm và không rơi vào bẫy “kim cương thật, kim cương giả” trên thị trường.

Xem thêm: https://www.tierra.vn/kiem-dinh-kim-cuong-gia-la-gi-cach-doc-giay-kiem-dinh-4cs-va-tra-ma-so-43
 
×
Quay lại
Top